Chủ nhật, ngày 24/02/2019login

Tuổi nghỉ hưu sẽ tăng từ năm 2021

Tại cuộc họp lần thứ nhất của Ban soạn thảo và Tổ biên tập Dự án Bộ Luật Lao động (sửa đổi), thứ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp cho biết, trong dự thảo dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi) có 10 nội dung lớn được điều chỉnh.

Các nhóm nội dung lớn trong dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) cần làm rõ bao gồm: các nội dung về hợp đồng lao động; làm thêm giờ; Tiền lương tối thiểu và các chính sách Tiền lương (thực hiện theo Nghị quyết số 27-NQ/TW ); Tuổi nghỉ hưu (thực hiện theo Nghị quyết số 28-NQ/TW); Thẩm quyền của Thanh tra lao động; Tổ chức của người lao động (NLĐ) tại doanh nghiệp (DN); Vấn đề đối thoại tại nơi làm việc, thương lượng tập thể trong bối cảnh nhiều tổ chức đại diện; Vấn đề giải quyết tranh chấp lao động - đình công; Những sửa đổi, bổ sung khác để đảm bảo tính khả thi, tính thống nhất của hệ thống văn bản quy phạm pháp luật.

Đáng lưu ý là Dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi) dự kiến mở rộng quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động cho người lao động nhằm đảm bảo tính linh hoạt trong tuyển dụng và sử dụng lao động; quyền tự do tìm kiếm việc làm tốt hơn cho người lao động. Về làm thêm giờ, dự án dự kiến mở rộng khung thỏa thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động về làm thêm giờ lên tối đa 400 giờ/năm. Khi mở rộng khung thời gian được phép làm thêm thì cần bảo đảm quyền tự quyết của người lao động khi tham gia vào hoạt động này.

Bên cạnh đó, tuổi nghỉ hưu cũng được điều chỉnh thực hiện theo Nghị quyết số 28 của Trung ương. Theo đó, điều chỉnh tuổi nghỉ hưu theo hướng tăng lên nhằm thích ứng với xu hướng già hóa dân số và tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, có tầm nhìn dài hạn và có lộ trình phù hợp với tăng trưởng kinh tế và giải quyết việc làm, thất nghiệp; không gây tác động đến thị trường lao động. Đồng thời, tuổi nghỉ hưu cũng phải đảm bảo số lượng, chất lượng và cơ cấu dân số; cân đối Quỹ Bảo hiểm trong dài hạn; thu hẹp dần khoảng cách về giới trong quy định tuổi nghỉ hưu. Đối với những ngành nghề đặc biệt, người lao động được quyền nghỉ hưu sớm, hoặc muộn hơn 5 tuổi so với tuổi nghỉ hưu chung. Dự kiến, từ 1-1-2021, cứ mỗi năm tăng 3 tháng đối với nam, tăng 4 tháng đối với nữ cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi.

Dự thảo Bộ luật Lao động cũng bổ sung thẩm quyền thanh tra lao động nhằm bảo vệ các quyền, nghĩa vụ của người lao động tại nơi làm việc và tăng cường hiệu lực, hiệu quả trong việc quản lý nhà nước về lao động, đảm bảo tính răn đe, phòng, ngừa, hành vi vi phạm pháp luật lao động và phù hợp với công ước số 81 năm 1947 của Tổ chức Lao động quốc tế về Thanh tra lao động. Bộ Luật Lao động sửa đổi dự kiến khi tiến hành thanh tra, Thanh tra viên lao động có quyền thanh tra, điều tra những nơi thuộc đối tượng, phạm vi thanh tra được giao bất cứ lúc nào mà không cần báo trước.

 

Theo Báo điện tử Lao động Thủ đô
Phạm Diệp

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật lao động

Loại dự thảo : Dự thảo luật

Cơ quan trình dự thảo : Chính phủ

Cơ quan chủ trì soạn thảo : Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội

Ủy ban thẩm tra : Ủy ban các vấn đề xã hội

Trạng thái : Chưa thông qua

 

THƯ VIỆN QUỐC HỘI - VĂN PHÒNG QUỐC HỘI
Địa chỉ: 22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội     Điện thoại: 080.46019     Fax: 080. 48278  
Email:
thuvienquochoi@qh.gov.vn | thuvienquochoi@gmail.com