Thứ năm, ngày 21/06/2018login

“Siêu nhà xuất bản”

Hồi đầu tuần, tại diễn đàn Quốc hội, khi góp ý với Dự án Luật sửa đổi Luật Xuất bản, nhiều đại biểu đã nêu ý kiến hãy cho tư nhân tham gia thành lập nhà xuất bản, thay vì Dự án Luật sửa đổi chỉ cho tư nhân tham gia liên kết xuất bản như từ trước đến nay.

Luật vẫn chỉ quản lý “vĩ mô” đối với xuất bản điện tử

Một chương riêng cho xuất bản điện tử, và mở rộng quyền cho đối tượng liên kết xuất bản được xem là sửa đổi phù hợp, lắng nghe ý kiến đại biểu của ban soạn thảo Dự luật sửa đổi bổ sung Luật Xuất bản trình Quốc hội tại lỳ họp lần này. Tuy nhiên, với xuất bản điện tử, vấn đề chi tiết vẫn phải do Chính phủ quyết định. Sáng hôm nay (26/10), Chính phủ đã trình Quốc hội dự thảo sửa đổi bổ sung Luật xuất bản.

Không liên kết xuất bản sách chủ quyền quốc gia

“Những xuất bản phẩm có nội dung về lý luận chính trị, lịch sử, tôn giáo, chủ quyền quốc gia, hồi ký thì nhà xuất bản không được liên kết mà phải trực tiếp thực hiện toàn bộ khâu biên tập bản thảo để bảo đảm về nội dung chính trị, tư tưởng”. Đây là một trong những nội dung của dự thảo Luật Xuất bản (sửa đổi) được Quốc hội thảo luận tại hội trường sáng nay 27-10.

Đề nghị bỏ việc cấp chứng chỉ hành nghề biên tập xuất bản

Chiều 25/9, Đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội đã lấy ý kiến đóng góp vào dự thảo Luật Xuất bản (sửa đổi). Tại đây, ông Phạm Quốc Tuấn, đại diện Nhà xuất bản (NXB) Hà Nội cho rằng Điều 20 của dự thảo Luật đề cập tới việc cấp, thu hồi, cấp lại chứng chỉ hành nghề biên tập là không cần thiết.

Hội đồng Dân tộc của Quốc hội họp thảo luận nhiều dự án luật

Sáng 24/9, tại Hà Nội, Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã khai mạc phiên họp toàn thể lần thứ tư với nhiều nội dung quan trọng, tích cực tham gia chuẩn bị cho kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa 13.Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Ksor Phước, cho biết trong năm ngày (24-28/9), Hội đồng sẽ phối hợp thẩm tra và tham gia ý kiến 12 dự án luật.

“Phanh” lại sự sai sót trong quá trình xuất bản

Chiều nay (17/9), dưới sự điều khiển của Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu, Ủy ban thường vụ QH (UBTVQH) tiếp tục cho ý kiến về một số vấn đề quan trọng, ý kiến còn khác nhau của dự án Luật Xuất bản (sửa đổi). Dự án luật gồm 6 chương với 59 điều.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành phiên họp thứ 11

Về công tác xây dựng pháp luật, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về một số vấn đề quan trọng, ý kiến còn khác nhau của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật luật sư; Luật xuất bản (sửa đổi); Luật Thủ đô; đồng thời cho ý kiến về các dự án: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân; Luật hộ tịch; Luật khoa học và công nghệ (sửa đổi); Luật đất đai (sửa đổi); Luật phòng, chống tham nhũng (sửa đổi); Luật việc làm./.

Đề xuất thắt chặt quy định liên kết xuất bản

Ngày 7-9, tại Hà Nội, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã tổ chức hội nghị tham vấn ý kiến chuyên gia về dự thảo Luật Xuất bản (sửa đổi).

Xuất bản điện tử - Lúng túng!

Bản dự thảo mới nhất của Luật Xuất bản sửa đổi có một thay đổi lớn. Từ chỉ một điều của luật cũ (điều 25), dự thảo luật mới đã dành hẳn 1 chương (chương 5) với 11 điều để quy định các hoạt động của xuất bản, phát hành xuất bản phẩm điện tử (XBPĐT). Thế nhưng, mọi việc không đơn giản khi có nhiều ý kiến khác nhau về vấn đề này...

Góp ý dự thảo Luật Xuất bản sửa đổi

Sáng ngày 22-8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban Văn hóa giáo dục thanh niên, thiếu nhi và nhi đồng của Quốc hội đã tổ chức “Hội nghị lấy ý kiến chuyên gia về dự thảo Luật Xuất bản (sửa đổi)”.

1 2 
THƯ VIỆN QUỐC HỘI - VĂN PHÒNG QUỐC HỘI
Địa chỉ: 22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội     Điện thoại: 080.46019     Fax: 080. 48278  
Email:
thuvienquochoi@qh.gov.vn | thuvienquochoi@gmail.com