Thứ tư, ngày 25/11/2015login
Tin tức lập pháp

Nâng độ tuổi trẻ em: Lo ngại tình huống cả mẹ và con đều là... trẻ em!

Nâng độ tuổi trẻ em từ dưới 16 lên dưới 18 tuổi là phù hợp xu thế chung của quốc tế, song trong bối cảnh nước ta hiện nay thì việc này có thể kéo theo nhiều hệ lụy xã hội phức tạp. Thảo luận dự án Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em (sửa đổi) ngày 23-11, một số đại biểu Quốc hội (ĐBQH) cho rằng, nếu quy định tuổi trẻ em là dưới 18 tuổi thì sẽ có những trường hợp cả mẹ và con đều là… trẻ em.

Xây dựng Dự án Luật Quản lý vũ khí, vật liệu nổ công cụ hỗ trợ

“Quản lý chặt chẽ vũ khí, vật liệu nổ công cụ hỗ trợ; góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội” – là ý kiến thống nhất của các đại biểu dự cuộc Họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng Dự án Luật Quản lý vũ khí, vật liệu nổ công cụ hỗ trợ tổ chức tại Hà Nội, sáng 23/11.

Cơ hội lớn phát triển đội tàu biển trong nước

Quy định ưu tiên đội tàu biển trong nước chạy các tuyến nội địa được đưa vào dự thảo Bộ luật Hàng hải VN sửa đổi đang trình Quốc hội thông qua, được cho là cơ hội lớn phát triển đội tàu biển khi thị trường này có giá trị tới hơn 1 nghìn tỷ đồng mỗi năm.

Cấm mua chuộc, đe dọa làm sai thông tin thống kê

Sáng 23-11, với đa số phiếu tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật thống kê (sửa đổi) với việc quy định các điều cấm rất cụ thể.

Cân nhắc việc nâng tuổi trẻ em lên dưới 18

Dự thảo Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em (sửa đổi) đang nhận được nhiều sự quan tâm của xã hội cũng như các đại biểu Quốc hội. Đáng chú ý, trong dự thảo luật có quy định nâng độ tuổi trẻ em là người dưới 16 tuổi lên thành dưới 18 tuổi. Điều này làm dấy lên những băn khoăn, lo lắng về tính khả thi, đồng bộ của các quy định trong hệ thống pháp luật liên quan đến độ tuổi của trẻ em.

 

 

  • Kỳ họp Quốc hội lần thứ 10Kỳ họp Quốc hội lần thứ 10
  • danh ngondanh ngon
  • Danh ngôn 1Danh ngôn 1
xem tiếp
xem tiếp
xem tiếp
Phạm Văn Khánh

Góp ý cho: Điều 19

Luật Nghĩa vụ Quân sự (sửa đổi)

Theo tôi nên có linh động về độ tuổi như: *Công dân tình nguyện tham gia NVQS *Công dân đã có công việc ổn định (nên có chính sách đào tạo ngắn hạn tại địa phương để không ảnh hưởng nhiêu đến quá trình công tác) -- Trong bối cảnh đất nước đang có nhiều công ty, tổ chức nước ngoài hoặc có vốn đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, đòi hỏi nhiều nguồn nhân lực nhanh nhạy với thị trường và hoàn toàn yêu cầu cao về kinh nghiệm làm việc, tuổi đời. -- Ví dụ: 1 sinh viên học hết đại học mất 5 năm (24 tuổi) => phục vụ quân đội đến năm 26 tuổi, xuất ngũ xong, muốn xin việc vào các công ty có vốn đầu tư nước ngoài hoặc doanh nghiệp sẽ bị yêu cấu từ 1 đến 2 năm kinh nghiệm. Nếu đầu tư thêm khoảng 2 năm đi làm công việc để có được 2 năm kinh nghiệm thì độ tuổi của bạn ấy sẽ thành 28, và đối với 1 nhân sự 28 tuổi thì sẽ gặp nhiều khó khăn khi xin việc ở vị trí Kỹ Thuật Viên vì độ tuổi cao hơn so với quy định chung của các công ty nước ngoài. --Bản thân tôi hiện tại đang rơi vào 1 tình huống tương tự: đang làm việc cho một cty có vốn đầu tư nước ngoài về lĩnh vực tài chính, đòi hỏi cao về độ nhanh nhạy với thị trường và nỗ lực cao trong công việc. Với nỗ lực đến thời điểm hiện tại, tôi đang xây dựng được một vị trí tốt với mức thu nhập ổn định hơn so với những gì mà tôi từng nghĩ. Tuy nhiên thời gian tới tôi lại phải tham gia NVQS, công việc sẽ bị gián đoạn, với 1 công ty nước ngoài, hợp đồng lao động sẽ được ký kết dựa trên kết quả làm việc của nhân sự, và hoàn toàn không cho phép nhân viên nghỉ việc dài hạn với bất kể lý do gì, với vị trí tôi tham gia chỉ tuyển dụng với độ tuổi 25, khi tham gia NVQS đồng nghĩ với việc chấm dứt hợp đồng với công ty, thời gian nỗ lực phấn đấu trong công việc cũng sẽ bị hủy bỏ, hoàn toàn mất hết cơ hội của bản thân. -- Ý kiến trên có vẻ hơi mang tính cá nhân, nhưng tôi cũng tham khảo trên nhiều diễn đàn trên internet, rất nhiều trường hợp mắc phải giống tôi, không phải đơn giản để tìm được một công việc phù hợp, xã hội thì thay đổi từng ngày, nếu không nắm bắt kịp tức là đang bỏ phí đi tương lai của mình... tuổi đời là 1 trong những yếu tố quan trong mà mất đi không thể lấy lại được...

Lê Thanh Tráng
Đà Nẵng

Góp ý cho: Điều 262

Bộ luật Tố tụng dân sự (sửa đổi)

Quy định này góp phần đảm bảo Hội đồng xét xử có thêm cơ sở để cân nhắc trước khi nghị án để ra phán quyết đúng pháp luật đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp của các đương sự.
Nguyễn Văn Thắng
Thôn Phong Xá, xã Đông Phong, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh

Góp ý cho: Pháp lệnh công an xã

Pháp lệnh công an xã

Kính gửi các cấp có thẩm quyền, hiện nay lực lượng Công an xã nhìn chung chế độ tiền lương phụ cấp còn quá thấp chưa đáp ứng được mức sống tối thiểu, trong khi đó thực hiện chức năng nhiệm vụ thì cũng không thua kém lực lượng Công an chính quy, nguy hiểm rình rập thường xuyên phải đối diện khi tuần tra kiểm soát ban đêm. Tôi đề nghị xem xét lại  chế độ lương phụ cấp cho Công an viên khi có bằng đại học.

Uyên

Góp ý cho: Điều 40

Bộ luật Hình sự (sửa đổi)

Tại khoản 4 có ghi trong trường hợp quy định tại các điểm a,b,c khoản 3 điềunày thì hình phạt tử hình được chuyển thành tù chung thân và điểm c khoản 3 có ghi ".....sau khi bi kết án đã chủ động khắc phục cơ bản hậu quả của tội phạm do mình gây ra......" như vậy đồng nghĩa với việc được giảm xuống chung thân. khắc phục " cơ bản" thì " cơ bản" ở đây là bao nhiêu cần ghi rõ ràng. Phạm nhân để được đặc xá phải chấp hành được ít nhất 2/3 án, để tránh có lối thoái cho tội tham nhũng nên ở đây cũng cần phải ghi rõ ràng.
Thanh Huy
Mai Dịch - Hà nội

Góp ý cho: Chương I

Luật về Hội

Tôi cho rằng Luật về Hội cần thể hiện rõ ràng và nhất quán các nguyên tắc của quyền tự do hiệp hội như một quyền tự do của cá nhân. Theo kinh nghiệm quốc tế những thực hành tốt về quyền tự do hiệp hội, cần quy định trong luật và đảm bảo thực thi các nguyên tắc cơ bản sau đây trên thực tế: - Quyền lập và gia nhập hội, - Quyền hoạt động tự do và được bảo vệ khỏi những can thiệp phi lý - Quyền tiếp cận các nguồn vốn và nguồn lực - Quyền tham gia vào những công việc chung của đời sống xã hội - Quyền có cơ chế khắc phục hiệu quả và trách nhiệm giải trình đối với các vi phạm về quyền tự do hiệp hội bao gồm cả việc đình chỉ, chấm dứt và giải tán không tự nguyện một hội. Tại chương I của dự luật (điều 2, 3) có những quy định chung về bảo đảm quyền lập hội, về nguyên tắc tổ chức, hoạt động của hội, nhưng chưa thể hiện được các nguyên tắc cơ bản nêu trên. Chính vì vậy Dự thảo cần được bổ sung một điều về “Những nguyên tắc cơ bản” phản ánh quyền tự do hiệp hôi của người dân. Các nguyên tắc này được sử dụng để xây dựng các nội dung của Luật về Hội. Cụ thể điều này nên bao gồm các nguyên tắc sau: (i) không phân biệt đối xử giữa các cá nhân có nhu cầu hiệp hội khác nhau và giữa các loại hội khác nhau; (ii) tự do thực hiện quyền lập, gia nhập và ra khỏi hội; (iii) tự do hoạt động và được bảo vệ khỏi các can thiệp phi lý; (iv) tự chủ, tự nguyện và tự quản; (v) tự do tiếp cận các nguồn vốn và nguồn lực; (vi) và đảm bảo sự hỗ trợ của nhà nước cho các nhóm yếu thế. Các nghĩa vụ chính yếu của nhà nước để thực hiện quyền này là hạn chế can thiệp tùy tiện, tôn trọng sự tự chủ của các hội về khía cạnh nhân sự, tài chính và hoạt động, không phân biệt đối xử. Các giới hạn đối với tự do hiệp hội, nếu có, phải được quy định rõ ràng trong luật. Mọi quy định mâu thuẫn với các nguyên tắc và khuyến nghị nêu trên cần được loại bỏ. Cần tôn trọng và thực hiện nghiêm túc cam kết của Việt Nam trước Hội đồng nhân quyền về đảm bảo tự do hiệp hội “phù hợp với những chuẩn mực quốc tế tiến bộ nhất” cùng với 09 khuyến nghị khác liên quan đến đảm bảo tự do hiệp hội theo Công ước Quốc tế về các quyền dân sự và chính trị.
THƯ VIỆN QUỐC HỘI - VĂN PHÒNG QUỐC HỘI
Địa chỉ: 22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội     Điện thoại: 080.46019     Fax: 080. 48278  
Email:
thuvienquochoi@qh.gov.vn | thuvienquochoi@gmail.com