Thứ bảy, ngày 23/02/2019login

Trả lương cho lao động qua thẻ ATM: Có nên luật hoá?

Bộ LĐTBXH đang xây dựng dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi, trong đó một trong những điểm mới lần đầu tiên được đưa vào dự thảo là quy định cụ thể về việc trả lương qua thẻ ATM.

Hiện, dự thảo trên đã được Bộ Tư pháp thẩm định, dự kiến sẽ trình Chính phủ vào tháng 8.2011 và trình Quốc hội vào tháng 10.2011. Tuy nhiên, cả doanh nghiệp (DN) và người lao động (NLĐ) còn nhiều ý kiến băn khoăn.

Nên dừng ở khuyến khích

Theo ông Hoàng Minh Hào - Phó Vụ trưởng Vụ Lao động - Tiền lương (Bộ LĐTBXH), trong thực tế, phần lớn các DN trong nước đã triển khai hình thức trả lương này. Tuy nhiên, việc đưa vào dự thảo Luật Lao động nhằm minh bạch hóa việc trả lương qua thẻ ATM và đảm bảo quyền lợi cho NLĐ. Bộ luật Lao động sửa đổi sẽ tạo khung pháp lý, trên cơ sở đó sẽ có các văn bản cụ thể quy định việc trả lương qua thẻ như: Chi phí rút tiền sẽ do NLĐ hay do chủ sử dụng LĐ chịu ? nếu bị mất tiền do bảo mật không tốt thì cơ quan nào chịu trách nhiệm? trong tài khoản phải có một khoản tiền bảo đảm, khoản đó sẽ do NLĐ hay chủ sử dụng LĐ chịu?... Tất cả các vấn đề trên sẽ được luật hoá bằng các điều khoản cụ thể.

Trước thông tin trên, nhiều DN cho biết, việc trả lương qua tài khoản cho LĐ đã được thực hiện từ 4-5 năm nay. Thừa nhận sự thuận tiện của hình thức này, tuy nhiên, đại diện nhiều DN cho rằng việc áp dụng được hay không còn tùy theo điều kiện cụ thể của từng DN và của NLĐ, do vậy chỉ nên khuyến khích chứ không nên đưa vào luật. 

Lao động thiếu mặn mà

Khi được hỏi về vấn đề trên, nhiều LĐ cũng tỏ ý băn khoăn bởi hình thức chi trả lương này còn nhiều bất cập. Chị Nguyễn Thị Thuỷ - công nhân KCN Phúc Khánh - TP.Thái Bình cho biết, chị đã quen với hình thức này từ cách đây 6 năm. Hằng tháng chị phải ký vào bảng lương và các khoản chi trả khác tại Cty, sau đó đi rút tiền. Tuy nhiên, bất cập mà chị và nhiều công nhân khác gặp phải là không phải lúc nào ra cây ATM là rút được tiền ngay, vì khi thì cây ATM hết tiền, khi lại bị lỗi, hoặc nếu muốn rút liên thông qua ngân hàng khác lại mất phí...

"Nghe thì đơn giản, nhưng có quá nhiều phiền toái khi nhận lương qua thẻ. Phần lớn chúng tôi không bao giờ để dư trong tài khoản được đồng nào mà thực hiện rút hết qua một lần giao dịch, nhưng không lĩnh được đủ lương như nhận trực tiếp do các ngân hàng yêu cầu số tiền rút phải là bội số của 50.000 đồng, chưa kể số tiền từ 50.000-100.000 đồng phải để lại trong tài khoản theo quy định của từng ngân hàng. Đằng nào vẫn phải ký nhận tại Cty, sao không chi luôn tiền mặt cho chúng tôi có tiện hơn không ?" - chị Thuỷ giãi bày.

Ở những vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa việc nhận lương qua thẻ của LĐ gặp khó khăn hơn nhiều.  Anh Hoàng Văn Quyết hiện đang công tác tại Cty than ở Quảng Ninh cho biết: Tôi làm việc trong mỏ, mỗi lần đến kỳ nhận lương, tôi phải phóng xe đi từ 30-40km mới tìm thấy điểm đặt máy ATM. Có lần sơ ý quên mật khẩu, thẻ bị nuốt, tôi phải mất nhiều thời gian tìm đến ngân hàng để làm thủ tục xin lại thẻ. "Tóm lại, tôi vẫn thấy ký nhận lương trực tiếp bằng tiền mặt vẫn thuận tiện hơn" - anh Quyết kết luận.

Theo laodong.com.vn
Ngọc Bảo

Bộ luật Lao động (sửa đổi)

Loại dự thảo : Dự thảo luật

Cơ quan trình dự thảo : Chính phủ

Cơ quan chủ trì soạn thảo : Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội

Ủy ban thẩm tra : Ủy ban các vấn đề xã hội

Trạng thái : Đã thông qua

 

THƯ VIỆN QUỐC HỘI - VĂN PHÒNG QUỐC HỘI
Địa chỉ: 22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội     Điện thoại: 080.46019     Fax: 080. 48278  
Email:
thuvienquochoi@qh.gov.vn | thuvienquochoi@gmail.com