Chủ nhật, ngày 24/02/2019login

Tạo thuận lợi cho quản lý, thu nộp bảo hiểm xã hội

Góp ý cho Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi năm 2013, nhiều vấn đề về quản lý và đầu tư Quỹ BHXH đã được các chuyên gia và doanh nghiệp (DN) "mổ xẻ".Qua đó cho thấy, hệ thống quản lý, thu nộp BHXH còn nhiều vấn đề cần làm sáng tỏ, để tạo điều kiện thuận lợi và thu hút ngày càng nhiều người tham gia, đảm bảo sự cân bằng của quỹ.

Theo kết quả nghiên cứu mới nhất của Viện Khoa học LĐ&XH, hiện nay, BHXH bắt buộc mới có khoảng 70% số lao động tham gia. Trong khi đó, các doanh nghiệp cũng cho rằng quy trình đóng BHXH còn quá phức tạp. Thạc sĩ Phạm Thị Thanh Hồng - Phó trưởng Ban Nữ công, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, hoạt động đầu tư tăng trưởng Quỹ BHXH trong thời gian qua chưa đạt hiệu quả, lãi thu về không bảo tồn được giá trị của quỹ. Một trong những nguyên nhân quan trọng là do chưa có sự tham gia tích cực của người sử dụng lao động. Tuy nhiên, ông Phùng Quang Huy - Giám đốc Văn phòng giới sử dụng lao động (VCCI) lại cho rằng, sở dĩ người sử dụng lao động có tâm lý lảng tránh BHXH là bởi việc làm chủ thực sự của giới sử dụng lao động trong công tác bảo hiểm nói chung còn yếu và chưa được nâng lên đúng mức. "Cơ quan BHXH với mô hình hiện nay giống như một cái hộp đen, DN đóng tiền vào đó nhưng không biết tiền được sử dụng thế nào" - ông Huy nói.
Về phía người sử dụng lao động, bà Nguyễn Thị Xuyên - Giám đốc Công ty TNHH Cơ  điện Đại Dương dẫn chứng, công ty có trụ sở tại huyện Hoài Đức (Hà Nội), song toàn bộ bảo hiểm phải đóng tại cơ quan BHXH quận Hà Đông. Quy trình đóng bảo hiểm qua nhiều thủ tục, giấy tờ, nên DN phải thuê riêng cán bộ chuyên trách về BHXH. "Không chỉ mất nhiều thời gian, công sức, DN còn bị đối xử như người đi xin tiền bởi chính các thủ tục gây khó dễ không đáng có. Hiện nay, các thủ tục thuế, hải quan… đều đã được thực hiện qua mạng khá nhiều rồi" - bà Xuyên bức xúc nói.
Đại diện cho tiếng nói của giới sử dụng lao động, ông Phùng Quang Huy khuyến nghị các mục liên quan đến Quỹ BHXH phải được làm rõ theo hướng có sự tham gia của giới sử dụng lao động với tư cách là cổ đông quản lý quỹ này. Ông Huy dẫn chứng, trong Dự thảo Luật BHXH 2013, hiện chỉ quy định 3 điều về quyền của người sử dụng lao động và những quy định này cũng rất chung chung. Đó là: Từ chối thực hiện những yêu cầu không đúng quy định của pháp luật về BHXH; Khiếu nại, tố cáo về BHXH; Các quyền khác theo đúng quy định của pháp luật. Ông Phùng Quang Huy đề xuất, cần thiết kế 8 quyền cho giới sử dụng lao động, trong đó bổ sung quyền tham gia, quản lý Quỹ BHXH; tiếp cận và công bố thông tin có liên quan; tham gia đầu tư quỹ để tạo lợi nhuận; tham vấn các vấn đề liên quan tới quy định hoạt động của quỹ…

Theo Báo Điện tử Kinh tế Đô thị
Lan Hương

Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi)

Loại dự thảo : Dự thảo luật

Cơ quan trình dự thảo : Chính phủ

Cơ quan chủ trì soạn thảo : Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội

Ủy ban thẩm tra : Ủy ban các vấn đề xã hội

Trạng thái : Đã thông qua

 

THƯ VIỆN QUỐC HỘI - VĂN PHÒNG QUỐC HỘI
Địa chỉ: 22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội     Điện thoại: 080.46019     Fax: 080. 48278  
Email:
thuvienquochoi@qh.gov.vn | thuvienquochoi@gmail.com