Thứ hai, ngày 18/02/2019login

Thảo luận chính sách về Tăng giờ làm thêm (03/01/2017 12:00)

 Một trong những chính sách mới đang được đề xuất tại dự thảo lần 2 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ Luật lao động liên quan đến tăng giờ làm thêm tại Điều 82. Các lý do được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đưa ra nhằm:

- Đáp ứng nhu cầu của đa số doanh nghiệp;
- Đáp ứng nhu cầu của một bộ phận không nhỏ người lao động có nguyện vọng làm thêm để tăng thu nhập;
- Tăng tính cạnh tranh của thị trường lao động Việt Nam so với các quốc gia trong khu vực.

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng việc tăng thời giờ làm thêm không những sẽ tạo thêm áp lực đối với người lao động, mà còn kéo theo không ít hệ lụy cho chính người lao động và cả với xã hội. Bạn có đồng tình hay phản đối chủ trương mới này?

Thảo luận chính sách về Tăng giờ làm thêm nhằm thu thập ý kiến của công dân về vấn đề này.

Kính mời Quý vị vào xem chi tiết để cùng thảo luận!

[Xem chi tiết]

Thảo luận chính sách về Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động (03/01/2017 8:00)

Trong Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Lao động, vấn đề về Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động là một trong những vấn đề đang được dư luận đặc biệt quan tâm. 

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã đưa ra đề xuất cho phép người lao động có thể chấm dứt hợp đồng lao động bất kể lúc nào và không cần lý do gì nhằm đảm bảo quyền được lựa chọn việc làm tốt hơn cho người lao động và phòng chống cưỡng bức lao động. Vậy biện pháp này có thực sự cần thiết và giúp cho người lao động có thể hài lòng hơn? 

Thảo luận chính sách về Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động nhằm thu thập ý kiến của công dân về vấn đề này.

Kính mời Quý vị vào xem chi tiết để cùng thảo luận vấn đề này!

[Xem chi tiết]

Thảo luận chính sách về "Đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu" (07/10/2016 1:55)

Theo chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2017 của Quốc hội khóa XIV, Chính phủ sẽ nghiên cứu trình Quốc hội xem xét dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Lao động, trong đó có đề xuất sửa đổi tăng tuổi nghỉ hưu, nhằm ứng phó với tình trạng già hóa dân số và nguy cơ mất cân đối quỹ bảo hiểm xã hội. Theo đó, dự kiến có hai phương án, tăng từ 60 lên 62 đối với nam và tăng từ 55 lên 58 hoặc từ 55 lên 60 đối với nữ.
 
Để có thêm thông tin tham khảo cho các nhà lập pháp, trân trọng kính mời Quý vị bày tỏ quan điểm và cùng thảo luận về vấn đề này!
 
 

[Xem chi tiết]

Thảo luận chính sách về "Mang thai hộ" (09/10/2013 5:10)

Mang thai hộ hiện đang là vấn đề được xã hội đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, bên cạnh những ý kiến ủng hộ thì còn không ít những ý kiến phản đối vấn đề này.

Vậy mang thai hộ có thực sự thể hiện tính nhân văn trong pháp luật về hôn nhân và gia đình, tạo cơ hội cho cặp vợ chồng được thực hiện quyền làm cha, làm mẹ chính đáng hay sẽ phát sinh nhiều hệ lụy trước mắt và lâu dài? 

Kính mời Quý vị vào xem chi tiết để cùng thảo luận vấn đề này!

[Xem chi tiết]

THƯ VIỆN QUỐC HỘI - VĂN PHÒNG QUỐC HỘI
Địa chỉ: 22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội     Điện thoại: 080.46019     Fax: 080. 48278  
Email:
thuvienquochoi@qh.gov.vn | thuvienquochoi@gmail.com