Thứ năm, ngày 21/02/2019login

Lấy ý kiến đóng góp Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Xác lập quyền để người dân giám sát trực tiếp tài sản của mình

Ngày 28-3, UBMTTQ TP.Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến đóng góp Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Là Đại biểu tham gia Quốc hội 2 khóa, Giáo sư- Bác sĩ Trần Đông A cho biết, những khiếu kiện liên quan đến đất đai gây cho người dân biết bao khổ cực, chiếm tỷ lệ rất lớn. Ông cho rằng nếu "là sở hữu toàn dân” thì phải lấy được sự đồng thuận của nhân dân.
Có một thực tế là ở không ít trường hợp đất của ông, cha họ để lại bao đời nay mà lại quy vào "Sở hữu toàn dân, do nhà nước đại diện quản lý” thì thật khó lòng thuyết phục được họ. Do vậy, Nhà nước phải có kế hoạch giải thích cho nhân dân hiểu được ý nghĩa của những quy định này, lúc ấy sự đồng thuận mới đạt tỷ lệ cao.
Bà Nguyễn Thị Minh Phượng – Thành viên Hội đồng Tư vấn của UBMTTQ TP.Hồ Chí Minh nhận xét, nhiều nội dung trước đây bây giờ vẫn được quy định tại Điều 61 của bản Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) là nguyên nhân dẫn đến tiêu cực, tham nhũng, gây nhiều thiệt hại cho người bị thu hồi. Do đó, nếu không bỏ được điều này thì cần phải có những Điều, khoản nhằm ràng buộc chặt chẽ những nội dung đó. Tại các điểm trong Khoản 2, Điều 81 có sử dụng từ "hỗ trợ”, theo tôi nên bỏ từ này và thay thế bằng từ "bảo đảm” để có sự ràng buộc trách nhiệm giữa Nhà nước đối với những người dân bị thu hồi đất. Làm sao để trước khi thu hồi đất, phải có nhà tái định cư cho người dân. Không nên để diễn ra tình trạng đến lúc thu hồi mà dân vẫn chưa có nhà ở, có khi họ còn chẳng biết mình sẽ đi đâu, ở đâu?
Ông Hà Tăng – Hội đồng Tư vấn Dân tộc  - Tôn giáo (UBMTTQ TP.Hồ Chí Minh) kiến nghị, Luật Đất đai mới cần phải quy định rõ quyền sử dụng đất của nhân dân, phải có cơ chế bảo vệ quyền này thật chắc chắn để dân yên tâm. Theo ông Lâm Văn Tiếp - Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp khu công nghiệp TP.Hồ Chí Minh, tại Điều 27 có quy định trách nhiệm của Nhà nước trong việc cung cấp thông tin về đất đai cho nhân dân biết. Tuy nhiên, lại không nêu rõ về chế tài khi có trường hợp không thông tin hoặc có thông tin nhưng không đầy đủ. Do vậy, tác dụng của Điều 27 sẽ giảm đi, thậm chí trong tương lai có thể có trường hợp làm cho Điều này trở nên "vô hiệu” và như vậy "linh hồn” của đợt sửa đổi Luật Đất đai lần này chẳng có gì là đột biến. Ông Tiếp đề nghị, Luật nên quy định trước khi quy hoạch phải lấy ý kiến nhân dân, không nên để "chuyện đã rồi” mới lấy ý kiến, trừ những trường hợp bí mật quốc phòng, an ninh quốc gia.

Theo Báo điện tử Đại đoàn Kết
QUỐC ĐỊNH

Luật đất đai (sửa đổi)

Loại dự thảo : Dự thảo luật

Cơ quan trình dự thảo : Chính phủ

Cơ quan chủ trì soạn thảo : Bộ Tài nguyên và Môi trường

Ủy ban thẩm tra : Ủy ban Kinh tế

Trạng thái : Đã thông qua

 

THƯ VIỆN QUỐC HỘI - VĂN PHÒNG QUỐC HỘI
Địa chỉ: 22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội     Điện thoại: 080.46019     Fax: 080. 48278  
Email:
thuvienquochoi@qh.gov.vn | thuvienquochoi@gmail.com