Thứ hai, ngày 18/02/2019login

Góp ý hoàn thiện một số dự thảo luật

Ngày 13-9, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Công an nhân dân (sửa đổi) và Luật Đặc xá (sửa đổi).
Các ý kiến tại hội nghị đều cho rằng cần thiết phải sửa đổi Luật Công an nhân dân và Luật Đặc xá để phù hợp với sự thay đổi của tình hình thực tiễn hiện nay. Đối với dự thảo Luật Công an nhân dân (sửa đổi), nhiều đại biểu cho rằng việc quy định thời hạn công dân được tuyển chọn gọi nhập ngũ phục vụ Công an nhân dân là 24 tháng như trong dự thảo luật là phù hợp, thay vì 36 tháng như hiện nay. Tại khoản 2, Điều 17 của dự thảo luật, nên để Bộ Công an quy định cụ thể việc xây dựng công an xã, thị trấn chính quy, bởi trong dự thảo luật này công an xã được xác định nằm trong hệ thống Công an nhân dân. Tại khoản 1, Điều 25 của dự thảo luật quy định Trưởng Công an xã có cấp hàm cao nhất là Trung tá theo các đại biểu là chưa phù hợp, cần có sự điều chỉnh cấp bậc hàm xuống thấp hơn. Nhiều ý kiến cũng cho rằng nên tách từ Điều 10 đến Điều 14 của dự thảo Luật Công an nhân dân (sửa đổi) thành một chương riêng về mối quan hệ và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức có liên quan với Công an nhân dân.
 Đối với dự thảo Luật Đặc xá (sửa đổi), tại Điều 5 quy định về thời điểm đặc xá "nhân sự kiện trọng đại, ngày lễ lớn của đất nước" là chưa rõ ràng, các đại biểu đề nghị mỗi năm nên tổ chức đặc xá một lần vào Ngày Quốc khánh 2-9. Về điều kiện được đề nghị đặc xá, dự thảo luật nên bổ sung thêm đối tượng từng được tặng thưởng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; đối với người đang mắc bệnh hiểm nghèo, người đang ốm đau thường xuyên mà không tự phục vụ bản thân được, dự thảo luật cần quy định phải có kết luận giám định y khoa của cơ quan y tế có thẩm quyền cấp tỉnh. Tại Điều 13 của dự thảo luật này cũng nên quy định thêm về thời gian thử thách tại địa phương đối với người được đặc xá...
 Những ý kiến góp ý tại hội nghị được Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam tổng hợp tiếp thu để trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.
Theo Báo điện tử Công an TP.Đà Nẵng
Q.N

Loại dự thảo :

Cơ quan trình dự thảo :

Cơ quan chủ trì soạn thảo :

Ủy ban thẩm tra :

Trạng thái :

 

Luật Đặc xá (sửa đổi)

Loại dự thảo : Dự thảo luật

Cơ quan trình dự thảo : Chính phủ

Cơ quan chủ trì soạn thảo : Bộ Công an

Ủy ban thẩm tra : Ủy ban Tư pháp

Trạng thái : Đã thông qua

 

THƯ VIỆN QUỐC HỘI - VĂN PHÒNG QUỐC HỘI
Địa chỉ: 22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội     Điện thoại: 080.46019     Fax: 080. 48278  
Email:
thuvienquochoi@qh.gov.vn | thuvienquochoi@gmail.com