Chủ nhật, ngày 24/02/2019login

Tăng tuổi nghỉ hưu, tăng giá trị lương hưu

Nếu Dự thảo Luật Bảo hiểm Xã hội được thông qua, tuổi hưởng lương hưu của người lao động sẽ tăng lên trên 60 tuổi và điều này sẽ làm tăng giá trị lương hưu.

Hội thảo đóng góp ý kiến về dự thảo Luật Bảo hiểm Xã hội 2013

Dự thảo Luật Bảo hiểm Xã hội (BHXH) sửa đổi mới đây đã đề cập đến nhiều vấn đề là mối quan tâm chung của cả người lao động, người sử dụng lao động và các cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực này. Dự kiến, luật Bảo hiểm xã hội nếu được Quốc hội thông qua sẽ có hiệu lực từ 1/1/2015.

Nhằm góp phần hoàn thiện Luật Bảo hiểm Xã hội, Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam, Nhóm Công tác hỗ trợ phụ nữ làm kinh tế (GED) đã tổ chức Hội thảo đóng góp ý kiến về dự thảo Luật Bảo hiểm Xã hội 2013.

Tại hội thảo, đại diện các ban ngành đóng góp ý kiến về các điểm mới của dự thảo sửa đổi trong đó tập trung về tuổi hưởng bảo hiểm xã hội (bảo hiểm hưu trí).

Theo luật hiện hành, người lao động khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu khi thuộc 2 trường hợp.

Trường hợp 1 là nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi. Trường hợp 2 là nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại nguy hiểm thuộc danh mục Bộ lao động thương binh xã hội quy định hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phục cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên.

Tại Dự thảo Luật sửa đổi đưa ra 2 phương án kéo dài thời gian hưởng lương hưu. Phương án 1 là từ năm 2016 hoặc năm 2020 điều kiện hưởng lương hưu của người lao động cứ 3 năm tăng lên 1 tuổi cho đến khi đạt 62 tuổi đối với cả nam và nữ.

Phương án 2 là từ năm 2016 hoặc từ năm 2020, điều kiện hưởng lương hưu của người lao động cứ 3 năm tăng lên 1 tuổi cho đến khi đạt 60 tuổi đối với nữ và 62 tuổi đối với nam. Người lao động có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu khi đủ điều kiện về tuổi đời.

Về nội dung này, bà Trần Thị Thúy Nga, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm xã hội - Bộ Lao động thương binh và xã hội cho rằng, tăng tuổi nghỉ hưu thì lương hưu càng có ý nghĩa và có giá trị hơn.

Tăng thời gian lao động có giá trị tinh thần cho người lao động lớn tuổi; đồng thời tăng thu nhập và tăng được mức lương khi về hưu. Tuy nhiên, bà Nga nghiêng về phương án tuổi hưu của nữ nên ngắn hơn tuổi hưu của nam vì lý do sức khỏe và tâm lý.

Theo Báo NDH
Huyền Thương

Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi)

Loại dự thảo : Dự thảo luật

Cơ quan trình dự thảo : Chính phủ

Cơ quan chủ trì soạn thảo : Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội

Ủy ban thẩm tra : Ủy ban các vấn đề xã hội

Trạng thái : Đã thông qua

 

THƯ VIỆN QUỐC HỘI - VĂN PHÒNG QUỐC HỘI
Địa chỉ: 22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội     Điện thoại: 080.46019     Fax: 080. 48278  
Email:
thuvienquochoi@qh.gov.vn | thuvienquochoi@gmail.com