Thứ tư, ngày 23/05/2018login

Những khoảng hở của Luật Công chứng

Luật công chứng hiện hành đã bộc lộc một số bất cập, khoảng hở. Theo dự kiến, việc sửa đổi luật này sẽ được trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 6 vào tháng 10-2013.

Báo cáo tại Hội thảo “Định hướng sửa đổi, bổ sung Luật Công chứng” do Bộ Tư pháp tổ chức tại TP Đà Nẵng mới đây, Vụ Bổ trợ Tư pháp (Bộ Tư pháp) cho biết qua năm năm thi hành Luật Công chứng (LCC) đã nảy sinh nhiều hạn chế, bất cập. Cụ thể, văn phòng công chứng (VPCC) là mô hình tổ chức hành nghề công chứng theo hướng xã hội hóa nhưng thực tiễn đã phát sinh một số vấn đề về tổ chức và hoạt động của VPCC mà LCC chưa quy định hết, dẫn đến tình trạng thiếu cơ sở pháp lý hoặc khó khăn trong thi hành (chẳng hạn việc sát nhập, chuyển nhượng, tạm ngừng hoạt động của VPCC vẫn chưa được thể hiện rõ trong luật).

Bên cạnh đó, các quy định của LCC về tiêu chuẩn công chứng viên còn tùy tiện, dễ dãi, nhiều nội dung không phù hợp. Từ đó nảy sinh nhiều bất cập trong thực hiện như tiêu chuẩn về bổ nhiệm công chứng viên không thống nhất, không nêu rõ tiêu chí đối tượng được miễn đào tạo và đối tượng bắt buộc phải đào tạo nghề công chứng…

Người dân làm thủ tục công chứng tại Văn phòng Công chứng Sài Gòn. Ảnh: HTD

Người dân làm thủ tục công chứng tại Văn phòng Công chứng Sài Gòn. Ảnh: HTD

Theo ông Trần Văn Bảy, Trưởng phòng Bổ trợ Tư pháp (Sở Tư pháp TP.HCM), hiện nhu cầu thành lập VPCC rất lớn, nhất là ở các đô thị, TP lớn. Tuy nhiên, LCC chưa dự liệu và chưa có quy định cụ thể cách thức xử lý đối với trường hợp có nhiều hồ sơ xin phép thành lập VPCC mà theo quy định chỉ có một chỉ tiêu. Pháp luật hiện hành cũng chưa có quy định, tiêu chí cụ thể để thẩm định, xét duyệt các hồ sơ này.

“LCC quy định VPCC hoạt động theo loại hình DN (DNTN hoặc công ty hợp danh). Trong khi đó, theo quy định của Luật DN thì công ty hợp danh có thành viên hợp danh và thành viên góp vốn. Tuy nhiên, LCC lại không quy định rõ đối với VPCC hoạt động theo loại hình công ty hợp danh có thành viên góp vốn. Điều này gây lúng túng cho các cơ quan quản lý nhà nước” - ông Bảy phân tích và cho biết thêm hiện nay có nhiều VPCC có người tham gia góp vốn và tham gia quản lý văn phòng. Một số công chứng viên tham gia thành lập chỉ là danh nghĩa để VPCC đủ điều kiện thành lập nhưng thực chất không phải là chủ VPCC. Từ đó dẫn đến một số tranh chấp giữa người bỏ vốn đầu tư và công chứng viên đứng tên thành lập.

Xây dựng quy tắc đạo đức nghề công chứng

Chủ tịch Hội Công chứng TP Hà Nội, ông Chu Văn Khanh, cho hay trong thời gian qua xuất hiện tình trạng nhiều công chứng viên, tổ chức hành nghề công chứng vì mục tiêu lợi nhuận đã có những hành vi cạnh tranh không lành mạnh, quảng cáo thái quá trên các phương tiện thông tin đại chúng, coi công chứng như một dịch vụ rẻ tiền. Ông Nguyễn Khánh Lâm, Chủ tịch Câu lạc bộ Công chứng Đà Nẵng, đề xuất cần xây dựng quy tắc đạo đức nghề công chứng.

Theo Báo Pháp luật TP.HCM
Tấn Tài

Luật Công chứng (sửa đổi)

Loại dự thảo : Dự thảo luật

Cơ quan trình dự thảo : Chính phủ

Cơ quan chủ trì soạn thảo : Bộ Tư pháp

Ủy ban thẩm tra : Ủy ban Pháp luật

Trạng thái : Đã thông qua

 

THƯ VIỆN QUỐC HỘI - VĂN PHÒNG QUỐC HỘI
Địa chỉ: 22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội     Điện thoại: 080.46019     Fax: 080. 48278  
Email:
thuvienquochoi@qh.gov.vn | thuvienquochoi@gmail.com