Thứ năm, ngày 29/01/2015login
Tin tức lập pháp

Ủng hộ hoàn toàn phương án dân trực tiếp bầu chủ tịch phường

Tại buổi thảo luận của UBTVQH về dự án Luật tổ chức chính quyền địa phương, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã có đề xuất để dân bầu trực tiếp chủ tịch phường, đây là chủ trương được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm, theo dõi bởi nó gắn liền với quyền lợi trực tiếp của mỗi người dân.

Nên quy định rõ thời hạn công an chuyển hồ sơ điều tra TNLĐ chết người

Đó là ý kiến của ông Vũ Ngọc Thức- Phó trưởng ban Chính sách pháp luật (LĐLĐ tỉnh Hải Phòng)- trong Hội thảo góp ý Dự thảo Luật an toàn vệ sinh lao động (gọi tắt là Dự thảo) do Tổng LĐLĐ VN tổ chức sáng nay (21.1).

Quy định rõ để tránh tùy tiện hình thành thêm tổ chức

Báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin ý kiến một số vấn đề lớn về dự án Luật tổ chức Chính phủ (sửa đổi) vừa qua, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý cho biết, tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, trong Dự thảo luật đã làm rõ hơn chức năng chung của Bộ, cơ quan ngang bộ.

Dự thảo Luật An toàn - Vệ sinh lao động còn nhiều bất cập

Sáng 21-1, Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức hội thảo lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật An toàn - Vệ sinh lao động (AT-VSLĐ).

Góp ý bổ sung Dự thảo Luật An toàn vệ sinh lao động

Sáng 20/1, tại Hà Nội, Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội phối hợp với Hội Khoa học kỹ thuật an toàn và vệ sinh lao động Việt Nam tổ chức hội thảo “Góp ý bổ sung dự thảo Luật An toàn vệ sinh lao động”.

 

 

  • Góp ý vào Bộ luật Dân sự (sửa đổi)Góp ý vào Bộ luật Dân sự (sửa đổi)
xem tiếp
xem tiếp
xem tiếp
Vũ Thị Hồi

Góp ý cho: Điều 6

Luật Ngân sách Nhà nước (sửa đổi)

Đề nghị thể hiện rõ quy định về trường hợp đơn vị hành chính không tổ chức Hội đồng nhân dân tại Khoản 2 Điều 6 tránh gây khó hiểu, khó áp dụng khi dự thảo được thông qua đưa vào áp dụng

Vũ Thị Hồi

Góp ý cho: Luật Ngân sách Nhà nước (sửa đổi)

Luật Ngân sách Nhà nước (sửa đổi)

Đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo quy định cụ thể thời điểm có hiệu lực của Dự thảo Luật theo đúng quy định của Điều 73 Luật Ban hành văn bản QPPL năm 2008, đồng thời tạo sự thuận lợi cho cơ quan có trách nhiệm rà soát văn bản QPPL quy định tại Điều 5 Nghị định số 16/2013/NĐ-CP khi tiến hành rà soát văn bản với căn cứ pháp lý để rà soát là Luật Ngân sách nhà nước mới theo quy định tại Nghị định số 16/2013/NĐ-CP.
Bùi Nguyên Công
Hà Nội

Góp ý cho: Bộ luật Dân sự (sửa đổi)

Bộ luật Dân sự (sửa đổi)

Cần bổ sung thêm cầm cố tiền trên tài khoản tiền gửi. Đây có thể xem là khoảng trống của pháp luật về giao dịch bảo đảm hiện nay. Trước đây thông tư 07/2003/TT-NHNN có liệt kê "số dư trên tài khoản tiền gửi" là một tài sản cầm cố, tuy nhiên từ khi có Nghị định 163 thì loại tài sản này trở nên "bơ vơ". Thông lệ hiện nay vẫn nhận, và xem nó không khác gì thẻ tiết kiệm. Tuy nhiên vì không có pháp luật điều chỉnh (từ khâu nhận đến xử lý, trách nhiệm của NH nơi mở tài khoản,...) nên rủi ro luôn tiềm ẩn cho bên nhận bảo đảm. Kính đề nghị Ban soạn thảo lưu tâm vấn đề này!
Ngoc Quy
Quảng Ninh

Góp ý cho: Điều 19

Luật Nghĩa vụ Quân sự (sửa đổi)

Hiện nay thực tế việc đăng ký di chuyển công dân sẵn sàng nhập ngũ đi học tại các trường thì dễ, nhưng khi học xong hoặc khi công dân tự bỏ học về không đăng ký lại tại địa phương làm khó khăn cho việc quản lý người sẳn sàng nhập ngũ tại địa phương. Bởi: công dân khi học xong các trường không di chuyển quân dự bị về nơi đăng ký mới hoặc tại địa phương hoặc không về địa phương mà đi học các trường khác lại về địa phương xin di chuyển quân dự bị. Vì vậy tôi thấy khi luật được ban hành cần phải có thông tư liên bộ hướng dẫn cụ thể cho các cơ quan đơn vị thực hiện việc này.

Ngoc Quy
Quảng Ninh

Góp ý cho: Điều 64

Luật Nghĩa vụ Quân sự (sửa đổi)

Việc xử lý vi phạm đối với các thanh niên không chấp hành luật nghĩa vụ quân sự cần phải xử lý nghiêm. Hiện nay việc xử lý theo thông tư 102 còn quá nhẹ chưa có sức thuyết phục dẫn tới còn có nhiều bất cập, mức xử lý hành chính quá thấp cần phải điều chỉnh cao hơn, vì kinh tế thị trường thu nhập người dân cao.

Đa số thanh niên không muốn nhập ngũ, còn những thanh niên muốn nhập ngũ thi không đủ điều kiên, một số thanh niên hư hỏng gia đình muốn cho nhập ngũ để rèn luyện. Do đó, tôi thấy rất khó lựa chọ những thanh niên tốt có đủ điều kiện vào quân đội. Điều này gây khó khăn cho công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ tại cơ sở. \

Từ thực tế như vậy tôi thấy cần thiết phải tăng mức xử lý hành chính đối với công dân vi phạm, chống lệnh khám sơ tuyển tại địa phương lên là 10.000.000đ; còn chống lệnh gọi nhập ngũ là 20.000.000đ; tuỳ theo mức độ truy cứu trách nhiệm hình sự.

THƯ VIỆN QUỐC HỘI - VĂN PHÒNG QUỐC HỘI
Địa chỉ: 22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội     Điện thoại: 080.46019     Fax: 080. 48278  
Email:
thuvienquochoi@qh.gov.vn | thuvienquochoi@gmail.com