Thứ bảy, ngày 13/02/2016login
Tin tức lập pháp

Khắc phục nguy cơ “vênh” giữa Luật Đấu thầu với thông lệ quốc tế

Luật Đấu thầu Việt Nam (mới sửa đổi 2013) đã có những bước tiến phù hợp với thông lệ quốc tế về đấu thầu. Tuy nhiên, cần phải xác định những điểm khác biệt để điều chỉnh cho phù hợp, đặc biệt là khắc phục nguy cơ “vênh” giữa pháp luật đấu thầu Việt Nam so với các cam kết mua sắm công theo Hiệp định EVFTA.

Hoàn thiện khuôn khổ pháp lý phát triển điện hạt nhân

Theo tiến sĩ Vương Hữu Tấn - Cục trưởng Cục An toàn Bức xạ và Hạt nhân (Bộ KH&CN), từ sau sự cố Fukushima tại Nhật Bản năm 2011, Việt Nam đã chú trọng ban hành nhiều văn bản đảm bảo an ninh, an toàn trong xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên tại Việt Nam. Nhưng vẫn còn nhiều việc phải giải quyết về mặt quy phạm pháp lý an toàn hạt nhân liên quan đến nhà máy điện hạt nhân. Việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân yêu cầu chủ đầu tư phải đủ năng lực để quản lý, đảm bảo an toàn cho nhà máy và cơ quan quản lý phải thực hiện tốt chức năng giám sát.

Thường vụ Quốc hội cho ý kiến một số Luật do Bộ Tài chính trình

Chiều 15/1, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) thảo luận và cho ý kiến về dự án Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế giá trị gia tăng, Luật thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật quản lý thuế.

Đề xuất hiến máu được nghỉ làm 2 ngày vẫn hưởng đủ lương

Nhằm bảo đảm quyền lợi cho người hiến máu và tế bào gốc dự thảo Luật về máu và tế bào gốc 2017 đã đề xuất một số quy định trong đó có việc hiến máu được nghỉ làm 2 ngày vẫn hưởng đủ lương.

Trình Chính phủ dự thảo Luật Đường sắt sửa đổi vào tháng 6/2016

Đây là một trong những mục tiêu trọng tâm trong năm 2016 được Cục Đường sắt VN đặt ra tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2015 và triển khai nhiệm vụ năm 2016 diễn ra sáng 18/1.

 

 

  • danh ngondanh ngon
  • Danh ngôn 1Danh ngôn 1
xem tiếp
xem tiếp
xem tiếp
Lý A Páo
Bát Xát

Góp ý cho: Pháp lệnh công an xã

Pháp lệnh công an xã

Trong dự thảo Pháp lệnh công an xã hầu như không đề cập chi tiết phụ cấp công an xã chung cho cả nước, mà tùy thuộc vào từng tỉnh do vậy công an xã vẫn chưa được quan tâm đúng mức. bản thân tôi cảm thấy lực lượng công an xã làm việc còn nhiều hơn một số cán bộ công chức xã. Do vậy đề nghị Quốc hội xem xét mức phụ cấp cho phù hợp với tình hình thực tế hiện nay.
Pham Thanh Nghia
Khu Phước Hải, Thị trấn Long Thành, Long Thành, Đồng Nai

Góp ý cho: Pháp lệnh công an xã

Pháp lệnh công an xã

Tôi hiện đang làm công an viên tại thị trấn Long Thành. Do thị trấn Long thành không được công nhận nên vẫn thành lập công an xã, chỉ có trưởng công an là chính quy. Mức phụ cấp hiện nay là 1,09 lương tối thiểu. Sau khi tìm hiểu kỹ pháp lệnh công an xã và thực tế địa phương thì có rất nhiều bất cập. Lương thấp không đủ sống, không bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Tôi đề nghị Bộ Công an, Quốc hội xem xét xây dựng luật Công an xã phù hợp với thực tế. Về lương ít nhất là 3,5 triệu đồng/tháng. Có đầy đủ chế độ như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp... Phải có lương hưu cho anh em khi hoạt động đủ niên hạn như 10-20 năm liên tục. Sắc phục công an xã cần thay đổi chút ít như có thêm quân hàm, cầu vai, có xe tuần tra riêng...

Quang Huy
Bộ đội biên phòng Lạng Sơn

Góp ý cho: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam

Tôi học ngành Quân y chính quy, hệ 4 Học viện Quân y từ năm 1995 đên s1998 ra trường. BQP phong quân hàm chuẩn úy QNCN, hệ số lương 2,45. Ba năm sayu lên thiếu úy, 6 năm sau lên trung úy, đến nay 2016 vẫn đeo quân hàm Thượng úy. Trong khi tôi chưa bao giờ bị kỷ luật bằng bất cứ hình thức nào, có giấy khen chiến sĩ tiến tiến hầu như năm nào cũng có vậy mà quân hàm vẫn vậy. Nhưng so với luật mới bây giờ một chiến sĩ mới nhập ngũ tháng 3/2015 có bằng sơ cấp kế toán học ở ngoài đến tháng 9/2015 chuyển chế độ QNCN với bậc lương 3,50 phong quân hàm thiếu úy. Tôi thấy chúng tôi quá thiêt thòi. Kính mong Quốc hội xem xét chỉnh lại hệ số lương cho cán bộ QNCN ngành quân y đang công tác trong quân đội. 

Nông Thị Thanh Xuân
Cao Bằng

Góp ý cho: Pháp lệnh công an xã

Pháp lệnh công an xã

Tôi mong muốn nhà nước xem xét đưa Phó công an xã nằm trong biên chế nhà nước và có chế độ chính sách hợp lí. Dù là phó CAX nhưng công việc cũng không phải ít, thậm chí còn đối diện với nhiều nguy hiểm. Vậy thiết nghĩ 1.150.000 thì làm được gì khi vừa đủ tiền đổ xăng.

Nguyễn Tiến Dũng
Thái Nguyên

Góp ý cho: Pháp lệnh quản lý thị trường

Pháp lệnh quản lý thị trường

Trình Chính phủ dự thảo Luật Đường sắt sửa đổi vào tháng 6/2016.
 
THƯ VIỆN QUỐC HỘI - VĂN PHÒNG QUỐC HỘI
Địa chỉ: 22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội     Điện thoại: 080.46019     Fax: 080. 48278  
Email:
thuvienquochoi@qh.gov.vn | thuvienquochoi@gmail.com