Thứ hai, ngày 27/04/2015login
Tin tức lập pháp

Có nên quy định việc chuyển giới trong Bộ luật Dân sự sửa đổi?

Đây là băn khoăn của nhiều đại biểu khi tham dự Hội thảo góp ý các nội dung liên quan đến y tế trong Bộ luật Dân sự (sửa đổi) do Bộ Tư pháp phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức sáng nay 14/4.

Thi hành án hành chính: Cần có nghị định để thực thi

Tại TPHCM ngày 11-4-2015, ông Bùi Ngọc Hòa, Phó Chánh án thường trực Tòa án nhân dân (TAND) Tối cao, chủ trì Hội thảo đóng góp ý kiến Dự thảo Luật Tố tụng hành chính (TTHC sửa đổi). Tham dự có các chuyên gia pháp luật, nhà khoa học và lãnh đạo các TAND địa phương khu vực phía Nam... Sau nhiều lần chỉnh lý, bổ sung, đến nay Dự thảo Luật TTHC đã được sửa đổi, bổ sung lần thứ 4, hiện có 22 chương, 340 điều, so với luật hiện hành tăng thêm 75 điều.

Cần bảo vệ thông tin cá nhân trên mạng

Thảo luận về dự thảo Luật An toàn thông tin, Thường trực Ủy ban khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội cho rằng, quy định về bảo vệ thông tin cá nhân trên mạng phải là một nội dung cơ bản, quan trọng trong luật này.

Đề nghị bãi bỏ các khoản phí gây bức xúc

Liên quan đến phạm vi điều chỉnh của dự án Luật vừa được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các ý kiến cho rằng Luật điều chỉnh bao gồm cả phí, lệ phí do các tổ chức và cá nhân ngoài Nhà nước thực hiện là chưa thực phù hợp với chủ trương của Đảng và Nhà nước trong việc thực hiện chủ trương xã hội hóa trong một số lĩnh vực cần khuyến khích.

Đại biểu Quốc hội bị bắt, ai chịu trách nhiệm?

Ngày 6-4, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị lần thứ hai để thảo luận, đóng góp ý kiến cho 2 dự thảo Luật MTTQ Việt Nam (sửa đổi), Luật Bầu cử Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và ĐB HĐND các cấp (sửa đổi).

 

 

  • danh ngondanh ngon
  • Danh ngôn 1Danh ngôn 1
xem tiếp
xem tiếp
xem tiếp
Nguyễn Thùy
Tân Thịnh Huyện Văn chấn Tỉnh yên bái

Góp ý cho: Tôi đề nghị bổ sung nhóm người hoạt động không chuyên trách ở các xã, phường tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc

Tôi đề nghị bổ sung nhóm người hoạt động không chuyên trách ở các xã, phường tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc

Theo tôi đóng bảo hiểm cho đối tượng bán chuyên trách là đúng

Huỳnh Tấn Tân

Góp ý cho: Điều 189, Bộ luật Tố tụng Dân sự (sửa đổi)

Bộ luật Tố tụng dân sự (sửa đổi)

Tôi xin kiến nghị như sau: Tôi thấy rằng các Tòa hiện nay không giải quyết theo đúng thời hạn nêu ra tại quy định của Bộ luật tố tụng, làm kéo dài thời gian vụ án. Do vậy, cần quy định rõ trường hợp nào được kéo dài thời gian, trường hợp nào không. Chúng ta cứ nêu ra rồi đến lúc bảo nhiều án quá không giải quyết kịp. Pháp luật không phải là trò chơi mà cần phải có sự nghiêm minh. Nhiều lúc các Tòa đến tháng Báo cáo án là tìm cách tạm đình chí vụ án để báo cáo; các vị giám sát trên nào biết được đương sự vì để không làm mất lòng mà phải ký vào cái biên bản để tạm đình chỉ. Cho nên tôi kiến nghị cần phải làm chặt chẽ hơn về thời hạn xét xử này.
Pham Tuan Anh
Xa Ngoc Lũ, huyên Bình Lục, tỉnh Hà Nam

Góp ý cho: Điều 18, Bộ luật Hình sự (sửa đổi)

Bộ luật Hình sự (sửa đổi)

Thêm tội phạm về ma tuý, tội phạm về chức vụ) vào phương án 2 của Điều 18: Người che giấu tội phạm là ông, bà, cha, mẹ, con, cháu, anh chị em ruột, vợ hoặc chồng của người phạm tội chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự trong trường hợp che giấu người phạm tội an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội đặc biệt nghiêm trọng quy định tại Điều 400 của Bộ luật này.
Phạm Tuấn Tú
Vĩnh Phúc

Góp ý cho: Điều 62, Luật tổ chức chính quyền địa phương

Luật tổ chức chính quyền địa phương

Đồng tình cao với Điều 64: "Hiện nay một số xã, thị trấn có 2 Phó Chủ tịch như vậy sẽ thừa" bộ máy cồng kềnh, Ủy viên Ủy ban đương nhiên không phải làm gì, chỉ bầu cho đủ số lượng.
Nguyễn Văn Hợp

Góp ý cho: Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân

Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân

Như Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã nói kết quả và hiệu lực giám sát không bằng thanh tra. Nên chăng trong Luật lần này quy định cụ thể cánh thức và chế tài giám sát như các cuộc thanh tra, kiểm mới đáp ứng được hiệu lực giám sát.
THƯ VIỆN QUỐC HỘI - VĂN PHÒNG QUỐC HỘI
Địa chỉ: 22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội     Điện thoại: 080.46019     Fax: 080. 48278  
Email:
thuvienquochoi@qh.gov.vn | thuvienquochoi@gmail.com