Chủ nhật, ngày 24/02/2019login

Đã đến lúc phải có chế tài trong xây dựng luật

Cần có kỷ luật nghiêm trong xây dựng luật, pháp lệnh là vấn đề được nhiều đại biểu nói đến và nhấn mạnh trong buổi thảo thảo luận ở tổ của Quốc hội chiều 24-5 về: Dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2014, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh khóa XIII và năm 2013 của Quốc hội…
Tại buổi thảo luận, đa số đại biểu đều đánh giá và nêu ra một số mặt tích cực trong xây dựng pháp luật thời gian vừa qua. Không ít đại biểu đánh giá cao việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội kiên quyết không đưa vào chương trình những dự án luật chuẩn bị chưa chu đáo.
(Ảnh: Xuân Dũng)
Tuy nhiên, khi đi sâu vào phân tích, nhiều đại biểu bày tỏ băn khoăn về việc điều chỉnh rút các dự án luật ra khỏi chương trình. Theo đại biểu Phạm Văn Tấn (Đoàn Nghệ An), việc điều chỉnh này thể hiện sự bị động. Quốc hội buộc phải điều chỉnh do các cơ quan soạn thảo, thẩm tra không làm kịp, chứ không phải do dự án luật đó chưa cần thiết. Những dự án luật đưa vào chương trình đều là những dự án luật được Quốc hội cân nhắc và điều chỉnh những quan hệ xã hội rất cần được điều chỉnh rồi. “Đã đến lúc chúng ta cần bàn đến việc phải kiên quyết trong xây dựng luật, không thể cứ chưa chuẩn bị được là đưa ra”, đại biểu Tấn nhấn mạnh. Vì theo đại biểu này, nếu cứ để tình trạng không kiên quyết tồn tại thì sẽ dễ dẫn đến “dễ làm, khó bỏ”. Từ đó đại biểu Tấn kiến nghị, không rút dự án Luật Bảo hiểm Y tế ra khỏi chương trình năm 2014. Vì bảo hiểm y tế đang đặt ra rất nhiều vấn đề cần được quy định, điều chỉnh. Dẫu biết, nhiều vấn đề thì phức tạp, nhưng chúng ta phải quyết liệt, không thể khó, vướng là bỏ.
Đồng tình với quan điểm này, đại biểu Nguyễn Sỹ Hội (Đoàn Nghệ An) nhấn mạnh “không thể thích thì đưa vào không thích thì rút ra”. Xây dựng pháp luật cần được tiến hành một cách nghiêm túc, trách nhiệm. Đại biểu Hội kiến nghị nên đưa dự án Luật Nghĩa vụ quân sự để Quốc hội cho ý kiến vào Kỳ họp thứ bảy và thông qua và Kỳ họp thứ 8. Vì thực tế, Luật Nghĩa vụ quân sự hiện tại đã bộc lộ nhiều hạn chế. Đặc biệt, quy định về diện miễn, hoãn quá rộng, dẫn đến việc tuyển quân đủ chất lượng, yêu cầu tại các thành phố lớn gặp nhiều khó khăn.
Góp ý giải quyết tình trạng còn dễ dàng trong việc cho rút ra dự án luật đã được đưa vào chương trình, đại biểu Trần Ngọc Vinh (Đoàn TP Hải Phòng) mạnh dạn: Quốc hội cần có chế tài xử lý những đơn vị được giao xây dựng dự án luật mà không hoàn thành, dẫn đến phải rút ra khỏi chương trình. Theo đại biểu Vinh, có khó mấy cũng phải làm thì mới sớm giải quyết được những bất cập trong xã hội.
Tại phiên thảo luận chiều 24-5, ý kiến của đại biểu Lê Thanh Vân (Đoàn TP Hải Phòng) gây sự chú ý và đồng tình của nhiều đại biểu. Nói về việc “vỡ trận” trong dự kiến chương trình xây dựng luật, pháp lệnh cho cả khóa và hằng năm, đại biểu Vân chỉ ra, một nguyên nhân quan trọng là chưa có đánh giá đúng, đủ cho bài toán này. Trong đó, quan trọng nhất là chưa “chữa” được “căn nguyên” của việc “vỡ trận”, đó là việc xây dựng luật còn chậm, thiếu tổng kết, đánh giá, quy định luật còn chung chung. Đại biểu Vân cho rằng, xây dựng luật pháp cũng như thực tế đầu tư công trong thời gian qua, đó là đầu tư dàn trải, thiếu hiệu quả. “Đừng nghĩ xây dựng luật, pháp lệnh không có quy hoạch, tầm nhìn”, đại biểu Vân Nhấn mạnh và đề nghị cần phải xây dựng được một chiến lược lập pháp hiệu quả. Cùng với đó cần có chế tài trong việc xây dựng luật để từ đó việc lập pháp được chấp hành nghiêm.
Đại biểu Vân kiến nghị về lâu dài cần có cơ quan chuyên trách về lập pháp của Quốc hội, cụ thể, đó là Hội đồng Lập pháp do các đại biểu chuyên trách từ Trung ương tới địa phương hợp thành. Chính phủ cũng cần có một Phó thủ tướng chịu trách nhiệm lĩnh vực lập pháp và các bộ, ngành cũng vậy. Cùng với đó, việc xây dựng pháp luật cần có sự tham gia của các nhà khoa học để ngay từ đầu đã có những phản biện khoa học, giúp cho công tác xây dựng pháp luật chính xác, hợp lý hơn. Ngoài ra, trong ban soạn thảo cũng rất cần có đối tượng được điều chỉnh của dựa án luật. Có như vậy, luật được xây dựng ra mới sát với thực tế xã hội, nhanh đi vào cuộc sống.
Đại biểu Huỳnh Nghĩa (Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng) bày tỏ sự đồng tình cao với các giải pháp của đại biểu Vân đưa ra. Đó là việc phải duy trì nghiêm chương trình xây dựng luật, có chế tài cụ thể trong lập pháp, đề cao vai trò của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong duy trì kỷ luật lập pháp; yêu cầu các cơ quan được giao soạn thảo dự án luật cam kết trong đề xuất thời hạn hoàn thành, trách nhiệm, nội dung, lộ trình thực hiện…
Theo Báo Điện tử Quân đội nhân dân
Xuân Dũng

Nghị quyết điều chỉnh Chương trình xây dựng Luật, Pháp lệnh năm 2013 và Chương trình xây dựng Luật, Pháp lệnh năm 2014

Loại dự thảo : Dự thảo nghị quyết

Cơ quan trình dự thảo : Chính phủ

Cơ quan chủ trì soạn thảo : Bộ Tư pháp

Ủy ban thẩm tra : Ủy ban Pháp luật

Trạng thái : Đã thông qua

 

THƯ VIỆN QUỐC HỘI - VĂN PHÒNG QUỐC HỘI
Địa chỉ: 22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội     Điện thoại: 080.46019     Fax: 080. 48278  
Email:
thuvienquochoi@qh.gov.vn | thuvienquochoi@gmail.com