Thứ năm, ngày 21/02/2019login

Đề xuất phương án nghỉ hưu ở tuổi 62

Ngày 6- 9, tại hội thảo Chính sách bảo hiểm hưu trí và các khuyến nghị sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) do Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội phối hợp với Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội tổ chức đã đề xuất hai phương án tăng tuổi nghỉ hưu của các đối tượng tham gia BHXH.
Linh lương hưu từ BHXH (Nguồn vnpt.vn)

 

Hiện nay Việt Nam với dân số ước đạt khoảng 90 triệu người vào năm 2013, là một quốc gia đông dân và đang trong thời kỳ dân số vàng. Nhưng đất nước ta chỉ mới bước ra khỏi danh sách một trong những nước nghèo nhất thế giới để trở thành quốc gia có thu nhập trung bình. Trong bối cảnh đó, để bảo đảm cuộc sống cho người nghỉ hưu, cân đối quỹ bảo hiểm xã hội, Ban soạn thảo Dự thảo Luật BHXH sửa đổi đã đưa ra hai phương án quy định lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu đối với từng nhóm đối tượng.

Theo đó phương án 1, từ năm 2016 trở đi, tuổi nghỉ hưu đối với cán bộ công chức viên chức cứ ba năm tăng lên một tuổi cho đến khi đạt 62 tuổi đối với cả nam và nữ. Từ năm 2020 trở đi, các đối tượng còn lại cứ ba năm tăng lên một tuổi cho đến khi đạt 62 tuổi đối với cả nam và nữ.

Phương án 2, từ năm 2016 trở đi, cán bộ công chức viên chức cứ ba năm tăng lên một tuổi cho đến khi đạt 60 tuổi đối với nữ và 62 tuổi đối với nam. Từ năm 2020 trở đi, các đối tượng còn lại cứ ba năm tăng lên một tuổi cho đến khi đạt 60 tuổi đối với nữ và 62 tuổi đối với nam.

Theo Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và xã hội Phạm Minh Huân, vấn đề tăng bảo đảm thu nhập cho người cao tuổi là một yêu cầu mang tính thời đại. Dự thảo Luật BHXH sửa đổi đưa thêm chính sách bảo hiểm hưu trí bổ sung. Như vậy, ngoài việc tham gia bảo hiểm bắt buộc và bảo hiểm tự nguyện thì người lao động còn có thể tham gia bảo hiểm hưu trí bổ sung để tăng thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống khi nghỉ hưu.

Dự thảo Luật BHXH sửa đổi đã được đưa vào chương trình xây dựng pháp luật của Quốc hội khóa XIII, dự kiến sẽ trình Quốc hội cho ý kiến vào kỳ họp thứ 7 (tháng 5-2014) và thông qua vào kỳ họp thứ 8 (cuối năm 2014).

Theo Báo điện tử Nhân dân
Đặng Giang

Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi)

Loại dự thảo : Dự thảo luật

Cơ quan trình dự thảo : Chính phủ

Cơ quan chủ trì soạn thảo : Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội

Ủy ban thẩm tra : Ủy ban các vấn đề xã hội

Trạng thái : Đã thông qua

 

THƯ VIỆN QUỐC HỘI - VĂN PHÒNG QUỐC HỘI
Địa chỉ: 22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội     Điện thoại: 080.46019     Fax: 080. 48278  
Email:
thuvienquochoi@qh.gov.vn | thuvienquochoi@gmail.com