Thứ hai, ngày 18/02/2019login

Xử phạt hành vi cản trở tố tụng phải chờ luật

Chiều 27.9, Ủy ban TVQH thảo luận về dự thảo Pháp lệnh xử lý hành chính các hành vi cản trở hoạt động tố tụng của Tòa án Nhân dân.
Điều hành phiên họp, Phó chủ tịch QH Uông Chu Lưu lý giải: Bộ luật Tố tụng dân sự, luật Tố tụng hành chính có một số điều giao cho Chánh án TAND tối cao quy định một số loại hành vi vi phạm hoạt động tố tụng của tòa án, nhưng chưa quy định hình thức và thẩm quyền xử phạt. Vấn đề mà ông Lưu và nhiều ủy viên TVQH băn khoăn là có phải tất cả hành vi vi phạm nội quy phiên tòa do Chánh án TAND tối cao quy định đều bị xử phạt như quy định tại pháp lệnh này, hay chỉ nên quy định một số hành vi bị xử phạt.
Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cho rằng nên để sau khi thông qua luật Tổ chức TAND (sửa đổi) rồi mới tính, vì bây giờ xử phạt người dân phải rất rõ ràng, hành vi nào mới bị phạt, phạt bao nhiêu tiền. Nếu không sẽ gây tranh cãi. Chủ tịch QH đề nghị cơ quan soạn thảo, thẩm tra tiếp tục bàn bạc, lấy ý kiến các cơ quan liên quan như kiểm sát, điều tra để sau khi thông qua luật Tổ chức TAND và luật Tổ chức Viện KSND (sửa đổi) tại kỳ họp 8 sẽ tiếp tục bàn đến chuyện xử phạt ở pháp lệnh xử lý hành chính các hành vi cản trở hoạt động tố tụng của TAND.
Theo Báo Điện tử Thanh niên
Bảo Cầm

Pháp lệnh trình tự, thủ tục xem xét, quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án nhân dân

Loại dự thảo : Dự pháp lệnh

Cơ quan trình dự thảo : Chính phủ

Cơ quan chủ trì soạn thảo : Hội luật gia Việt Nam

Ủy ban thẩm tra : Ủy ban Tư pháp

Trạng thái : Chưa thông qua

 

THƯ VIỆN QUỐC HỘI - VĂN PHÒNG QUỐC HỘI
Địa chỉ: 22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội     Điện thoại: 080.46019     Fax: 080. 48278  
Email:
thuvienquochoi@qh.gov.vn | thuvienquochoi@gmail.com