Thứ năm, ngày 21/02/2019login

Cần công khai minh bạch giá đất

Sáng 27/12, tại Ủy Ban Nhân Dân TP.HCM, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến dự án Luật đất đai sửa đổi. Luật đất đai sửa đổi có 14 chương, 192 điều. So với Luật đất đai năm 2003 (sửa đổi) tăng thêm 7 chương và 46 điều.
Dự thảo Luật này có một số điểm mới về quyền của Nhà nước và trách nhiệm quản lý của nhà nước đối với đất đai (gồm 15 Điều, từ Điều 14 đến Điều 28) thuộc chương II. Ngoài ra, tại chương VIII về Tài chính về đất đai và giá đất có bổ sung các trường hợp được miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; Quy định việc lập Quỹ phát triển đất để ứng vốn nhằm tạo điều kiện cho Nhà nước chủ động tạo quỹ đất “sạch” sau khi quy hoạch. Đây cũng là nội dung được đông đảo đại biểu thảo luận sôi nổi. Theo đó, các đại biểu cho rằng đối với giá đất cần công khai minh bạch, cần lấy ý kiến của nhân dân để người dân được tham gia đóng góp, vì vấn đề này liên quan đến quyền lợi của người dân.
Các đại biểu đề nghị nhà nước nên quy hoạch, tạo nguồn đất “sạch”, để cho dự án trọng điểm. Một số ý kiến đóng góp cũng đã quan tâm làm thế nào để giá đất không quá chênh lệch, cần có cơ chế giám sát đối với các dự án, nội dung giám sát phải công khai và giám sát nên đưa ra những kiến nghị đúng đắn.
Với tầm quan trọng của Luật đất đai (sửa đổi), Đoàn quốc hội TP.HCM cũng sẽ tổ chức nhiều đợt lấy ý kiến tại nhiều đơn vị trên địa bàn TP.HCM.


Theo Báo Điện tử Đài tiếng nói nhân dân TP Hồ Chí Minh
Mai Thảo

Luật đất đai (sửa đổi)

Loại dự thảo : Dự thảo luật

Cơ quan trình dự thảo : Chính phủ

Cơ quan chủ trì soạn thảo : Bộ Tài nguyên và Môi trường

Ủy ban thẩm tra : Ủy ban Kinh tế

Trạng thái : Đã thông qua

 

THƯ VIỆN QUỐC HỘI - VĂN PHÒNG QUỐC HỘI
Địa chỉ: 22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội     Điện thoại: 080.46019     Fax: 080. 48278  
Email:
thuvienquochoi@qh.gov.vn | thuvienquochoi@gmail.com