Thứ sáu, ngày 19/10/2018login
Tin tức lập pháp

Sửa Luật Quản lý thuế: Phân loại hộ kinh doanh để giám sát doanh thu

Dù kinh doanh kinh tế hộ gia đình trong thời gian qua đóng góp quan trọng vào ngân sách nhà nước nhưng vẫn chưa tương xứng với quy mô phát triển. Do vậy, phải thay đổi cơ chế, chính sách quản lý đối với khu vực này (thông qua Luật Quản lý thuế) để loại bỏ những bất cập trong công tác quản lý, giám sát, hạn chế tối đa tình trạng thất thu trong lĩnh vực này.

Góp ý dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi): Cân nhắc tính khả thi của chính sách mới

Chiều 17/10, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi) trình Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.

Luật Kiến trúc cần quy định cụ thể để bảo vệ bản quyền thiết kế cho kiến trúc sư

Đây là một trong những nội dung được các đại biểu đề xuất tại Hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật kiến trúc do Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An tổ chức.

Hành lang pháp lý phát triển thư viện

Dự thảo Luật Thư viện đang được đăng tải công khai để lấy ý kiến của các bộ, ngành, địa phương, chuyên gia, những người sử dụng thư viện và nhân dân.

Đại biểu Quốc hội tranh cãi 'nảy lửa' về Luật phòng chống tác hại rượu, bia

Ngày 11/10, tại thành phố Đà Nẵng, phiên họp toàn thể lần thứ 11 của Ủy ban Các vấn đề xã hội (Quốc hội) đã lấy ý kiến của các ĐBQH về dự thảo Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia.

 

 

  • Thảo luận chính sách về Tăng giờ làm thêm?Thảo luận chính sách về Tăng giờ làm thêm?
  • danh ngondanh ngon
xem tiếp
xem tiếp
xem tiếp
Chi
102 B14 Kim Liên

Góp ý cho: Luật An ninh mạng

Luật An ninh mạng

Các điều khoản của dự thảo luật an ninh mạng đều chưa rõ ràng và có thể gây khó khăn cho xã hội và kinh tế Việt Nam khi được áp dụng.
Nguyễn Văn Thiên

Góp ý cho: Điều 39

Luật Công an nhân dân sửa đổi (2018)

Bản thân tôi nên quy định quy định cụ thể hơn về Khoản 6, Điều 39. Thực tế khi điều động lính từ các tỉnh xuống thành phố lớn sẽ tạo áp lực rất lớn về ăn ở sinh hoạt cho CBCS. Ví dụ như Tp HCM ko có nhà công vụ cho CBCS, phải thuê trọ ở ngoài, mức sống ở thành phố quá cao, trong khi lương thưởng phụ cấp như các tỉnh, cuộc sống rất khó khăn, nhất là người còn có trách nhiệm với gia đình ở quê (đơn vị tuyển sinh). Lính ngoại tỉnh không có một chế độ phụ cấp nào thêm, thậm chế về tinh thần là ngày nghỉ để về thăm gia đình vào các dịp lễ trọng của người Việt cũng không có. Đây thật sự là thiệt thòi, rất khó an tâm công tác, cống hiến khi một chốn đôi quê, hy vong cấp trên hiểu nỗi lòng của CBCS nhỏ bé cơ sở để các quyết định điều động hợp lý hợp tình hơn.
Nguyễn Thị Lê
Bình Dương

Góp ý cho: Luật Thư viện

Luật Thư viện

Ban soạn thảo dự án Luật Thư viện nên nghiên cứu để bổ sung các điều khoản sát với thực tế hơn, đặc biệt là cần bổ sung các điều khoản về lương, thưởng và phụ cấp thư viện. Có được như vậy mới giúp thúc đẩy sự phát triển của Thư viện. Hơn nữa, theo quy định của Dự thảo Luật thì, ngoài thư viện Quốc gia, các thư viện còn lại đều được xếp theo 4 bậc. Vậy Quyết định 01/QĐ-BGD-ĐT ngày 01/01/2003 quy định về tiêu chuẩn thư viện trường phổ thông sẽ bị bãi bỏ sau khi dự thảo Luật được thông qua. Như vậy, cần nghiên cứu để bổ sung các quy định về Thư viện trườnghọc một cách hợp lý trong Luật Thư viện.
Giang Chí Phúc

Góp ý cho: Điều 17

Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)

Dự thảo Luật cần nghiên cứu để bổ sung chức danh Bác sĩ Y học dự phòng vào quy định "Người xin cấp giấy phép hành nghề". Bởi lẽ, hiện nay đang có chính sách giảm tải cho các tuyến Y tế phía trên, nên yêu cầu về sự nỗ lực của các tuyến Y tế cơ sở rất cao, đặc biệt là sự nỗ lực của các bác sĩ y học dự phòng. Tuy nhiên, điều vướng mắc hiện nay là bác sĩ y học dự phòng lại không được cấp giấy phép hành nghề, trong khi đó, họ được đào tạo rất bài bản tại các cơ sở giáo dục chuyên sâu như Đại học Y dược. Điều này gây ra tổn thất lớn cho tuyến y tế cơ sở, bởi vì bác sĩ đa khoa thường không lựa chọn về tuyến cơ sở, đặc biệt là trung tâm y tế. Vì vậy, đề nghị ban soạn thảo nghiên cứu để quy định hợp lý, huy động được số lượng đông đảo bác sĩ y học dự phòng vào phục vụ nhân dân.
Nguyễn Phú Sơn
BCH QUÂN SỰ Xã Hòa Xuân Đông, Đông Hòa, Phú yên

Góp ý cho: Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi)

Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi)

Đề nghị Quốc hội xem xét và bổ sung thêm chế độ thi tuyển cấp phó của ban chỉ huy xã phường thị trấn, vì trong 2 phó chỉ huy trưởng thì có 1 phó là hợp đồng.! Nếu như vậy thì nên có cuộc thi để tuyển người thực sự có năng lực làm việc.! Thi tuyển sẽ do ban chỉ huy cấp huyện tổ chức và chủ khảo.! Xin cám ơn.
THƯ VIỆN QUỐC HỘI - VĂN PHÒNG QUỐC HỘI
Địa chỉ: 22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội     Điện thoại: 080.46019     Fax: 080. 48278  
Email:
thuvienquochoi@qh.gov.vn | thuvienquochoi@gmail.com