Chủ nhật, ngày 28/05/2017login

Quốc hội làm việc chưa có “tiền lệ” – thêm một buổi thảo luận về Bộ luật Hình sự

Mặc dù đã thống nhất không làm việc vào ngày thứ 7 để đại biểu có thời gian nghiên cứu tài liệu, tuy nhiên, ngày mai (27/5) Quốc hội sẽ “phá lệ” để có thêm một phiên thảo luận về dự thảo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự 2015. Với việc thêm phiên thảo luận này, việc sửa đổi Bộ Luật Hình sự đã tạo ra rất nhiều “tiền lệ”, rất nhiều “chưa từng có” trong lịch sử lập pháp Việt Nam.

Cần có nghị định về giá dịch vụ thủy lợi

Từ ngày 1/1/2017, thủy lợi phí được chuyển thành giá dịch vụ thủy lợi. Các địa phương đang lúng túng chưa biết cách giải quyết kinh phí cho các đơn vị quản lý khai thác công trình thủy lợi, trong khi cung cấp nước để kịp sản xuất đang đang thực sự bức thiết.

Không sợ có quá nhiều quỹ hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) đề xuất thành lập 3 quỹ hỗ trợ các DNNVV, nhưng nhiều ý kiến cho rằng như vậy là quá nhiều.

Phát triển du lịch: Những “mỹ từ đẹp” có được hiện thực hóa?

Dự thảo Luật Du lịch sửa đổi 2017 đã được các chuyên gia mổ xẻ trong toạ đàm “Tạo đột phá cho Du lịch phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn" do Thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức ngày 25/5.

Bảo đảm đồng bộ giữa chính sách quản lý nợ công với chính sách tài khóa

Sáng nay, 25/5, Quốc hội đã nghe Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình dự án Luật quản lý nợ công (sửa đổi).

33% lao động sống kham khổ, tằn tiện

Đây là kết quả khảo sát được Viện Công nhân và công đoàn thông tin tại hội thảo Điều kiện lao động, thời giờ làm việc và năng suất lao động do Tổng liên đoàn Lao động (LĐLĐ) VN tổ chức ngày 23.5.

Đề nghị đổi tên Luật Bảo vệ và Phát triển rừng (sửa đổi)

Luật Bảo vệ và Phát triển rừng được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 6, Khóa XI ngày 3/12/2004, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/4/2005. Qua 12 năm thực hiện, Luật Bảo vệ và Phát triển rừng 2004 đã tạo khuôn khổ pháp lý quan trọng điều chỉnh các quan hệ xã hội trong lĩnh vực bảo vệ và phát triển rừng theo mục tiêu quản lý chuyển từ nền lâm nghiệp lấy quốc doanh là chủ yếu sang nền lâm nghiệp Nhân dân, đa dạng hóa các thành phần kinh tế tham gia.

"Lao động chấp nhận tăng ca là bước đường cùng"

Lao động chỉ nhìn thấy cái lợi trước mắt mà không thấy những hệ lụy lâu dài từ việc tăng giờ làm thêm. Nếu tăng ca liên tục, lao động sẽ bị vắt kiệt sức. Đây chính là lý do khiến các công nhân chỉ làm việc tới 35-40 tuổi là bị cho thôi việc.

Nguồn động lực mới cho đổi mới, sáng tạo

Dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) hôm nay được đưa ra thảo luận tại Hội trường Quốc hội và dự kiến sẽ được thông qua tại Kỳ họp này.

Siết quản lý, sử dụng tài sản công - Bài 1: Bắt đầu từ xe công

Với tổng giá trị lên tới 1.045 nghìn tỷ đồng, tài sản công là một nguồn lực quan trọng của đất nước. Việc quản lý, sử dụng lượng tài sản này sao cho hiệu quả vẫn là vấn đề được quan tâm trong nhiều năm nay. Hiện nay, Chính phủ đang trình Quốc hội dự án Luật Quản lý tài sản nhà nước (sửa đổi) với những chính sách, giải pháp sẽ được luật hóa để nâng cao hiệu quả triển khai trong thực tế.

THƯ VIỆN QUỐC HỘI - VĂN PHÒNG QUỐC HỘI
Địa chỉ: 22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội     Điện thoại: 080.46019     Fax: 080. 48278  
Email:
thuvienquochoi@qh.gov.vn | thuvienquochoi@gmail.com