Thứ tư, ngày 01/07/2015login
Tin tức lập pháp

Quốc hội thông qua Luật an toàn, vệ sinh lao động

Sáng 25/6, với 439 số phiếu tán thành, chiếm tỷ lệ 88,87%, Quốc hội đã thông qua Luật an toàn, vệ sinh lao động.

Nhiều ý kiến khác nhau về dự thảo quy định trưng cầu dân ý

“Không nên tổ chức bộ máy mới để thực hiện trưng cầu ý dân mà nên giao UBTVQH phụ trách, chỉ đạo thực hiện trưng cầu ý dân trong phạm vi toàn quốc”, ĐB Trần Hồng Thắm (Cần Thơ) phát biểu trong phiên thảo luận về Luật Trưng cầu ý dân chiều 23-6.

Luật Khí tượng thủy văn: 'Vắng' trách nhiệm cá nhân khi dự báo sai

Dự án Luật Khí tượng thủy văn được Quốc hội cho ý kiến khi cơn bão số 1 đang ập về, trận lốc kinh hoàng tại thủ đô Hà Nội vừa đi qua. Công tác dự báo khí tượng thủy văn được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm tại phiên thảo luận ngày 24/6.

Thông qua Luật Kiểm toán nhà nước sửa đổi

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 9, sáng 24/6, các đại biểu Quốc hội làm việc tại hội trường, biểu quyết thông qua dự thảo Luật Kiểm toán nhà nước (sửa đổi) và thảo luận về dự án Luật An toàn thông tin.

Quốc hội thông qua Nghị quyết về việc thực hiện chính sách hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Tiếp tục chương trình làm việc tại Kỳ họp thứ 9, chiều 22/6, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc thực hiện chính sách hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người lao động sau một năm nghỉ việc.

 

 

  • Kỳ họp thứ 9Kỳ họp thứ 9
  • danh ngondanh ngon
  • Danh ngôn 1Danh ngôn 1
xem tiếp
xem tiếp
xem tiếp
Nguyễn Huy Hùng

Góp ý cho: Luật tổ chức chính quyền địa phương

Luật tổ chức chính quyền địa phương

Qua quá trình thực tế công tác, tôi thấy để nâng cao hiệu lực, hiệu quả giám sát của Hội đồng nhân dân các cấp nên chuyển cơ quan Thanh tra Nhà nước về là một bộ phận của Hội đồng nhân dân. Vì các lý do sau: Thứ nhất, tránh tình trạng chồng chéo giữa giám sát của Hội đồng nhân dân và thanh tra, nâng cao hiệu quả giám sát của Hội đồng nhân dân. Thứ hai, tránh tình trạng vừa đánh trống vừa thổi còi của việc thanh tra (cơ quan hành chính đã có kiểm tra chuyên môn của cơ quan cấp trên với cơ quan cấp dưới). Thứ ba, giúp tinh giảm biên chế.
Vũ Vinh Quang

Góp ý cho: Điều 12

Bộ luật Tố tụng dân sự (sửa đổi)

Điều 12 Bộ luật tố tụng Dân sự hiện hành quy định "Nghiêm cấm mọi hành vi cản trở Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân thực hiện nhiệm vụ." Điều 12 Dự thảo Bộ luật tố tụng Dân sự (sửa đổi) quy định "Nghiêm cấm cơ quan, tổ chức, cá nhân can thiệp vào việc xét xử của Thẩm phán, Hội thẩm." Như vậy quy định mới đã giảm trừ phạm vi tác động của điều luật từ mọi hành vi xuống mức liệt kê nhóm đối tượng nhất định. Ngoài ra, điều luật (cũ và mới) mới chỉ đề cập tới vấn đề xét xử mà không nói đến vấn đề giải quyết việc dân sự. Đồng thời, nội hàm của từ xét xử cũng chưa rõ ràng là tại phiên xét xử hay trong toàn bộ quá trình sau thụ lý vụ án. Nên sửa đổi như sau: "1. Khi xét xử vụ án dân sự, Thẩm phán và Hội thẩm nhân dân độc lập và chỉ tuân theo pháp luật. 2. Khi giải quyết vụ việc dân sự, Thẩm phán và Hội thẩm nhân dân độc lập và dựa trên các nguyên tắc công bằng, công lý, phải đảm bảo quyền dân sự của công dân. 3. Nghiêm cấm mọi hành vi can thiệp vào việc thực hiện công vụ của Thẩm phán, Hội thẩm."
Hung Long

Góp ý cho: Bộ luật Hình sự (sửa đổi)

Bộ luật Hình sự (sửa đổi)

1. Đối với tội tham ô hối lộ, tham nhũng không thể bỏ đi tử hình được, nếu tội này mà bỏ đi tử hình thì không ai sợ pháp luật cả. Theo tôi phải trị thật nghiêm.
2. Tội phạm là cá nhân là phạm tội lần đầu có án tù 10 năm trở xuống nhà nước nên khoan hồng tạo điều kiện cho họ được nộp tiền thay thế tù giam như vậy nhà nước vừa giảm được chi phí và tiền xin tạm hoãn thi hành án cũng không vào túi cá nhân ai cả.
Nguyễn Minh Quân
35A khóm 1, P Quang Vinh, Biên Hòa, Đồng Nai

Góp ý cho: Điều 40

Bộ luật Dân sự (sửa đổi)

Kính mong Quốc hội xem xét "Việc chuyển giới được thực hiện theo quy định pháp luật. Thủ tục thừa nhận việc chuyển giới tại nước ngoài được thực hiện theo quy định pháp luật.” Mong hợp pháp hóa việc chuyển giới cũng như thay đổi giấy tờ trên giấy tờ. Cho dù việc phẫu thuật diễn ra ở nước ngoài thì cũng cần được thừa nhận và đó là tình trạng thực tế, giấy tờ cần phản ánh đúng tình trạng cơ thể thực tế. Để tạo điều kiện cho người chuyển giới có thể có điều kiện học tập, làm việc và đóng góp cho xã hội.
Trinh Hai Long
Tiến Thành - Đồng Xoài - Bình Phước

Góp ý cho: Pháp lệnh công an xã

Pháp lệnh công an xã

Theo Luật Bảo hiểm xã hội, người sử dụng lao động từ 1 tháng trở lên hoặc 3 tháng trở lên (tùy theo thực tế) thì được đóng bảo hiểm xã hội, trong khi Công an xã có người làm việc cả chục năm nhưng không được đóng bảo hiểm xã hội. Vì vậy, đề nghị cần bổ sung quy định này trong dự thảo Luật.
THƯ VIỆN QUỐC HỘI - VĂN PHÒNG QUỐC HỘI
Địa chỉ: 22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội     Điện thoại: 080.46019     Fax: 080. 48278  
Email:
thuvienquochoi@qh.gov.vn | thuvienquochoi@gmail.com