Thứ hai, ngày 18/02/2019login

Thảo luận chính sách về "Mang thai hộ" (09/10/2013)

Hiện nay, bên cạnh những ý kiến ủng hộ mang thai hộ vì cho rằng sẽ nhằm đáp ứng nguyện vọng, nhu cầu chính đáng của nhiều cặp vợ chồng không có khả năng sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, góp phần bảo vệ hạnh phúc gia đình thì còn không ít ý kiến cho rằng nên cấm mang thai hộ với bất kỳ mục đích nào vì vấn đề này phức tạp, rất dễ bị lợi dụng cho mục đích thương mại hoặc buôn bán trẻ em và chưa thực sự phù hợp với văn hóa Việt Nam.

Nhận thấy đây là nhu cầu cần thiết nhằm đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hiện nay, Chính phủ đã xây dựng dự thảo luật sửa đổi, bổ sung Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 để trình Quốc hội trong đó có các quy định về hành vi mang thai hộ. Bao gồm một số nội dung như sau:

 

1. Khái niệm về mang thai hộ: Khoản 6 (sửa đổi, bổ sung Điều 8)

2. Hành vi bị cấm mang thai hộ: Khoản 3 (sửa đổi, bổ sung Điều 4)

3. Xác định cha, mẹ trong trường hợp mang thai hộ: Khoản 74 (bổ sung điều 63a, Điều 63b)

4. Điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo: Khoản 76 (bổ sung Điều 63c)

5. Quyền, nghĩa vụ của người mang thai hộ: Khoản 77 (bổ sung Điều 63d)

6. Quyền, nghĩa vụ của người nhờ mang thai hộ: Khoản 78 (bổ sung Điều 63đ)

7. Giải quyết tranh chấp liên quan đến mang thai hộ: Khoản 80 (bổ sung Điều 63g)

 

Theo dự kiến, dự thảo sẽ được thảo luận tại Kỳ họp thứ 6 và thông qua vào Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII.

Dự thảo Online kính mong nhận được ý kiến đóng góp của các đại biểu Quốc hội, các chuyên gia và người dân về vấn đề này hoặc cho toàn văn dự thảo tại đây.

Xin trân trọng cám ơn!

Ý kiến bài viết
Ý kiến về mang thai hộ

Thật ra luật pháp là để xây dựng nên một bức tường giới hạn để con người đừng làm điều sai trái với suy xét của xã hội. Đúng và sai thật ra không có giới hạn rõ ràng, sai với kẻ mang mục đích xấu, còn với những người có hoàn cảnh đáng thương thì điều này lại là cả sự cứu rỗi. 

Vu Linh16/10/2016 5:01Góp ýÝ kiến hay  

Hãy nhìn nhận sự việc một cách thực tế

Ai đẻ con ra là con của người đó, làm gì có từ "Hộ" ở đây, hay suy nghĩ thực tế hơn để luật ra không viễn vông. Còn cường điệu thành Nhân văn, thì tôi nghĩ, đẻ một đứa con ra mà lớn lên nó cảm thấy mặc cảm về gốc gác của nó mới là "cái nhân văn cơ bản". Chẳng qua, người không sinh được con, vì họ quá ích kỉ cho bản thân mình, mà mặc kệ đời sau có ra sao, nhưng kẻ hủ lậu luôn coi trọng "nam khinh nữ" vì ích kỉ cá nhân mình mà xem thường đạo đức, những người cha người mẹ không có con vì quá ích kỷ cho danh dự, bản thân mình mà mặc kệ một kiếp người được sinh ra, chưa nói người giàu thì có điều kiện nhờ mang thai hộ hơn người nghèo...Nếu có cấm thì cũng nên âm thầm, nếu có mở thì cũng nên lờ đi, không nên. Còn muốn chữa được bệnh thì phải chữa trong gốc. Để chữa được bệnh này thì trong khai sinh phải ghi rõ mẹ đẻ là người "Đẻ hộ", mẹ nuôi không cần ghi, cha nuôi và cha ruột không cần ghi, để những người thuê đẻ mướn, họ hiểu rõ được "bản chất thực sự của việc thuê đẻ hộ" mà lờn bớt đi, nếu không hệ lụy của nó vô cùng là lớn, đáng sợ hơn mại dâm gấp trăm lần...Cũng đừng coi việc thẳng thắng là ấu trĩ, quản lý vĩ mô thì có những cái cần mở rộng, có những cái cần phải nghiêm khắc, đó là lẽ đương nhiên, không vì lợi ích của một cá nhân mà ảnh hưởng đến nhiều người khác!!!

TBV13/12/2015 9:04Góp ýÝ kiến hay: 4  

Nên để nhà nước quản lý

Mình đồng tình với việc mang thai hộ. Nhân văn, đạo đức, ... nhiều từ mỹ miều để nói. Nhưng cũng nên cân nhắc những hệ lụy của nó. Có thể kể tên như: dịch vụ mang thai hộ, tội phạm cưỡng ép, lợi dụng việc mang thai hộ để tránh né thiên chức làm mẹ... Để giải quyết vấn đề xã hội nêu trên, thiết nghĩ nhà nước nên trực tiếp quản lý vấn đề này, đưa ra các tiêu chí để được nhờ mang thai hộ (không có khả năng mang thai), quản lý tập trung trong các trung tâm phụ sản của nhà nước, giữ kín bí mật thông tin của người nhờ mang thai hộ và người mang thai hộ. Có như vậy, các tiêu cực sẽ giảm thiểu đáng kể.

Luật sư Trần Hải Vân17/12/2013 3:13Góp ýÝ kiến hay: 25  

Mang thai hộ là việc làm nhân văn

Mang thai hộ là việc làm nhân đạo, kính mong xã hội đồng tình ủng hộ. Những ai không ủng hộ việc mang thai hộ là những người không hiểu, không cảm thông cho những hoàn cảnh gia đình không may bị hiếm muộn. Mong những người chưa ủng hộ hãy đặt vào vị trí của những người hiếm muộn để thấu hiểu được sự mong mỏi, hy vọng có được đứa con do chính mình sinh ra. Việc nhờ người mang thai hộ tôi nghĩ cho phép ở phạm vi là chị em trong gia đình là tốt nhất. Là con người, ai cũng mong muốn những điều tốt đẹp nhất đến với mình, nhưng không may hoàn cảnh bị hiếm muộn, họ không thể tự mang thai được nên mới bất đắc dĩ phải nhờ đến người mang thai hộ. Nếu ai nói việc đó là vô nhân đạo thì hãy nên suy nghĩ lại định nghĩa thế nào là nhân đạo và vô nhân đạo. Kính mong pháp luật, xã hội đồng tình cho phép mang thai hộ. Tôi chân thành cảm ơn!

Hy Vong28/11/2013 9:24Góp ýÝ kiến hay: 17  

Mang thai hộ là việc làm nhân văn

Kính mong pháp luật Việt Nam cho phép mang thai hộ. đó là việc làm rất nhân văn, là giải pháp mang lại niềm vui, hạnh phúc cho các gia đình hiếm muộn. Tôi là cũng trong hoàn cảnh đó, nên tôi thấu hiểu được nỗi đau đớn khi mình không thể có con theo cách bình thường, Tôi kính mong các nhà làm luật, xã hội thấu hiểu và đồng tình cho phép thực hiện mang thai hộ! Chân thành cảm ơn!

Hy Vong16/11/2013 2:47Góp ýÝ kiến hay: 15  

Đây là vấn đề nhân đạo

Tôi nghĩ luật mang thai hộ nên được chấp nhận vì chỉ những người không thể sinh con mới hiểu hết được nỗi khổ này. Tôi hy vọng Chính phủ sẽ đứng trên lập trường của những người mẹ rất rất muốn làm mẹ nhưng không thể vì mang căn bệnh này. Tôi rất chân thành cảm ơn!

Vương Linh07/11/2013 11:42Góp ýÝ kiến hay: 14  

Sự thật cuộc sống

Luật là vậy, nhưng có ai nghĩ rằng những điều không thể ngờ đến người sinh ra từ đó, họ sẽ có những suy nghĩ gì không, cần thận trọng và hãy khảo sát những người được sinh ra từ đó rồi hãy ban hành, để không làm thương đến họ.

Minh Tuấn05/11/2013 6:22Góp ýÝ kiến hay: 6  

Sẽ có nhiều rắc rối

Theo tôi thì chuyện này sẽ gây ra nhiều rắc rối: Thứ nhất, sẽ sinh ra dịch vụ mang thai hộ, nhiều cô gái sẽ làm dịch vụ này để lấy tiền, thậm chí bị ép buộc phải làm việc này. Thứ hai, đứa con sinh ra sau này sẽ có hai bà mẹ. Nó sẽ ra sao nếu biết về cách thức ra đời của nó. Thứ ba, tôi đang phân vân lúc làm giấy chứng sinh cho đứa bé sẽ như thế nào? Người đẻ là một người, còn người đứng tên là mẹ sẽ là một người. Liệu bệnh viện ghi tên người mang thai thì sau đó mẹ thật có được ghi tên trong giấy khai sinh của con không? Để quy định thực hiện được, luật phải quy định thật chi tiết.

Đức Ben06/10/2013 8:36Góp ýÝ kiến hay: 21  

Góp ý

Tôi hoàn toàn đồng ý, tuy nhiên chính phủ cần phải có quy định thật rõ ràng và chặt chẽ để quản lý, kể cả cơ quan thực thi vấn đề này, người nhờ mang thai hộ và người mang thai hộ; còn có biện pháp chế tài chặt chẽ và đủ mạnh đối với các trường hợp vi phạm, lợi dụng vấn đề này vì mục đích vụ lợi hoặc các mục đích khác vị phạm nghiêm trong đạo đức và mục đích nhân đạo của Luật.

Ý kiến hay: 7Khánh TrìnhGóp ý09/10/2013

Cần làm rõ hơn

Chính sách hợp lý và nhân đạo, tuy nhiên cần làm rõ giữa mang thai hộ nhân đạo và mang thai hộ thương mại để tránh những "hệ quả" không đáng có sau này cho đứa trẻ.

Minh Quang27/09/2013 5:28Góp ýÝ kiến hay: 11  

Chính sách rất hay

Tôi hoàn toàn đồng ý với những quy định về mang thai hộ trong dự thảo. Đây là những chính sách rất nhân đạo.

Ngọc Trang27/09/2013 5:25Góp ýÝ kiến hay: 15  

Xin hãy đặt mình vào vị trí của chúng tôi

Chào bạn Ducben tôi là một trong vô số những người hiếm muộn do tử cung dị dạng, tôi đã đi khám nhiều nơi, bác sĩ chỉ định trường hợp của tôi phải có người mang thai hộ, chắc bạn là nam và vợ bạn may mắn không rơi vào trường hợp như tôi và nhiều người ( mà khi đi khám, hay lên các diễn đàn tôi được gặp) nên bạn không hiểu thế nào là nỗi khát khao làm cha mẹ của những người như chúng tôi, thậm chí là những lời nói ác ý luôn nhắm vào chúng tôi, có biết bao giọt nước mắt, những đêm không ngủ chỉ ước ao một lần được ôm con vào lòng, được một lần nghe con gọi mẹ, biết bao gia đình tan nát, đã rất nhiều lần tôi đã định dứt áo ra đi nhưng chồng tôi vẫn chờ đợi và hy vọng luật mang thai hộ sẽ giúp vợ chồng tôi có tiếng nói cười của trẻ, từ một người làm công ăn lương bình thường tôi đã cố gắng kiếm được một số tiền kha khá để thực hiện ước mơ của mình, tôi thiết nghĩ người mang thai hộ là những người giúp đỡ mang nghĩa cử cao đẹp, còn riêng với chúng tôi, chúng tôi chắc chắn sẽ quý trọng những gì mà khó khăn lắm chúng tôi mới có được, vì chúng tôi biết chúng tôi cần phải dạy con điều gì. Đứa trẻ sẽ tự hào vì chúng được ra đời bởi sự kết nối của những trái tim giàu lòng nhân ái, và tôi cũng không ngại nói cho bạn biết chúng tôi vẫn mong chờ sự thấu hiểu, nhân ái từ mọi người, chúng tôi chờ sự ra đời của luật mang thai hộ để tôi không phải qua nước ngoài thực hiện như những người bạn có hoàn cảnh giống chúng tôi, chúng tôi muốn một mặt giúp đỡ các chị em trong nước có nhu cầu đẻ thuê cải thiện cuộc sống cũng như không làm giàu cho nước bạn, nhưng nếu không được chấp thuận chúng tôi sẽ phải tìm đến những cứu cánh ở nước ngoài bởi mưu cầu hạnh phúc của mỗi người là có thật.

Ý kiến hay: 13Trang TranGóp ý29/05/2014

Ủng hộ việc cho mang thai hộ

Trước khi đồng ý mang thai hộ cho người khác người mang thường là người đã từng sinh con. Mục đích của người mang thai hộ khó có thể xác định được nhưng chúng ta phải xác định rằng họ hoàn toàn tự nguyện, và người mang cũng hiểu rằng "đứa bé ấy không phải là con mình, xét về mặt di truyền". Cho dù việc mang thai hộ được thực hiện dưới góc độ nào đi nữa thì chắc chắn sẽ có sự thỏa thuận bù đắp về vật chất giữa người được con và người mang hộ. Vì vậy, việc phòng ngừa buôn bán trẻ em trong quan hệ này là không cần thiết, mà chỉ cần chặt chẽ trong khâu thực hiện thụ tinh nhân tạo và cấy phôi thai.

Ý kiến hay: 10Công HuyGóp ý06/11/2013

Nhân đạo với người này nhưng chưa nhân đạo với người kia

Chính sách này có thể là nhân đạo với người khó có con nhưng lại không nhân đạo với những người chịu mang thai hộ. Dù thế nào thì cái thai họ mang cũng nằm trong bụng họ 9 tháng, nhận máu mủ của họ nên thế nào cũng phát sinh tình cảm. Nếu không thừa nhận tình cảm này thì vô nhân đạo, còn nếu nhận thì lại phát sinh nhiều hậu quả phát lý khác.

Ý kiến hay: 23Đức BenGóp ý11/10/2013

THƯ VIỆN QUỐC HỘI - VĂN PHÒNG QUỐC HỘI
Địa chỉ: 22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội     Điện thoại: 080.46019     Fax: 080. 48278  
Email:
thuvienquochoi@qh.gov.vn | thuvienquochoi@gmail.com