Thứ năm, ngày 21/02/2019login

Làm rõ nhiều vấn đề liên quan trực tiếp đời sống nhân dân

Trong tuần qua, Quốc hội thảo luận nhiều vấn đề liên quan trực tiếp đời sống của đại bộ phận nhân dân và đang được dư luận xã hội quan tâm, nhất là công tác quản lý đất đai và chính sách trong thu hồi đất được quy định trong Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1993 và Dự án Luật Ðất đai (sửa đổi). Ngoài ra công tác phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm về tham nhũng cũng đã được nhiều đại biểu trao đổi sôi nổi.
Coi trọng lợi ích của người dân trong thu hồi đất
Nội dung được nhiều đại biểu QH tập trung đóng góp ý kiến là vấn đề thu hồi đất và bồi thường khi thu hồi đất. Cùng với việc ghi nhận những mặt tích cực trong công tác phát triển quỹ đất phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, nhiều đại biểu nêu lên những bất cập trong công tác thu hồi đất và bồi thường cho người dân, nhất là các dự án phát triển kinh tế - xã hội. Ðại biểu Bùi Mạnh Hùng (Bình Phước) cho rằng, quy định việc thu hồi đất phải "theo quy hoạch" là điều cần thiết, nhưng không phải cứ có quy hoạch là thu hồi đất và quy hoạch không thể đặt trên luật pháp. Thực tế, công tác quy hoạch đang thực hiện ở nhiều cấp, nhiều ngành và không tránh khỏi chồng chéo, thiếu thực tế, phải điều chỉnh nhiều lần, gây lãng phí đất đai. Ðại biểu Mã Ðiền Cư (Quảng Ngãi) nêu quan điểm, quyền sử dụng đất là quyền quan trọng và là lợi ích sát sườn của người dân, thậm chí còn là nguồn sống của nhiều gia đình. Do vậy, cần quy định việc thu hồi đất công khai, minh bạch, bảo đảm công bằng dựa trên lợi ích của nhân dân và được bồi thường theo quy định của pháp luật. Mặt khác Nhà nước cần có cơ chế bảo đảm đời sống cho người dân sau khi có đất bị thu hồi, như hỗ trợ đào tạo nghề, tạo việc làm, v.v.
Ðề cập vấn đề bồi thường trong thu hồi đất, nhiều đại biểu cho rằng, đây là vấn đề mấu chốt, nếu không được quy định cụ thể sẽ gây khó khăn trong quá trình thi hành. Thực tế, nhiều dự án thu hồi đất bị "tắc" ở khâu định giá bồi thường và cũng là nguyên nhân gây ra nhiều vụ khiếu kiện trong thời gian qua. Theo đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP Hồ Chí Minh), việc thu hồi đất phải sát với giá thị trường và cần coi trọng quyền lợi chính đáng của người dân đang sử dụng đất. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, quy định "sát với giá thị trường" vẫn còn mang tính "mơ hồ". Vì những căn cứ để xác định "giá thị trường" vẫn còn là vấn đề đang được tranh luận trong thời gian qua. Ðại biểu Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) đề nghị, cần thành lập cơ quan định giá đất độc lập, tránh tình trạng UBND tỉnh vừa quyết định giao đất, vừa quyết định thu hồi đất và định giá đất như thời gian qua.
Những vấn đề liên quan đến bồi thường thu hồi đất không chỉ "nóng" bên trong nghị trường mà còn là chủ đề bàn luận của nhiều đại biểu trong giờ nghỉ giải lao. Bên hành lang QH, khi trả lời phỏng vấn báo chí, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang cho rằng, đúng là trước đây việc thu hồi đất còn nhiều bất cập, gây khiếu kiện. Bộ trưởng khẳng định, tới đây việc thu hồi đất sẽ không thực hiện một cách đơn giản nhất là không thể làm tùy tiện. Cùng với dự án Luật Ðất đai (sửa đổi), Chính phủ sẽ xây dựng và ban hành năm Nghị định hướng dẫn thi hành, trong đó có riêng một Nghị định về giá đất, từ đó làm cơ sở để tính giá bồi thường khi thu hồi đất.
Tình hình tội phạm ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống người dân
Thảo luận về công tác phòng, chống tội phạm, nhiều đại biểu tỏ ra bức xúc trước tình trạng tội phạm đang gia tăng hiện nay, nhất là những vụ án đặc biệt nghiêm trọng giết người, cướp của, gây hoang mang trong dư luận. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, mỗi khi có một vụ án hình sự nghiêm trọng xảy ra thường thu hút sự chú ý của dư luận và các cơ quan chức năng đều nhanh chóng điều tra, làm rõ. Nhưng có những hành vi phạm tội đã diễn ra nhiều năm, đe dọa tính mạng và ảnh hưởng trực tiếp đời sống của hàng nghìn, thậm chí hàng triệu người dân, song công tác phòng, chống và xử lý loại tội phạm này chưa được chú trọng đúng mức.
Theo đại biểu Lê Thị Nga (Thái Nguyên), thời gian qua, vi phạm pháp luật về môi trường diễn ra ở nhiều nơi, thậm chí công khai, đe dọa trực tiếp đến tính mạng người dân. Hiện nay, khái niệm "làng ung thư" không còn xa lạ đối với xã hội mà nguyên nhân của nó do chất lượng môi trường sống của người dân không được bảo đảm. Mặc dù, có nhiều vụ vi phạm về môi trường với mức độ nghiêm trọng bị phát hiện và xử lý, nhưng dư luận cho rằng công tác phòng, chống và xử lý loại tội phạm này vẫn chưa nghiêm và chưa đúng với mức độ nghiêm trọng của nó. Nhiều vụ vi phạm được xác định là nghiêm trọng những vẫn chỉ dừng lại ở mức xử phạt vi phạm hành chính. Một số đại biểu đặt câu hỏi, phải chăng, những vụ vi phạm đó chúng ta chỉ xử lý hành chính để bảo đảm đời sống cho vài trăm công nhân, vài nghìn người dân cung cấp nguyên liệu cho nhà máy hoặc để thu hút đầu tư. Tại sao không bảo vệ hàng triệu người dân mà cuộc sống đang bị đe dọa từng ngày do môi trường bị ô nhiễm.
Tội phạm về tham nhũng cũng đang từng ngày, từng giờ "gặm nhấm" nền kinh tế và trực tiếp làm cho đời sống nhân dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Một số đại biểu cho rằng, kinh tế khó khăn trong thời gian qua có nguyên nhân quan trọng do tình trạng tham nhũng. Theo nhiều đại biểu, chỉ riêng vụ mua ụ nổi 83M tại Vinalines, số tiền mà các đối tượng đã tham nhũng bước đầu được xác định là 28 tỷ đồng. Nhưng để tham nhũng số tiền này, các đối tượng đã nâng giá trị thật của "đống sắt vụn" ấy lên gấp bốn lần, tương đương với 525 tỷ đồng, gây thiệt hại cho Nhà nước 366 tỷ đồng. Dù đã hết giờ thảo luận, nhưng những vấn đề liên quan công tác phòng, chống tội phạm tham nhũng vẫn được nhiều đại biểu trao đổi bên ngoài nghị trường. Phần lớn đại biểu có chung nhận xét, chúng ta thường có cảm giác tham nhũng ở những nơi rất xa, nhưng trên thực tế tác động xấu của nó đến đời sống người dân thì rất gần, tác động một cách trực tiếp.
 
Theo Báo Điện tử Nhân dân
Nguyễn Văn Thái

Luật đất đai (sửa đổi)

Loại dự thảo : Dự thảo luật

Cơ quan trình dự thảo : Chính phủ

Cơ quan chủ trì soạn thảo : Bộ Tài nguyên và Môi trường

Ủy ban thẩm tra : Ủy ban Kinh tế

Trạng thái : Đã thông qua

 

THƯ VIỆN QUỐC HỘI - VĂN PHÒNG QUỐC HỘI
Địa chỉ: 22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội     Điện thoại: 080.46019     Fax: 080. 48278  
Email:
thuvienquochoi@qh.gov.vn | thuvienquochoi@gmail.com