Thứ ba, ngày 22/01/2019login

Chưa thông qua Pháp lệnh xử lý hành vi cản trở hoạt động tố tụng

Hôm qua, 22-12, Phiên họp thứ 33, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng. Dự kiến phiên họp sẽ diễn ra trong 2 ngày, tiến hành đánh giá kết quả kỳ họp thứ tám Quốc hội khóa XIII và cho ý kiến, xem xét về 4 dự án luật, 2 dự án pháp lệnh.

Dự thảo Pháp lệnh của Tòa án nhân dân tối cao: Cần tiếp tục hoàn thiện

Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tư pháp Quốc hội không tán thành nhiều quy định trong Dự thảo "Pháp lệnh xử lý các hành vi cản trở hoạt động tố tụng của Tòa án", do có nhiều điều khoản trùng lặp; chưa phù hợp với các quy định tại Luật Xử lý vi phạm hành chính hiện hành. Vì vậy, cần được bổ sung, chỉnh sửa.

Cho ý kiến dự án Pháp lệnh Xử lý hành chính hành vi cản trở hoạt động tố tụng

Tại phiên họp, Ủy ban thẩm tra dự án Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi); dự án Luật Tổ chức Viện Kiểm sát nhân dân (sửa đổi); cho ý kiến về dự án Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính các hành vi cản trở hoạt động tố tụng của tòa án. Thẩm tra dự án luật, các thành viên Ủy ban nhất trí với sự cần thiết sửa đổi Luật Tổ chức Tòa án nhân dân nhằm khắc phục những tồn tại trong chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy của Tòa án từng cấp hiện còn chưa hợp lý, chưa phù hợp với các nguyên tắc về tổ chức và hoạt động của cơ quan tư pháp.

Dự thảo Pháp lệnh xử lý hành chính các hành vi cản trở hoạt động tố tụng của TAND: Tạo cơ chế "xin - cho" tại Tòa án?

Các hành vi cản trở hoạt động tố tụng của Tòa án rất đa dạng, có chiều hướng gia tăng cả trong và sau phiên tòa, đôi khi rất khó xác định ranh giới giữa vi phạm và không vi phạm... Bên cạnh đó, có quá nhiều quy định xử lý có liên quan nằm rải rác trong các văn bản luật và dưới luật khác, do đó quy định thế nào để vừa cụ thể, vừa đầy đủ, lại không chồng chéo với các quy định đã có …để dễ dàng cho việc áp dụng.

Làm khó báo chí tại tòa

Dự thảo Pháp lệnh xử lý các hành vi cản trở hoạt động tố tụng của TAND đang gây nhiều tranh cãi. Nhiều ý kiến của chuyên gia cho rằng nếu dự thảo pháp lệnh này được thông qua chẳng khác nào tòa “trói tay” báo chí.

TANDTC lấy ý kiến về Dự án Pháp lệnh xử lý hành chính các hành vi cản trở hoạt động tố tụng của TAND

TANDTC vừa tổ chức lấy ý kiến của các cơ quan tư pháp, ban ngành liên quan về dự thảo Dự án Pháp lệnh xử lý hành chính các hành vi cản trở hoạt động tố tụng của TAND.Tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo Vụ Pháp luật Văn phòng Quốc hội, VKSNDTC, Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng; lãnh đạo các đơn vị thuộc TANDTC; các thành viên Ban soạn thảo và Tổ biên tập.

THƯ VIỆN QUỐC HỘI - VĂN PHÒNG QUỐC HỘI
Địa chỉ: 22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội     Điện thoại: 080.46019     Fax: 080. 48278  
Email:
thuvienquochoi@qh.gov.vn | thuvienquochoi@gmail.com