Thứ hai, ngày 18/02/2019login

Tuổi nghỉ hưu: còn nhiều ý kiến khác nhau

Dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi đang được trình ra Quốc hội xem xét dự kiến tăng tuổi nghỉ hưu và cân bằng tuổi nghỉ hưu giữa nam và nữ nhằm giảm áp lực lên quỹ bảo hiểm xã hội (BHXH). Tuy nhiên, còn những ý kiến rất khác nhau về vấn đề này. Dưới đây là tóm tắt một số ý đóng góp chính của bạn đọc được gửi tới tòa soạn Thời báo Kinh tế Sài Gòn.

 

Trong các cuộc hội thảo về dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi, đã có nhiều ý kiến đề nghị tăng dần tuổi nghỉ hưu của nam lên 65 tuổi, nữ lên 60 tuổi, tức là tăng thêm 5 năm đóng bảo hiểm xã hội và giảm 5 năm hưởng lương hưu. Ngoài ra, cũng có ý kiến đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu của nữ lên bằng với nam giới.

Nên tăng

Ủng hộ đề xuất trên, bạn đọc Vũ Ngọc Thiện cho rằng, tăng tuổi nghỉ hưu là có cơ sở vì tuổi thọ của người Việt ngày càng cao. Bạn đọc Thaidt cũng cho rằng do tuổi thọ tăng nên có thể tăng tuổi nghỉ hưu nhưng chỉ nên tăng thêm khoảng 2 tuổi và tuổi nghỉ hưu của nữ nên quy định bằng với nam giới.


Tuổi nghỉ hưu là một vấn đề được ĐBQH rất quan tâm trong

quá trình xây dựng BLLĐ (sửa đổi) (nguồn: na.gov.vn)

Ở góc độ giới, bạn đọc Phạm Đức Thịnh đề xuất nên tăng tuổi nghỉ hưu của nữ lên 60 tuổi, ngang với nam để thể hiện quyền bình đẳng nam nữ. Nữ độc giả ký tên Phạm Hoàn cũng cho rằng nâng tuổi nghỉ hưu của nữ lên ngang với nam giới là phù hợp với thông lệ quốc tế và theo quy định hiện hành thì thời gian lao động và khẳng định bản thân của phụ nữ là quá ít trong khi sức khỏe và tuổi thọ của nữ không thua kém nam giới. Cùng quan niệm như chị Phạm Hoàn, chị Lê Thị Huệ, một giáo viên đã nghỉ hưu, cho rằng nên nâng tuổi nghỉ hưu đối với lao động nữ không làm công việc nặng nhọc. Chị Huệ nêu lên thực tế hiện có nhiều lao động nữ đã ở tuổi 55 nhưng trí óc minh mẫn, đủ sức khỏe đảm đương công việc, chưa kể là họ đã tích lũy được nhiều tri thức và kinh nghiệm, nên về hưu ở tuổi 55 là chưa hợp lý.

Một số bạn đọc đề xuất không nên tăng tuổi nghỉ hưu nhưng tăng thời gian đóng quỹ BHXH. Bạn Nguyen Hong Phuong đề nghị tăng thời gian đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu từ mức 20 năm hiện nay lên 25 hoặc 30 năm và tính tuổi nghỉ hưu theo vị trí và công việc của người lao động. Bạn Minh Trí cho rằng, thời gian đóng bảo hiểm tối thiểu nên từ 25 năm đối với nữ và 30 năm đối với nam, căn cứ vào độ tuổi bắt đầu đi làm hiện thời là vào khoảng 25 tuổi.

Không nên tăng

Nhưng phần lớn ý kiến của bạn đọc không đồng ý với việc tăng tuổi nghỉ hưu mà đề nghị giữ nguyên như quy định của Bộ luật Lao động hiện hành. Lý giải cho điều này, bạn đọc Trần Thanh Thủy cho rằng không nên nâng tuổi nghỉ hưu vì sau 60 tuổi năng suất lao động sẽ không cao. “Cán bộ hành chính cần phải cho nghỉ hưu trước 60 tuổi để giảm bớt tham nhũng”, bạn Thủy cho biết.

Bạn đọc Đinh Phước Hảo nhận xét tuổi nghỉ hưu hiện tại phù hợp với khả năng lao động và tuổi thọ trung bình của người Việt. Bạn Minh Trí bổ sung rằng tuổi nghỉ hưu hiện hành là phù hợp với thu nhập và mức sống ở nước ta.

Bạn Lâm Nhật Hùng cho rằng sẽ là nhẫn tâm nếu buộc người lao động tiếp tục làm việc sau tuổi 60 vì ở độ tuổi này đã xuất hiện những bệnh tật của sự lão hóa, năng suất lao động giảm. Bạn Nguyễn Thị Ngọc Anh và bạn Thanh Tuấn đều cho rằng, tăng tuổi nghỉ hưu sẽ làm giảm cơ hội cho những người trẻ, đi ngược chính sách trẻ hóa độ tuổi lao động trong cơ cấu nhân lực.

Bạn Thanh Tuấn cho rằng tăng tuổi nghỉ hưu nhằm giảm áp lực cho BHXH là không cần thiết. Tại sao không dựa trên lợi ích của người dân mà cứ phải dựa vào lợi ích của cơ quan BHXH?”, bạn Tuấn nêu câu hỏi.

Cần xem xét hiệu quả hoạt động của Bảo hiểm Xã hội

Một trong những mục tiêu của việc nâng tuổi nghỉ hưu là nhằm giảm áp lực lên quỹ BHXH hiện do nhà nước kiểm soát. Nhưng nhiều ý kiến bạn đọc tỏ ra hoài nghi thông tin "như quy định hiện hành thì đến năm 2023 số thu cho quỹ BHXH sẽ bằng số chi và từ năm 2037, nếu không có chính sách hoặc biện pháp tăng thu hoặc giảm chi phù hợp thì số thu BHXH trong năm và kết dư của các năm trước sẽ không đảm bảo khả năng chi trả" mà đại diện của Quỹ BHXH đưa ra.

Hội thảo về tuổi nghỉ hưu do UB CVĐ XH phối hợp với một số đơn vị chủ trì (nguồn: Báo DĐDN)

Bạn đọc BHLK cho rằng, nếu nâng tuổi nghỉ hưu chỉ để duy trì quỹ BHXH thì đó chỉ là cách “đẽo chân cho vừa giày”, chuyển gánh nặng từ BHXH sang ngân sách nhà nước và xã hội.

Bạn Hoài Hương đã thử làm phép tính về tiền đóng bảo hiểm xã hội của một lao động từ khi đi làm đến lúc về hưu và nhận xét rằng, nếu tiền đóng vào quỹ BHXH được gửi ngân hàng với lãi suất 1%/tháng thì chỉ sau 18 năm số tiền lãi ngân hàng đã đủ để trả lương hưu cho người đó, chưa kể tiền vốn gốc. Vì thế, bạn Hương “thấy hơi lạ” với cách tính của quỹ BHXH.

Bạn đọc Chi Thanh đề nghị BHXH Việt Nam nên học cách làm của các công ty bảo hiểm nhân thọ nước ngoài, chẳng những họ không lo vỡ quỹ mà còn lãi to.

Bạn Thaidt đề nghị Nhà nước cần kiểm tra chặt chẽ hoạt động của quỹ BHXH, xem việc dùng tiền quỹ để đầu tư kinh doanh có mang lại lợi nhuận ngang với gửi ngân hàng hay không; đồng thời nên xã hội hóa hoạt động BHXH để tư nhân tham gia và để người lao động được tự chọn tổ chức BHXH mà họ tham gia.

 

Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online
TBKTSG Online

Bộ luật Lao động (sửa đổi)

Loại dự thảo : Dự thảo luật

Cơ quan trình dự thảo : Chính phủ

Cơ quan chủ trì soạn thảo : Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội

Ủy ban thẩm tra : Ủy ban các vấn đề xã hội

Trạng thái : Đã thông qua

 

THƯ VIỆN QUỐC HỘI - VĂN PHÒNG QUỐC HỘI
Địa chỉ: 22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội     Điện thoại: 080.46019     Fax: 080. 48278  
Email:
thuvienquochoi@qh.gov.vn | thuvienquochoi@gmail.com