Thứ năm, ngày 21/02/2019login

Ruộng đồng “khoác áo chật”

Theo Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi, thời hạn giao đất nông nghiệp được kéo dài đến 50 năm thay vì 20 năm như hiện nay; diện tích được nhận chuyển nhượng cũng tăng. Thế nhưng, với nông dân ĐBSCL, những điều khoản này vẫn... lạc hậu.
Tấm áo quá chật
Theo tìm hiểu của NTNN, ở vùng Đồng Tháp Mười, nông dân nào chí thú với đất đai đều đang nắm trong tay hàng chục, thậm chí hàng trăm ha đất nông nghiệp. Việc nới rộng hạn điền, tăng thời hạn giao đất dù là mới với nhiều địa phương, nhưng ở đây đã là chuyện... cũ mèm.
Theo ông Hồ Văn Dân – Chủ tịch UBND huyện Tân Hưng, Long An, huyện ông có hơn 30.000 dân, lại có hơn 30.000ha đất nên tỷ lệ đất nông nghiệp tính trên hộ dân khá cao. “Chuyện mỗi hộ có vài chục ha đất nông nghiệp ở Tân Hưng không hiếm. Ban đầu họ có đất do khai hoang, sau đó họ mua thêm từ người khác” – ông Dân nói.
Tại Tân Hưng, ông Trần Hùng Tráng là một trong những nông dân tích lũy ruộng đất tiêu biểu. Từ tay trắng, ông Tráng vừa khai hoang vừa bỏ tiền ra mua, đến nay gia đình ông có khoảng 100ha đất “bờ xôi ruộng mật”. “Với diện tích này, mỗi năm ông thu lãi hàng tỷ đồng từ lúa. Tương tự, ông Võ Quan Huy (huyện Đức Hòa, Long An) nhờ biết tích tụ ruộng đất, từ một nông dân tay trắng đã có trong tay hơn 600ha đất nông nghiệp. “Nếu nông dân nào cũng răm rắp theo hạn điền thì không bao giờ sản xuất lớn được” – ông Huy nói.
Tại xã Lương An Trà, Tri Tôn, An Giang, nông dân Nguyễn Lợi Đức “khởi nghiệp” bằng cách mua 3ha đất hoang vào năm 1996. Quần quật trên đồng suốt năm này qua năm khác, giờ đây trong tay ông Đức có hơn 140ha, hình thành một vùng sản xuất tập trung có đầu tư thủy lợi, cơ giới hóa, kỹ thuật đồng bộ. Ông Đức có trong tay 3 máy gặt đập liên hợp, 3 máy xới, máy sạ hàng, máy làm đất, san mặt ruộng bằng tia laser, hệ thống 2 lò sấy lúa công suất 35 tấn/mẻ, kho chứa… đảm bảo cơ giới hóa gần hết các khâu sản xuất của mình.
Luật không theo kịp thực tế
Theo ông Nguyễn Minh Nhị - nguyên Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, tình hình phổ biến là ai “vượt hạn điền” thì nhờ người khác đứng tên, vừa né hạn điền, vừa né thuế lũy tiến trước đây và thuế vượt hạn điền sau này. Việc này tạo ra tâm lý không yên về một chính sách lớn của Đảng và Nhà nước; vừa tạo ra sự trắc trở, bội tín trong nội bộ nông dân, gia đình và họ hàng vì đứng tên giùm rồi tranh chấp, muốn chiếm luôn; góp phần cùng nhiều chủ trương không phù hợp khác sinh ra văn hóa nói dối và xã hội cũng chấp nhận nói dối công khai nhưng không thành văn.
Dẫn chứng về ý kiến này, ông Võ Quan Huy ôm ra một chồng “giấy đỏ” cao bằng gang tay. Ông Huy nói: “Về thời hạn giao đất, hết hạn cũng phải giao lại nên việc ra cái gọi là “thời hạn” tôi thấy chỉ gây phiền phức khi đi đổi giấy mới. Về “hạn điền”, tôi phải nhờ họ hàng, thân tộc đứng tên trên tài sản của mình. Bản thân tôi chỉ biết đất nằm ở đâu, chứ không nhớ nổi ai đứng tên. Mỗi lần muốn vay tiền ngân hàng, phải nhờ người đứng tên ra ngân hàng làm thủ tục, rất phiền phức…”.
Ông Lê Minh Đức – Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Long An cho biết, ở Long An, đối với những nông dân trực tiếp sản xuất trên đất nông nghiệp, hạn điền sẽ khiến họ không yên tâm vì phải nhờ người khác đứng tên. “Cơm lành canh ngọt không sao, nhưng nếu xảy ra xích mích, hoặc người đứng tên giùm chết, sẽ có rắc rối” – ông Đức nói. Cũng theo ông Đức, ông ủng hộ việc nới rộng hạn điền, nhưng luật cần hết sức chặt chẽ để tránh hiện tượng những người không phải là nông dân tích tụ ruộng đất cho mục đích khác.
Theo Báo Dân Việt
Đức Khánh - Phương Dung

Luật đất đai (sửa đổi)

Loại dự thảo : Dự thảo luật

Cơ quan trình dự thảo : Chính phủ

Cơ quan chủ trì soạn thảo : Bộ Tài nguyên và Môi trường

Ủy ban thẩm tra : Ủy ban Kinh tế

Trạng thái : Đã thông qua

 

THƯ VIỆN QUỐC HỘI - VĂN PHÒNG QUỐC HỘI
Địa chỉ: 22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội     Điện thoại: 080.46019     Fax: 080. 48278  
Email:
thuvienquochoi@qh.gov.vn | thuvienquochoi@gmail.com