Thứ năm, ngày 21/02/2019login

Dự thảo mới về phương pháp định giá đất: Người dân có thể thuê tư vấn giá đất độc lập

Đó là khẳng định từ Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai Đào Trung Chính về dự thảo mới nhất Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ được trình ra Quốc hội tại kỳ họp thứ 4 sắp tới. Một trong những đổi mới đáng kể trong dự luật liên quan đến việc hình thành tổ chức tư vấn giá đất độc lập và cơ chế tham vấn các tổ chức tư vấn giá đất độc lập. Khi người dân hay tổ chức không thỏa mãn với giá đất đưa ra, họ có thể thuê tổ chức tư vấn giá đất độc lập.
Ban soạn thảo cũng nhất quán chủ trương đề xuất cho phép thế chấp sổ đỏ để vay vốn tại ngân hàng nước ngoài. Giải tỏa lo ngại trường hợp sau khi thế chấp (ở ngân hàng nước ngoài) nhưng không trả được nợ, ông Chính cho biết, sẽ thực hiện theo nguyên tắc, bất động sản ở nước nào phải giải quyết theo pháp luật ở nước đó. Đây là thông lệ quốc tế và Việt Nam có đủ công cụ pháp lý để xử lý tình huống này mà không sợ bị mất chủ quyền về đất đai.
Bên cạnh đó, để ngăn chặn tình trạng đất đai bị bỏ hoang, dự án chậm tiến độ, dự thảo luật sẽ có các quy định quyết liệt, theo hướng kiên quyết thu hồi...


Theo Báo Sài gòn giải phóng online
Anh Thư

Luật đất đai (sửa đổi)

Loại dự thảo : Dự thảo luật

Cơ quan trình dự thảo : Chính phủ

Cơ quan chủ trì soạn thảo : Bộ Tài nguyên và Môi trường

Ủy ban thẩm tra : Ủy ban Kinh tế

Trạng thái : Đã thông qua

 

THƯ VIỆN QUỐC HỘI - VĂN PHÒNG QUỐC HỘI
Địa chỉ: 22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội     Điện thoại: 080.46019     Fax: 080. 48278  
Email:
thuvienquochoi@qh.gov.vn | thuvienquochoi@gmail.com