Thứ sáu, ngày 17/08/2018login
Tin tức lập pháp

Dự thảo Luật Kiến trúc: Phạm vi điều chỉnh còn bó hẹp

Dự án Luật Kiến trúc vừa được trình Ủy ban Thường vụ (UBTV) Quốc hội cho ý kiến lần đầu tiên. Nhiều ý kiến nhận định, Dự Luật vẫn nặng về hành nghề kiến trúc, nhẹ về việc xác định, giữ gìn và phát triển bản sắc kiến trúc Việt Nam.

Góp ý dự thảo Luật Cảnh sát biển Việt Nam

Ngày 14-8, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Đà Nẵng đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Cảnh sát biển (CSB) Việt Nam để chuẩn bị nội dung kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV. Hội nghị do ĐBQH Ngô Thị Kim Yến chủ trì với sự tham dự của đại diện các đơn vị quân đội của Trung ương và TP Đà Nẵng, Công an, Hội luật gia, Sở GTVT TP Đà Nẵng...

Tổng kết đánh giá thực hiện chính sách pháp luật liên quan đến dự án Luật Hành chính công

Sáng 14/8, tại Hà Nội, Ban soạn thảo Dự án Luật Hành chính công tổ chức Hội nghị tổng kết, đánh giá thực hiện chính sách pháp luật có nội dung liên quan đến Dự án Luật Hành chính công.

Đề xuất sửa Luật Giao thông đường bộ liên quan đến vấn đề quy hoạch

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung các luật có quy định liên quan đến quy hoạch, trong đó đề xuất sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giao thông đường bộ. Cụ thể, dự thảo bổ sung nội dung;Quy hoạch kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ; như sau: Quy hoạch kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ là quy hoạch có tính chất chất kỹ thuật chuyên ngành, cụ thể hóa quy hoạch mạng lưới đường bộ, xác định phương án phát triển công trình đường bộ và các kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ khác.

Đưa sĩ quan quân đội, công an vào diện kê khai tài sản lần đầu

Dự thảo Luật Phòng, chống tham nhũng (PCTN - sửa đổi) phân biệt các nhóm đối tượng khác nhau để áp dụng phương thức kê khai, xác minh tài sản, thu nhập phù hợp…

 

 

  • Thảo luận chính sách về Tăng giờ làm thêm?Thảo luận chính sách về Tăng giờ làm thêm?
  • danh ngondanh ngon
xem tiếp
xem tiếp
xem tiếp
Nguyễn Triều Hưng
Hạ Long, Quảng Ninh

Góp ý cho: Điều 17

Luật Công an nhân dân sửa đổi (2018)

Khoản 2 và khoản 6 đều nêu về "bảo vệ an ninh mạng", ở khoản 6 quy định rõ và đầy đủ hơn. Đề nghị bỏ "bảo vệ an ninh mạng" ở khoản 2.
Phạm Tấn Phát
42 Nguyễn Hoàng, An Phú, quận 2, TP. HCM

Góp ý cho: Kết quả biểu quyết, Luật Đất đai (sửa đổi)

Luật đất đai (sửa đổi)

Hiện nay tình trạng các nhà đầu cơ bất động sản quá nhiều, diện tích đất xin phép cho việc ở là rất lớn so với nhu cầu thực té. việc này dẫn đến rất nhiều hệ lụy trong xã hội, về việc làm, về đất canh tác bị chuyển đổi mục đích nhưng không sử dụng. Gây lãng phí tài nguyên quốc gia. Vậy nên, xin góp ý vào luật đất đai về thời hạn bỏ hoang tối đa đối với diện tích đất ở là 7 năm ( thời gian xin các chuyên gia cho ý kiến). Như vậy, với các chung cư, nhà cao tầng, nhà phố, diện tích đất ở được cấp phép ngoài diện tích xây dựng. Thì nhà nước có thể phạt lãi không sử dụng, hoặc thu hồi 1 phần nếu bỏ hoang quá 10 năm. Thời gian bỏ hoang được tính theo chu kỳ như sau : Trong chu kỳ năm, nếu có quá nửa thời gian không có người ở ( tạm trú hay thường trú), thì sẽ phạt, nếu bỏ hoang dự án đang xây dang dở quá 10 năm thì nhà nước có quyền thu hồi. Góp ý nhỏ mong được xem xét

Hoàng Dương Hùng
Trường ĐH Quảng Bình

Góp ý cho: Điều 31, Luật Giáo dục (sửa đổi)

Luật Giáo dục (sửa đổi)

Đề nghị quy định giao Hiệu trưởng Trường cấp bằng tốt nghiệp trung học phổ thông.

ThS. Phạm Văn Chung
Trường ĐH TNMT Hà Nội

Góp ý cho: Luật Giáo dục Đại học

Luật Giáo dục Đại học

Theo tôi, ban soạn thảo cần bổ sung quy định thực tế về chuẩn chất lượng đầu ra của các trường đại học.
Trần Thị Ngọc Mai
81ấp 13 Vị Trung - Vị Thủy - Hậu Giang

Góp ý cho: Luật Tố cáo (sửa đổi)

Luật Tố cáo (sửa đổi)

Quốc hội ban hành Luật nhằm xử lý kịp thời vấn nạn sử dụng camera đọc suy nghĩ con người một cách trái pháp luật, bắt trước xử sau. Vì nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe con người, mà còn ảnh hưởng đến sở hữu trí tuệ, bí mật kinh doanh, bí mật quốc gia, an ninh quốc gia trong nước và an ninh quốc gia của toàn thế giới.Đây chính là vấn đề cấp bách nhất của quốc gia hiện nay.
THƯ VIỆN QUỐC HỘI - VĂN PHÒNG QUỐC HỘI
Địa chỉ: 22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội     Điện thoại: 080.46019     Fax: 080. 48278  
Email:
thuvienquochoi@qh.gov.vn | thuvienquochoi@gmail.com