Thứ hai, ngày 21/01/2019login

Người Việt không muốn hôn nhân đồng giới

Hơn 75% người được hỏi cho biết người đồng tính có quyền mưu cầu hạnh phúc, có quyền nhận con nuôi, nhưng chỉ có trên 36% ủng hộ hôn nhân đồng tính. Tại hội thảo "Quan điểm xã hội về đồng tính và hôn nhân đồng giới" diễn ra ngày 13/12 tại Hà Nội, rất nhiều ý kiến tiếp tục tranh luận về hôn nhân đồng tính.
Nghiên cứu "Thái độ xã hội với người đồng tính" thực hiện năm 2010-2011 (phỏng vấn định lượng 854 người và phỏng vấn sâu 31 người ở 4 địa bàn là Hà Nội, Hà Nam, TP HCM và An Giang), cho thấy hiểu biết của xã hội về đồng tính còn rất hạn chế. Gần 90% người đang hiểu sai ít hoặc nhiều về người đồng tính và kỳ thị họ. Trên 75% người được hỏi ủng hộ quyền của người đồng tính, đặc biệt là quyền chung sống và nhận con nuôi. Tuy nhiên, chỉ có 36% ý kiến ủng hộ cho phép người đồng tính kết hôn.
Một phụ nữ 33 tuổi ở Hà Nội bày tỏ: "Nói thật là em phản đối dù họ cũng là con người, thích kết hôn... Kết hôn đồng tính cũng không đi đến đâu, không giải quyết được về con cái. Người ta kết hôn chỉ là để kết hôn, để giải quyết nhu cầu thể xác thôi".
Một người được hỏi khác cũng nói: "Con người ta sống trong xã hội muốn ổn định phải thích nghi thì người đồng tính cũng phải thích nghi chứ. Anh thích nghi theo tình cảm riêng của anh, ngược lại anh cũng phải hy sinh cho xã hội. Đây không phải là sự kỳ thị, không hề, mà là sự vận động trên cơ sở hiểu biết để phù hợp thôi".

(Vẫn còn rất nhiều tranh luận về kết hôn giữa những người cùng giới. Ảnh: Phan Dương)
Lý giải cho suy nghĩ này, Tiến sĩ Nguyễn Thu Nam - trưởng nhóm nghiên cứu nói: "Sở dĩ số đông người ủng hộ các quyền cơ bản của người đồng tính đều xuất phát từ sự ủng hộ của xã hội Việt Nam đối với quyền con người nói chung. Chỉ khi đi sâu vào quyền kết hôn - hiện còn là đặc quyền của người dị tính - mới cho thấy xã hội vẫn đang sử dụng một thước đo duy nhất cho sự đa dạng của mình là chủ nghĩa độc tôn dị tính".
Ở đây, chủ nghĩa "độc tôn dị tính" được hiểu là một hệ thống tư tưởng chỉ chấp nhận quan hệ tình yêu và tình dục giữa người khác giới mà gạt bỏ sự đa dạng của các xu hướng và bản dạng tính dục khác. Vì thế mà con người đang kỳ thị, phân biệt đối xử với người đồng tính, song tính và chuyển giới gần như vô thức.
Tiến sĩ Nguyễn Thu Nam kết luận, tất cả ý kiến phản đối kết hôn cùng giới vì nghĩ người đồng tính không thể sinh con, không nuôi dạy con tốt, thiểu số nên thích nghi theo đa số... đều bắt nguồn từ mong muốn bảo vệ và duy trì hệ tư tưởng "độc tôn dị tính".
Nằm trong nhóm phản đối hôn nhân đồng tính, Phó giáo sư Phùng Trung Tập - Đại học Luật Hà Nội đưa ra một suy nghĩ khá mới. Ông cho rằng bàn về hôn nhân đồng giới phải nhấn mạnh đến tính loài.
"Một nhà phân tâm học từng nói 'Con người có một trí tuệ nhưng đừng quên con người có những bản năng' và bản năng của con người là hoạt động tính giao khác dấu có từ ngàn đời nay. Hôn nhân đồng tính là trái quan niệm xã hội ngàn năm nhưng nó vốn không trái với tự nhiên", phó giáo sư Đại học Luật nhấn mạnh.
Theo ông Tập, người đồng tính cũng có quyền được hưởng hạnh phúc nhưng vào thời điểm này ở nước ta chưa nên cho phép họ kết hôn. "Thừa nhận hôn nhân đồng tính không dựa vào kinh tế mà dựa vào tính loài, sinh con, đẻ cái. Gia đình là tế bào của xã hội, trong đó có quan hệ hôn nhân và quan hệ nuôi dưỡng. Vậy nên đứng từ dân trí, văn hóa, quan điểm sống, trật tự xã hội... của nước ta hiện nay, tôi cho rằng chưa nên thừa nhận hôn nhân đồng tính", phó giáo sư Tập nói.
Một vài ý kiến khác cũng cho rằng muốn thừa nhận hôn nhân đồng tính cần thực hiện nhiều nghiên cứu nữa, phân tích mặt lợi, mặt hại. "Tôn trọng quyền con người phải trên cơ sở truyền thống và pháp luật", ông Hùng, đại diện một công ty luật nói.
Ngược lại, giới trẻ mạnh mẽ lên tiếng ủng hộ hôn nhân đồng giới. Sinh viên Vũ Phương Linh - Đại học quốc gia Hà Nội phản biện: "Nếu dựa vào tính loài, sinh con đẻ cái mà cấm kết hôn cùng giới thì cũng nên cấm luôn những người vô sinh, tuổi cao vì họ không thể duy trì nòi giống được".
Đi sâu hơn, cô sinh viên năm nhất lý luận người đồng tính chỉ chiếm một phần nhỏ trong xã hội, việc cho họ kết hôn không thể làm loài người bị diệt vong. "Ở đây, đơn thuần cần nhấn mạnh tình cảm", Phương Linh bày tỏ.
Mong muốn được thừa nhận hôn nhân đồng tính để được sống là chính mình, một đồng tính nam là sinh viên Cao đẳng du lịch Hà Nội chia sẻ: "Mẹ em bảo 'khi nào luật pháp cho kết hôn đồng giới thì tao cho mày của hồi môn đi lấy chồng".
Cậu sinh viên chia sẻ, mong muốn được kết hôn là những điều bình thường với mọi người nhưng rất khó khăn với người đồng tính. "Tại sao người đồng tính lại có quyền lấy ý kiến có đồng ý hôn nhân đồng giới hay không? Chí ít hãy để người đồng tính quyết định", cậu sinh viên bày tỏ.
Cuối tháng 11, trong báo cáo của Đoàn công tác liên ngành (với sự tham gia của Văn phòng chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Tư pháp...) về những bất cập của luật Dân sự và Hôn nhân và Gia đình trên thực tiễn, đề xuất nghiên cứu hình thức kết hợp dân sự hoặc chung sống có đăng ký cho các cặp đôi cùng giới tính.

Theo Vnexpress.net
Phan Dương

Luật hôn nhân và gia đình (sửa đổi)

Loại dự thảo : Dự thảo luật

Cơ quan trình dự thảo : Chính phủ

Cơ quan chủ trì soạn thảo : Bộ Tư pháp

Ủy ban thẩm tra : Ủy ban các vấn đề xã hội

Trạng thái : Đã thông qua

 

THƯ VIỆN QUỐC HỘI - VĂN PHÒNG QUỐC HỘI
Địa chỉ: 22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội     Điện thoại: 080.46019     Fax: 080. 48278  
Email:
thuvienquochoi@qh.gov.vn | thuvienquochoi@gmail.com