Thứ năm, ngày 21/02/2019login

Khảo sát ý kiến người dân về Dự thảo Luật Đất đai: Thêm một kênh tham chiếu

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đang nhận được sự quan tâm của dư luận, trong đó 3 nhóm vấn đề nóng liên quan đến sử dụng đất nông nghiệp được người dân khá quan tâm. Xuất phát từ thực tế này, Quỹ Hợp tác và phát triển (C&D) đã tiến hành khảo sát tại 10 tỉnh, thành phố lấy ý kiến của người dân xung quanh về dự thảo Luật Đất đai.

Người dân xã Nham Sơn thảo luận Dự thảo Luật Đất Đai
Dù phạm vi cũng như số lượng khảo sát còn hẹp nhưng những khảo sát chuyên sâu này sẽ giúp các nhà quản lý có thêm cái nhìn từ góc độ người dân. Đồng thời, nâng cao nhận thức của người dân đối với hoạt động giám sát thực thi pháp luật.
Theo Bà Thúy Anh, giám đốc Quỹ C&D, cuộc khảo sát được tiến hành dưới dạng điều tra xã hội học với bảng câu hỏi liên quan đến việc sử dụng đất nông nghiệp của người dân cũng như kiến nghị xung quanh những vấn đề của dự thảo Luật Đất đai.
Cách Hà Nội gần 90km, cuộc sống người dân phần lớn là dựa vào nông nghiệp nên dự thảo Luật Đất đai được người dân huyện Yên Nghĩa, Bắc Giang tìm hiểu và theo dõi khá kỹ. Khi được hỏi về tầm quan trọng của dự thảo Luật Đất đai, mọi người đều hứng khởi cho rằng, việc sửa luật là rất cần thiết và được kỳ vọng sẽ tháo gỡ những điểm nghẽn vốn là nguyên nhân gây tham nhũng, khiếu kiện. Bên cạnh đó, sẽ tạo cơ sở pháp lý bảo vệ quyền lợi người dân.
Trong các nhóm vấn đề liên quan tới dự thảo Luật Đất đai sửa đổi, nhóm vấn đề cơ chế giao đất (thời hạn, hạn điền…), cơ chế thu hồi đất (phạm vi áp dụng của chính sách thu hồi đất…) và cơ chế giám sát trong thực hiện pháp luật (thông qua các tổ chức thành viên của MTTQ, tổ chức phi chính phủ…) được nhiều người dân quan tâm nhất.
Gần 1000 phiếu được gửi tới người dân 8 thôn của huyện Yên Dũng, kết quả khảo sát cho thấy, đa phần người dân đều cho rằng: Nhà nước nên giao quyền sử dụng cho người dân là lâu dài nhưng có thời hạn ít nhất 30 năm. Bởi xáo trộn lại ruộng, dân mất rất nhiều công để bắt đầu lại. Hơn nữa nếu chia lại ruộng với những hộ đã bán đất thì sẽ chia như thế nào. Đặc biệt, ở những vùng núi, ruộng bậc thang việc chia lại rất khó khăn và tốn kém. Tuy nhiên, theo kiến nghị của người dân, để đảm bảo công bằng về quyền lợi cho người dân có đất sản xuất, Nhà nước cần có những chính sách điều chỉnh và bổ sung đối với những người đã mất, chuyển hộ khẩu. 
Về cơ chế giá đền bù đất, kết quả khảo sát cho thấy, phần lớn người dân cho rằng, hiện vấn đề thu hồi đất có 2 dạng: Phục vụ lợi ích quốc gia và cho các doanh nghiệp. Đối với trường hợp đền bù để giao đất cho doanh nghiệp thì phải có thoả thuận về giá, nếu phục vụ lợi ích quốc gia thì áp dụng theo khung giá của nhà nước. Từ thực tế tại huyện Yên Dũng cho thấy, một số khu đất khi thu hồi và đền bù giá cho dân rất thấp nhưng khi bán đất dự án cao gấp hàng trăm lần với giá đền bù. Kết quả là nhiều người dân có nhu cầu phải mua đất của mình với giá cắt cổ.
"Khi giải phóng mặt bằng phục vụ công trình quốc gia thì không nói, nếu để cho các doanh nghiệp áp theo giá của nhà nước, nhất là áp dụng theo giá đất ruộng thì rất thấp”- Người dân thôn Phương Sơn, xã Nham Sơn- Yên Dũng, Bắc Giang kiến nghị. 
Đánh giá về hoạt động này, ông Bùi Nguyên Súy, Phó ban Dân nguyện của Quốc hội cho rằng: Chính sách đất đai được cụ thể hóa từ nắm 2003 và được sửa đổi bổ sung năm 2009, nhưng đến nay trong quá trình đã bộc lộ hạn chế, những khiếm khuyết cần phải điều chỉnh. Chính vì vậy, Chính phủ đề ra nhiệm vụ dứt khoát phải đưa dự thảo Luật Đất đai vào thảo luận tại Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIII tới đây. Do đó, việc tham vấn ý kiến của nhân dân đối với Luật Đất đai rất quan trọng, Chính phủ đã có quy chế về vấn đề này.
Bà Thúy Anh giám đốc Quỹ C& D cho biết, cuộc khảo sát tại 10 tỉnh nhằm tạo cầu nối để người dân có thể đóng góp tiếng nói của mình trong quá trình xây dựng, thực thi chính sách. Điều này, đặc biệt có ý nghĩa đối với quá trình sửa đổi, bổ sung và thực thi pháp luật về đất đai. Chính vì vậy, Yên Dũng – Bắc Giang chỉ là một trong 3 tỉnh được Quỹ C & D tiến hành khảo sát lấy ý kiến của người dân đối với dự thảo Luật Đất đai trong đầu tháng 10 này. Tới đây, C &D sẽ tiếp tục tiến hành khảo sát tại 7 tỉnh còn lại là Hải Dương, Vũng Tàu, Bến Tre, Trà Vinh…. Dự kiến cuối tháng 10, Quỹ sẽ công bố kết quả khảo sát của mình.
Theo Báo Đại Đoàng Kết
Lê Bảo

Luật đất đai (sửa đổi)

Loại dự thảo : Dự thảo luật

Cơ quan trình dự thảo : Chính phủ

Cơ quan chủ trì soạn thảo : Bộ Tài nguyên và Môi trường

Ủy ban thẩm tra : Ủy ban Kinh tế

Trạng thái : Đã thông qua

 

THƯ VIỆN QUỐC HỘI - VĂN PHÒNG QUỐC HỘI
Địa chỉ: 22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội     Điện thoại: 080.46019     Fax: 080. 48278  
Email:
thuvienquochoi@qh.gov.vn | thuvienquochoi@gmail.com