Thứ ba, ngày 22/01/2019login

Sửa đổi Hiến pháp 1992: Cần bám sát tư tưởng dân chủ Hồ Chí Minh

Ngày 30-11, tại TP.HCM, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) đã tổ chức hội thảo khoa học “Tổng kết việc thực hiện và kiến nghị sửa đổi Hiến pháp 1992”. Hiến pháp 1946 với những nguyên tắc dân chủ, kiểm soát quyền lực nhà nước… được nhiều đại biểu dẫn chứng khi góp ý sửa đổi hiến pháp sắp tới.

Nghiên cứu vấn đề nhất thể hóa khi điều kiện đã chín muồi. Tư tưởng Hồ Chí Minh đã khẳng định dứt khoát quyền lực nhà nước thuộc về nhân dân.

Ngày 30-11, tại TP.HCM, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) đã tổ chức hội thảo khoa học “Tổng kết việc thực hiện và kiến nghị sửa đổi Hiến pháp 1992”. Hiến pháp 1946 với những nguyên tắc dân chủ, kiểm soát quyền lực nhà nước… được nhiều đại biểu dẫn chứng khi góp ý sửa đổi hiến pháp sắp tới.

Làm rõ quyền lực của nhân dân

GS Tương Lai, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Xã hội VN, nhắc lại việc Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nghiêm khắc cảnh báo chính quyền: “Các cơ quan Chính phủ toàn quốc đều là công bộc của dân, nghĩa là gánh việc chung cho dân, không phải để đè đầu dân… Dân chủ thì Chính phủ phải là đầy tớ… Nếu Chính phủ làm hại dân thì dân có quyền đuổi Chính phủ”. Trong nguyên lý “nhân dân làm chủ” đã bao hàm nội dung quyền phúc quyết của dân nhưng chưa được tạo điều kiện cho dân thực hiện. Sau Hiến pháp 1946, quyền phúc quyết ấy được giao về cho QH. “Nhưng tư tưởng Hồ Chí Minh đã khẳng định dứt khoát quyền lực nhà nước thuộc về nhân dân. Rõ ràng trung thành với tư tưởng Hồ Chí Minh thì chúng ta nên trao quyền phúc quyết hiến pháp cho toàn dân” - GS Tương Lai bày tỏ quan điểm.

Người dân tìm hiểu thông tin quy hoạch nhà đất tại huyện Bình Chánh. Ảnh: HTD

Luật sư Trần Quốc Thuận, Ủy viên Hội đồng Tư vấn dân chủ pháp luật, MTTQVN (nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng QH), đã so sánh một số điều của Hiến pháp 1992 để cho rằng cần làm rõ nội hàm “quyền lực cao nhất” nằm ở đâu? Trước tiên, Điều 2 Hiến pháp 1992 quy định: “[…] Tất cả quyền lực nhà nước thuộc về nhân dân […]”. Sau đó, Điều 83 quy định: “QH là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực cao nhất của nước CHXHCN VN”. “Vậy nguyên tắc hiến định về quyền lực nhà nước thuộc về nhân dân và QH là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân sẽ thực thi thế nào?” - ông Thuận đặt vấn đề.

Cũng theo ông Thuận, hiện nay số quyền cơ bản của công dân đã được hiến định nhưng vẫn còn “treo” vì thiếu luật để thực thi. Cụ thể như thiếu Luật Lập hội, Luật về Quyền tiếp cận thông tin, Luật Biểu tình, Luật Trưng cầu dân ý. (Tại kỳ họp thứ hai QH khóa XIII vừa kết thúc cuối tuần qua, các dự luật này đã được QH đưa vào chương trình chuẩn bị của Chương trình xây dựng luật và pháp lệnh QH khóa XIII - PV)

Sửa hiến pháp phải phù hợp với thực tế

Phó Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn dân chủ pháp luật, MTTQVN Lê Hiếu Đằng cho rằng việc sửa đổi hiến pháp một cách triệt để, toàn diện phải phù hợp với thực trạng kinh tế - xã hội. Đồng thời, ông Đằng đề xuất cần nghiên cứu khôi phục lại một số điều khoản của Hiến pháp 1946, một hiến pháp thể hiện tâm huyết và trí tuệ của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cạnh đó, hiến pháp sửa đổi cần có một số điều khoản quy định cụ thể hơn về sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản VN. “Hiến pháp sửa đổi cũng cần tăng cường quyền lực của Chủ tịch nước. Cần hợp nhất vai trò Tổng Bí thư Đảng với Chủ tịch nước làm một. Hiện nay vấn đề này đã chín muồi, một số nước anh em đã thực hiện” - ông Đằng nói.

Kết luận hội thảo, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ VN Nguyễn Văn Pha cho biết những góp ý tâm huyết của các đại biểu sẽ được tổng hợp chuyển đến ban soạn thảo sửa đổi hiến pháp xem xét.

 

 

Theo http://phapluattp.vn
Bình Minh

Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 1992

Loại dự thảo : Dự thảo nghị quyết

Cơ quan trình dự thảo : Kiểm toán Nhà nước

Cơ quan chủ trì soạn thảo : Đang cập nhật

Ủy ban thẩm tra : Ủy ban Pháp luật

Trạng thái : Đã thông qua

 

THƯ VIỆN QUỐC HỘI - VĂN PHÒNG QUỐC HỘI
Địa chỉ: 22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội     Điện thoại: 080.46019     Fax: 080. 48278  
Email:
thuvienquochoi@qh.gov.vn | thuvienquochoi@gmail.com