Thứ tư, ngày 23/05/2018login

Quốc hội thảo luận về dự án Luật Tố cáo

Ngày 25.10, dưới sự điều khiển của Phó chủ tịch QH Uông Chu Lưu, QH thảo luận tại hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Tố cáo.


14:48 | 25/10/2011

 

Ngày 25.10, dưới sự điều khiển của Phó chủ tịch QH Uông Chu Lưu, QH thảo luận tại hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Tố cáo.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Tố cáo của UBTVQH. Ý kiến ĐBQH  cơ bản tán thành với báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý.  Đi vào  quy định cụ thể, các ĐBQH đã tập trung thảo luận một số vấn đề chưa thống nhất cao.

Về phạm vi điều chỉnh của dự án Luật, ĐBQH Lê Thị Nguyệt (Vĩnh Phúc) đặt vấn đề, dự thảo luật chỉ quy định tố cáo với các chủ thể là cán bộ công chức, viên chức trong thi hành công vụ, nhiệm vụ công chức vi phạm pháp luật, vậy với những lá đơn tố cáo các hành vi vi phạm pháp luật của cán bộ công chức, viên chức không thuộc việc công vụ hay nhiệm vụ công chức thì căn cứ vào đâu để xử lý, đơn vị nào có thẩm quyền giải quyết? Và đối với những lá đơn tố cáo những cá nhân không phải cán bộ, công chức, viên chức thì có được thụ lý không? Đại biểu đề nghị cần mở rộng phạm vi điều chỉnh Luật Tố cáo đối với tất cả công dân Việt Nam, bao gồm tất cả các loại tố cáo, với bất kỳ cá nhân nào. Đồng tình quan điểm này, ĐBQH Vũ Xuân Trường (Nam Định) đề nghị nên cân nhắc điều chỉnh theo hướng mở rộng luật áp dụng cho toàn thể công dân nói chung, trong các lĩnh vực, bao gồm lĩnh vực công vụ.

Về quyền và nghĩa vụ của người tố cáo, ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) đề nghị dự án Luật nên quy định người tố cáo được giữ bí mật họ, tên, địa chỉ, bút tích và các thông tin cá nhân khác, nếu người đó yêu cầu. Tuy nhiên, ĐBQH Nguyễn Thị Kim Thúy (TP Đà Nẵng) lại cho rằng, luật cần quy định rõ ràng mọi người tố cáo đều được giữ bí mật các thông tin cá nhân, dù người đó có yêu cầu hay không. ĐBQH Huỳnh Văn Tiếp (TP Cần Thơ) đề nghị thêm, khi người tố cáo yêu cầu được công khai các thông tin cá nhân thì các cơ quan chức năng sẽ công khai các thông tin cá nhân của người tố cáo đó. Mặt khác, ĐBQH Nguyễn Thái Học (Phú Yên) đề nghị, mở rộng quy định bảo vệ người tố cáo đến cả những người giúp người thực hiện tố cáo, người nắm thông tin liên quan đến tố cáo, bên cạnh người tố cáo và người thân của người tố cáo.

Về hình thức tố cáo, ĐBQH Bùi Văn Phương (Ninh Bình) và ĐBQH Nguyễn Thanh Nam (Cà Mau) cùng đề nghị luật cần bổ sung quy định nếu người tố cáo không rõ họ tên, địa chỉ nhưng có nội dung cụ thể, bằng chứng rõ ràng thì cần có cơ chế xem xét giải quyết, thẩm tra, làm rõ. Về bổ sung hình thức tố cáo bằng thư điện tử, fax, tố cáo bằng lời qua điện thoại, các ĐBQH Lương Văn Thành (Hải Phòng), Huỳnh Văn Tiếp (TP Cần Thơ) và Nguyễn Thái Học (Phú Yên) cùng chung nhận định là không đưa các hình thức tố cáo bằng thư điện tử, fax, tố cáo bằng lời quan điện thoại mà giữ nguyên như Luật khiếu nại, tố cáo hiện hành là chỉ có hình thức tố cáo trực tiếp và gửi đơn tố cáo. Không đồng tình với quan điểm này, ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) đề nghị QH cân nhắc kỹ, bởi trong thực tế các cơ quan báo chí, bệnh viện, hệ thống xe bus đều công bố đường dây nóng, qua đó đã có rất nhiều hành vi vi phạm được tố cáo và giải quyết có hiệu quả. Việc tố cáo bằng thư điện tử, fax, tố cáo bằng lời quan điện thoại đã tồn tại trong thực tế, nếu Luật không đưa vấn đề này vào thì có vẻ như đã phủ nhận một phần thực tế đang tồn tại.

Bên cạnh những vấn đề trên,  các ĐBQH còn  tập trung thảo luận các vấn đề như Quyền và nghĩa vụ của người bị tố cáo; Thẩm quyền giải quyết tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ trong cơ quan khác của Nhà nước; Về việc nhiều người cùng tố cáo một nội dung; Thời hạn giải quyết tố cáo...

Buổi chiều, QH nghe và thảo luận tại hội trường về Báo cáo về công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm; Báo cáo công tác của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Chánh án Toàn án nhân dân tối cao; Báo cáo công tác thi hành án và công tác đặc xá.

 

Tự Cường

 

Theo http://daibieunhandan.vn
Tự Cường

Luật Tố cáo

Loại dự thảo : Dự thảo luật

Cơ quan trình dự thảo : Chính phủ

Cơ quan chủ trì soạn thảo : Thanh tra Chính phủ

Ủy ban thẩm tra : Ủy ban Pháp luật

Trạng thái : Đã thông qua

 

THƯ VIỆN QUỐC HỘI - VĂN PHÒNG QUỐC HỘI
Địa chỉ: 22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội     Điện thoại: 080.46019     Fax: 080. 48278  
Email:
thuvienquochoi@qh.gov.vn | thuvienquochoi@gmail.com