Thứ ba, ngày 22/01/2019login

Đa số nhân dân ủng hộ không tổ chức HĐND quận, huyện, phường và đề xuất tới đây cần sửa đổi Hiến pháp

Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương, Bộ Nội vụ, Nguyễn Hữu Đức cho biết, kết quả khảo sát của Viện Nghiên cứu dư luận xã hội của Ban Tuyên giáo Trung ương cho thấy, 79% số người dân được hỏi ủng hộ việc thí điểm không tổ chức HĐND cấp quận, huyện, phường và đề xuất tới đây cần sửa đổi Hiến pháp. Thông tin trên được ông Nguyễn Hữu Đức chia sẻ tại buổi giao ban báo chí thường kỳ của Bộ Nội vụ chiều 28-3.
Ông Đức cũng cho biết, vừa qua, Bộ Nội vụ đã có 5 đoàn đi kiểm tra tại các tỉnh, thành phố thí điểm không tổ chức Hội đồng nhân dân cấp quận, huyện, phường. Qua kiểm tra cho thấy, chủ trương của này Đảng và Nhà nước đã đi vào cuộc sống, bước đầu đạt được yêu cầu đề ra. Các địa phương cũng thấy rằng, họ có những bước tiến về tổ chức bộ máy nhà nước, được nhân dân, cán bộ công chức đồng tình ủng hộ.
 
Nguyễn Hữu Đức
 
Ông Nguyễn Hữu Đức, Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương, Bộ Nội Vụ
(Ảnh: Tiền phong)
 
“Điểm chung qua báo cáo của các đoàn kiểm tra, các địa phương đều thống nhất đề nghị nên sửa đổi Hiến pháp theo hướng không tổ chức Hội đồng nhân dân ở quận, huyện, phường”.
 
Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương cũng cho biết, trước đó, Thủ tướng đã giao Bộ Nội vụ tổ chức điều tra xã hội học về việc này. Sau đó, Bộ đã đề nghị Viện Nghiên cứu dư luận xã hội của Ban Tuyên giáo Trung ương điều tra 10.000 phiếu trong đó 7.000 phiếu cho 10 tỉnh, thành phố thí điểm. 3.000 phiếu còn lại dành cho 5 tỉnh thành khác với đa dạng các đối tượng được chọn mẫu để hỏi.
 
Qua kết quả điều tra có đến 79% số dân được hỏi ủng hộ việc thí điểm không tổ chức HĐND cấp quận, huyện phường. Trong đó, họ cũng bày tỏ sự quan tâm đến quyền đại diện và quyền giám sát của người dân, vấn đề dân chủ, giám sát quyền lực của UBND, việc giải quyết khiếu nại tố cáo của người dân, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan hành chính, hiệu quả quản lý điều hành…
 
Kết quả điều tra cũng có tổng hợp và đánh giá việc điều hành chỉ đạo tại các tỉnh tổ chức thí điểm nhanh nhạy hơn, tập trung, xuyên suốt và hiệu quả hơn.
 
Liên quan đến nhiều đề xuất thời gian qua của Đà Nẵng, ông Nguyễn Hữu Đức cho biết, cơ quan của ông vẫn luôn ghi nhận và đều đưa các kiến nghị này vào các đề xuất và nghiên cứu để báo cáo lên cấp lãnh đạo cao hơn.
Theo Tiền Phong
Cao Nhật

Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 1992

Loại dự thảo : Dự thảo nghị quyết

Cơ quan trình dự thảo : Kiểm toán Nhà nước

Cơ quan chủ trì soạn thảo : Đang cập nhật

Ủy ban thẩm tra : Ủy ban Pháp luật

Trạng thái : Đã thông qua

 

THƯ VIỆN QUỐC HỘI - VĂN PHÒNG QUỐC HỘI
Địa chỉ: 22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội     Điện thoại: 080.46019     Fax: 080. 48278  
Email:
thuvienquochoi@qh.gov.vn | thuvienquochoi@gmail.com