Thứ năm, ngày 21/02/2019login

Băn khoăn đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu

Ngày 29-5, Quốc hội đã thảo luận ở tổ về dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi). Nhiều ý kiến cho rằng, đề xuất tăng độ tuổi nghỉ hưu có thể dẫn đến mất cân đối và giảm chất lượng nguồn lao động.

 


Nhiều lao động nữ hoạt động ở các ngành nghề như may mặc, giáo viên, cán bộ miền núi... 
khó có đủ sức khỏe để phục vụ đến 60 tuổi

Lý giải cho việc dự án luật chưa thực sự hướng đến lợi ích của người dân, đa số ý kiến cho rằng, dự thảo chỉ tập trung nhiều giải pháp để giải quyết tình trạng mất cân đối Quỹ BHXH. Những giải pháp này chủ yếu là tăng nghĩa vụ đối với người lao động, người sử dụng lao động. Không đồng tình cách tính lương hưu đề xuất tại dự thảo, ĐB Nguyễn Văn Hưng  (TP Hồ Chí Minh) thẳng thắn: “Cách tính đó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đời sống cán bộ, công chức, viên chức nói chung và lực lượng vũ trang nói riêng. Đáng ra, lương hưu phải ngày càng cải thiện hơn, góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Đằng này, tính như dự thảo thì lại giảm mạnh so với cách tính hiện tại. Như thế là không thể chấp nhận được, cần giữ nguyên như hiện nay”. 

Phản ánh thực tế “bộ máy hành chính ngày càng phình to trong khi năng suất lao động không tăng” và “có tình trạng vừa muốn làm ít lại muốn hưởng lương nhiều, hưởng thụ sớm”, ĐB Trần Du Lịch (TP Hồ Chí Minh) cho rằng, muốn không vỡ quỹ phải sửa từ gốc chứ không chỉ đơn giản là thay cách tính lương hưu và kéo dài tuổi nghỉ hưu. Cùng quan điểm, nhiều ĐBQH nhận xét, việc nâng tuổi nghỉ hưu tại thời điểm này là bất hợp lý, bởi số lao động thất nghiệp trẻ đang tăng. Việc kéo dài tuổi nghỉ hưu không phải là biện pháp hữu hiệu để giảm tỷ lệ thất nghiệp.

ĐB Lê Hiền Vân (Hà Nội) nhận xét, quy định kéo dài tuổi nghỉ hưu đối với cán bộ, công chức, viên chức trong dự án luật còn có nhiều bất cập. Nếu áp dụng, việc giải quyết biên chế cho người lao động làm việc cho các cơ quan Nhà nước sẽ gặp rất nhiều khó khăn, dẫn đến nguồn nhân lực trẻ không có cơ hội để thay thế. “Nếu chúng ta tính toán không kỹ, sẽ tạo thêm gánh nặng cho xã hội” – ĐB Lê Hiền Vân nói.

ĐB Ngô Văn Minh (Quảng Nam) cũng không đồng tình kéo dài tuổi nghỉ hưu: “Lấy lý do vỡ quỹ để tăng tuổi nghỉ hưu là vô lý. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đó là do không thu được tiền BHXH của hàng triệu lao động và hàng chục nghìn tỷ đồng nợ đọng. Tiền bảo hiểm không thu được thì lỗi tại ai? Để không vỡ quỹ có nhiều giải pháp chứ không nhất thiết phải tăng tuổi nghỉ hưu”.

Cùng quan điểm, ĐB Phạm Trường Dân (Quảng Nam) cho rằng, quy định tăng tuổi nghỉ hưu như vậy là không công bằng đối với phụ nữ. “Nhiều lao động nữ hoạt động ở các ngành nghề như may mặc, giáo viên, cán bộ miền núi... khó có đủ sức khỏe để phục vụ đến 60 tuổi. Thêm nữa, nếu kéo dài tuổi nghỉ hưu, con cháu chúng ta ra trường sẽ không có việc làm. Bây giờ, tôi biết nhiều cháu tốt nghiệp đại học rồi chỉ về nhà bán nước giải khát. Theo tôi, nên giữ nguyên tuổi nghỉ hưu như hiện nay” – ĐB Phạm Trường Dân nói.

ĐB Nguyễn Tiến Sinh (Hòa Bình) phản ứng: “Hôm qua, chúng ta vừa bàn đến độ tuổi của công chứng viên, hôm nay bàn tuổi nghỉ hưu... Phải chăng đang có một trào lưu kéo dài độ tuổi, trái với Bộ luật Lao động? Theo tôi, không nên kéo dài tuổi nghỉ hưu với mọi đối tượng bởi chúng ta còn có những giải pháp khác. Trước hết, cần xử lý quyết liệt các đối tượng chây ỳ, nợ đọng, không đóng tiền BHXH”. ĐB Huỳnh Ngọc Ánh (TP Hồ Chí Minh) cũng cho rằng, vỡ Quỹ BHXH hay không là do quản lý. Hiện nay, tình trạng nợ BHXH rất nhiều, trong khi chi phí cho đội ngũ làm bảo hiểm rất lớn dẫn tới thâm hụt.

Báo cáo của Chính phủ cho biết ước tính đến cuối năm 2013, số tiền nợ đọng, chậm đóng BHXH bắt buộc là 4.752 tỷ đồng (4,3% tổng số phải thu). BHXH các địa phương đã khởi kiện 2.463 đơn vị nợ BHXH với tiền nợ 1.248 tỷ đồng. Tuy nhiên, số tiền nợ thu hồi được còn rất thấp, chưa đến 29% số nợ bị khởi kiện.
Trước tình trạng này, ĐB Lê Hiền Vân (Hà Nội) kiến nghị: “Luật cần có quy định chặt để quản lý Quỹ BHXH, tránh tình trạng thất thu, đồng thời có chế tài nghiêm minh với những cơ quan sử dụng nguồn quỹ kém hiệu quả, sai mục đích. Có như vậy mới đảm bảo vấn đề an sinh xã hội, đảm bảo quyền lợi cho người lao động”. 

Trốn, gian lận thuế còn phổ biến

Chiều 29-5, Quốc hội thảo luận tại hội trường về quyết toán ngân sách Nhà nước. Một số ý kiến cho rằng, nhiều khoản thu đạt thấp so với kế hoạch, tình trạng trốn thuế, gian lận thuế vẫn còn khá phổ biến, hiện tượng sai mục đích trong chi thường xuyên vẫn chưa được khắc phục... ĐB Võ Thị Dung (TP Hồ Chí Minh) bày tỏ bức xúc về việc chi mua sắm xe công: “Về chi, có nhiều vi phạm nhưng hiện có nội dung đề nghị Chính phủ phải làm rõ là mua sắm xe công. Năm 2012 khó khăn như thế mà vẫn mua hơn 1.700 ô tô. Có vi phạm hay không? Ai chịu trách nhiệm?”. ĐB Lê Nam (Thanh Hóa) cũng cho rằng, mua sắm, sử dụng xe công sai mục đích năm nào cũng gây bức xúc dư luận nhưng chưa thấy ai bị xử lý. Góp ý chấn chỉnh kỷ cương, kỷ luật ngân sách chưa nghiêm, ĐB Trần Du Lịch (TP Hồ Chí Minh) nhấn mạnh, khi sửa Luật Ngân sách Nhà nước, cần thay đổi trong cách lập, quyết toán ngân sách. 

 

Theo Báo điện tử ANTĐ
Ngọc Bảo – Thành Nam

Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi)

Loại dự thảo : Dự thảo luật

Cơ quan trình dự thảo : Chính phủ

Cơ quan chủ trì soạn thảo : Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội

Ủy ban thẩm tra : Ủy ban các vấn đề xã hội

Trạng thái : Đã thông qua

 

THƯ VIỆN QUỐC HỘI - VĂN PHÒNG QUỐC HỘI
Địa chỉ: 22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội     Điện thoại: 080.46019     Fax: 080. 48278  
Email:
thuvienquochoi@qh.gov.vn | thuvienquochoi@gmail.com