Thứ sáu, ngày 01/08/2014login
Tin tức lập pháp

“Thả cửa” cho người nước ngoài mua nhà: Luật phải hết sức chặt chẽ

Phiên thảo luận về Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi vào cuối tháng 5/2014 vừa qua, nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ băn khoăn và yêu cầu cần phải cẩn trọng khi mở rộng điều kiện để người nước ngoài được mua, bán nhà tại Việt Nam.

Chính phủ định hướng xây dựng một số dự án luật quan trọng

Nghị quyết phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 7/2014 vừa được Chính phủ ban hành. Tại Nghị quyết này, Chính phủ đã thống nhất định hướng xây dựng một số dự án luật quan trọng gồm: Luật tổ chức Chính phủ (sửa đổi), Luật tổ chức chính quyền địa phương, Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Công an cấp xã được điều tra ban đầu?

Đó là một trong những nội dung được quy định tại khoản 2, điều 25 “Dự thảo Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự” do Bộ Công an chủ trì soạn thảo, đang gây sự chú ý đặc biệt cho nhiều Đại biểu Quốc hội và chuyên gia luật.

Tổ chức và hoạt động của chính quyền địa phương - nhìn từ kinh nghiệm Nhật Bản

Để có thêm thông tin hữu ích cho việc xây dựng, hoàn thiện chính quyền địa phương, trong khuôn khổ hợp tác với Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam (JICA), ngày 29/7, tại Hà Nội, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội tổ chức Hội thảo “Tổ chức và hoạt động của chính quyền địa phương- nhìn từ kinh nghiệm Nhật Bản”. Hội thảo đã lắng nghe các vị giáo sư, các chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu của Nhật Bản trình bày kinh nghiệm về tổ chức và hoạt động của chính quyền địa phương.

Nâng độ tuổi trẻ em từ dưới 16 lên dưới 18 tuổi

Theo quy định hiện hành ở nước ta, trẻ em được quy định là những công dân dưới 16 tuổi, nhưng trong Dự thảo Luật Trẻ em đang được Bộ LĐ-TB&XH lấy ý kiến để trình Quốc hội vào năm 2015 tới đây, độ tuổi của trẻ em sẽ được nâng lên thành dưới 18 tuổi.

 

 

  • Gop y Luat TCQHGop y Luat TCQH
xem tiếp
xem tiếp
xem tiếp
Nguyễn Hoàng Nam

Góp ý cho: Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi)

Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi)

Trong luật này tôi chưa thấy quy định mức phạt cụ thể đối với những doanh nghiệp, công ty, cá nhân gây ra ô nhiễm môi trường. Ngoài ra cũng chưa nêu được hình thức giáo dục cụ thể về môi trường cho nhân dân để từ đó mỗi nhân dân biết để bảo vệ môi trường.

Phạm Thanh Tâm

Góp ý cho: Điều 45

Luật quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp

Theo tôi, các chế độ về tuyển dụng, lương thưởng, Chính phủ có thể để bản thân doanh nghiệp tự quyết định để phù hợp với từng giai đoạn, khuyến khích cán bộ nhân viên, giữ chân người giỏi. Tuy nhiên Chính phủ cũng nên cân nhắc quản lý bằng cách khác linh động hơn.
Phạm Thanh Tâm

Góp ý cho: Điều 13

Luật quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp

Đề nghị làm rõ các tiêu chí thể hiện một doanh nghiệp đang hoạt động có hiệu quả để được Nhà nước bổ sung vốn ngay trong Luật.
Phạm Thị Thanh Tâm

Góp ý cho: Điều 7

Luật quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp

Theo ý kiến cá nhân tôi thấy điều 7 còn khá chung chung, thậm chí nghe còn bất hợp lý. Nói điều tiết và ổn định kinh tế không thôi thì quá rộng và không rõ ràng. Giống như nhà nước thông qua các doanh nghiệp muốn tác động đến toàn bộ nền kinh tế. Doanh nghiệp nhà nước chỉ nên tham gia nhằm khắc phục các thiếu sót của thị trường.

Nguyễn Quang Cường
Nam Định

Góp ý cho: Điều 21

Luật Công an nhân dân (sửa đổi)

Tại khoản 1 điều này có nói về việc phong cấp bậc hàm cho học sinh sinh viên tốt nghiệp các trường Công An Nhân Dân là hệ Đại học học 4 năm được phong hàm thiếu úy, cao đẳng học 3 năm được phong hàm Thượng sĩ, trung cấp học 2 năm được phong Trung sĩ. trong đó tại khoản 3 có quy định trung sĩ lên thượng sĩ là 1 năm, thượng sĩ lên thiếu úy là 2 năm. như vậy sinh viên tốt nghiệp cao đẳng phải mất 2 năm mới được phong thiếu úy bằng cấp hàm với sinh viên đại học cùng khóa đầu vào.

THƯ VIỆN QUỐC HỘI - VĂN PHÒNG QUỐC HỘI
Địa chỉ: 22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội     Điện thoại: 080.46019     Fax: 080. 48278  
Email:
thuvienquochoi@qh.gov.vn | thuvienquochoi@gmail.com