Thứ năm, ngày 27/11/2014login
Tin tức lập pháp

Nhiều nội dung trong dự thảo Luật Kiểm toán còn đơn giản

Thảo luận về dự thảo Luật Kiểm toán Nhà nước (sửa đổi) tuy không có nhiều ý kiến nhưng các ý kiến thảo luận của các đại biểu Quốc hội lại quan tâm, trao đổi nhiều về giá trị pháp lý của báo cáo kiểm toán.

Những điểm đáng chú ý về Luật Nhà ở và Kinh doanh BĐS mới

Chiều ngày 25/11, Quốc hội đã họp phiên toàn thể tại hội trường, biểu quyết thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi). Như vậy, hai luật có ý nghĩa quan trọng đối với lĩnh vực bất động sản đã được Quốc hội thông qua. Hai luật này bắt đầu có hiệu lực thi hành từ 1/7/2015. Với việc đưa luật vào cuộc sống từ tháng 7 năm 2015 tới, sẽ có tác động lớn đối với hoạt động phát triển nhà ở và kinh doanh bất động sản. Dưới đây là một số điểm thay đổi đáng chú ý:

Làm rõ khái niệm pháp nhân

Đó là vấn đề được nhiều Đại biểu Quốc hội đặt ra khi Quốc hội thảo luận ở hội trường về Bộ luật Dân sự (sửa đổi), ngày 25-11. Đồng thời các Đại biểu cũng nêu nhiều ý kiến đối với quy định người thứ ba ngay tình (là người chiếm hữu không có căn cứ pháp luật đối với tài sản nhưng ngay tình)

Muốn kinh doanh bất động sản phải có vốn tối thiểu 20 tỷ đồng

Tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp và có vốn pháp định không được thấp hơn 20 tỷ đồng.

Quản lý chặt vốn nhà nước đầu tư ra nước ngoài

Ngày mai 26-11, Quốc hội (QH) sẽ biểu quyết thông qua Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh. Trong dự thảo Luật trình QH lần này, Ủy ban Thường vụ QH cho biết, đã quy định theo hướng kiểm soát chặt việc đầu tư vốn của doanh nghiệp (DN) ra nước ngoài vì hoạt động này có nhiều rủi ro.

 

 

  • Ky hop 8Ky hop 8
  • Luật tổ chức CQĐPLuật tổ chức CQĐP
  • Gop y Luat TCQHGop y Luat TCQH
xem tiếp
xem tiếp
xem tiếp
Cuong
ls

Góp ý cho: Pháp lệnh công an xã

Pháp lệnh công an xã

Tôi thấy làm công an xã hiện nay đang bị Đảng và Nhà nước bỏ quên. Họ hi sinh lợi ích cá nhân nhiều nhưng phần họ hưởng ít quá. Phụ cấp không đủ ăn sáng mà công việc lại nhiều, nguy hiểm tính mạng bản thân và gia đình.

 

Trần Việt Thao
TP.Thanh Hóa

Góp ý cho: Luật Tổ chức Quốc hội (sửa đổi)

Luật Tổ chức Quốc hội (sửa đổi)

Kính gửi: Quốc hội! Trong văn bản hướng dẫn thực hiện Luật Tổ chức Quốc hội, đề nghị Quốc hội quan tâm hơn nữa đến việc hạn chế tình trạng chỉ bầu lãnh đạo vào quốc hội mà phải tăng tỉ lệ công dân tham gia, tăng đại biểu chuyên trách.
Huỳnh Thiếu Hà
quan 5

Góp ý cho: Luật Nghĩa vụ Quân sự (sửa đổi)

Luật Nghĩa vụ Quân sự (sửa đổi)

Tôi hiện nay 25t vợ tôi mới sanh em bé được khoản 2 tháng. Tôi được mời đi nhập ngũ. Trong khi đó tôi là lao đông chính trong gia đình vợ tôi không đi làm chỉ nội trợ nên không được hưởng tiền thai sản. Nếu tôi nhập ngũ thì vợ con tôi ai lo nhà nước có chu cấp hay không. Nếu tôi tham gia dân quân tự về ở phường thì tôi phải nghĩ làm vậy mức lương dân quân tự vệ có đủ để tôi lo cho gia đình không trong khi đó tiền ăn tiền nhà tôi lo hết.

Cuong
Lạng Sơn

Góp ý cho: Pháp lệnh công an xã

Pháp lệnh công an xã

Tôi thực sự không hiểu nếu không có công an xã, công an chính quy sẽ xử lý công việc ra sao. Khi vụ việc xảy ra, công an xã đến can ngăn, xử lý ban đầu. Công an chính quy chỉ đến nhận bàn giao vụ việc. Nhưng công an xã chỉ hưởng phụ cấp, tôi thấy lương 1 đồng chí công an xã chính quy bằng cả ban công an xã 15 đồng chí từ trưởng công an xã đến công an viên cộng lại. Bên cạnh đó, công an xã không có BHYT, BHXH. Quốc hội có thể so sánh tỷ lệ 1 bằng 14 thì có phù hợp không? Công an chính quy còn được hưởng BHYT cho cả gia đình.

Không tên
tp bắc ninh

Góp ý cho: Luật Nghĩa vụ Quân sự (sửa đổi)

Luật Nghĩa vụ Quân sự (sửa đổi)

Độ tuổi gọi nhập ngu nên được giữ nguyên từ 18-25. Nếu gọi đến 27 tuổi là qúa lâu, gây phiền toái ảnh hưởng đến công việc của công dân. Không gọi khám sức khỏe quá 3 lần, nếu vẫn không đủ tiêu chuẩn đi lính.

THƯ VIỆN QUỐC HỘI - VĂN PHÒNG QUỐC HỘI
Địa chỉ: 22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội     Điện thoại: 080.46019     Fax: 080. 48278  
Email:
thuvienquochoi@qh.gov.vn | thuvienquochoi@gmail.com