Thứ tư, ngày 23/05/2018login

HỘI THẢO: Chia sẻ về xây dựng luật kiểm soát thuốc lá, rượu

Ngày 16/3, Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội và Tổ chức nhịp cầu sức khỏe Canada phối hợp tổ chức Hội thảo về kinh nghiệm xây dựng pháp luật trong kiểm soát thuốc lá, rượu bia của Thái Lan và Sri Lanka.


Các đại biểu dự hội thảo đã được thông báo những kết quả cơ bản nhất đạt được tại hội nghị toàn cầu về chính sách kiểm soát rượu, bia (có sự tham gia của Việt Nam) được tổ chức tại Thái Lan (tháng 2/2012).

Người hút thuốc lá phải đóng phí 400 đồng cho một bao thuốc (nguồn: Internet)

Người hút thuốc lá phải đóng phí 400 đồng cho một bao thuốc (nguồn: Internet)

 

Hội thảo nghiên cứu mô hình tại Thái Lan, một quốc gia nằm trong số ít các nước trên thế giới thành lập Quỹ nâng cao sức khỏe. Việc xây dựng quỹ để thúc đẩy việc nâng cao sức khỏe, giảm nguy cơ mắc bệnh không lây nhiễm. Hoạt động của quỹ đã đem lại hiệu quả, nhất là hỗ trợ các hoạt động để bảo vệ tính mạng, sức khỏe con người…

Kinh nghiệm từ Sri Lanka cho thấy chỉ xây dựng một luật (Luật về NATA) nhưng điều chỉnh được cả 2 vấn đề thuốc lá và rượu. Về cơ bản, các quy định kiểm soát với thuốc lá và rượu như nhau, riêng quy định về cấm tại nơi công cộng chỉ áp dụng với hút thuốc lá.

Đáng lưu ý là Luật NATA không quy định thành lập Quỹ phòng chống thuốc lá và rượu mà chỉ dùng ngân sách. Nhiều hành vi vi phạm quy định về hút thuốc lá ở nơi công cộng tại Sri Lanka đã được đưa ra xử tại tòa hành chính cấp thấp nhất, là tấm gương để người dân tự giác chấp hành pháp luật…

Hội nghị đưa ra thông điệp chung trong đó nhấn mạnh rượu gây tác hại đến người khác hơn là bản thân và cam kết thực hiện Chiến lược toàn cầu; ban hành chính sách, pháp luật quốc gia bảo vệ sức khỏe trước toàn cầu hóa; cam kết nguồn lực để thực thi; thúc đẩy nam giới hành động vì phụ nữ, trẻ em; xem xét các hiệp định thương mại liên quan đến vấn đề rượu; kiểm soát rượu tự nấu…

Trên cơ sở ủng hộ dự án Luật Phòng chống tác hại thuốc lá; Luật phòng chống lạm dụng rượu, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội Nguyễn Văn Tiên cho rằng trong dự án Luật Phòng chống tác hại thuốc lá nên ủng hộ việc thành lập Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá và nâng cao sức khỏe; nghiên cứu mở rộng thẩm quyền xử phạt trong dự án Luật xử lý vi phạm hành chính để việc xử phạt người hút thuốc lá ở nơi công cộng được thuận lợi; đồng thời, dự thảo Luật quy định chặt chẽ hơn nội dung quảng cáo rượu, bia trong dự án Luật Quảng cáo để góp phần kiểm soát và phòng chống lạm dụng bia rượu, đặc biệt trong thế hệ trẻ.

Những kinh nghiệm được chia sẻ tại hội thảo là thông tin hữu ích để cơ quan hữu quan tiếp tục hoàn thiện Dự án Luật phòng, chống tác hại thuốc lá của Việt Nam./.

Theo http://www.vietnamplus.vn/
Quỳnh Hoa (TTXVN)

Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá

Loại dự thảo : Dự thảo luật

Cơ quan trình dự thảo : Chính phủ

Cơ quan chủ trì soạn thảo : Bộ Y tế

Ủy ban thẩm tra : Ủy ban các vấn đề xã hội

Trạng thái : Đã thông qua

 

THƯ VIỆN QUỐC HỘI - VĂN PHÒNG QUỐC HỘI
Địa chỉ: 22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội     Điện thoại: 080.46019     Fax: 080. 48278  
Email:
thuvienquochoi@qh.gov.vn | thuvienquochoi@gmail.com