Thứ năm, ngày 21/02/2019login

Tuần này, Quốc hội thông qua Hiến pháp và nhiều dự luật, nghị quyết

Tuần làm việc cuối cùng, Quốc hội chủ yếu dành thời gian để biểu quyết thông qua dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 và nhiều dự luật quan trọng: Luật Đất đai sửa đổi, Luật Bảo vệ và Kiểm dịch thực vật, Luật Xây dựng sửa đổi, Luật Thực hành tiết kiệm chống lãng phí, Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, Luật Phá sản sửa đổi... Đồng thời, nhiều nghị quyết liên quan cũng sẽ được Quốc hội biểu quyết thông qua: Nghị quyết quy hoạch tổng thể về thủy điện, Nghị quyết về công tác tư pháp, Nghị quyết về phương án phát hành trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2014-2016, Nghị quyết về việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế giai đoạn 2009-2012...

Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi: Nhiều ý kiến chưa thống nhất

Theo kế hoạch, ngày 29/11, Quốc hội (QH) sẽ tiến hành biểu quyết thông qua Luật Đất đai nhưng cho đến thời điểm này các Đại biểu (ĐB) vẫn còn nhiều ý kiến băn khoăn chưa thống nhất, có ý kiến đề nghị tiếp tục hoãn thông qua Luật Đất đai đến kì họp thứ 7.

Thêm một buổi thảo luận Luật Đất đai trước “giờ G”

Trước khi nhấn nút biểu quyết, Quốc hội sẽ dành thêm một buổi chiều để thảo luận về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Làm rõ nhiều vấn đề liên quan trực tiếp đời sống nhân dân

Trong tuần qua, Quốc hội thảo luận nhiều vấn đề liên quan trực tiếp đời sống của đại bộ phận nhân dân và đang được dư luận xã hội quan tâm, nhất là công tác quản lý đất đai và chính sách trong thu hồi đất được quy định trong Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1993 và Dự án Luật Ðất đai (sửa đổi). Ngoài ra công tác phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm về tham nhũng cũng đã được nhiều đại biểu trao đổi sôi nổi.

Có nên thành lập cơ quan độc lập về giá đất?

Sáng nay, trong phiên thảo luận về Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), nhiều đại biểu đã đưa ý kiến cần thành lập cơ quan xác định giá đất để đảm bảo quyền lợi cho người bị thu hồi đất.

Quan tâm đến quyền lợi, sinh kế

Tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XIII, Quốc hội sẽ xem xét để thông qua Luật Đất đai (sửa đổi). Trong Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) lần này, về các chính sách thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ tái định cư, vẫn có nhiều ý kiến cho rằng, phải tiếp tục điều chỉnh để Luật sát thực tiễn hơn, quan tâm hơn đến quyền lợi, sinh kế của người dân.

Tùy thuộc vào tầm nhìn

Trong kỳ họp tháng 10 này Quốc hội sẽ thông qua dự thảo sửa đổi Luật Đất đai. Để đảm bảo việc quản lý, khai thác, sử dụng đất đai bền vững, lâu dài, bộ luật quan trọng này sẽ xây dựng định hướng, tầm nhìn dài hạn, đặc biệt là quy hoạch sử dụng đất đai; quyền sở hữu và quyền sử dụng đất, nổi cộm nhất trong thời gian qua là bất cập trong thu hồi đất.

Sẽ chỉ thu hồi đất cho dự án kinh tế, xã hội quy mô lớn?

Theo dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) mới nhất, Nhà nước chỉ thu hồi đất để thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội quy mô lớn, quan trọng của đất nước.

Thu hồi đất phải bảo đảm quyền lợi cho người dân

Hôm qua (26/9), tiếp tục chương trình làm việc, các Đại biểu Quốc hội chuyên trách đã cho ý kiến đóng góp vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) với nhiều nội dung đáng chú ý như về thu hồi đất, đảm bảo quyền lợi cho người bị thu hồi đất, xử lý sai phạm về đất đai…

Sửa Luật Đất đai: Không thể trì hoãn mãi được!

Cho ý kiến vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), nhiều ý kiến trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) nhận định, dự án Luật trình UBTVQH lần này tương đối hoàn thiện, về cơ bản đã tiếp thu ý kiến của nhân dân và đại biểu Quốc hội (ĐBQH).

THƯ VIỆN QUỐC HỘI - VĂN PHÒNG QUỐC HỘI
Địa chỉ: 22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội     Điện thoại: 080.46019     Fax: 080. 48278  
Email:
thuvienquochoi@qh.gov.vn | thuvienquochoi@gmail.com