Thứ ba, ngày 22/01/2019login

Hơn 1.800 hồ sơ người có công sai phạm được phát hiện và xử lý

Theo Bộ Lao động- TBXH, nhằm khắc phục tình trạng lợi dụng chính sách để khai man, gian lận hồ sơ hưởng chế độ ưu đãi người có công, Bộ đã phối hợp với các Bộ, ban, ngành có liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý các sai phạm trong lĩnh vực người có công.

Theo đó, từ năm 2006 đến nay, riêng Thanh tra Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội đã tiến hành thanh tra ở 37 tỉnh, thành phố với 4.623 hồ sơ được thanh tra, qua đó đã phát hiện 590 hồ sơ có sai phạm, trong đó có 372 hồ sơ phải cắt và thu hồi trợ cấp về ngân sách Nhà nước. Thanh tra Sở Lao động- Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố cũng đã tiến hành 1.491 cuộc thanh tra về chính sách ưu đãi người có công, phát hiện 1.295 đối tượng hưởng sai chính sách với tổng số tiền thu hồi cho ngân sách là trên 5 tỷ đồng; đồng thời kiến nghị xử lý kỷ luật 134 cán bộ có sai phạm hoặc thiếu trách nhiệm trong việc lập và xác nhận hồ sơ.

Cũng theo Bộ Lao động- TBXH, việc xác nhận người có công với cách mạng còn tồn đọng qua 3 thời kỳ cách mạng là công việc khó khăn, phức tạp do chiến tranh gian khổ, lâu dài; do thời gian quá lâu, nhiều trường hợp bị thương từ trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ đến nay không còn các giấy tờ, người làm chứng để làm căn cứ xác nhận.

Trước thực tế này, Bộ cùng với các Bộ, ngành liên quan đã ban hành những văn bản hướng dẫn về hồ sơ, thủ tục lập hồ sơ đối với những trường hợp không còn giấy tờ gốc như: Thông tư Liên tịch số 16/1999/TTLT-LĐTBXH-TWĐTNCSHCM ngày 06/7/1999; Thông tư số 27/1999/TT-BLĐTBXH ngày 03/11/1999; Thông tư số 27/2000/TT-BLĐTBXH ngày 09/11/2000; Văn bản số 548/CS ngày 25/8/2000 của Bộ Quốc phòng hướng dẫn sử dụng giấy xác nhận của 2 người làm chứng làm căn cứ để xem xét giải quyết chế độ đối với những trường hợp không còn giấy tờ gốc nhằm bảo đảm quyền lợi cho người có công. Tuy nhiên, khi đáp ứng được nguyện vọng của những người có công bằng cách đơn giản hoá thủ tục, hồ sơ thì mặt trái của nó là nhiều trường hợp không đủ điều kiện, tiêu chuẩn xác nhận là người có công đó lợi dụng chính sách để khai man, gian lận hồ sơ để hưởng chế độ, gây nhiều bức xúc trong dư luận xã hội mà điển hình là các vụ án hồ sơ giả, man khai để hưởng chế độ ở Ninh Bình, Quảng Bình, Hà Tĩnh những năm 2000.

Nhiều hồ sơ người có công được phát hiện và xử lý (Hình ảnh minh hoạ, nguồn: Dân trí)

(Nhiều hồ sơ người có công được phát hiện và xử lý (Hình ảnh minh hoạ, nguồn: Dân trí)

Để tránh tình trạng lạm dụng này, khi Chính phủ ban hành Nghị định số 54/2006/NĐ-CP ngày 26/5/2006 hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã thống nhất với các Bộ, Ban, ngành chức năng ban hành Thông tư số 07/2006/TT-BLĐTBXH ngày 26/7/2006 và Thông tư số 25/2007/TT-BLĐTBXH ngày 15/11/2007, theo đó việc xác nhận người có công phải căn cứ vào hồ sơ được thiết lập trên cơ sở các giấy tờ gốc, lý lịch gốc. Đối với hồ sơ của đối tượng là thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh cần phải có giấy chứng nhận bị thương do cấp có thẩm quyền cấp. Căn cứ để cấp giấy chứng nhận bị thương là các giấy tờ: giấy ra viện sau khi điều trị vết thương hoặc một trong các giấy tờ theo quy định.

Việc xem xét xác nhận thương binh theo qui định mới đã hạn chế tối đa những trường hợp man khai, làm chứng tùy tiện vô trách nhiệm dẫn đến xuất hiện vấn nạn “thương binh giả” như Báo đã nêu. Tuy nhiên qua tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đã phát hiện nhiều hình thức giả mạo giấy tờ, lợi dụng chức vụ cố tình làm sai qui định, điển hình là các vụ việc sau:

- Vụ hồ sơ thương binh giả tại 6 tỉnh thuộc Quân khu I với số lượng lên tới hàng nghìn hồ sơ. Đây là số hồ sơ do các cơ quan chính sách của Quân khu I - Bộ Quốc phòng xác lập và ra quyết định hưởng trợ cấp ưu đãi từ ngày 30/9/2006 trở về trước nhưng thực chất được làm từ năm 2007-2009, trong đó có một số lượng lớn đối tượng giả mạo hồ sơ, không qua giám định thương tật nhưng vẫn được công nhận là thương binh.

Cơ quan Điều tra hình sự Quân khu I đã có văn bản số 02/ĐTHS ngày 29/12/2011 đề nghị các Sở Lao động Thương binh và Xã hội trên địa bàn Quân khu dừng chi trả trợ cấp với số hồ sơ này và đang tiếp tục rà soát xác minh vụ việc. Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội cũng đã có cuộc họp với Sở Lao động- Thương binh và Xã hội các tỉnh thuộc Quân khu I ngày 05/3/2012 và đã có Thông báo số 218/TB-NCC yêu cầu các Sở thực hiện ngay việc dừng chế độ ưu đãi với số đối tượng mà Cơ quan Điều tra Hình sự Quân khu I đã thông báo, đồng thời chủ động rà soát những trường hợp thương binh do quân đội xác lập hồ sơ, ký quyết định trợ cấp và di chuyển về Sở từ năm 2006 tới nay.

- Về hồ sơ thương binh giả tại tỉnh Yên Bái với số lượng lên tới hàng trăm hồ sơ. Đây cũng là số hồ sơ do các cơ quan chính sách của Quân khu II-Bộ Quốc phòng xác lập và ra quyết định hưởng trợ cấp ưu đãi. Vụ việc này đã được Tòa án nhân dân tỉnh Yên Bái xử và Toà án Nhân dân tối cao tại Hà Nội đã xét xử phúc thẩm, kiến nghị Quân khu I - Bộ Quốc phòng xem xét,  xử lý dứt điểm.

Trong nỗ lực thực thi cải cách thủ tục hành chính theo Nghị quyết số 48/NQ-CP ngày 09/12/2010 của Chính phủ theo hướng đơn giản, gọn nhẹ, dễ hiểu, dễ thực hiện nhưng phải đảm bảo tính chính xác trong việc xác nhận người có công với cách mạng, kiên quyết đấu tranh với các hiện tượng tiêu cực trong việc lập hồ sơ hưởng chế độ ưu đãi người có công, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã chỉ đạo thực hiện các biện pháp sau:

- Tiếp tục hoàn thiện chính sách để khắc phục các hạn chế, ngăn ngừa đối  tượng lợi dụng chính sách để gian lận hưởng chế độ.
- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để phát hiện và xử lý những trường hợp hưởng chế độ không đúng quy định của Đảng và Nhà nước.
- Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan pháp luật, kiên quyết đưa ra khởi tố đối với các vụ vi phạm nghiêm trọng chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước, đảm bảo tính răn đe và phòng ngừa chung.

Theo Bộ LĐ-TB và XH
Bộ LĐ-TB và XH

Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng

Loại dự thảo : Dự pháp lệnh

Cơ quan trình dự thảo : Chính phủ

Cơ quan chủ trì soạn thảo : Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội

Ủy ban thẩm tra : Ủy ban các vấn đề xã hội

Trạng thái : Đã thông qua

 

THƯ VIỆN QUỐC HỘI - VĂN PHÒNG QUỐC HỘI
Địa chỉ: 22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội     Điện thoại: 080.46019     Fax: 080. 48278  
Email:
thuvienquochoi@qh.gov.vn | thuvienquochoi@gmail.com