Thứ năm, ngày 21/02/2019login
Góp ý nội dung

Cần phải cụ thể hóa nội dung cơ sở dữ liệu tự nhiên và kinh tế xã hội vào trong dự báo quy hoạch. Sử dụng mô hình lồng ghép số liệu kinh tế - xã hội vào số liệu tự nhiên, sau đó dự báo sử dụng đất cho các năm dài hạn hoặc ngắn hạn theo 3 kịch bản phát triển và tăng trưởng kinh tế. Sau đó sử dụng công nghệ GIS để lập bản đồ tương ứng với 3 mức kịch bản dự báo. Đó là nền tảng để lập các bản đồ quy hoạch sử dụng đất khác trên nền dự báo bản đồ theo kịch bản.

Phan Van Tho30/08/2018 12:53Ý kiến hayGóp ý

Cần có quy hoạch phát triển cảng biển chất lượng

Trong thời gian vừa qua, có tình trạng các địa phương thực hiện nạo vét cảng biển và thực hiện nhấn chìm bùn ở các vùng biển khác đã gây ra nhiều ảnh hưởng lớn tới môi trường. Việc này cần được xem xét lại dưới góc độ, cần tập trung vào các cảng lợi thế thay vì phát triển cảng theo hướng trăm hoa đua nở. Đối với các cảng biển không có lợi thế cảng tự nhiên nước sâu mà thường xuyên bị nạo vét thì không nên đầu tư phát triển cảng nữa.

Hoàng Chiến04/11/2017 12:02Ý kiến hay: 1Góp ý

Quy hoạch như thế nào đó mà Việt Nam phải tăng cường phát triển lên thay vì chỉ 2 cực Sài Gòn Hà Nội như hiện tại!

"Không cắt giảm bộ máy, ngân sách không kham nổi" (ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng). Đúng! Nhưng không kiểm soát bằng cạnh tranh bàn tay vô hình, không thể cắt giảm bộ máy, thậm chí còn phải tăng lên. Góp ý kiểm soát quyền lực trong mảng kinh tế. Đó là thay vì chỉ có hai cực phát triển Sài Gòn, Hà Nội, cần tăng cạnh tranh lên để tránh dễ dàng thỏa hiệp hiện tại như trong y tế này nọ, bằng cách tăng thêm cực phát triển Đà Nẵng...

Lê Giang03/10/2017 3:09Ý kiến hayGóp ý

Góp ý Dự thảo Luật Quy hoạch

Khoản 9, Điều 71 về sửa đổi một số Điều của Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí số 44/2013/QH13 như sau: "a) Sửa đổi điểm c khoản 2 Điều 5 như sau:" (sai); sửa lại cho Đúng: "a) Sửa đổi điểm d khoản 2 Điều 5 như sau:" *** "c) Các loại quy hoạch được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt..." (sai); sửa lại cho đúng là: "d) Các loại quy hoạch được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt..."

Ý kiến hay: 1Phan Ngọc TrườngGóp ý27/10/2017

Quy hoạch ngành công nghiệp ô tô

Quy hoạch ngành ô tô, nhà nước cần thể hiện vai trò ở các điểm sau: (1) Cần xóa bỏ tư tưởng về bất động sản ra khỏi ngành công nghiệp ô tô khi có chính sách hỗ trợ cho ngành; (2) Cần có luật "Doanh nghiệp lớn không được làm công việc nhỏ" như các nước để mối quan hệ giữa công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp lắp ráp bền hơn; (3) ngành công nghiệp ô tô khôg thể làm ở 1 tỉnh mà 1 Vùng.

Ý kiến hayMinh ViệtGóp ý13/10/2017

Góp ý Điều 21, Luật Quy hoạch

Tôi cho rằng, quy định của Điều 21 về căn cứ lập quy hoạch dựa vào quy hoạch cấp trên là hợp lý. Tuy nhiên, các quy hoạch cấp trên như quy hoạch quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch ngành sẽ mất rất nhiều thời gian để xây dựng. Trong khi đó, các dự án ở tầm vi mô lại rất cần các quy hoạch cấp nhỏ, quy hoạch chi tiết để làm căn cứ thực hiện. Nếu phải chờ quy hoạch cấp trên sẽ tốn kém thời gian, lãng phí nguồn lực xã hội và tài nguyên. Ví dụ như: Doanh nghiệp có đất, có tiền mà phải chờ quy hoạch cấp trên 10 năm mới được lập quy hoạch chi tiết, lập dự án đầu tư thì quá vô lý. Do đó, tôi đề xuất vẫn cho lập quy hoạch cấp nhỏ trước nếu phải chờ quy hoạch cấp trên và sau này sẽ cập nhật sau.

Nguyễn Phương - góp ý cho: điều 21 25/07/2017 6:29Ý kiến hayGóp ý

Góp ý hoàn thiện dự thảo Luật

Việc xây dựng Luật Quy hoạch cần có sự thống nhất với quy định của Luật Đất đai. Luật Đất đai cũng quy định về quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch cấp quốc gia... Luật Đô thị cũng có quy định về quy hoạch sử dụng đô thị... Vì vậy, cần rà soát kỹ lưỡng để tránh sự mâu thuẫn, chồng chéo, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người dân.

Ý kiến hay: 1Dân oanGóp ý26/10/2017

Kinh nghiệm thế giới về quy hoạch xây dựng Việt Nam nên áp dụng

Đây là minh chứng rõ ràng ở các nước thay vì quy hoạch xin cho, rồi tùy tiện điều chỉnh duy ý chí, thì tiêu chuẩn quy chuẩn tự động & linh hoạt cho từng công trình nhưng vẫn đảm bảo cho cả khu vực là hoàn hảo hơn nhiều. Bàn tay vô hình dựa vào tiêu chuẩn quy chuẩn. Luật quy hoạch cần áp dụng các tinh hoa của thế giới mà đi trước VN hàng trăm năm rồi. www.baoxaydung.com.vn/news/vn/quy-hoach-kien-truc/kiem-soat-phat-trien-cong-trinh-cao-tang-kinh-nghiem-quoc-te.html

Ý kiến hayHòa BìnhGóp ý01/10/2017

Góp ý Luật Quy hoạch

Để tránh việc Quy hoạch chồng chéo và nhiều tầng nấc (Quy hoạch tỉnh, quy hoạch bộ, ngành), Việt Nam cần phân chia thành các Vùng đủ lớn để "quy hoạch tự động bằng bàn tay vô hình". Có làm được như vậy thì đất nước mỗi năm sẽ tiết kiệm được tổng lượng tiền chi phí quản lý và chi phí xây dựng quy hoạch. Ban soạn thảo cân nhắc thực hiện theo hướng này.

Ý kiến hayHồng MinhGóp ý16/08/2017

Góp ý dự thảo Luật Quy hoạch

Tôi cho rằng, với 63 tỉnh, thành như hiện nay thì việc xây dựng quy hoạch tổng thể là việc bất khả thi. Theo ý kiến ucar tôi, muốn có các quy hoạch tổng thể thì cần phải xây dựng các vùng kinh tế theo hướng đơn vị hành chính. Có thể tham khảo các đơn vị hành chính vùng của Việt Nam được chia trong lịch sử.

Dân Trí19/06/2017 7:07Ý kiến hay: 3Góp ý

Cần phân biệt một cách khoa học các loại quy hoạch!

Tôi cho ằng, ở Việt Nam, từ "quy hoạch" đang sử dụng một cách tràn lan, không khoa học. Vì thế, hiện nay, đang không phân biệt được các loại quy hoạch. "Quy hoạch" ở tiếng Việt dịch ra tiếng Anh rất nhiều nghĩa, lúc thì zoning, projecting, planning....Cơ quan soạn thảo cần có sự phân loại để quy định cho phù hợp.

Dân Trí03/06/2017 8:55Ý kiến hay: 1Góp ý

Góp ý hoàn thiện quy định về Quy hoạch Tổng thể Quốc gia

Tôi cho rằng khoản 1a, Điều 5, Dự thảo Luật Quy hoạch có tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Quy định này của Dự thảo có thể dẫn đến những sai sót mang tính dây chuyền từ trên xuống và không thể cứu vãn. Nếu không thận trọng thì Quy Hoạch Tổng Thể Quốc Gia vẫn là nguồn gốc của tư duy nhiệm kỳ, tư duy lợi ích nhóm, lối nghĩ và làm qua loa đại khái cho xong nhiệm vụ.
Tôi cho rằng, Quốc Gia là từ dùng chỉ thực thể phát triển hoàn toàn dựa trên quy mô địa lý, lịch sử, văn hóa mà con người là yếu tố luôn đầy biến động và rất lâu dài có thể kể tới hàng trăm năm thậm chí hàng ngàn năm. Các yếu tố thách thức to lớn của Quốc Gia đó là Kinh tế (một thứ kinh tế rộng khắp và tinh vi tới từng cá thể), đó là Chủ Quyền. Bên cạnh đó, với xu thế cả nhân loại tiến hành hội nhập, phát triển chung, quan niệm về Quy Hoạch Tổng Thể Quốc Gia trở thành trọng trách của một lý thuyết rộng nhất, tổng hợp nhất, đồng thời cũng phải tinh vi và cụ thể nhất. Có thể thấy, Quy hoạch tổng thể Quốc gia là sự đồng nhất giữa cái vô cùng lớn và cái vô cùng nhỏ. Và đó chắc chắn là toàn bộ nội dung của Triết luận Karl Marx, toàn bộ nội dung của Triết luận Phương Tây, toàn bộ nội dung của Triết luận Phương Đông. Và sâu sắc hơn cả đó là toàn bộ Triết luận Việt Nam nhất, con người nhất.
Như vậy, theo tôi, Quy hoạch Tổng thể Quốc gia phải được cấu thành từ những cái vô cùng nhỏ, chứ không phải Quy hoạch Tổng thể Quốc gia quy định nó. Theo ngữ nghĩa và lập luận trên thì Quy hoạch Tổng thể Quốc gia có nghĩa là quy tụ và phân tách và hoạch định những cái vô cùng nhỏ trong một quy mô Quốc gia tổng thể và chung nhất.
 

Văn Hiệu01/06/2017 12:00Ý kiến hay: 1Góp ý

Cần có trung tâm thông tin tổng hợp Quy hoạch và môi trường của các tỉnh!

Tôi đề nghị dự thảo Luật nên bổ sung một điều luật về việc cung cấpmiễn phí các thông tin về quy hoạch và môi trường cho các đơn vị tư vấn về Quy Hoạch, cụ thể là các trung tâm thống kê và lưu trữ mạnh của một tỉnh hoặc vùng và cần tập trung về một trung tâm riêng biệt duy nhất trong một tỉnh, để các đơn vị tư vấn có nhiều thông tin hơn từ đó quy hoạch tốt hơn trong tất cả các lĩnh vực liên quan: giao thông, hạ tầng, môi trường, kinh tế, chính trị, văn hóa, đường lối, chính sách, chủ trương...

Văn Hiệu30/05/2017 5:31Ý kiến hay: 2Góp ý

Góp ý hoàn thiện dự thảo Luật Quy hoạch!

Tôi đề nghị cần quy định chi tiết hơn khoản 8, Điều 52 để tránh trường hợp lợi dụng việc thu hồi đất để quốc hữu hóa tài sản.

Hùng29/05/2017 11:04Ý kiến hayGóp ý

Trao đổi thảo luận

Bởi vì nước ta sau giải phóng, thống nhất đất nước, đã trải qua nhiều thế hệ khác nhau, cho nên cũng đã có rất nhiều quy hoạch được xây dựng. Để tránh tình trạng quy hoạch mới chồng chéo với quy hoạch cũ, trước lúc quy hoạch phải có kế hoạch, rà soát. Để tránh tình trạnh quy hoạch mới lại trùng với quy hoạch cũ trên cùng một thửa đất đã quy hoạch thì phải xây dựng kế hoạch sử dụng đất trước. Kế hoạch này phải xây dựng từ địa phương, cấp xã phường đến cấp huyện thị xã và cấp tỉnh, cấp trung ương. Cần rà soát lại tất cả các bản đồ đã quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất từ trước đến nay, sau đó đất còn trống hoặc những nơi chưa có quy hoạch thì lập báo cáo trình cấp có thẩm quyền xem xét và dựa trên đó để có kế hoạch, quy hoạch mới.

Trần Ngọc Hoàng Anh - góp ý cho: điều 5, luật quy hoạch 16/05/2017 9:29Ý kiến hayGóp ý

Góp ý cho Dự thảo Luật Quy hoạch

Tôi cho rằng, quy hoạch theo hướng phân lô nền là nguyên nhân của nhiều vấn đề kinh tế - xã hội, trong đó có cả việc nền kinh tế gây những tác hại tiêu cực cho môi trường. Chúng ta có thể thấy rằng, ở Philippine hay Malaysia, dân cư sống trong các khu cao tầng nên một ngày một nhân viên bán hàng có thể bán giao hàng gấp rất nhiều lần so với một nhân viên ở Việt Nam đi giao hàng tại các cửa hiệu mini nhỏ lẻ dọc đường phố. Vì vậy, năng suất lao động của Việt Nam vẫn rất thấp.

Dân Trí19/04/2017 3:04Ý kiến hayGóp ý

Liên quan đến quy hoạch sử dụng đất - tài sản được bảo hộ theo hiến pháp.

Chỉ cần đi theo hướng bảo hộ bảo đảm quyền tài sản của người dân doanh nghiệp. Để bộ ngành quản lý bằng tiêu chuẩn tiêu chí. Để doanh nghiệp để thị trường tự quyết định đầu tư. Lợi ích nhóm không lộ diện thỏa thuận mua lại tài sản đất đai dự án của người trước, thay vào đó ai đó đi cấp.

Dân Trí14/04/2017 1:18Ý kiến hay: 1Góp ý

Góp ý Luật Quy hoạch

Cần có các quy định cụ thể về tiêu chuẩn, tiêu chí cho từng vấn đề trong Luật quy hoạch. Ví dụ như, việc quy hoạch bãi xe, công viên... Cần có tiêu chuẩn xây dựng của cả nước, cứ mỗi người dân hoặc mỗi m2 đất cần phải có bao nhiêu m2 công viên đường xá bãi đỗ xe... Căn cứ vào đó để tính toán xem hiện nay cả nước, từng tỉnh còn thiếu hụt bao nhiêu công viên, bãi xe... để xây dựng. Chứ không nên để Phó Thủ tướng nhắc nhở từng địa phương những công việc cỏn con đó. Luật quy hoạch cần thay đổi tư duy để tạo ra bước tiến của toàn xã hội.

Kiên06/04/2017 1:53Ý kiến hay: 1Góp ý

Góp ý dự thảo Luật Quy hoạch

Nếu quy định về tiêu chuẩn, tiêu chí tối thiểu là điều vô cùng có ý nghĩa. Việc quy hoạch như quy hoạch xây dựng đất đai không khoa học, rồi điều chỉnh quy hoạch đất thường xuyên đã gây ra những khó khăn cho người dân như trên thực tế đã chứng minh. Vì thế, việc đưa ra các tiêu chuẩn, tiêu chí tối thiểu trong dự thảo Luật Quy hoạch, rồi để thị trường tự quyết định về việc địa điểm đạt tiêu chuẩn, tiêu chí làm dự án. Quy định này cũng tăng tính cạnh tranh, giảm cơ chế xin - cho, tạo minh bạch và chống được lãng phí, tham nhũng.

Hoàng Giang02/04/2017 5:45Ý kiến hayGóp ý

Cần có dự trữ đất đai bắt buộc cho phát triển để có thể bỏ quy hoạch xây dựng

Thực tế xưa nay cho thấy, cứ cho chia đất phân lô hết nên mới cần có quy hoạch, chứ nếu có dự trữ đất thì không cần đến quy hoạch xây dựng. Dự trữ đất đai là bắt buộc không được xâm lấn. Nếu nhu cầu tăng lên thay vì xâm lấn dự trữ thì phải chuyển sang phát triển chiều cao. Làm được như vậy thì không cần quy hoạch xây dựng.

Phương Lan30/03/2017 8:53Ý kiến hay: 1Góp ý

Tham khảo kinh nghiệm nước ngoài!

Tôi được biết, các nước hầu như không có quy hoạch, thay vào đó là các quy định về tiêu chuẩn tiêu chí tối thiểu. Ví dụ như, xây khu công nghiệp thì cần hàng trăm tiêu chuẩn. Nhiều tỉnh đều có thể đạt, nhưng nhà đầu tư cần tự xác định đúng lợi thế cạnh tranh cho một lĩnh vực nào đó. Nếu sai thì sẽ gặp tình huống xấu nhất là phá sản.Còn về thu hồi đất, phải đảm bảo số đông 80 - 90% đồng thuận đối với các dự án chuyển đổi mục đích dử dụng đất. Nếu cùng mục đích, thì phải thương lượng. Chính quyền chỉ là cầu nối giữa doanh nghiệp và người dân, mà không trực tiếp thực hiện công tác thu hồi đất như ở Việt Nam.

Minh Việt29/03/2017 9:58Ý kiến hay: 2Góp ý

Góp ý dự thảo Luật Quy hoạch

Hai thành phố Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh quá đông dân (10 triệu dân). Còn 61 tỉnh thành khác thì số lượng dân cư bé hơn nhiều. Do đó, chỉ có mô hình cấp Vùng mới có thể làm quy hoạch định hướng. Bởi vì, cấp vùng và hai thành phố lớn Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh với thẩm quyền cao hơn cấp tỉnh mới có thể làm tốt công tác quy hoạch.

Dân Trí28/03/2017 1:13Ý kiến hayGóp ý

Góp ý về quy hoạch ngành nghề!

Theo tôi, ngành nghề có điều kiện nào cũng phải có quy hoạch theo các tiêu chí rõ ràng. Nếu không quy hoạch thì nhiều ngành nghề sẽ phát triển nóng dẫn tới tình trạng mất ổn định. Tôi không đồng tình với quan điểm của Bộ trưởng về việc quy hoạch trong các luật là giải quyết được vấn đề. Điều này cực kỳ nguy hiểm. Các văn bản quy hoạch xưa, tuy có nhiều bất cập nhưng phần đa là cũng khá tốt, chúng ta chỉ nên hạn chế mặt xấu chứ không phải là đập bỏ làm lại tất cả 20 năm qua.

Phùng Quân28/03/2017 12:44Ý kiến hayGóp ý

Việt Nam cần có quy hoạch tổng thể hơn

Tôi cho rằng, với các quy hoạch nhỏ lẻ, phân tán công nghiệp, triệt tiêu quy mô, nước ta đang có khả năng rơi vào những cái bẫy của các doanh nghiệp nước ngoài. Để phát triển ngành công nghiệp ô tô cần phải chú ý hai vấn đề lớn là" 1) phải có sản xuất lớn để giảm giá thành thay vì phân tán rải rác ngành công nghiệp ô tô. Cần quy hoạch ngành công nghiệp ô tô về một vùng (không phải một tỉnh). 2) Miễn hoặc giảm giá tiêu thụ đặc biệt, không phân biệt ngành sản xuất trong hay ngoài nơcs, cho phần linh kiện sản xuất trong nước.

Hồng Hà09/03/2017 10:22Ý kiến hay: 1Góp ý

Hướng tới xây dựng Luật Quy hoạch trên cơ sở công khai thông tin

Nguyên tắc lập quy hoạch không phải lợi ích quốc gia và cũng không phải lợi ích vùng tỉnh gì cả, mà quy hoạch chỉ mang tính định hướng dựa trên cơ sở công khai thông tin.

Lan23/02/2017 7:53Ý kiến hayGóp ý

Về xây dựng quy hoạch ngành

Cần xem xét lại việc cho tên doanh nghiệp vào Quy hoạch ngành. Thay vào đó nên tập trung vào việc tổ chức đấu thầu, chọn lựa doanh nghiệp tránh cho tình trạng, tên doanh nghiệp có trong Quy hoạch là đương nhiên trúng thầu trên thực tế.

Hồng14/12/2016 5:11Ý kiến hay: 1Góp ý

Góp ý Luật quy hoạch

Tôi có một số góp ý cho Dự thảo Luật quy hoạch xuất  phát từ các vấn đề quá tải sân bay Tân Sơn Nhất. Nên chuyển bớt trụ sở cùng các dịch vụ kèm theo lãnh đạo nhân viên một hãng bay trụ về sân bay khác ở xa HCM sẽ cân bằng bay đầu giờ. Từ một vấn đề cụ thể có thể nói rộng ra cho quy hoạch chung của Việt Nam. theo một nghiên cứu của Jica (Cơ quan hợp tác quốc tế của Nhật Bản) đã chỉ ra rằng, địa hình của Việt Nam giống Nhật là kéo dài hướng Bắc - Nam nên phải phát triển điểm giữa thì mọi lĩnh vực mới cân đối hiệu quả. Cân bằng kinh tính bắc - trung - nam là động lực mới phát triển bền vững hiệu quả nền kinh tế Việt Nam mà Luật quy hoạch cần đưa ra làm mục tiêu.

Ý kiến hay: 2Hồng HàGóp ý11/01/2017

Ngành công nghiệp ô tô cần chấp nhận tập trung một vùng

Theo ý kiến của tôi, có rất nhiều ngành nghề để triển khai thực hiện nhưng cái gì thực tế đã hình thành thì phải chấp nhận. Ở nước Mỹ, ngành công nghiệp ô tô chỉ tập trung một nơi là thành phố Detroit. Trong khi ở Việt Nam, thị trường nhỏ lại chia sẻ dàn trải phát triển công nghiệp. Việt Nam nên tập trung công nghiệp ô tô ở Vùng miền Trung mà đã hình thành với Thaco ở Quảng Nam và là doanh nghiệp rất mạnh.

Minh Việt24/11/2016 2:03Ý kiến hayGóp ý

Tại sao đang tồn tại tình trạng quy hoạch treo phổ biến trên thực tế!

Quy hoạch là kế hoạch cho tương lai, nhưng yêu cầu điển hình là không được ảnh hưởng cuộc sống nhân dân, đặc biệt là tình trạng Quy hoạch treo. Quy hoạch thế nào cũng phải đảm bảo để người dân sống chung được. Nếu không thì cần phải bố trí để trả tiền đền bù dân để họ ổn định cuộc sống nơi khác. Người làm quy hoạch phải dựa vào nguồn lực chứ không được rời xa thực tế dẫn đến tình trạng không thực hiện được hoặc thực hiện không hiệu quả. Ví dụ qui hoạch khu công viên phần mềm, trung tâm lắp ráp điện tử công nghiệp nhẹ tại sao phải cần nhiều đất, thay vì tận dụng chiều cao, đỡ giải tỏa đền bù?!

Minh22/11/2016 6:00Ý kiến hay: 2Góp ý

Góp ý về Luật Quy hoạch

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ông Đặng Huy Đông thì, "Muốn thay đổi cơ cấu kinh tế, không thể không thay đổi công tác làm qui hoạch". Tuy nhiên, tôi cho rằng, muốn thay đổi công tác làm qui hoạch, không thể không thay đổi quan điểm và vai trò của các Hiệp hội tham gia trong quy hoạch.

Minh19/10/2016 8:19Ý kiến hay: 1Góp ý

Vai trò hiệp hội trong việc cung cấp thông tin cho hoạt động quy hoạch

Quy hoạch là nội dung rất rộng. Nhà nước không thể nắm hết các nội dung thông tin về hàng tỉ ngành nghề để xây dựng qui hoạch cho phù hợp. Vì vậy, cần nâng cao vai trò của các hiệp hội trong quy hoạch, đặc biệt là vai trò cung cấp thông tin.

Minh07/10/2016 11:12Ý kiến hay: 1Góp ý

Bổ sung thêm quy định tại Điều 22, Dự thảo Luật Quy hoạch

Đề nghị Điều 22, Dự thảo Luật Quy hoạch cần bổ sung thêm quy định về: định hướng bảo vệ an ninh, quốc phòng.

Nguyễn Phương - góp ý cho: điều 22 01/09/2016 1:25Ý kiến hay: 1Góp ý

Nhà nước đang lẫn lộn giữa "kế hoạch phát triển ngành dài hạn" & "qui hoạch không gian phát triển"

Nhà nước đang lẫn lộn giữa "kế hoạch phát triển ngành dài hạn" & "qui hoạch không gian phát triển". Tôi có cảm giác nhà nước đang cho qui hoạch là dài hạn & kế hoạch là ngắn hạn thực hiện qui hoạch đó chăng? Do vậy, Dự thảo Luật cần nghiên cứu để qui định rõ hơn về hai vấn đề này.

Ý kiến hay: 4DânGóp ý07/09/2016

Cần thay đổi tư duy về Qui hoạch trong quản lý nhà nước!

Mặc dù, Luật Qui hoạch đã quy định rõ "1.Quy hoạch là định hướng...". Tuy nhiên, trên thực tế, tôi tiếp xúc với nhiều cán bộ, công chức địa phương và nhận thấy rằng, vẫn còn tình trạng, cán bộ, công chức còn có tư duy cho rằng, "qui hoạch là công cụ quyền lực của chính quyền"; đồng thời còn sử dụng Qui hoạch như công cụ phục vụ lợi ích nhóm. Do đó, cần phải thay đổi tư duy, nhận thức để hiểu đúng về Qui hoạch là: mang tính định hướng thông tin, định hướng cung cầu; còn "thị trường điều tiết" vẫn là nguyên tắc cuối cùng, cốt lõi. Cần hiểu đúng về qui hoạch và có những quy định chặt chẽ, hợp lý về lập quy hoạch để tránh những sai phạm trên. Đồng thời, cần phải bồi dưỡng, đào tạo nhân lực cán bộ, công chức về qui hoahcj tại địa phương để tránh những vi phạm khi Lập qui hoạch.

Ý kiến hay: 1Dân ViệtGóp ý05/09/2016

Góp ý Dự thảo Luật Quy hoạch

Dự thảo Luật Quy hoạch nên bổ sung thành phần hội đồng thẩm định là đại diện lãnh đạo địa phương nơi có địa bàn nằm trong phạm vi quy hoạch. Ý kiến của địa phương là quan trọng vì đại diện địa phương mới nắm rõ tình hình địa bàn mình nhất.

Nguyễn Phương - góp ý cho: điều 25 01/09/2016 1:20Ý kiến hay: 1Góp ý

Góp ý Dự thảo Luật Quy hoạch

Hiện nay, nước ta chỉ có quy hoạch xây dựng và quy hoạch đô thị là có hướng dẫn của Bộ xây dựng về lập chi phí. Các loại quy hoạch ngành vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể, đề nghị bổ sung khoản 3. Do đó, cần bổ sung thêm nội dung: chính phủ quy định cụ thể việc "lập" và sử dụng kinh phí...

Nguyễn Phương - góp ý cho: điều 7 01/09/2016 1:06Ý kiến hayGóp ý

Góp ý Điều 1, Dự thảo Luật Quy hoạch

Điều 1, Dự thảo Luật cần thể hiện rõ các loại quy hoạch là các loại quy hoạch gì? Ví dụ như: quy hoạch ngành, vùng... Tuy nhiên, không nên bao hàm quy hoạch xây dựng và quy hoạch đô thị vì 2 loại quy hoạch này đã có hệ thống luật riêng quy định.

Nguyễn Phương - góp ý cho: điều 1 01/09/2016 12:59Ý kiến hay: 2Góp ý

Góp ý Luật quy hoạch

Theo tôi, Luật Quy hoạch là tổng hợp của rất nhiều loại quy hoạch. Mặt khác, tôi cho rằng, quy hoạch quốc gia, quy hoạch vùng và quy hoạch tỉnh sẽ dẫn đến chưa khai thác hết các tiềm năng đặc thù của địa phương. Ngay trong một tỉnh đã có những sự khác biệt rõ rệt, thậm chí có tỉnh đã có đầy đủ các huyện miền núi, huyện trung du và huyện đồng bằng, các huyện này đều có ranh giới tự nhiên khá rõ ràng. Mặt khác, không để bị động khi áp dụng và thực hiện quy hoạch đề nghị luật bổ sung thêm phần quy hoạch của cấp huyện theo đặc thù của từng vùng và địa phương sẽ thuận lợi hơn cho việc thực hiện quy hoạch cấp tỉnh

Ý kiến hayĐỗ Xuân HảiGóp ý18/08/2017

THƯ VIỆN QUỐC HỘI - VĂN PHÒNG QUỐC HỘI
Địa chỉ: 22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội     Điện thoại: 080.46019     Fax: 080. 48278  
Email:
thuvienquochoi@qh.gov.vn | thuvienquochoi@gmail.com