Thứ bảy, ngày 23/02/2019login

Tuổi nghỉ hưu LĐ nữ: Tăng, giảm phù hợp với đặc thù công việc

Sáng 17.4, Hội đồng doanh nhân nữ VN thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp VN và Tổ chức Hòa bình và Phát triển Tây Ban Nha (PYD) – đại diện nhóm công tác hỗ trợ phụ nữ làm kinh tế (GED) phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ VN tổ chức hội thảo “Đóng góp ý kiến cho dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi) về tuổi nghỉ hưu của LĐ nữ”.

Tại hội thảo, có một số ý kiến cho rằng cần bình đẳng về tuổi nghỉ hưu giữa nam và nữ chứ không chênh lệch về độ tuổi nghỉ hưu nam 60, nữ 55 như hiện nay.

Tuy nhiên, chị Đặng Phương Dung - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt - May VN - lại khẳng định: LĐ nữ trực tiếp, nhất là LĐ ở ngành dệt - may khó có thể kéo dài độ tuổi nghỉ hưu đến 60, bởi chị em không thể đủ sức khỏe làm việc.


Có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh độ tuổi nghỉ hưu của Lao động nữ (nguồn: Internet)

 

Chị Dung ví dụ: Các CN may luôn phải làm việc ở một tư thế liên tục trong thời gian dài nên bị bệnh nghề nghiệp. Đến tuổi 50, nhiều chị em đã giảm khả năng lao động và cần được nghỉ hưu. Vì vậy, nếu đưa tới sự bình đẳng về tuổi nghỉ hưu giữa nam và nữ thì cần thêm vào những quy định giảm tuổi nghỉ hưu cho những loại hình LĐ đặc thù.

Chủ tịch Hiệp hội Dạy nghề VN, nguyên Bộ trưởng Bộ LĐTBXH - bà Nguyễn Thị Hằng - phân tích: Thực ra, việc xác định tuổi nghỉ hưu của phụ nữ thấp hơn nam giới cũng là một cách bình đẳng giới, bởi tính đến đặc thù giới tính.

Trước đây, Bộ LĐTBXH đã bảo đảm quyền lợi cho LĐ nữ khi về hưu bằng cách tính bù tiền lương hưu của chị em, dù nghỉ hưu trước 5 năm, vẫn bằng với mức của nam giới. Nếu điều chỉnh độ tuổi nghỉ hưu của nữ giới cũng cần tính đến đặc thù nghề nghiệp. Có tăng, có giảm và mục đích chính là phải bảo đảm quyền lợi của chị em, cần phải tính đến sự ưu đãi về giới.


 

Theo http://laodong.com.vn
Bích Liên

Bộ luật Lao động (sửa đổi)

Loại dự thảo : Dự thảo luật

Cơ quan trình dự thảo : Chính phủ

Cơ quan chủ trì soạn thảo : Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội

Ủy ban thẩm tra : Ủy ban các vấn đề xã hội

Trạng thái : Đã thông qua

 

THƯ VIỆN QUỐC HỘI - VĂN PHÒNG QUỐC HỘI
Địa chỉ: 22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội     Điện thoại: 080.46019     Fax: 080. 48278  
Email:
thuvienquochoi@qh.gov.vn | thuvienquochoi@gmail.com