Thứ ba, ngày 22/01/2019login

TANDTC lấy ý kiến về Dự án Pháp lệnh xử lý hành chính các hành vi cản trở hoạt động tố tụng của TAND

TANDTC vừa tổ chức lấy ý kiến của các cơ quan tư pháp, ban ngành liên quan về dự thảo Dự án Pháp lệnh xử lý hành chính các hành vi cản trở hoạt động tố tụng của TAND.Tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo Vụ Pháp luật Văn phòng Quốc hội, VKSNDTC, Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng; lãnh đạo các đơn vị thuộc TANDTC; các thành viên Ban soạn thảo và Tổ biên tập.
Hiện nay, ở nước ta chưa có văn bản quy phạm pháp luật quy định có hệ thống về việc xử lý hành chính các hành vi cản trở hoạt động tố tụng của TAND mà mới chỉ có một số quy định về việc xử lý hành vi cản trở hoạt động tố tụng dân sự, vi phạm nội quy phiên tòa tại một số văn bản quy phạm pháp luật, nhưng cũng chưa cụ thể về các loại hành vi, hình thức xử lý và thẩm quyền xử lý… Trên thực tế, các cản trở hoạt động tố tụng của TAND xảy ra nhiều kể cả trong và sau phiên tòa, tình trạng này đang gia tăng trong cả nước, gây khó khăn cho việc giải quyết vụ việc của Tòa án. Do chưa có văn bản quy phạm pháp luật quy định cụ thể về vấn đề này, cho nên việc xử lý các hành vi vi phạm gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Vì vậy, việc ban hành một văn bản quy phạm pháp luật quy định về các loại hành vi, hình thức, mức độ xử lý, thẩm quyền xử lý và thi hành quyết định xử lý các hành vi cản trở hoạt động tố tụng của TAND là hết sức cần thiết nhằm bảo đảm sự tôn nghiêm của Tòa án, sự tôn trọng của cá nhân, cơ quan, tổ chức đối với Tòa án.
(Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình kết luận buổi làm việc)
Sau một thời gian tích cực chuẩn bị và tổ chức biên soạn, dự thảo về Dự án Pháp lệnh xử lý hành chính các hành vi cản trở hoạt động tố tụng của TAND đã hình thành có sự tham khảo ý kiến của Chính phủ, các bộ, ngành liên quan, các thành viên Hội đồng Thẩm phán TANDTC, các tổ chức, cá nhân…  Hiện tại, dự thảo (lần 1) Pháp lệnh xử lý hành chính các hành vi cản trở hoạt động tố tụng của TAND đã cơ bản hoàn thành gồm 7 chương, 49 điều. Pháp lệnh được xây dựng trên cơ sở kế thừa, tổng kết, đánh giá các quy định của pháp luật hiện hành về xử lý vi phạm hành chính nói chung và trong hoạt động tố tụng tại Tòa án nói riêng, kinh nghiệm xử lý các hành vi vi phạm hành chính từ thực tiễn xét xử của Tòa án và tham khảo có chọn lọc kinh nghiệm của nước ngoài. 
 Tại buổi lấy làm việc, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến trong đó tập trung làm rõ các vấn đề như: nguyên tắc xử lý hành chính các hành vi cản trở hoạt động tố tụng của TAND; việc xử lý các hành vi tác nghiệp của báo chí trái với nội quy phiên tòa; việc giải quyết khiếu nại, tố cáo và khởi kiện trong xử lý hành chính hành vi cản trở hoạt động tố tụng của TAND… Ngoài ra, xung quanh dự thảo Pháp lệnh này cũng còn có ý kiến khác nhau về cách gọi tên Pháp lệnh. Có ý kiến cho rằng lấy tên “Pháp lệnh xử lý hành chính các hành vi cản trở hoạt động tố tụng của TAND” là phù hợp vì mục đích xây dựng Pháp lệnh này là để xử lý các hành vi cản trở Tòa án thực hiện các nhiệm vụ giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật tố tụng. Tuy nhiên, cũng có đại biểu cho rằng nên lấy tên là “Pháp lệnh xử lý hành chính các hành vi cản trở hoạt động tố tụng” sẽ rộng hơn, vì Pháp lệnh sẽ xử lý các hành vi cản trở hoạt động tố tụng của tất cả các giai đoạn tố tụng, chứ không chỉ xử lý hành vi cản trở hoạt động tố tụng của TAND. Mặt khác, về phạm vi điều chỉnh, thẩm quyền thi hành quyết định xử lý hành chính các hành vi cản trở hoạt động tố tụng của TAND cũng còn nhiều loại ý kiến khác nhau đều được Ban soạn thảo và Tổ biên tập ghi chép đầy đủ.
 Kết luận buổi làm việc, Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình, Trưởng ban Ban soạn thảo Pháp lệnh cảm ơn các đại biểu đã có những ý kiến đóng góp bổ ích, sát thực đối với nội dung dự thảo Pháp lệnh. Tất cả các ý kiến trên sẽ được Ban soạn thảo và Tổ biên tập nghiêm túc tiếp thu, nghiên cứu, bổ sung để kiện toàn Pháp lệnh một cách hoàn chỉnh để trình Ủy ban thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.
Theo Báo Công lý Online
Trần Minh Giang

Pháp lệnh xử lý hành chính các hành vi cản trở hoạt động tố tụng của Tòa án nhân dân

Loại dự thảo : Dự pháp lệnh

Cơ quan trình dự thảo : Chính phủ

Cơ quan chủ trì soạn thảo : Đang cập nhật

Ủy ban thẩm tra : Ủy ban Tư pháp

Trạng thái : Chưa thông qua

 

THƯ VIỆN QUỐC HỘI - VĂN PHÒNG QUỐC HỘI
Địa chỉ: 22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội     Điện thoại: 080.46019     Fax: 080. 48278  
Email:
thuvienquochoi@qh.gov.vn | thuvienquochoi@gmail.com