Thứ năm, ngày 21/02/2019login

Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi): Chỉ lo cắt giảm quyền lợi người lao động?

Đóng góp ý kiến tại Hội thảo góp ý dự thảo Luật BHXH (sửa đổi), do Tổng LĐLĐVN tổ chức tại TPHCM, nhiều đại biểu có chung cảm nhận: “Để phòng, chống vỡ quỹ, ban soạn thảo chỉ lo cắt giảm quyền lợi của NLĐ, mà không quan tâm đến các giải pháp kỹ thuật khác”.

Hội thảo do TS Đặng Quang Điều - Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Chính sách - Pháp luật Tổng LĐLĐVN - chủ trì.

Đi ngược chủ trương của Đảng, Nhà nước

Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) có 10 chương, 122 điều, ít hơn 1 chương, 19 điều so với Luật BHXH hiện hành (bỏ chương về BHTN đã được quy định trong Luật Việc làm). Vấn đề nóng nhất được các đại biểu thảo luận sôi nổi là quy định về kéo dài tuổi nghỉ hưu.

Theo các phương án trong dự thảo, từ năm 2016 trở đi, tăng tuổi nghỉ hưu đối với cán bộ, công chức, viên chức cứ 3 năm tăng lên 1 tuổi cho đến khi đủ 62 tuổi đối với cả nam và nữ hoặc đủ 62 tuổi với nam và 60 tuổi với nữ; từ năm 2020 trở đi sẽ thực hiện tăng tuổi nghỉ hưu đối với các nhóm đối tượng còn lại với lộ trình như trên.

Như vậy, nam giới sẽ phải làm việc thêm 2 năm và nữ sẽ phải làm thêm từ 5-7 năm so với quy định hiện hành.

Đại diện LĐLĐ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đặt câu hỏi: “Không biết khi tính kéo dài tuổi nghỉ hưu của CNVCLĐ, họ có căn cứ vào sức khỏe, thể chất, điều kiện, môi trường làm việc của người Việt Nam không, hay chỉ biết so sánh các nước tuổi nghỉ hưu cao hơn rồi áp vào nước ta?”.

Đại diện LĐLĐ tỉnh Vĩnh Long thì lo lắng: “Kéo dài tuổi nghỉ hưu như thế, thì hàng vạn LĐ mới ra trường hằng năm sẽ biết tìm việc ở đâu, khi những người cũ chưa nghỉ?”. Quy định này cũng sẽ bất lợi cho hàng vạn LĐ trong ngành caosu. Do đặc thù, từ nhiều năm qua ngành caosu đã kiến nghị tuổi nghỉ hưu với nữ là 45 và nam giới là 50. Nay kéo dài ra, thì không biết NLĐ ở ngành này “có kịp nghỉ hưu” không, hay lại đồng loạt xin nghỉ việc trước tuổi để hưởng trợ cấp một lần. 

Ông Trần Anh Dũng - LĐLĐ tỉnh Bình Dương - bổ sung: “Điều 187 Bộ luật LĐ sửa đổi, bổ sung vừa áp dụng được mấy tháng đã quy định tuổi nghỉ hưu của nam là 60 và nữ là 55. Nay Luật BHXH quy định kéo dài thêm, vậy phải sửa đổi Bộ luật LĐ  à?”.

Ông Huỳnh Ngọc Trước - LĐLĐ tỉnh Đồng Tháp - nhận xét: “Quan điểm của Đảng, Nhà nước chỉ sửa đổi, chứ không thay đổi chính sách. Việc tăng tuổi nghỉ hưu là thay đổi chính sách, đi ngược với quan điểm chăm lo ngày càng tốt hơn cho NLĐ”.

Nhiều LĐ ngành caosu mong muốn được nghỉ hưu ở tuổi 45 (với nữ) và 50 (với nam). Ảnh: Đăng HảiKhông được cắt bỏ quyền lợi của NLĐ


 Nhiều ý kiến băn khoăn với quy định NLĐ phải tham gia đóng BHXH từ 16-20 năm mới được tính tương đương 45% mức bình quân tiền lương tháng để tính lương hưu (quy định hiện nay là 15 năm). Chưa hết, nếu NLĐ nghỉ trước tuổi, thì cứ mỗi năm nghỉ sớm bị trừ tiền lương hưu 2%/năm (hiện là 1%).

Đại diện LĐLĐ tỉnh Vĩnh Long đánh giá: “Những người càng nghỉ hưu sau càng bất lợi. Luật BHXH tác động đến hàng chục triệu người, nên cần tạo ra sự bình đẳng trong việc thực hiện”.

Nhận xét về các quy định bỏ chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau, thai sản, tai nạn LĐ, bệnh nghề nghiệp (điều 27, 37, 48), đại diện LĐLĐ tỉnh Vĩnh Long nhận xét: “Trước đây, khi BHXH còn thuộc hệ thống CĐ thì chế độ nghỉ dưỡng sức cho NLĐ rất tốt. Từ khi tách ra quản lý riêng, các chế độ nghỉ dưỡng bị “hao hụt” rất nhiều. Bây giờ mà cắt luôn là bất hợp lý”.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Huỳnh Ngọc Trước cho rằng, cần phải giữ quy định này, nhưng phải quy định cụ thể, rõ ràng, điều kiện, đối tượng được hưởng, không được cắt bỏ quyền lợi của NLĐ.

Theo Theo Báo Lao động điện tử
Đăng Hải

Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi)

Loại dự thảo : Dự thảo luật

Cơ quan trình dự thảo : Chính phủ

Cơ quan chủ trì soạn thảo : Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội

Ủy ban thẩm tra : Ủy ban các vấn đề xã hội

Trạng thái : Đã thông qua

 

THƯ VIỆN QUỐC HỘI - VĂN PHÒNG QUỐC HỘI
Địa chỉ: 22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội     Điện thoại: 080.46019     Fax: 080. 48278  
Email:
thuvienquochoi@qh.gov.vn | thuvienquochoi@gmail.com