Thứ sáu, ngày 28/08/2015login
Tin tức lập pháp

Luật sư không có ‘đất dụng võ’

Luật sư bị cản trở trong giai đoạn điều tra; ghi âm, ghi hình việc hỏi cung là các nội dung gây nhiều chú ý tại phiên thảo luận về dự thảo BLTTHS (sửa đổi) của Hội nghị Đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách sáng 26-8.

Làm rõ quyền tiếp cận thông tin của người bị tạm giam, tạm giữ

Ngày 26-8, tại Hà Nội đã diễn ra hoạt động đối thoại chính sách về Luật Tiếp cận thông tin (TCTT). Tại buổi đối thoại, đại diện cho Nhóm làm việc vì sự tham gia của người dân (PPWG), bà Ngô Thị Thu Hà cho rằng dự thảo luật cần phải có một số điều chỉnh.

Chủ tịch QH: Luật an toàn thông tin cần gia công, nghiên cứu, hoàn thiện thêm.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng cần làm rõ bản chất là an toàn thông tin mạng hay an toàn mạng thông tin trong Luật an toàn thông tin?

Góp ý dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi): Lo tội phạm trẻ

Đóng góp ý kiến vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) tại Hội nghị ĐBQH chuyên trách chiều 25/8, một số ĐBQH cho rằng đã đến lúc không nên nương nhẹ với tội phạm vị thành niên.

Quy hoạch được lập nhiều nhưng thiếu tính khả thi

Đó là vấn đề được ông Vũ Quang Các -Vụ trưởng Vụ quản lý quy hoạch, Bộ Kế hoạch và đầu tư - đặt ra tại hội thảo quốc tế “Xây dựng dự án Luật quy hoạch kinh nghiệm quốc tế và sự lựa chọn cho Việt Nam”, do Ủy ban kinh tế của Quốc hội tổ chức sáng 24.8. Tại hội thảo, ông Vũ Quang Các chỉ rõ, hiện luật, pháp lệnh, nghị định đều quy định các bộ ngành phải xây dựng kế hoạch quy hoạch trong phạm vi của ngành mình, chưa kể còn có quy hoạch cấp quốc gia, tỉnh, huyện, ngành.

 

 

  • danh ngondanh ngon
  • Danh ngôn 1Danh ngôn 1
xem tiếp
xem tiếp
xem tiếp
Huynh Tran Thanh Truc
98 Lý Tự Trọng, quận Ninh Kiều, thanh phố Cần Thơ

Góp ý cho: Điều 2

Bộ luật Hình sự (sửa đổi)

Việc quy định thêm đối tượng là pháp nhân khi phạm tội hình sự thì phải chịu sự chế tài của Bộ luật Hình sự cho thấy đây là điểm mới được ghi nhận trong Bộ luật Hình sự (sửa đổi). Nhưng theo quan điểm của tôi việc quy định chi tiết các tội danh đối với các pháp nhân là điều không hợp lý và quá rườm rà trong Bộ luật sửa đổi, vì trong giai đoạn hiện nay là giai đoạn đất nước đang phát triển nhiều về mọi mặt và các lĩnh vực. Do đó việc quy định về cơ sở trách nhiệm hình sự đối với pháp nhân phải cụ thể và dứt khoát trong một điều luật, không nên dẫn chiếu từ Điều này sang Điều khác thì mới xem xét xác định tội danh và việc quy định quá cụ thể các tội danh đối với pháp nhân tại Điều 76 là không cần thiết và không sát với yêu cầu thực tế của xã hội hiện nay. Theo quan điểm của tôi nếu đã xác định Bộ luật Hình sự là luật chung trong việc xác định các tội danh khi phạm tội hình sự, thì việc quy định cơ sở của trách nhiệm hình sự phải là tất cả các tổ chức pháp nhân đang thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội... trong lãnh thổ Việt Nam.
Đoàn Huy Giảng
Bình Dương

Góp ý cho: Chương I

Pháp lệnh Quân nhân chuyên nghiệp và công nhân, viên chức quốc phòng

Tôi thấy quân nhân chuyên nghiệp chịu nhiều thiệt thòi lắm. Cả 1 đơn vị Lữ đoàn có 1 chức danh như của tôi làm việc phục vụ xây dựng các kế hoạch, văn kiện từ bé đến lớn đều qua tay phục vụ thủ trưởng đều hoàn thành tốt mà cũng không có thêm phụ cấp hay gì thậm chí làm công việc còn hơn cả Sỹ Quan nhưng cũng chẳng có gì ngoài lương cho ổn định cuộc sống. Tôi thấy hệ số lương giữa nhóm cao cấp cũng không hợp lý lắm. Cao đẳng và Đại học học xong ra trường cũng cho đều 1 nhóm. Trong đó Đại học họ học dài hơn tận 4,5 năm cũng vậy, chính ra Đại học tuy học ngoài họ có chức danh mới được chuyển và làm việc ở chỗ nhạy cảm, quan trọng mà hệ số lương không bằng 1 phần của sỹ quan. Rất bất cập.

Huynh Tran Thanh Truc
98 Lý Tự Trọng, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Góp ý cho: Điều 30

Bộ luật Hình sự (sửa đổi)

Theo quan điểm của tôi việc quy định không áp dụng án tử hình đối với người phạm tội từ 75 tuổi trở lên là đều không phù hợp với quy định của Hiến pháp và nguyên tắc xử lý đối với Bộ luật Hình sự là "Mọi cá nhân phạm tội điều bình đẳng trước pháp luật, không phân biệt, dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo, thành phần, địa vị xã hội" quy định tại Khoản 2, Điều 3 của Bộ luật sửa đổi và Bộ luật hiện hành. Theo tôi nên bỏ quy định này, vì những đối tượng phạm tội nếu trong độ tuổi này thường rất tinh vi, nhiều đối tượng lại có địa vị xã hội nhưng mong muốn tham vọng của bản thân thì những đối tượng đa số là cố ý phạm tội, do đó cần phải được răng đe nghiêm khắc, chứ không được hưởng đặt ân như dự thảo Bộ luật sửa đổi.
Nguyễn Văn Hào

Góp ý cho: Pháp lệnh Quân nhân chuyên nghiệp và công nhân, viên chức quốc phòng

Pháp lệnh Quân nhân chuyên nghiệp và công nhân, viên chức quốc phòng

 

Tôi là một quân nhân chuyên nghiệp hệ số cấp và đã có 25 năm công tác,hiện đang mang quân hàm đại uý QNCN.Có một vấn đề tôi thấy rất bất cập về chế độ thăng quân hàm của rât nhiều đối tượng sơ cấp như tôi,chả là vài năm gần đây cac nhà trường trong quân đội có mở các lơp gọi là đổi bằng tôt nghiêp từ sơ cấp lên trung cấp với thời gian học chỉ có 1 năm.Điều đáng nói ở đây là gần 100% sinh viên ra trường đạt bằng giỏi hêt,vì phải có bằng giỏi thì mới được nâng quân hàm trươc niên hạn,trong khi trên thực tế chỉ là đi học theo đường vòng để cho có gọi là đi học,thực tế không nâng cao được gi trong trinh độ chuyên môn,vậy mà quân hàm cứ lên vù vù và nhảy cóc luôn 2 năm là 2 bậc quân hàm.Cụ thể là co rât nhiêu đồng chí so vơi năm công tác của tôi thì quá chênh lêch cả vê quân hàm,thậm chí tôi vào bộ đội trước cả gần 10 năm,khi tôi đã là thượng uý nâng lương thì đồng chí kia mới vừa trung uý,vậy mà chỉ sau 1năm gọi là đi học ra trường nghiễm nhiên đeo quân hàm đại uý,tiếp theo năm sau là thiếu tá luôn,như vậy chỉ cần 1 năm đi đổi bằng mà lợi được đến hơn 10năm,tôi thấy chóng mặt quá.Trong khi hệ số luong cua chúng tôi thì quá thấp,sau 3 năm gọi là xuôi chèo mát mái thì tăng được 0,25 theo phần trăm của hệ số,tính ra tiền sau 3 năm chưa tăng nổi 4trăm nghìn đồng.Đồng ý là không có bằng cấp cao thì phải chịu thiệt thòi,nhưng thiệt nhiều quá,thiệt đến mức quá trớ trêu và nực cười như thế thì vô lí quá.Cùng là những quân nhân,nhưng những đối tượng sơ câp chuyên nghiệp như chúng tôi thường bị coi thường và phân biệt quá mức đến không thể chấp nhận được,chúng tôi chỉ là sơ cấp trong chuyên môn nghiệp vụ,chứ không phải cái gì cũng sơ cấp.Nên qua bài viêt này tôi mong Đảng và chính phủ sớm họp bàn và đưa ra những chính sach sao cho hợp lí về chế độ tăng lương thăng quân hàm cho đối tượng như chúng tôi để không bị quá thiệt thòi và tránh phân biệt đối xử.Bác Hồ đã nói :chúng ta không sợ thiếu mà chỉ sợ không công bằng.Mà hiện nay toàn Đảng,toàn quân,toàn dân ta đang học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh kia mà.Tôi mong xã hội sớm thay đổi theo hướng tích cực.

 

Phạm Gia Minh
Viện kiểm sát nhân dân

Góp ý cho: Không nên vì một vụ trọng án mà sửa luật

Không nên vì một vụ trọng án mà sửa luật

Không phải vì một vụ trọng án mà sửa luật nghe thì có lý nhưng thực chất phải nhìn nhận từ khía cạnh xã hội hiện nay như sau: Xã hội Viêt Nam ngày nay đã phát triển theo hướng hội nhập các nền văn hóa trên thế giới, tâm sinh lý của lứa tuổi chưa thành niên đã phát triển hơn so với thời kỳ trước đây. Có thể nói là ở lứa tuổi chưa thành niên ngày nay có đủ điều kiện để nhận thức rõ những hành vi nguy hiểm cho xã hội và có đủ điều kiện thuận lợi để thực hiện hành vi đó. Cụ thể như sau: Về thể chất, tuổi chưa thành niên ngày nay có chiều cao, cân nặng hơn so với trước kia do đời sống về dinh dưỡng được cải thiện. Về nhận thức có đủ các điều kiện tiếp xúc với nền giáo dục hiện đại để nhận thức rõ những hành vi nguy hiểm cho xã hội. Về điều kiện để thực hiện hành vi phạm tội: Các công cụ phương tiện dùng để phạm tội ngày nay không được quản lý chặt chẽ và có thể có bất kỳ lúc nào (súng, dao, kiếm, thuốc độc). Về động cơ và tâm lý muốn thực hiện tội phạm đến cùng cũng đã ăn nhập vào suy nghĩ của tội phạm ở lứa tuổi chưa thành niên ngày nay do ảnh hưởng của phim hành động, game, văn hóa đồi trụy... Vì những lý do trên mà lứa tuổi chưa thành niên hiện nay (dưới 18 tuổi) có đủ các điều kiện để thực hiện tội phạm và nhận thức rõ về hành vi nguy hiểm cho xã hội do mình gây ra. Vì vậy cần có biện pháp, chế tài để hạn chế vụ việc đáng tiếc như trong thời gian qua. Trên thế giới có Mỹ và một số nước quy định độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự là 13 tuổi.
THƯ VIỆN QUỐC HỘI - VĂN PHÒNG QUỐC HỘI
Địa chỉ: 22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội     Điện thoại: 080.46019     Fax: 080. 48278  
Email:
thuvienquochoi@qh.gov.vn | thuvienquochoi@gmail.com