Thứ năm, ngày 24/05/2018login
Tin tức lập pháp

Quốc hội thảo luận về Dự án Luật Quốc phòng (sửa đổi)

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, chiều 22/05, Quốc hội thảo luận tại hội trường về một số nội dung còn có ý kiến khác nhau của dự án Luật Quốc phòng (sửa đổi). Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ điều hành phiên họp.

Luật Đặc xá (sửa đổi) ra đời là cần thiết nhằm khắc phục những bất cập trong thực hiện đặc xá những năm qua

Chiều 21/5, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV, Quốc hội đã nghe Tờ trình và Báo cáo Thẩm tra dự án Luật Đặc xá (sửa đổi). Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển điều hành nội dung làm việc.

Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về Dự án Luật Trồng trọt

Chiều 21/5, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Quốc hội nghe Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường về dự án Luật Trồng trọt.

Tăng thuế môi trường với xăng dầu: Bước đi thận trọng

Chính phủ đã chính thức trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội về Dự án Nghị quyết về Biểu thuế Bảo vệ môi trường (BVMT). Trong đó, một nội dung được dư luận quan tâm là việc tăng thuế xăng dầu.

Hội thảo về sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi hành án hình sự và Luật Đặc xá

Ngày 17-5, tại Hà Nội, Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp, Bộ Công an (Cơ quan Thường trực Chi hội Luật gia Bộ Công an) đã phối hợp với Ban Nghiên cứu, xây dựng và phổ biến pháp luật, Hội Luật gia Việt Nam tổ chức hội thảo góp ý về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi hành án hình sự và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đặc xá.

 

 

  • Ky hop 5, quoc hoi XIVKy hop 5, quoc hoi XIV
  • Thảo luận chính sách về Tăng giờ làm thêm?Thảo luận chính sách về Tăng giờ làm thêm?
  • danh ngondanh ngon
xem tiếp
xem tiếp
xem tiếp
Lê Thị Ngọc Ánh
phú yên

Góp ý cho: Luật Chăn nuôi

Luật Chăn nuôi

Với dự thảo Luật chăn nuôi mới ra thì tôi nghĩ nên bỏ luôn ngành học Chăn nuôi vì bằng cấp này không được đề cập trong Luật này
Ngô Mạnh Hùng
Thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh

Góp ý cho: Điều 1

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng, Luật nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật quy hoạch đô thị

Trong dự thảo Luật chưa đề cập việc sửa đổi một số nội dung cụ thể sau:
Luật Xây dựng 2014, Điều 148 vẫn đang đặt tên các chức danh tham gia trong hoạt động xây dựng theo tên truyền thống của Việt Nam từ trước đến nay, ví dụ như: Chủ trì khảo sát, chủ nhiệm khảo sát, chủ trì thiết kế...  cách đặt tên như vậy không phù hợp với thông lệ Quốc tế hiện nay, không làm rõ được trách nhiệm của các chức danh này đối với dự án họ thực hiện. Tôi đề nghị điều chỉnh tên các chức danh này thành Giám đốc (Giám đốc thiết kế, Giám đốc khảo sát, Giám đốc Quản lý dự án... riêng lĩnh vực tư vấn giám sát thì vẫn giữ nguyên là Tư vấn giám sát Trưởng). Với cách đặt tên như vậy sẽ rất dễ hiểu đây là người chịu trách nhiệm chính về thiết kế, khảo sát, quản lý dự án... đối với dự án.
Ngô Mạnh Hùng
Thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh

Góp ý cho: Điều 1

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng, Luật nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật quy hoạch đô thị

Theo tôi, sau 16 năm làm việc trong lĩnh vực xây dựng, lãng phí lớn nhất trong đầu tư xây dựng là ở phương án thiết kế. Với nguyên tắc huy động trí tuệ tập thể của nhiều bên và để kiểm tra chéo giữa các bên nhằm ngăn chặn lãng phí, Luật Xây dựng 2014 cần sửa đổi theo hướng quay lại tinh thần của Luật Xây dựng 2003, cụ thể:
- Cơ quan chuyên môn về xây dựng chỉ thẩm định thiết kế cơ sở và tổng mức đầu tư, người quyết định đầu tư phê duyệt dự án.
- Thiết kế các bước sau thiết kế cơ sở và dự toán sẽ do chủ đầu tư thẩm định và phê duyệt, nhưng bổ sung các quy định sau:
+ Thẩm tra của tư vấn độc lập: Cần quy định cụ thể dự án nào phải có thẩm tra của tư vấn độc lập (dự án có tổng mức đầu tư thấp hơn 15 tỷ đồng không cần thẩm tra để giảm thời gian), các đơn vị tư vấn thẩm tra thường là các đơn vị thiết kế chuyên nghiệp có đủ nhân lực chuyên môn cao, có kinh nghiệm thực tế, sẽ có các ý kiến thẩm tra giúp chủ đầu tư lựa chọn phương án thiết kế tối ưu, ngăn ngừa được lãng phí. Có thể thẩm tra cả dự toán nếu cần.
+ Thẩm tra của cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng (điều này đã được quy định trong Nghị định 15/2013/NĐ-CP ban hành trước khi Luật Xây dựng 2014 có hiệu lực), thẩm tra cả phương án thiết kế và dự toán (cũng cần quy định dự án nào cần thẩm tra để giảm khối lượng công việc cho đơn vị này, tập trung thẩm tra các dự án có tổng mức lớn). Để lựa chọn được phương án thiết kế tối ưu đòi hỏi nhân lực của cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng phải có chuyên môn cao, có kinh nghiệm thực tế. Chỉ thẩm tra phương án thiết kế mới giảm thiểu được thời gian thẩm tra. Đối với dự toán chỉ thẩm tra tính hợp lý của việc vận dụng định mức, đơn giá, chế độ chính sách tại địa phương có dự án. Chủ đầu tư trình đồng thời 02 đơn vị trên thẩm tra, tiếp thu ý kiến, chỉnh sửa và trình thẩm tra lần 02, 03 ...vv nếu cần, với mục đích cuối cùng là chọn được phương án thiết kế tối ưu.
+ Cần quy định khi thẩm định, phê duyệt thiết kế, dự toán, chủ đầu tư phải căn cứ vào ý kiến thẩm tra của 02 cơ quan nêu trên. Trường hợp chủ đầu tư không căn cứ vào ý kiến thẩm tra (phê duyệt trái với một vài hoặc toàn bộ nội dung thẩm tra), khi thanh tra kiểm toán phát hiện lãng phí tài sản nhà nước thì chủ đầu tư chịu trách nhiệm (điều này đồng nghĩa với việc trao quyền chủ động cho chủ đầu tư không thực hiện các ý kiến thẩm tra không hợp lý).
Ngô Mạnh Hùng
Thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh

Góp ý cho: Điều 89

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng, Luật nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật quy hoạch đô thị

Sau khi nghiên cứu dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng, Luật nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Quy hoạch đô thị, Tôi xin đóng góp một số ý kiến vào khoản 28, Điều 1, dự thảo sửa đổi, bổ sung khoản 2, khoản 2a, khoản 4 Điều 89 Luật Xây dựng như sau:
Căn cứ vào điều kiện thực tế của Việt Nam hiện nay, việc dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng chỉ quy định 9 loại công trình được miễn giấy phép xây dựng như trong dự thảo lần 2 là chưa bao quát hết thực tế. Cấp giấy phép xây dựng là một thủ tục hành chính điều chỉnh đến hơn 5,3 triệu hộ gia đình đang sống ở đô thị của Việt Nam (tính trên số lượng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở đã cấp), số hộ này nếu có nhu cầu xây dựng, sửa chữa nhà ở thì đều phải thực hiện thủ tục này. Đây cũng là thủ tục gây ra nhiều bức xúc nhất cho người dân.
Vì vậy, Tôi đề nghị Quốc hội nghiên cứu, bổ sung vào dự thảo tại Điều 1, Khoản 28: Sửa đổi, bổ sung khoản 2, khoản 2a, khoản 4 Điều 89 Luật Xây dựng theo hướng bổ sung Điểm k vào Khoản 2: “Công trình được miễn giấy phép xây dựng gồm:
"k) Công trình nhà cấp IV xây dựng trên đất có đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.
Lo Van Tham
Tuần Giáo, Điện Biên

Góp ý cho: Luật Công an xã

Luật Công an xã

Nếu thực hiện chính quy lực lượng công an xã thì những người công an xã đã gắn bó từ lâu sẽ đi đâu về đâu. Nếu cho lực lượng này nghỉ việc hết thì công sức của họ bỏ ra bấy lâu nay không được ghi nhận sao?

THƯ VIỆN QUỐC HỘI - VĂN PHÒNG QUỐC HỘI
Địa chỉ: 22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội     Điện thoại: 080.46019     Fax: 080. 48278  
Email:
thuvienquochoi@qh.gov.vn | thuvienquochoi@gmail.com