Thứ sáu, ngày 22/09/2017login
Tin tức lập pháp

Đề xuất đánh thuế giá trị gia tăng khi chuyển quyền sử dụng đất: Nỗi lo thuế chồng thuế

Trong tờ trình gửi Chính phủ đề nghị xây dựng Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng (GTGT), Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, Luật Thuế thu nhập cá nhân và Luật Thuế tài nguyên (dự án luật), Bộ Tài chính đề xuất bỏ quy định chuyển quyền sử dụng đất không chịu thuế GTGT để chuyển sang chịu thuế 10%. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản lo ngại việc này sẽ tác dụng xấu đến thị trường.

Ủy ban thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Dự thảo Luật phòng, chống tham nhũng (sửa đổi)

Chiều 20/9, tiếp tục chương trình phiên họp thứ 14, Ủy ban thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Dự thảo Luật phòng, chống tham nhũng (sửa đổi). Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu điều hành phiên họp.

"Bàn cãi không giới hạn" về Luật Đặc khu kinh tế

Nhiều vấn đề của dự thảo Luật Đặc khu hành chính - kinh tế đặc biệt sẽ còn bàn cãi không giới hạn...

Luật Tố cáo (sửa đổi): Cần có điểm dừng trong tố cáo

Đó là ý kiến được đưa ra tại cuộc họp bàn lấy ý kiến về dự án Luật Tố cáo (sửa đổi) do Thanh tra Chính phủ tổ chức vào ngày 14/9. Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh chủ trì cuộc họp.

Làm rõ bản chất pháp lý việc chuyển giao các tổ chức tín dụng bị kiểm soát đặc biệt

Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng (TCTD) đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến ngày 18-9. Cùng ngày, cơ quan thường trực của Quốc hội còn cho ý kiến về dự án Luật Quy hoạch, việc chuẩn bị kỳ họp thứ 4 của Quốc hội và Báo cáo của Chính phủ về tình hình thi hành Hiến pháp, luật, nghị quyết của Quốc hội.

 

 

  • Thảo luận chính sách về Tăng giờ làm thêm?Thảo luận chính sách về Tăng giờ làm thêm?
  • Thảo luận chính sách về Thảo luận chính sách về "Đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu"
  • danh ngondanh ngon
xem tiếp
xem tiếp
xem tiếp
Vũ Thanh Hoa
Tổ 11 thôn Phú Nông Bắc, Vĩnh Ngọc, Nha Trang, Khánh Hòa

Góp ý cho: Luật Công an xã

Luật Công an xã

Điều 16. Thi hành án hình sự, thi hành biện pháp xử lý hành chính1. Tham mưu, giúp Ủy ban nhân dân cùng cấp thực hiện việc giám sát, giáo dục các đối tượng quy định tại điểm a khoản 1 Điều 11 Luật này. Cần sửa lại là Điểm a Khoản 1 Điều 10 Luật này.
Đỗ Tiến Dũng
Lê Đức Thọ, Hà Nội

Góp ý cho: Điều 4

Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt

Theo ý kiến của chúng tôi, không nên quy định Điều 4 như trong Dự thảo Luật.
Đỗ Tiến Dũng
Lê Đức Thọ, Hà Nội

Góp ý cho: Điều 1

Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt

Điều 1 của Dự thảo Luật nên điều chỉnh nội dung như sau: Luật này quy định về trình tự và thủ tục thanh lập, giải thể, nhập, chia, điều chỉnh địa giới; cơ chế, chính sách về kinh tế - xã hội; tổ chức và hoạt động của chính quyền địa phương và quản lý nhà nước đối với đơn vị hành chính – Kinh tế đặc biệt.
Chúng tôi cho rằng, việc quy định phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng như vậy chưa phù hợp với quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015, cụ thể như sau: Khoản 1 Điều 3 Luật Ban hành VBQPPL quy định: “1. Quy phạm pháp luật là quy tắc xử sự chung, có hiệu lực bắt buộc chung, được áp dụng lặp đi lặp lại nhiều lần đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phạm vi cả nước hoặc đơn vị hành chính nhất định, do cơ quan nhà nước, người có thẩm quyền quy định trong Luật này ban hành và được Nhà nước bảo đảm thực hiện.”. Như vậy, việc quy định đối tượng áp dụng chỉ đối với “đơn vị hành chính – Kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc” là không phù hợp với tính chất “được áp dụng lặp đi lặp lại nhiều lần” của văn bản quy phạm pháp luật. Nếu Quốc hội thành lập một đơn vị hành chính – Kinh tế đặc biệt khác ngoài Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc thì sẽ phải ban hành Luật khác để điều chỉnh. Do đó, chúng tôi kiến nghị chỉ quy định chung đối Đơn vị hành chính – Kinh tế đặc biệt chứ không nên quy định riêng đối với Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc. Quốc hội ban hành quyết định riêng để thành lập các đơn vị hành chính này.
Hồng Hà

Góp ý cho: Luật phòng, chống tham nhũng (sửa đổi)

Luật phòng, chống tham nhũng (sửa đổi)

Góp ý nhà nước nhân hàng loạt vụ tham nhũng lớn bị xử. Nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa, dân oan bị phá sản do cuộc đua lãi suất và lấy đất sai pháp luật của lợi ích nhóm.
Lỗi niềm công an xã
Hà Tĩnh

Góp ý cho: Luật Công an xã

Luật Công an xã

Đã có nhiều đồng chí công an xã xin nghỉ việc vì lương, phụ cấp thấp, thế mà đọc dự thảo luật công an xã mà thấy buồn cho các đồng chí công an xã đã cống hiến cho Đảng, Nhà nước và nhân dân hết mình mà vẫn không được quan tâm. Đề nghị Đảng, Nhà nước hãy quan tâm hơn nữa cho lực lượng công an xã để lực lượng này cống hiến hơn nữa, chứ cứ nghe thấy công an xã nghỉ do lương, phụ cấp thấp mà thấy chạnh lòng.
THƯ VIỆN QUỐC HỘI - VĂN PHÒNG QUỐC HỘI
Địa chỉ: 22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội     Điện thoại: 080.46019     Fax: 080. 48278  
Email:
thuvienquochoi@qh.gov.vn | thuvienquochoi@gmail.com