Thứ ba, ngày 22/01/2019login

Chính phủ họp phiên chuyên đề về xây dựng pháp luật

Sáng 20/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật. Chính phủ tập trung đánh giá tình hình ban hành văn bản quy định chi tiết thi hành luật, pháp lệnh cũng như tình hình soạn thảo, trình các dự án Luât, pháp lệnh của Chính phủ, các bộ, ngành. Chương trình phiên họp Chính phủ chuyên đề cũng tập trung cho ý kiến 7 dự án luật nằm trong kế hoạch quý I năm 2014.
Tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cho biết trong quý đầu tiên của năm nay đã có 1 dự án luật được Chính phủ trình Ủy ban thường vụ Quốc hội là Luật căn cước công dân; 1 dự án được Chính phủ cho ý kiến tại phiên họp thường kỳ tháng 2 vừa qua và 7 dự án luật khác sẽ được Chính phủ cho ý kiến tại Phiên họp chuyên đề lần này gồm: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật dược; Luật quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh; Luật đầu tư (sửa đổi); Luật doanh nghiệp (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thi hành án dân sự; Luật Công an nhân dân (sửa đổi) và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam.
Phát biểu tại phiên họp, một lần nữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác xây dựng Luật, pháp lệnh và yêu cầu các Bộ trưởng tập trung chỉ đạo làm tốt công tác này để nâng cao hiệu quả quản lý của nhà nước. Cùng với đó là đẩy nhanh tiến độ ban hành các văn bản quy phạm pháp luật chi tiết hướng dẫn thi hành luật, pháp lệnh để các luật sau khi có hiệu lực thực sự đi vào cuộc sống. Đặc biệt lưu ý đến chất lượng xây dựng các dự án luật, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng: chỉ nên quy định chi tiết trong dự án luật về các vấn đề đã được xác định cụ thể từ thực tiễn, còn những vấn đề chưa rõ nên quy định giao cho Chính phủ ban hành văn bản hướng dẫn thi hành.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: “Chúng ta làm đúng tiến độ, đúng trình tự, thủ tục, chất lượng tối đa. Trong chất lượng tôi hết sức lưu ý các đồng chí cái gì đã rõ, đã ổn định thì đưa vào quy định cứng. Còn cái gì chưa đủ rõ, chưa đủ ổn định thì ta chỉ nên nguyên tắc, định hướng, không nên vội vàng đưa vào luật như thế đời sống của luật rất ngắn. Kèm theo đó là có dự thảo nghị định hướng dẫn để thi hành luật. Để khi áp dụng vào cuộc sống cần bổ sung sửa đổi gì cho kịp thì chúng ta làm, linh hoạt trong điều hành quản lý nhà nước.”
Về tình hình ban hành các văn bản quy định chi tiết thi hành luật pháp lệnh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: mặc dù đã có nhiều tiến bộ, tuy nhiên đến thời điểm này vẫn còn 70/90 văn bản của các Bộ và Chính phủ còn nợ đọng. Đây là vấn đề cần sớm khắc phục và phải có chuyển biến tốt hơn trong ngay từ quý II năm 2014. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng trực tiếp chỉ đạo một số nội dung liên quan đến kinh phí, nhân lực trong công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật tại các bộ, ngành đồng thời nêu định hướng cơ bản đối với 12 dự án luật nằm trong kế hoạch quý II năm 2014.
Cũng trong sáng nay, các thành viên Chính phủ đã nghe và cho ý kiến vào Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật sĩ quan Quân đội Nhân dân Việt Nam và Dự án Luật Công an nhân dân (sửa đổi)./.
Theo Trung tâm Tin của Đài Tiếng nói Việt Nam
Thành Chung

Nghị quyết điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2015

Loại dự thảo : Dự thảo nghị quyết

Cơ quan trình dự thảo : Chính phủ

Cơ quan chủ trì soạn thảo : Bộ Tư pháp

Ủy ban thẩm tra : Ủy ban Pháp luật

Trạng thái : Đã thông qua

 

THƯ VIỆN QUỐC HỘI - VĂN PHÒNG QUỐC HỘI
Địa chỉ: 22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội     Điện thoại: 080.46019     Fax: 080. 48278  
Email:
thuvienquochoi@qh.gov.vn | thuvienquochoi@gmail.com