Thứ bảy, ngày 23/02/2019login

Lấy ý kiến vào dự thảo Bộ Luật lao động (sửa đổi)

PTO- Theo chương trình tại kỳ họp thứ 3 sắp tới, Quốc hội sẽ xem xét thông qua dự án Bộ luật lao động (sửa đổi). Để đảm bảo chất lượng của dự án luật trước khi trình Quốc hội thông qua, ngày 24-2, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến các cơ quan, đơn vị có liên quan vào dự thảo Bộ Luật lao động sửa đổi.

 

 


PTO- Theo chương trình tại kỳ họp thứ 3 sắp tới, Quốc hội sẽ xem xét thông qua dự án Bộ luật lao động (sửa đổi). Để đảm bảo chất lượng của dự án luật trước khi trình Quốc hội thông qua, ngày 24-2, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến các cơ quan, đơn vị có liên quan vào dự  thảo Bộ Luật lao động sửa đổi.

                                                    alt

                                                                           Các đại biểu về dự Hội nghị lấy ý kiến vào dự thảo dự án Bộ Luật lao động (sửa đổi).

Dự hội nghị có đồng chí: Vi Trọng Lễ -Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; đại diện một số ban của HĐND tỉnh; đại diện đại biểu Quốc hội tỉnh; Văn phòng Tỉnh ủy, Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh, UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể, hội của tỉnh; Công ty CP supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao; Công ty TNHH Pangrim Neo tex; Công ty TNHH Seshin Việt Nam.

Các ý kiến tập trung thảo luận các vấn đề: Tiền lương và tiền lương tối thiểu, về hợp đồng lao động, thương lượng tập thể và thỏa ước lao động tập thể, thời gian làm thêm, nghỉ thai sản của lao động nữ, về tuổi nghỉ hưu của lao động, giải quyết tranh chấp về lao động…Thảo luận các vấn đề trên, các đại biểu đã phân tích, đánh giá, đưa ra các ví dụ thực tế về những quy định chưa rõ ràng trong bộ luật lao động gây bất cập trong quá trình áp dụng.

Qua thảo luận, đa số các ý kiến đều cho rằng nên quy định một mức lương tối thiểu chung. Cần cụ thể hóa vấn đề thỏa ước lao động. Chế độ làm thêm giờ nhất trí với phương án 1 làm thêm giờ tối đa không quá 300giờ/năm. Hợp đồng lao động nhất trí với phương án 1 quy định kéo dài thời gian thử việc tối đa không quá 36 tháng. Về tuổi nghỉ hưu của người lao động, các ý kiến nhất trí nên giữ nguyên theo quy định hiện hành là nam 60 tuổi, nữ 55 tuổi, xong cần xem xét quy định đối với một số trường hợp đặc biệt, đặc thù riêng; thời gian nghỉ thai sản nhất trí với phương án 2 là được nghỉ trước và sau khi sinh con 6 tháng.

Đồng chí Dương Hoàng Hương – Phó đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh  cảm ơn các đại biểu đã đóng góp vào dự thảo Bộ Luật lao động (sửa đổi). Đoàn sẽ tổng hợp các ý kiến, kiến nghị  báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét để chỉnh sửa, bổ sung trước khi đưa ra tại kỳ họp thứ 3 của Quốc hội.


Theo http://doanhnhandatto.com

Bộ luật Lao động (sửa đổi)

Loại dự thảo : Dự thảo luật

Cơ quan trình dự thảo : Chính phủ

Cơ quan chủ trì soạn thảo : Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội

Ủy ban thẩm tra : Ủy ban các vấn đề xã hội

Trạng thái : Đã thông qua

 

THƯ VIỆN QUỐC HỘI - VĂN PHÒNG QUỐC HỘI
Địa chỉ: 22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội     Điện thoại: 080.46019     Fax: 080. 48278  
Email:
thuvienquochoi@qh.gov.vn | thuvienquochoi@gmail.com