Thứ năm, ngày 17/04/2014login
Tin tức lập pháp

Góp ý dự thảo Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam

Chiều qua 16-4, tại CATP Hà Nội, đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội phối hợp với Ủy ban MTTQ TP Hà Nội và CATP Hà Nội đã tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề “Tình hình thực hiện chính sách pháp luật về nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài trên địa bàn thành phố Hà Nội”, để lấy ý kiến đóng góp vào Dự thảo Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Nâng cao hiệu quả công tác quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất kinh doanh

Nhất trí với sự cần thiết ban hành Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh nhằm từng bước khắc phục các hạn chế, tồn tại phát sinh trong thực tiễn đầu tư, quản lý vốn nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp (DN) thời gian qua.

UBTVQH cho ý kiến về Dự án Luật công an nhân dân (sửa đổi)

Đa số đại biểu tán thành quy định nhiệm vụ chung cho lực lượng công an nhân dân như dự thảo Luật.

Quân đội có thể có ba đại tướng

Đó là phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam (dự thảo luật), sáng 16-4.

Dự thảo luật Bảo vệ môi trường sửa đổi: Bổ sung trách nhiệm của cơ quan, hộ gia đình

Ngày 14.4, Thường trực Đoàn đại biểu QH TP.HCM tổ chức góp ý luật Bảo vệ môi trường (BVMT) sửa đổi.

 

 

  • Gop y Luat TCQHGop y Luat TCQH
  • banner 7banner 7
  • danh ngondanh ngon
xem tiếp
xem tiếp
xem tiếp
Trương Văn Minh
600 La Thành, Ba Đình, Hà Nội

Góp ý cho: Mục 7 - chương III

Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân (sửa đổi)

Trong mục chưa nêu rõ thế nào là thi hành án hành chính, cơ quan nào có thẩm quyền ra quyết định thi hành án hành chính. Toàn văn chỉ nói về thi hành án hình sự mà chưa nói rõ về cơ quan thi hành án hành chính, như vậy thiếu tính chặt chẽ và đồng bộ trong mục này. Cần phải nếu rõ cơ quan ra quyết định thi hành án hành chính và thủ trưởng của cơ quan đó là ai, ai có thẩm quyền ra quyết định thi hành và cơ chế giám sát của viện kiểm sát cụ thể là ra sao?

Nguyễn Trần Quốc Tuấn

Góp ý cho: Điều 27

Luật Nhập cảnh, xuất cảnh và cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam

1. Dự thảo đưa người đang có nghĩa vụ chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính là đối tượng bị tạm hoãn xuất cảnh là không đúng, không có căn cứ pháp luật. Vì Điều 119 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012, quy định về các biện pháp bảo đảm xử lý vi phạm hành chính không có quy định trường hợp này. 2. Nghĩa vụ tài chính khác là nghĩa vụ gì, nghĩa vụ với ai?

Nguyễn Trần Quốc Tuấn

Góp ý cho: Điều 28

Luật Nhập cảnh, xuất cảnh và cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam

Khoản 3 trình bày thiếu hợp lý khi tiêu đề là "Bộ trưởng Bộ Công an ra quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối với các trường hợp:" nhưng điểm c của khoản này lại lặp lại Bộ trưởng Bộ công an và có cả Bộ Quốc Phòng nữa, lập pháp kỳ cục.
Nguyễn Trần Quốc Tuấn

Góp ý cho: Điều 27

Luật Nhập cảnh, xuất cảnh và cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam

Điều luật này nội dung đã có nhiều điều cần xem xét lại, có thể mâu thuẩn với các luật khác, cụ thể: 1. Người có quyền lợi liên quan trong vụ án hình sự có bị tạm hoãn xuất cảnh không? 2. Dự thảo ở khoản 1 trình bày "...đang là bị đơn trong các vụ tranh chấp dân sự, kinh tế, lao động", nên xem lại luật chuyên ngành. Điều 1 Bộ Luật Tố tụng dân sự 2004 trình bày rất rõ. Dự thảo viết còn chủ quan, dẫn đến thiếu, sai. Thực tế, đã có cái có sẵn nhưng viết cũng không đúng, thiếu nghiên cứu, thiếu nghiêm túc. 3. Khoản 3 phải dùng từ cho đúng là "...hôn nhân và gia đình". dự thảo dùng từ sai. 4. Dự thảo quy định các đối tượng của khoản 6 là vừa thừa, vừa sai. Luật chuyên ngành có đề cập rồi thì nên lặp lại cho đúng hoặc là dùng kĩ thuật dùng từ để sử dụng nội dung đó.

Nguyễn Trần Quốc Tuấn

Góp ý cho: Điều 21

Luật Nhập cảnh, xuất cảnh và cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam

Khi ra quyết định chưa cho nhập cảnh thì giải tỏa chưa cho nhập cảnh cũng phải bằng quyết định, đề nghị bổ sung, sửa đổi cụm từ "...thì có thẩm quyền ra quyết định giải tỏa chưa cho nhập". Dự thảo có quá nhiều nội dung trình bày với kỷ thuật soạn thảo chất lượng chưa cao, sẽ gây khó khăn trong quá trình thực hiện nếu được thông qua.
THƯ VIỆN QUỐC HỘI - VĂN PHÒNG QUỐC HỘI
Địa chỉ: 22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội     Điện thoại: 080.46019     Fax: 080. 48278  
Email:
thuvienquochoi@qh.gov.vn | thuvienquochoi@gmail.com