Thứ năm, ngày 21/02/2019login

Lấy ý kiến về Dự thảo Luật Bảo hiểm Xã hội sửa đổi

Tại TP.HCM, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức Hội thảo lấy ý kiến về dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi. Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội - Phạm Minh Huân tham dự và phát biểu tại Hội thảo.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Phạm Minh Huân cho rằng: Luật BHXH được Quốc hội thông qua năm 2006 đã tạo cơ sở pháp lý để nâng cao hiệu quả thực thi chế độ, chính sách BHXH. Sau 6 năm thực hiện, bảo hiểm xã hội tự nguyện tuy tăng về số người tham gia nhưng nhìn chung tỷ lệ bao phủ  còn thấp. Do đó, cần có những cải cách mạnh mẽ hơn để hỗ trợ cho người nghèo, nông dân tham gia BHXH, góp phần tăng tỷ lệ bao phủ BHXH và xây dựng được hệ thống bảo hiểm linh hoạt.

Thứ trưởng cũng yêu cầu các đại biểu tham dự cần trao đổi thẳng thắn và góp ý kiến về dự thảo Luật Bảo hiểm Xã hội (sửa đổi) để sớm hoàn thiện trình Chính phủ.

Theo bà Trần Thị Thúy Nga - Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Xã hội (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội), sau 6 năm thực hiện, bên cạnh những kết quả đạt được, Luật BHXH đã bộc lộ nhiều bất cập. Cụ thể, Luật vẫn chưa quản lý được đối tượng thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc. Số người tham gia BHXH chỉ chiếm khoảng 20% lực lượng lao động; số người tham gia tự nguyện chỉ chiếm khoảng 0,22% số đối tượng thuộc diện tham gia BHXH tự nguyện. Tình trạng nợ đóng, chậm đóng BHXH còn khá phổ biến, đặc biệt ở các doanh nghiệp ngoài nhà nước và các doanh nghiệp FDI (chiếm hơn 70% tổng số nợ)...

Tại hội thảo, các đại biểu đã nghe và thảo luận các vấn đề như các xu hướng trên thế giới về hệ thống lương hưu và cải cách; quản lý bảo hiểm xã hội trên thế giới; trách nhiệm cụ thể của các cơ quan quản lý nhà nước về BHXH; nâng mức tuổi nghỉ hưu của người lao động; vấn đề năng lực quản lý đầu tư quỹ hưu trí;  phương thức mở rộng diện bao phủ BHXH đến người lao động; vấn đề bảo đảm công bằng về lợi ích kinh tế cho người lao động ở các khu vực kinh tế khác nhau…

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng góp ý cần khắc phục kịp thời những bất cập, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện, nhất là bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHXH; cần tăng cường quy định về chế tài xử lý vi phạm pháp luật về BHXH, đảm bảo tính răn đe, hạn chế vi phạm, bảo vệ pháp chế về BHXH; việc thực hiện phải đơn giản, dễ dàng, thuận tiện, bảo đảm kịp thời và đầy đủ quyền lợi của người tham gia BHXH.

Dự thảo luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) gồm 10 chương, 120 điều. Dự kiến, Dự thảo sẽ được đưa ra Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 6 cuối năm 2013.

Theo Trang thông tin điện tử Bộ LĐ,TB&XH

Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi)

Loại dự thảo : Dự thảo luật

Cơ quan trình dự thảo : Chính phủ

Cơ quan chủ trì soạn thảo : Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội

Ủy ban thẩm tra : Ủy ban các vấn đề xã hội

Trạng thái : Đã thông qua

 

THƯ VIỆN QUỐC HỘI - VĂN PHÒNG QUỐC HỘI
Địa chỉ: 22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội     Điện thoại: 080.46019     Fax: 080. 48278  
Email:
thuvienquochoi@qh.gov.vn | thuvienquochoi@gmail.com