Thứ năm, ngày 21/02/2019login

Nhiều đại biểu đề nghị sớm ban hành Luật Đất đai (sửa đổi)

Trong quá trình thảo luận về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội năm 2013, nhiều ĐBQH đề nghị sớm thông qua Luật Đất đai sửa đổi, thay vì lùi tới cuối năm 2013 mới thông qua như đề xuất của UBTVQH tại phiên thảo luận về Chương trình xây dựng luật của QH, chiều 1-6-2012 vì cho rằng đây là lĩnh vực đang phát sinh nhiều vụ khiếu kiện, cần sửa đổi sớm để giải quyết những bức xúc của người dân.

Nhiều ĐB Quốc hội cho rằng: Đất đai, vấn đề nóng bỏng, cần sớm ban hành Luật đất đai (sửa đổi)

Theo UBTVQH, Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) thuộc Chương trình cho ý kiến tại kỳ họp thứ 4 (tháng 10-2012). Đây là dự án đã có thời gian chuẩn bị tương đối dài, đang được đại biểu Quốc hội và nhân dân cả nước quan tâm. Việc sửa đổi Luật Đất đai sẽ góp phần giải quyết các vấn đề bức xúc, bất cập hiện nay.

Một số nội dung quan trọng của dự án như: chế độ sở hữu, hình thức sở hữu lại liên quan chặt chẽ đến các quy định của Hiến pháp và kết quả tổng kết Nghị quyết Trung ương 7 khóa IX về chính sách đất đai nên UBTVQH tán thành với đề nghị của Chính phủ lùi thời gian trình Quốc hội cho ý kiến về dự án luật này sang kỳ họp thứ 5 (khoảng tháng 5/2013) và thông qua tại kỳ họp thứ 6 (khoảng tháng 10 đến tháng 11/2013) để có thêm thời gian chuẩn bị.

Không tán thành với UBTVQH, ĐBQH Nguyễn Thái Học (Đoàn ĐBQH Phú Yên) cho rằng, không nên lùi dự án Luật Đất đai thêm nữa, bởi đất đai đang là vấn đề “bức xúc lớn, nóng bỏng hằng giờ đối với người dân”. Đại biểu cho rằng, “không nhất thiết phải lùi thời gian thông qua luật này, vì chúng ta có đủ thời gian chuẩn bị và chúng ta đã có định hướng lớn từ NQTƯ5 về vấn đề đất đai rồi. Như vậy, chúng ta vẫn có thể thông qua vào kỳ họp thứ 5 vào đầu 2013” - ĐB Học kiến nghị.

Đồng tình quan điểm này,  ĐBQH Trương Trọng Nghĩa (Đoàn TPHCM) cho rằng: “Những xung đột cho thấy các quy định hiện hành có những bất ổn” cho nên cần sớm thông qua Luật Đất đai sửa đổi vì tính cấp bách của vấn đề đất đai hiện nay”.

Vấn đề cần sửa, theo ông, là quyền sử dụng đất của người dân và thẩm quyền của nhà nước đối với đất đai. “Chúng ta đã có thời gian tương đối dài để chuẩn bị, nay cần sửa luật ngay để giải quyết những bức xúc, khiếu nại hiện nay”.

ĐB Trương Trọng Nghĩa tại nghị trường

(Ảnh ĐBQH Trương Trọng Nghĩa tại nghị trường, Ảnh: Ngọc Thắng)

Nếu lấy lý do cần lùi thời hạn để chờ sửa Hiến pháp thì chưa thuyết phục. Còn để đến kỳ họp thứ 6 mới thông qua thì tình hình sẽ càng phức tạp” - ĐBQH Vũ Công Tiến (Đoàn ĐBQH Lâm Đồng) nói.

Cho rằng, sửa Luật Đất đai là “mong muốn từ lâu của cả nhà quản lý và nhân dân”, ĐBQH Ngô Văn Minh (Đoàn ĐBQH Quảng Nam) cho rằng, trong tình hình Luật Đất đai chưa thể đột phá về vấn đề “sở hữu” thì cần sớm bổ sung xây dựng Luật Bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thu hồi đất và phải xem xét thận trọng vì đây là vấn đề đang rất “nóng”.

Còn Đại biểu Võ Thị Dung, Đoàn thành phố Hồ Chí Minh đề nghị: Tôi xin kiến nghị với Quốc hội là điều kiện thực tiễn hiện nay đã chín muồi và nhân dân cả nước cũng đang trông đợi. Có thể nói đây là một trong những dự luật mà nhân dân rất quan tâm tại kỳ họp của chúng ta lần này và chờ đợi kết quả quyết định của Quốc hội về việc xem xét sửa đổi luật này để đưa vào cuộc sống, để giải quyết những vấn đề thực tiễn, những đòi hỏi bức xúc của nhân dân cả nước. 

Kế hoạch của cơ quan chủ trì soạn thảo 

Trước đó, ngày 29-5-2012, Bộ Tài nguyên và Môi trường làm việc với ban soạn thảo, tổ biên tập Dự án Luật sửa đổi Luật Đất đai. Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho rằng, ban soạn thảo, tổ biên tập Luật sửa đổi Luật Đất đai cần tập trung tổng kết việc thi hành luật hiện hành và Nghị quyết Trung ương 7 (khóa IX) về đổi mới chính sách, pháp luật đất đai. 

Đồng thời, ông Quang nhấn mạnh, tổ biên tập cần chia thành nhóm chuyên đề theo các chương của Luật Đất đai sửa đổi, lấy ý kiến chuyên gia, Sở Tài nguyên và Môi trường, rà soát kỹ nội dung trước khi hoàn thiện trình Chính phủ. Người đứng đầu Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết dự Luật Đất đai sẽ trình Chính phủ trong tháng 6 tới.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Mạnh Hiển cho biết, dự kiến dự thảo Luật sửa đổi Luật Đất đai sẽ gồm 16 chương với 220 điều nhằm khắc phục những hạn chế của Luật Đất đai 2003. Trong luật hiện hành, nhiều nội dung còn trùng lặp, chưa rõ ràng cụ thể dẫn tới khó khăn cho cơ quan quản lý Nhà nước cũng như người sử dụng.

Sửa đổi Luật Đất đai là vấn đề được quan tâm, đặc biệt sau một số vụ cưỡng chế gây bức xúc dư luận tại Tiên Lãng (Hải Phòng) hay Văn Giang (Hưng Yên) mới đây. Nội dung được kỳ vọng sửa đổi nhất đó là thời hạn và hạn mức diện tích sử dụng đất giao cho người dân.

Quan điểm của Lãnh đạo Chính phủ  

Phát biểu tại phiên thảo luận tổ của Quốc hội về vấn đề này, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, cho biết: Trung ương xác định đất đai là vấn đề hết sức phức tạp, Trung ương giao Chính phủ làm rõ 1 số nội dung để trình Hội nghị Trung ương 6, trên cơ sở đó để Trung ương ra Nghị quyết định hướng những vấn đề sửa đổi Luật đất đai. Hiện Chính phủ đang tích cực triển khai nhiệm vụ này.  

Theo Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải, những vấn đề cần làm rõ là giá đất; thu hồi đất, giải phóng mặt bằng; thế chấp quyền sử dụng đất… Nếu chúng ta đưa vấn đề sửa đổi Luật đất đai quá sớm e rằng chất lượng Luật của chúng ta không bảo đảm.

Vì vậy, để chính sách về đất đai ổn định, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đề nghị Quốc hội cân nhắc, lùi thời hạn cho ý kiến dự án Luật đất đai (sửa đổi) sang kỳ họp thứ 5 và thông qua tại kỳ họp thứ 6 như đã trình, có cơ sở giải quyết được những bất cập về vấn đề đất đai hiện nay. 

Theo TNOL,NLD,MTTQ,TP...
Duthaoonline tổng hợp

Luật đất đai (sửa đổi)

Loại dự thảo : Dự thảo luật

Cơ quan trình dự thảo : Chính phủ

Cơ quan chủ trì soạn thảo : Bộ Tài nguyên và Môi trường

Ủy ban thẩm tra : Ủy ban Kinh tế

Trạng thái : Đã thông qua

 

Nghị quyết của Quốc hội về Chương trình xây dựng Luật, Pháp lệnh của Quốc hội năm 2013

Loại dự thảo : Dự thảo nghị quyết

Cơ quan trình dự thảo : Chính phủ

Cơ quan chủ trì soạn thảo : Bộ Tư pháp

Ủy ban thẩm tra : Ủy ban Pháp luật

Trạng thái : Đã thông qua

 

THƯ VIỆN QUỐC HỘI - VĂN PHÒNG QUỐC HỘI
Địa chỉ: 22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội     Điện thoại: 080.46019     Fax: 080. 48278  
Email:
thuvienquochoi@qh.gov.vn | thuvienquochoi@gmail.com