Thứ sáu, ngày 31/03/2017login
Tin tức lập pháp

Thân nhân người bị oan cũng được bồi thường?

Quy định bồi thường thiệt hại về tinh thần đối với người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị oan trong hoạt động tố tụng hình sự, cả trong trường hợp người đó đã chết hoặc còn sống. Đây là nội dung đáng chú ý tại dự thảo mới nhất của Luật Trách nhiệm bồi thường nhà nước (sửa đổi) vừa được gửi xin ý kiến các đoàn đại biểu Quốc hội

Thẩm tra dự án Luật biện pháp khẩn cấp tạm thời trước khi khởi kiện

Ngày 29/3, tại Hà Nội, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội khai mạc phiên họp toàn thể lần thứ tư. Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga chủ trì phiên họp. Trong ngày làm việc đầu tiên, Ủy ban Tư pháp thẩm tra dự án Luật biện pháp khẩn cấp tạm thời trước khi khởi kiện.

Dự tính nhiều biện pháp hỗ trợ ngân hàng yếu kém

Theo dự thảo, ngân hàng yếu kém được vay tái cấp vốn, vay đặc biệt của Ngân hàng Nhà nước theo phương án phục hồi đã được phê duyệt.

Tranh luận tỷ lệ gây thương tích: Mất 100% sức khỏe, sống được không?

Sáng ngày 28/3, TAND Tối cao tổ chức hội thảo góp ý dự thảo “Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hình sự số 100/2015/QH13”. Một trong những nội dung được nhiều đại biểu quan tâm là phạm vi chịu trách nhiệm hình sự của người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi; xác định tỷ lệ gây thương tích, yếu tố “bỏ trốn”…

Siết chặt nợ công từ luật

Dự thảo Luật Quản lý nợ công (sửa đổi) vừa được trình ra Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho thảo luận lần đầu tiên.

 

 

  • Thảo luận chính sách về Thảo luận chính sách về "Đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu"
  • danh ngondanh ngon
xem tiếp
xem tiếp
xem tiếp
Phương Lan

Góp ý cho: Luật quy hoạch

Luật quy hoạch

Thực tế xưa nay cho thấy, cứ cho chia đất phân lô hết nên mới cần có quy hoạch, chứ nếu có dự trữ đất thì không cần đến quy hoạch xây dựng. Dự trữ đất đai là bắt buộc không được xâm lấn. Nếu nhu cầu tăng lên thay vì xâm lấn dự trữ thì phải chuyển sang phát triển chiều cao. Làm được như vậy thì không cần quy hoạch xây dựng.
Hùng Chiến

Góp ý cho: Luật Hỗ trợ tái cơ cấu các tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu

Luật Hỗ trợ tái cơ cấu các tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu

Tình trạng nợ xấu đang rất đáng lo ngại! Nợ xấu đúng là đã quá quá xấu khi GDP Q1/2017 chỉ 5,1% - thấp nhất trong 3 năm. Tái cấp vốn lãi suất 0% là quá cần thiết để xử lý những trường hợp xứng đáng xử lý, để nền kinh tế không bị rơi vào con đường giảm phát dường như đang cận kề!
Minh Việt

Góp ý cho: Luật quy hoạch

Luật quy hoạch

Tôi được biết, các nước hầu như không có quy hoạch, thay vào đó là các quy định về tiêu chuẩn tiêu chí tối thiểu. Ví dụ như, xây khu công nghiệp thì cần hàng trăm tiêu chuẩn. Nhiều tỉnh đều có thể đạt, nhưng nhà đầu tư cần tự xác định đúng lợi thế cạnh tranh cho một lĩnh vực nào đó. Nếu sai thì sẽ gặp tình huống xấu nhất là phá sản.Còn về thu hồi đất, phải đảm bảo số đông 80 - 90% đồng thuận đối với các dự án chuyển đổi mục đích dử dụng đất. Nếu cùng mục đích, thì phải thương lượng. Chính quyền chỉ là cầu nối giữa doanh nghiệp và người dân, mà không trực tiếp thực hiện công tác thu hồi đất như ở Việt Nam.
Dân Trí
VN

Góp ý cho: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chuyển giao công nghệ

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chuyển giao công nghệ

Việt Nam sẽ phát triển công nghiệp ô tô được không nếu ích kỷ lợi ích nhóm cát cứ. Vì sao Thaco không chịu hợp tác với Đà Nẵng, nơi có điều kiện cần?

Phùng Quân
195 Trung Kính Hà Nội

Góp ý cho: Luật quy hoạch

Luật quy hoạch

Theo tôi, ngành nghề có điều kiện nào cũng phải có quy hoạch theo các tiêu chí rõ ràng. Nếu không quy hoạch thì nhiều ngành nghề sẽ phát triển nóng dẫn tới tình trạng mất ổn định. Tôi không đồng tình với quan điểm của Bộ trưởng về việc quy hoạch trong các luật là giải quyết được vấn đề. Điều này cực kỳ nguy hiểm. Các văn bản quy hoạch xưa, tuy có nhiều bất cập nhưng phần đa là cũng khá tốt, chúng ta chỉ nên hạn chế mặt xấu chứ không phải là đập bỏ làm lại tất cả 20 năm qua.
THƯ VIỆN QUỐC HỘI - VĂN PHÒNG QUỐC HỘI
Địa chỉ: 22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội     Điện thoại: 080.46019     Fax: 080. 48278  
Email:
thuvienquochoi@qh.gov.vn | thuvienquochoi@gmail.com