Thứ năm, ngày 21/02/2019login

Bảo hiểm xã hội tự nguyện: Đề nghị chi trả chế độ thai sản, ốm đau

Đây là thông tin tại cuộc tọa đàm về bình đẳng giới và an sinh xã hội tổ chức sáng 31.3 do Bộ LĐTBXH phối hợp cơ quan Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức.

Theo quy định hiện hành của Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) thì BHXH tự nguyện bao gồm hai chế độ: Chế độ hưu trí và chế độ tử tuất. Các chuyên gia đề nghị BHXH tự nguyện cần phải được bổ sung các dịch vụ như: Thai sản, ốm đau, bệnh nghề nghiệp… để đáp ứng nhu cầu đặc thù của phụ nữ; đồng thời tạo điều kiện cho phụ nữ là nông dân và lao động tự do có thể tham gia mua BHXH tự nguyện và được hưởng các dịch vụ nói trên.
 

Phó  Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Phumzile Mlambo-Ngcuka chúc mừng những thành tựu của Việt Nam trong việc thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ. Ảnh VGP/Hải Minh


Cũng trong tọa đàm, đại diện Viện Khoa học lao động và Xã hội (Bộ LĐTBXH) đã chia sẻ những kết quả nghiên cứu “An sinh xã hội cho phụ nữ và trẻ em gái ở Việt Nam”. Đây là nghiên cứu đầu tiên của Việt Nam về tác động của các hình thức an sinh xã hội hiện hành đối với phụ nữ và trẻ em gái. Nghiên cứu này cho thấy tỷ lệ lao động nữ trong lực lượng lao động vẫn thấp hơn nam.

Phụ nữ làm những công việc bấp bênh và dễ bị tổn thương hơn. Khoảng cách tiền lương bình quân tháng của lao động nữ thấp hơn nam là 0,83%. Đối với lao động trong nông nghiệp, HTX, lao động tự do và lao động làng nghề, số lượng nữ tham gia BHXH vẫn rất ít.

Đánh giá về hệ thống an sinh xã hội hiện nay, bà Phạm Thị Hải Chuyền - Bộ trưởng Bộ LĐTBXH nhấn mạnh: “Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam phải đối mặt với suy giảm tăng trưởng, việc lồng ghép giới chưa đảm bảo đầy đủ và hiệu quả chính là những thách thức đối với an sinh xã hội cho phụ nữ và trẻ em gái tại Việt Nam, nhất là khu vực nông thôn”.

Theo Báo điện tử Dân Việt
Minh Nguyệt

Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi)

Loại dự thảo : Dự thảo luật

Cơ quan trình dự thảo : Chính phủ

Cơ quan chủ trì soạn thảo : Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội

Ủy ban thẩm tra : Ủy ban các vấn đề xã hội

Trạng thái : Đã thông qua

 

THƯ VIỆN QUỐC HỘI - VĂN PHÒNG QUỐC HỘI
Địa chỉ: 22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội     Điện thoại: 080.46019     Fax: 080. 48278  
Email:
thuvienquochoi@qh.gov.vn | thuvienquochoi@gmail.com