Thứ sáu, ngày 31/07/2015login
Tin tức lập pháp

Chính phủ thảo luận, xem xét 9 dự án luật, pháp lệnh

Tại phiên họp chuyên đề về công tác xây dựng pháp luật diễn ra trong 2 ngày (27-28/7), Chính phủ đã thảo luận, xem xét 9 dự án luật, pháp lệnh.Cụ thể, 9 dự án luật, pháp lệnh bao gồm: Dự án Luật về Hội; Luật Tín ngưỡng, tôn giáo; Luật Tiếp cận thông tin; Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu; Luật Ban hành quyết định hành chính; Luật Ký kết, gia nhập và thực hiện điều ước quốc tế; Luật Quy hoạch; Luật Đấu giá tài sản và Dự án Pháp lệnh Quân nhân chuyên nghiệp và công nhân, viên chức quốc phòng.

Bảo đảm quyền tự do và ổn định của hoạt động báo chí

Tại cuộc họp thẩm định Dự thảo Luật Báo chí chiều qua (23/7), Hội đồng Thẩm định của Bộ Tư pháp thống nhất về sự cần thiết phải ban hành Luật Báo chí mới thay thế Luật Báo chí hiện hành để đáp ứng yêu cầu về quản lý và hoạt động báo chí trong tình hình mới.

Phạm vi chịu trách nhiệm hình sự của người chưa thành niên, có bỏ lọt tội phạm?

Bàn về phạm vi chịu trách nhiệm hình sự của người chưa thành niên tại dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi), hiện có một số ý kiến băn khoăn dễ dẫn đến bỏ lọt tội phạm. Cụ thể vấn đề này như thế nào? Điều 12 Bộ luật Hình sự (BLHS) hiện hành quy định: “Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về các tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng”.

Đổi mới hệ thống pháp luật, phát triển các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo

Sáng 23-7, tại Hà Nội, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội tổ chức Hội nghị tham vấn chuyên gia về dự án Luật Tín ngưỡng, tôn giáo.

Sửa đổi, bổ sung Luật Bảo vệ, Chăm sóc và Giáo dục trẻ em phù hợp với tình hình mới

Để chuẩn bị cho việc sửa đổi Luật Bảo vệ, Chăm sóc và Giáo dục trẻ em, ngày 22-7, tại Hà Nội, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội (UB VHGDTTN và NĐ) phối hợp Quỹ Nhi đồng Liên hợp Quốc tại Việt Nam (UNICEF) tổ chức Hội nghị tham vấn chuyên gia về “Dự án Luật Bảo vệ, Chăm sóc và Giáo dục trẻ em”.

 

 

  • danh ngondanh ngon
  • Danh ngôn 1Danh ngôn 1
xem tiếp
xem tiếp
xem tiếp
Huỳnh Trần Thanh Trúc
123c20 Nguyễn Văn Cừ nối dài, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ

Góp ý cho: Điều 2

Bộ luật Hình sự (sửa đổi)

Đề nghị bỏ từ "kinh tế" trong điều này. Vì theo quan điểm của tôi nếu đã xác định Bộ luật Hình sự là luật chung trong việc xác định các tội danh khi phạm tội hình sự, thì việc xác định cơ sở của trách nhiệm hình sự phải là tất cả các tổ chức pháp nhân đang thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội... trong lãnh thổ Việt Nam, chứ không chỉ quy định đối tổ chức kinh tế nào phạm tội thì mới chịu trách nhiệm theo quy của Bộ luật Hình sự (sửa đổi). Theo tôi thấy việc quy định như vậy là không sát với yêu cầu thực tế của xã hội hiện nay, vậy còn các tổ chức khác khi phạm tội hình sự thì luật nào sẽ thực hiện việc chế tài đối với tổ chức đó...?
Tran Ngoc My

Góp ý cho: Điều 263

Bộ luật Tố tụng dân sự (sửa đổi)

Thủ tục rút gọn rất tốt nhưng sự thật nếu các đương sự xác nhận không tranh chấp thì hòa giải thành còn nhanh hơn thủ tục rút gọn. Rút gọn ở đây là rút gọn về tố tụng tống đạt, ví dụ bị đơn không đến tòa thì có cần thiết phải tống đạt 6 lần hay không hay chỉ cần một lần kèm theo lịch làm việc, vấn đề ở chổ đó chứ bị đơn đến tòa và xác nhận thì chỉ cần hòa giải là xong, tố tụng đối với người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan làm chậm tiến trình giải quyết vụ án, người liên quan quá rộng cần xác định lại người liên quan.
Tran Ngoc My

Góp ý cho: Điều 67

Bộ luật Tố tụng dân sự (sửa đổi)

Điều 67: đề nghị xác định lại người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan vì nó quá rộng nhiều lúc gây cản trở cho việc xét xử: ví dụ Ngân hàng đã đang ký bảo đảm tài sản vậy thì tòa còn triệu tập những người thuê nhà để làm gì? Đó là một quan hệ khác nếu họ muốn họ có thể khởi kiện ở vụ án khác, vụ án tồn đọng vì quá nhiều người liên quan, rồi thủ tục tống đạt rườm rà 6 lần tống đạt hợp lệ vẫn chưa xử được. Theo tôi thì nếu tống đạt một lần (nếu gặp trực tiếp) kèm theo lịch làm việc như các tòa án khác trên thế giới đỡ mất thời gian.

Tran Ngocmy

Góp ý cho: Điều 27, Bộ luật Tố tụng dân sự (sửa đổi)

Bộ luật Tố tụng dân sự (sửa đổi)

Tranh chấp về quyền thừa kế tài sản: Trong nhiều năm qua việc chia tài sản chung của cha mẹ nếu một đồng thừa kế không đồng ý chia và không chịu đến tòa làm bản khai thì Tòa án không thể nào chia tài sản chung như quyền sử dụng đất, các đồng thừa kế khác thì chịu, tòa cũng không làm gì được, nếu chia thừa kế thì không được vì đã hết thời hiệu 10 năm, chia tài sản chung cũng không được, do đó đề nghị sửa đồi là Chia tài sản chung thì không cần sự đồng ý của đồng thừa kế miễn sao Tòa xác định được đó là nguồn gốc của người sở hữu để lại mà chưa chia.
LS Hùng-Cty Luật Nguyễn Hùng
Tp Vinh-Nghệ An

Góp ý cho: Bộ luật tố tụng hình sự (sửa đổi)

Bộ luật tố tụng hình sự (sửa đổi)

Khoản 2, điều 108 cần sửa đổi cho đúng theo Luật Luật sư năm 2012: Cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải yêu cầu Đoàn luật sư phân công Tổ chức hành nghề luật sư cử luật sư bào chữa cho họ...
THƯ VIỆN QUỐC HỘI - VĂN PHÒNG QUỐC HỘI
Địa chỉ: 22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội     Điện thoại: 080.46019     Fax: 080. 48278  
Email:
thuvienquochoi@qh.gov.vn | thuvienquochoi@gmail.com