Thứ năm, ngày 23/02/2017login

Quy định hiện hành về số giờ làm thêm: Người lao động đề nghị giữ nguyên

64,7% người lao động (NLĐ) được hỏi đều chọn phương án 1, tức là giữ nguyên quy định về số giờ làm thêm dưới 30 giờ/tháng như hiện hành. Theo kết quả khảo sát và phỏng vấn sâu của Trung tâm phát triển và hội nhập vừa công bố cho thấy: Đa số NLĐ mong muốn giữ nguyên quy định hiện hành vì cần dành thời gian chăm sóc gia đình, chăm sóc con cái và dành cho cuộc sống xã hội.

Đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự?

Có 12 vấn đề lớn còn nhiếu ý kiến khác của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự số 100/2015/QH14 được thảo luận trong phiên khai mạc kỳ họp thứ 7 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 20/2.

Nợ, trả nợ và khủng hoảng

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo Luật Quản lý nợ công. Trên cơ sở đó, xin giới thiệu bài viết của TS. Vũ Quang Việt như một góp ý cho dự thảo này.

Đề xuất sửa đổi Luật Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

Bộ Ngoại giao đang dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài.

Thuế bảo vệ môi trường: thu 4 đồng, chi 1 đồng

Trong khi mức trần thu thuế bảo vệ môi trường đang được đề xuất tăng mạnh thì tỷ lệ chi thực tế cho mục đích này ngày càng giảm trong 5 năm qua.

Dự thảo Luật quản lý nợ công (sửa đổi): Quản lý chặt chẽ nợ công

(BVPL) - Hội đồng thẩm định dự án Luật Quản lý nợ công (sửa đổi) đã tiến hành phiên họp dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu, Chủ tịch Hội đồng. Dự thảo Luật Quản lý nợ công (sửa đổi) kỳ vọng sẽ khắc phục những tồn tại, hạn chế sau hơn 6 năm triển khai thi hành Luật Quản lý nợ công 2009. Theo đó, nợ công sẽ được quản lý chặt chẽ hơn.

Phải cộng đồng trách nhiệm trong xác minh điều kiện đương nhiên được xóa án tích

Đây là ý kiến của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc tại buổi làm việc nghe báo cáo những định hướng lớn sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp (LLTP) diễn ra hôm qua – 16/2. Việc xác minh điều kiện để thực hiện chế định xóa án tích đương nhiên nhằm bảo đảm tính nhân văn của chính sách hình sự, giúp người bị kết án tái hòa nhập cộng đồng.

Áp lực lớn khi tăng giờ làm thêm

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Lao động do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đưa ra nhận được khá nhiều ý kiến khác nhau về mức độ ảnh hưởng của quy định này tới người lao động.

Yêu cầu khắc phục lệch pha cung - cầu nhà ở

Phó thủ tướng yêu cầu tiếp tục tái cấu trúc thị trường bất động sản, trong đó đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, nhà cho người thu nhập thấp... Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có chỉ đạo một số nội dung quan trọng cần tập trung triển khai trong 2017 đối với Bộ Xây dựng.

Bắt tay nghiên cứu dự án Luật đặc khu kinh tế

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã bắt tay nghiên cứu dự thảo Luật đặc khu kinh tế sau một thời gian dài trì hoãn.

THƯ VIỆN QUỐC HỘI - VĂN PHÒNG QUỐC HỘI
Địa chỉ: 22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội     Điện thoại: 080.46019     Fax: 080. 48278  
Email:
thuvienquochoi@qh.gov.vn | thuvienquochoi@gmail.com