Thứ hai, ngày 18/02/2019login

Thảo luận một số vấn đề lớn còn có ý kiến khác nhau về dự án Luật đặc xá

Ngày 2-7, tại thành phố Đà Nẵng, Ủy ban Tư pháp Quốc hội tổ chức Hội nghị thảo luận một số vấn đề lớn có có ý kiến khác về dự án Luật đặc xá (sửa đổi).
Theo báo cáo, sau 10 năm thi hành Luật Đặc xá, Chủ tịch nước đã 7 lần ban hành Quyết định về đặc xá nhân các ngày lễ lớn, sự kiện trọng đại của đất nước. Qua đó, đã đặc xá cho 85.897 phạm nhân, 1.123 người đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù...
Kết quả thực hiện công tác đặc xá những năm qua cho thấy, đối tượng, điều kiện được đề nghị đặc xá theo quy định của Luật Đặc xá cơ bản phù hợp và có tính răn đe, giáo dục cao, thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật. Tuy  nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Luật Đặc xá 2007 đã bộc lộ những tồn tại, bất cập, do vậy cần phải có sự sửa đổi, bổ sung cho phù hợp.
Dự thảo Luật đặc xá (sửa đổi) được xây dựng gồm 6 chương với 39 điều, quy định về thời điểm, trình tự, thủ tục, thẩm quyền, trách nhiệm thực hiện đặc xá; điều kiện, quyền và nghĩa vụ của người được đề nghị đặc xá, người được đặc xá. Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận các vấn đề lớn liên quan đến dự án luật còn có ý kiến khác nhau như: đối tượng và điều kiện đề nghị đặc xá, hoàn thiện các quy định của Luật đặc xá về điều kiện đặc xá, các quy định về đặc xá trong pháp luật một số nước và kinh nghiệm đối với Việt Nam.
Theo Báo Điện tử Đại Đoàn Kết
A.T

Luật Đặc xá (sửa đổi)

Loại dự thảo : Dự thảo luật

Cơ quan trình dự thảo : Chính phủ

Cơ quan chủ trì soạn thảo : Bộ Công an

Ủy ban thẩm tra : Ủy ban Tư pháp

Trạng thái : Đã thông qua

 

THƯ VIỆN QUỐC HỘI - VĂN PHÒNG QUỐC HỘI
Địa chỉ: 22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội     Điện thoại: 080.46019     Fax: 080. 48278  
Email:
thuvienquochoi@qh.gov.vn | thuvienquochoi@gmail.com