Thứ năm, ngày 21/02/2019login

Bớt quyền của dân, tập trung quyền cho chủ tịch tỉnh

Nhiều ý kiến tại hội thảo “Tham vấn cộng đồng về dự thảo luật Đất đai sửa đổi” do Oxfam (liên minh quốc tế Các tổ chức tìm giải pháp về bền vững cho nghèo đói và bất công) tổ chức tại Hà Nội hôm qua (11.10), đã bày tỏ nỗi lo dự thảo sửa đổi luật Đất đai sẽ không phù hợp với cuộc sống, không đáp ứng mong mỏi của đại đa số người dân.
Cơ hội tham nhũng
Hầu hết các chuyên gia, luật sư nhận xét: dự thảo luật chưa có thay đổi về chính sách lớn mà chỉ thay đổi chi tiết, sửa sang câu chữ, thậm chí thụt lùi. “Dự thảo luật chỉ đứng trên quyền lợi Nhà nước chứ không đứng về phía người dân. Quyền của Nhà nước được nhấn rất mạnh, như quy định quyền giao đất, cho thuê đất cho hộ gia đình, cá nhân được giao cho chủ tịch UBND cấp tỉnh thay vì UBND như trước đây”, ông Đặng Hùng Võ nói. Theo chuyên gia này, việc trao quyền từ tổ chức sang cá nhân chắc chắn sẽ khiến tham nhũng sẽ nhiều hơn.
“Thời điểm năm 1945 hay năm 1962, khi ấy Bác Hồ có văn bản quy định thu hồi đất của 5 – 10 hộ dân đã phải có ý kiến của Hội đồng Chính phủ, để xem các hộ dân được tái định cư thế nào, con cái được học hành ra sao. Bây giờ, chúng ta thu hồi của cả ngàn hộ dân mà quy định chỉ giao cho một “ông” (chủ tịch tỉnh), ông ấy lại giao cho doanh nghiệp đi thỏa thuận, song khi đó doanh nghiệp có thoả thuận đâu, hoặc có thoả thuận thì giá cho hộ này khác, hộ kia khác, cuối cùng khiếu kiện, kiện tụng tràn lan. Quốc hội cần nhìn thấu đáo vấn đề này”, bà Tạ Thị Minh Lý kiến nghị.
Bà Tạ Thị Minh Lý (chủ tịch hội Bảo trợ tư pháp cho người nghèo) nói thẳng: Dự thảo luật “đang tạo điều kiện cho chủ tịch tỉnh có cơ hội làm liều, tham nhũng”. Vì theo bà, từ chỗ dự thảo luật giao toàn bộ đất đai cho nhà nước, Nhà nước lại giao xuống cho UBND cấp tỉnh, song UBND lại giao cho chủ tịch… “có nghĩa là quyền hạn của Nhà nước cuối cùng lại vào tay một cá nhân, điều này cùng với quy định của luật Phòng chống tham nhũng là trưởng ban phòng chống tham nhũng cấp tỉnh vẫn là chủ tịch tỉnh… chẳng khác nào “tất cả tập trung một bàn tay”.
Hướng về phía phó chủ nhiệm uỷ ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga, bà Lý hỏi: Không biết Quốc hội nhìn vấn đề này thế nào? Tiếp lời bà Lý, TS Nguyễn Quang A cho rằng điểm đổi mới nhất của dự thảo là giành quyền cho quan chức Nhà nước nhiều hơn và ông cho rằng, dự thảo luật không phù hợp với cuộc sống, với mong mỏi của đa số người dân. Điều này khiến ông tin rằng tham nhũng sẽ không giảm, kiện cáo về đất đai của người dân sẽ còn tiếp tục.
Trước đó, TS Phạm Sỹ Liêm, phó chủ tịch tổng hội Xây dựng Việt Nam cũng rất bức xúc khi nói: Các nhà soạn luật đã dành cho Nhà nước quá nhiều quyền.
Để không còn những vụ Văn Giang

Cũng như tại hội nghị lấy ý kiến các doanh nghiệp do phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam tổ chức hai ngày trước, tại hội thảo này, các quy định về thu hồi, định giá đất, bồi thường vẫn là những vấn đề tiếp tục nhận được nhiều kiến nghị sửa đổi. TS Nguyễn Đỗ Tuấn Anh, giám đốc trung tâm Tư vấn chính sách nông nghiệp nêu quan điểm: Không cho phép thu hồi đất của dân vào mục đích kinh tế và phải sử dụng đúng khái niệm trong Hiến pháp là trưng mua, trưng dụng và phải thành lập cơ quan thẩm định giá độc lập, phân tích giá trị tăng thêm của đất sau khi đầu tư, có phương án tổng thể cho cả vùng chứ không tính riêng cho từng mảnh. “Trong trường hợp việc định giá, thoả thuận không đạt được thì cần sử dụng toà án trước khi thu hồi”, ông Tuấn Anh nói.
Đồng tình quan điểm này, ông Đặng Hùng Võ cho hay chỉ thu hồi với dự án vì mục đích công cộng, lợi ích quốc gia. “Chứ sao việc xây dựng trụ sở các bộ cũng thu hồi đất của dân, sau đó bộ chuyển đi thì bán trụ sở. Bản chất ở đây là cơ chế thương mại”, ông Võ minh hoạ. Đặc biệt, nhìn từ vụ việc Văn Giang, ông Võ kiến nghị phải thay đổi căn bản nguyên tắc bồi thường, theo đó, bỏ cơ chế Nhà nước bồi thường tiền một lần rồi bắt dân đi nơi khác, mà “nguyên tắc cao nhất là người dân phải được quyền thụ hưởng lợi ích từ dự án đầu tư”. Ông Võ khẳng định: “Nếu mỗi người dân Văn Giang có được 1/10 lượng đất khi bị thu hồi tại khu đô thị Ecopark thì có lẽ sự việc không phức tạp”.
Tiếp mạch câu chuyện Văn Giang, luật sư Trần Vũ Hải kiến nghị, đối với các dự án có thu hồi đất, nếu Nhà nước hoặc chủ đầu tư không chứng minh được dân đã từng được bàn bạc, thảo luận trước khi thực hiện dự án thì phải tạm ngừng dự án.
Theo Báo Sài gòn Tiếp thị
Chí Hiếu

Luật đất đai (sửa đổi)

Loại dự thảo : Dự thảo luật

Cơ quan trình dự thảo : Chính phủ

Cơ quan chủ trì soạn thảo : Bộ Tài nguyên và Môi trường

Ủy ban thẩm tra : Ủy ban Kinh tế

Trạng thái : Đã thông qua

 

THƯ VIỆN QUỐC HỘI - VĂN PHÒNG QUỐC HỘI
Địa chỉ: 22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội     Điện thoại: 080.46019     Fax: 080. 48278  
Email:
thuvienquochoi@qh.gov.vn | thuvienquochoi@gmail.com