Thứ hai, ngày 24/11/2014login
Tin tức lập pháp

Nới bớt thủ tục hành chính: Bộ Xây dựng muốn “cởi trói” cho doanh nghiệp

Nhiều nội dung mới của Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) được Bộ Xây dựng soạn thảo đang là tâm điểm của dư luận lẫn hàng chục triệu người dân đang “khát” nhà ở trên cả nước. Trong số này, phải nhắc tới đề xuất bỏ công chứng chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà và “mở cửa” cho giao dịch nhà đất chưa được cấp giấy chứng nhận.

Quốc hội thông qua phương án giảm lương hưu

Sáng 20-11, Quốc hội biểu quyết thông qua dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi với tỷ lệ tán thành hơn 71%. Luật gồm 9 chương, 125 điều.

Góp ý vào dự thảo Bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi)

Ngày 18-11, Viện KSND TP Hà Nội tổ chức hội nghị liên ngành đóng góp ý kiến vào dự thảo Bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi). Bộ luật này được xây dựng và dự kiến trình Quốc hội vào kỳ họp tới gồm 8 phần, 36 chương, 476 điều.

“Giằng co” thẩm quyền ban hành văn bản của chính quyền cấp huyện

Ngày 14/11, Bộ Tư pháp phối hợp với Dự án Phát triển lập pháp quốc gia tại Việt Nam tổ chức hội thảo bàn về Dự thảo Luật Ban hành văn bản pháp luật. Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng đã nêu nhiều định hướng đổi mới của Dự thảo Luật, trong đó có vấn đề không quy định thẩm quyền ban hành văn bản của một số chủ thể.

Mua bán, chuyển nhượng nhà không cần công chứng hợp đồng

Theo nội dung mới được Bộ Xây dựng đề xuất trong dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi, giao dịch chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở được hiểu không phải là mua bán nhà ở mà là chuyển nhượng các quyền và nghĩa vụ của người mua nhà theo hợp đồng mua bán nhà ở. Loại giao dịch này có ba bên tham gia, bao gồm: Chủ đầu tư: là nơi có trách nhiệm xác nhận vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng để kết thúc giao dịch với bên mua nhà ở lần đầu và thực hiện giao dịch với bên nhận chuyển nhượng hợp đồng; người mua nhà của chủ đầu tư và bên nhận chuyển nhượng hợp đồng.

 

 

  • Ky hop 8Ky hop 8
  • Luật tổ chức CQĐPLuật tổ chức CQĐP
  • Gop y Luat TCQHGop y Luat TCQH
xem tiếp
xem tiếp
xem tiếp
Trần Đình Duy
Đà Nẵng

Góp ý cho: Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi)

Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi)

Thay đổi cách tính lương hưu để cân đối Quỹ BHXH. Xem góp ý tại:

http://www.thesaigontimes.vn/122835/Thay-doi-cach-tinh-luong-huu-de-can-doi-Quy-BHXH.html

Nguyễn Đắc An
quảng ninh

Góp ý cho: Luật Công an nhân dân (sửa đổi)

Luật Công an nhân dân (sửa đổi)

Công nhân quản lý, sửa chữa, vận hành điện nước trong ngành công an có bằng cấp chuyên môn cũng phải được làm hạ si˜ quan chuyên môn kỹ thuật như lái xe.

Dương Văn Điệp
UBND xã Bá Hiến, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc

Góp ý cho: Luật Hộ tịch

Luật Hộ tịch

Cần có chức danh hộ tịch viên cấp xã
Nguyen Van Yen
an minh ki�ng giang

Góp ý cho: Pháp lệnh công an xã

Pháp lệnh công an xã

Công an xã vẫn là người lao động, trả lương phải phù hợp với nhu cầu xã hội hiện tại và phải có quyền lợi chính đáng để họ có thể vì dân mà phục vụ. 

Ngoc Tu

Góp ý cho: Luật Nghĩa vụ Quân sự (sửa đổi)

Luật Nghĩa vụ Quân sự (sửa đổi)

Các thanh niên khi tốt nghiệp đại học, cao đẳng nên đi nghĩa vụ quân sự để nâng cao sức chiến đấu của quân đội và khả năng sử dụng thành thạo các loại vũ khí. Đồng thời giáo dục họ về trách nhiệm của người thanh niên trong bảo vệ và xây dựng đất nước. 

THƯ VIỆN QUỐC HỘI - VĂN PHÒNG QUỐC HỘI
Địa chỉ: 22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội     Điện thoại: 080.46019     Fax: 080. 48278  
Email:
thuvienquochoi@qh.gov.vn | thuvienquochoi@gmail.com