Chủ nhật, ngày 30/04/2017login
Tin tức lập pháp

Giữ nguyên thời gian nghỉ “đến kỳ” và cho con bú của lao động nữ

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội vừa công bố dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi) lần 2 và sẽ tiếp tục lấy ý kiến để hoàn thiện đến hết 21/6. Khác với dự thảo lần 1, dự thảo lần này sẽ vẫn giữ nguyên thời gian nghỉ ngơi cho lao động nữ đến kỳ kinh nguyệt và cho con bú.

100% công nhân không muốn tăng tuổi hưu

Ngày 24-4, Bộ LĐ-TB&XH đã công bố dự thảo lần hai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Lao động 2012. Đáng chú ý, dự thảo lần này có phương án đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu từ năm 2021 theo hướng nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi mới được nghỉ hưu. Quan điểm của Tổng LĐLĐ Việt Nam là riêng khu vực sản xuất trực tiếp không được điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu.

Không để Chính phủ trả nợ thay doanh nghiệp

Sau hơn 6 năm triển khai thực hiện, Luật Quản lý nợ công đã tạo hành lang pháp lý quan trọng trong việc huy động vốn cho bù đắp bội chi ngân sách nhà nước, tạo nguồn lực đầu tư cho các lĩnh vực then chốt của nền kinh tế. Tuy nhiên, bối cảnh mới cùng với những phát sinh từ thực tế đang đặt ra yêu cầu cần sửa đổi Luật.

Đề xuất nâng thời gian làm thêm lên 400 giờ/năm

Tại dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) đưa ra lấy ý kiến góp ý lần thứ 2, thay vì 2 phương án, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã đề xuất một phương án mở rộng khung thỏa thuận về thời giờ làm thêm của người lao động và người sử dụng lao động.

Giảm thời hạn cấp Phiếu lý lịch tư pháp

Một trong những điểm mới đáng chú ý của Dự thảo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp (LLTP) do Bộ Tư pháp chủ trì xây dựng là giảm thời hạn cấp Phiếu LLTP xuống 07 ngày làm việc, thay vì quy định không quá 10 ngày như hiện nay.

 

 

  • Thảo luận chính sách về Tăng giờ làm thêm?Thảo luận chính sách về Tăng giờ làm thêm?
  • Thảo luận chính sách về Thảo luận chính sách về "Đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu"
  • danh ngondanh ngon
xem tiếp
xem tiếp
xem tiếp
Minh

Góp ý cho: Luật Bảo vệ và Phát triển rừng (sửa đổi)

Luật Bảo vệ và Phát triển rừng (sửa đổi)

Góp ý Trung Ương nhân lãnh đạo Phú Yên nói Phú Yên chấp nhận phá rừng làm sân gôn thi hoa hậu. Vậy thì toàn dân Phú Yên phải trưng cầu dân ý "tự bỏ tiền túi khắc phục lũ lụt hạn hạn nếu xảy ra ở Phú Yên". Tôi nghĩ đây là cách Trung Ương trao quyền cho địa phương

TRẦN NGỌC LƯƠNG
1238 CMT8.PHÚ THỌ .THỦ DẦU MỘT. BÌNH DƯƠNG

Góp ý cho: Điều 52

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật lao động

V/V Cấp phép hoạt động đối với doanh nghiệp cho thuê lao động. Theo nghị định 55/2013 thì doanh nghiệp muốn được cấp phép hoạt động cho thuê lao động phải được bộ trưởng bộ LĐTB&XH cấp phép sau khi thực hiện đầy đủ qui định tại nghị định 55/2013. Trong đó có qui định doanh nghiệp phải ký quỹ tại ngân hàng số tiền 2 tỷ đồng. Với qui định này hầu hết các doanh nghiệp không có khả năng thực hiện. Bởi lẽ hầu hết doanh nghiệp ngành này đều là doanh nghiệp nhỏ , số tiền 2 tỷ là quá lớn với họ. Với qui định trên doanh nghiệp không thể nào có được giấy phép hoạt động. Trong nhiều trường hợp khi các doanh nghiệp nước ngoài yêu cầu nhà chức trách địa phương cung cấp lao động (cho các công trình họ trúng thầu ) thì hầu hết các địa phương không thể đáp ứng nổi, dẫn đến việc nhà thầu nước ngoài đưa lao động của họ vào làm việc . Trong khi các doanh nghiệp cho thuê lao động việt nam thừa sức cung ứng lao động cho các nhà thầu nước ngoài nhưng không thể tham gia bởi không có giấy phép cho thuê lao động theo qui định tại nghị định 55/2013. Tôi đề nghị nên bỏ qui định việc bộ trưởng bộ LĐTB&XH là người ký giấy phép" con " này. chỉ cần cấp tỉnh ký là được. v/v ký quỹ chỉ qui định mức 200.000.000đ là phù hợp. không bắt buộc người đứng đầu doanh nghiệp phải có kinh nghiệm từ 3 năm .Vì bởi mới xin thành lập doanh nghiệp thì làm sao có được kinh nghiệm 3 năm. Rất mong có sự sửa đổi
Phạm Thị Kim Thoa

Góp ý cho: Luật Thư viện

Luật Thư viện

Hiện nay, nhân viên Thư viện trong trường không đựơc hưởng một chế độ nào ngoài lương căn bản. Mặc dù, đây cũng là lực lượng làm việc trong ngành giáo dục. Thực tế, mức lương hiện nay làm công tác 5 năm thư viện trường học mà chỉ có 2.500.000đ thì làm sao đủ sống. Tôi thực sự yêu nghề Thư viện hiện nay tôi đang làm. Nhưng nhiều lúc vì cuộc sống cũng suy nghĩ có nên tiếp tục làm việc hay không hay tìm một công việc khác vì lương quá thấp. Tôi cũng không thể nào an tâm trong công tác được. Do đó, rất mong các cơ quan thẩm quyền xem xét các chế độ cho phù hợp trong dự thảo Luật Thư viện sắp tới.
Nguyễn Thị Út Bình

Góp ý cho: Thảo luận chính sách về "Đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu"

Thảo luận chính sách về "Đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu"

Theo tôi thì thời gian nghỉ hưu không nên cứng nhắc quá vì mỗi người đều có 1 sức khỏe riêng, đặc thù riêng mà phải ghi nhận trên thực tế.

Có 2 tiêu chí để đánh giá tuổi nghỉ hưu của 1 người. Đó là chất lượng (hiệu quả) công việc và bản thân người đó có muốn phục vụ công việc nữa không? Nên theo tôi là vẫn lấy theo quy định cũ về tuổi nghỉ hưu nhưng sẽ có khảo sát về hiệu quả công việc họ đang đảm nhiệm và nguyện vọng mong muốn của họ khi đã đến tuổi nghỉ hưu. Để không bị thất thoát nhân tài thực sự.

Minh Việt

Góp ý cho: Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt

Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt

Tôi cho rằng, rất không hợp lý nếu không làm đặc khu kinh tế tại các nơi đã có sẵn cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, có sẵn con người chất lượng cao. Bởi vì, nguồn lực trong giai đoạn này của Việt Nam rất khó để tổ chức xây dựng các đặc khu kinh tế mới.
THƯ VIỆN QUỐC HỘI - VĂN PHÒNG QUỐC HỘI
Địa chỉ: 22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội     Điện thoại: 080.46019     Fax: 080. 48278  
Email:
thuvienquochoi@qh.gov.vn | thuvienquochoi@gmail.com