Thứ ba, ngày 22/01/2019login

Một số điểm mới trong Dự thảo Pháp lệnh Ưu đãi người có công

Theo tin từ Cục Người có công (Bộ Lao động- TBXH), nhằm hoàn thiện những vấn đề còn bất hợp lý trong Pháp lệnh Ưu đãi người có với cách mạng số 25/2005/PL-UBTVQH11 và Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công, Bộ đang tiến hành lấy ý kiến đóng góp cho Dự thảo lần 4 của Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng.
 

 


 

 Theo đó, dự thảo Pháp lệnh sửa đổi sẽ có một số điểm mới như sau:

- Nhà nước mua Bảo hiểm Y tế và khám, chữa bệnh theo chế độ quy định của pháp luật về BHYT cho các trường hợp: Người có công với cách mạng và thân nhân của họ; người có công nuôi dưỡng khi liệt sĩ còn nhỏ; người phục vụ bà mẹ Việt Nam Anh hùng; người phục vụ thương binh, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

- Con của người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945 được ưu tiên trong tuyển sinh và tạo việc làm, ưu đãi trong giáo dục, đào tạo và dạy nghề.

- Về vấn đề công nhận liệt sĩ, bổ sung thêm trường hợp hy sinh vì sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, đấu tranh phòng chống tội phạm; do ốm đau, tai nạn khi đang tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; người mất tin, mất tích trong các trường hợp quy định tại khoản a, b, c, d, đ  Điều 11 của Pháp lệnh; người trực tiếp làm nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu  hoặc diễn tập phục vụ quốc phòng an ninh có tính chất đặc biệt nguy hiểm.

- Trợ cấp tiền tuất hàng tháng đối với thân nhân của hai liệt sĩ trở lên.

- Con liệt sĩ, ngoài được ưu tiên trong tuyển sinh và tạo việc làm, còn được hưởng ưu đãi trong giáo dục, đào tạo và dạy nghề.

- Đối với bà mẹ Việt Nam Anh hùng già yếu sống ở gia đình thì người phục vụ sẽ được hưởng trợ cấp hàng tháng.

- Về vấn đề công nhận thương binh, bổ sung thêm các trường hợp là quân nhân, công an nhân dân bị thương làm suy giảm khả năng lao động từ 21% trở lên khi tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm; khi trực tiếp làm nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu hoặc diễn tập phục vụ quốc phòng, an ninh có tính chất đặc biệt nguy hiểm; khi đang tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

- Đối với trường hợp người  hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học bị mắc bệnh dẫn đến sinh con khuyết tật hoặc vô sinh thì được hưởng trợ cấp hàng tháng theo quy định của Chính phủ. Trong trường hợp bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên mà ở với gia đình thì người phục vụ sẽ được hưởng trợ capá hàng tháng.

- Người hoạt động cách mạng hoặc hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đầy ngoài được tặng Kỷ niệm chương còn được hưởng trợ cấp hàng tháng nếu đang không hưởng trợ cấp hàng tháng của Nhà nước hoặc BHXH (trừ trường hợp đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng đối với người cao tuổi). Riêng đối với những người đã hưởng chế độ trợ cấp một lần nếu đủ điều kiện thì cũng được hưởng trợ cấp hàng tháng./.

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng

Loại dự thảo : Dự pháp lệnh

Cơ quan trình dự thảo : Chính phủ

Cơ quan chủ trì soạn thảo : Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội

Ủy ban thẩm tra : Ủy ban các vấn đề xã hội

Trạng thái : Đã thông qua

 

THƯ VIỆN QUỐC HỘI - VĂN PHÒNG QUỐC HỘI
Địa chỉ: 22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội     Điện thoại: 080.46019     Fax: 080. 48278  
Email:
thuvienquochoi@qh.gov.vn | thuvienquochoi@gmail.com