Thứ bảy, ngày 20/12/2014login
Tin tức lập pháp

Để người dân hiểu được luật

Dự thảo Bộ luật Dân sự trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 23-9-2014 (dự thảo) có rất nhiều thay đổi về mặt thuật ngữ pháp lý. Đáng kể nhất là việc thay thế “giao dịch dân sự” bằng “hành vi pháp lý” và “nghĩa vụ” bằng “trái quyền”. Khái niệm “vật quyền” cũng được đưa vào dự thảo như một chế định pháp lý mới.

Chú trọng bố trí, sử dụng sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự

Trên cơ sở Luật Nghĩa vụ quân sự hiện hành, thời gian qua, các đơn vị quân đội và địa phương đã phối hợp chặt chẽ với nhau trong thời gian quân nhân tại ngũ và xuất ngũ; quan tâm, tạo điều kiện cho họ được học nghề, tạo việc làm, tiếp nhận lại để học tập, làm việc tại cơ quan, đơn vị trước lúc nhập ngũ. Do đó, tỷ lệ quân nhân xuất ngũ được học nghề, có việc làm trong những năm gần đây ngày càng tăng. Thời gian tới, theo chúng tôi, cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cần quan tâm, có chính sách ưu tiên hơn nữa trong đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho quân nhân xuất ngũ. Thời gian qua đã có những địa phương làm tốt vấn đề này. Như ở tỉnh Khánh Hòa đã giao các cơ quan, doanh nghiệp phải có trách nhiệm tiếp nhận trở lại những quân nhân đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự là công chức, viên chức của cơ quan, đơn vị mình.

Góp ý kiến dự án Bộ luật Tố tụng Hình sự (sửa đổi) VKSNDTC tổ chức Hội nghị góp ý dự thảo Bộ luật TTHS (sửa đổi)

Dưới sự chủ trì của PGS.TS Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Trung ương Đảng, Viện trưởng VKSNDTC, Trưởng Ban soạn thảo Bộ luật Tố tụng Hình sự (sửa đổi) và sự điều hành của đồng chí Lê Hữu Thể, Phó Viện trưởng VKSNDTC, mới đây tại Hà Nội, VKSNDTC đã tổ chức hội nghị góp ý đối với dự thảo Bộ luật TTHS (sửa đổi).

Những nội dung mới của Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân (sửa đổi)

Luật tổ chức VKSND số 63/2014/QH13 và Nghị quyết số 82/2014/QH13 về việc thi hành Luật tổ chức VKSND được Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 8 thông qua ngày 24/11/2014. Với 6 chương, 101 điều, Luật tổ chức VKSND năm 2014 đã tiếp tục khẳng định rõ hơn vị trí của VKSND là thiết chế Hiến định trong bộ máy nhà nước, có nhiệm vụ bảo vệ Hiến pháp và pháp luật, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, đồng thời có nhiều nội dung mới so với Luật hiện hành…

Bộ Tư pháp quản lý nhà tạm giam, tạm giữ?

Ngày 2/12, thảo luận về định hướng xây dựng dự thảo Luật Tạm giữ, tạm giam, có đại biểu nói rằng, để chống bức cung, nhục hình, nhiều nước trên thế giới không giao cho Bộ Công an quản lý nhà tạm giam, tạm giữ. Có đại biểu đề xuất cho luật sư sớm tham gia tiến trình tố tụng.

 

 

  • Luật tổ chức CQĐPLuật tổ chức CQĐP
xem tiếp
xem tiếp
xem tiếp
Hoàng Văn Hòa
phường Nghi Hương, thị xã Cửa lò, tỉnh nghệ an

Góp ý cho: Luật Nghĩa vụ Quân sự (sửa đổi)

Luật Nghĩa vụ Quân sự (sửa đổi)

Nếu một công dân có hộ khẩu thường trú tại địa phương nhưng đã là công nhân của một cơ quan nào đó thì căn cứ Điều 16 của Luật thì địa phương tiếp nhận đăng ký hay cơ quan công dân đó làm việc tiếp nhận đăng ký. Quy định của luật như thế này vẫn chưa cụ thể.

Nguyen Duc Thien
Duc Tan - Mo Duc - Quang Ngai

Góp ý cho: Luật Nghĩa vụ Quân sự (sửa đổi)

Luật Nghĩa vụ Quân sự (sửa đổi)

UBND xã có thể lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu và đề xuất xử lý vi phạm

Lưu Văn Bình
Đồng Khởi Tân Hiệp Biên Hoà Đồng Nai

Góp ý cho: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam

Chúng tôi là quân nhân chuyên nghiệp, hệ số lương đã rất thấp. 1 đồng chí thiếu uý mới ra trường và 1 đồng chí thiếu uý quân nhân chuyên nghiệp hệ số lương chênh lệch với nhau rất nhiều.Mà đối tượng quân nhân chuyên nghiệp luôn bị phân biệt. Đây là quá bất công đối với một công dân tự nguyện phục vụ đất nước.

Nguyen Duc Thien
Duc Tan - Mo Duc - Quang Ngai

Góp ý cho: Luật Nghĩa vụ Quân sự (sửa đổi)

Luật Nghĩa vụ Quân sự (sửa đổi)

Chúng ta chỉ có nơi đăng ký duy chuyển, nếu công dân vi phạm về đăng ký duy chuyển thì xử phạt hành chính theo điều 4 NĐ 120/2013/CP, theo thông tư 95 hướng dẫn xử phạt HC. Thực trạng hiện nay thanh niên không cần đăng ký duy chuyển SV vẫn học được các cơ sở đào tạo, gây khó khăn trong công tác quản lý ở địa phương. theo tôi phải bổ sung thêm việc kiểm tra các cơ sở đào tạo và xử phạt hành chính đối với những cơ sở không chấp hành pháp luật

Nguyen Duc Thien
Duc Tan - Mo Duc - Quang Ngai

Góp ý cho: Luật Nghĩa vụ Quân sự (sửa đổi)

Luật Nghĩa vụ Quân sự (sửa đổi)

Thời hạn thực hiện NVQS nếu hạ xuống 12 tháng thì càng tốt, nếu không thì giữ nguyên 18 tháng như trước đây. Nếu đúng nghĩa của quân đội, 8 tháng học quân sự, 2 tháng học chính trị, 2 tham gia các hoạt động khác.., việc tuyển quân ta nên quy hoạch theo tỉnh, còn sau khi xuất ngũ về địa phương ta hỗ trợ tìm việc làm bằng 70%. Tôi cho rằng nếu thực hiện như vậy thì thanh niên nào cũng xung phong.

THƯ VIỆN QUỐC HỘI - VĂN PHÒNG QUỐC HỘI
Địa chỉ: 22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội     Điện thoại: 080.46019     Fax: 080. 48278  
Email:
thuvienquochoi@qh.gov.vn | thuvienquochoi@gmail.com