Thứ tư, ngày 23/05/2018login
Góp ý

Nếu như ko đáp ứng được nhu cầu của người dân, càng cấm thì càng xảy ra tình trạng phá thai , những đứa trẻ bị bỏ rơi ngày càng nhiều.

Nguyễn văn nam13/06/2017 5:59Ý kiến hay: 14Góp ý

Góp ý quyền tự quyết định sinh con

Theo tôi nên để người dân quyết định số con, nhà nước nên quy định là không quá 3 con cho phù hợp với nhu cầu của người dân hơn.

Nam05/04/2017 12:47Ý kiến hay: 87Góp ý

Góp ý quyền quyết định số con

Nên để vợ chồng quyết định số con.

Ý kiến hay: 63MinhGóp ý06/04/2017

Đóng góp xây dựng Luật dân số

Tôi đồng thuận việc cho cặp vợ chồng quyết định số con. Việt Nam cần phát triển dân số hơn nữa, chúng ta hãy nghĩ đến việc đưa công dân Việt Nam sinh sống ở tất cả các nước trên thế giới. Nếu muốn nước ViệtNam hùng mạnh thì dân tộc Việt Nam phải có mặt ở khắp nơi trên thế giới.

Trần Hải03/04/2017 12:07Ý kiến hay: 50Góp ý

Không nên phân theo vùng miềm

Theo tôi không nên quy định theo vùng miền, bởi vì dẫn đến tình trang lách luật khó kiểm soát. Ví dụ tại Lạng sơn không cho phép sinh tôi chuyển xuống Bắc Giang hay một tỉnh nào đó cho phép sinh tạm trú sau khi sinh lại chuyển về địa phương, tôi có vi phạm luật đâu.

Ý kiến hay: 6Lý Văn ThịnhGóp ý26/08/2017

Phân bố dân số ...

Chính sách kinh tế cần đảm bảo phân bố dân số đồng đều theo vùng miền dựa trên nguyên tắc giảm tối đa di dân từ vùng miền này sang vùng miền khác.

Dân Trí17/03/2017 3:51Ý kiến hay: 4Góp ý

Dự thảo luật dân số

Nên để các cặp vợ chồng tự quyết định số con của mình với điều kiện thứ nhất là con một bề thì có thể sinh thêm, thứ hai là đảm bảo về đời sống vật chất và tinh thần.

Ý kiến hay: 40Nguyễn công ThạchGóp ý04/04/2017

Quyền tự quyết định sinh con

Hãy để các cặp vợ chồng tự quyết định số con của mình, đáp ứng được nguyện vọng của đa số người dân (Nếu sinh con 1 bề, nhưng không quá 3 con).

Đặng Ngọc Sơn15/12/2016 12:48Ý kiến hay: 95Góp ý

Ý kiến góp ý với Luật dân số

Để vừa đảm bảo chất lượng dân số, vừa hợp với văn hóa truyền thống tư tưởng người Việt, vừa đảm bảo cân bằng giới tính, vừa đảm bảo mức sinh thì nên khuyến khích sinh 1 hoặc 2 con, nếu sinh 2 con 1 bề thì được sinh thêm con thứ 3. Đồng thời tăng cường tuyên truyền để nâng cao chất lượng dân sinh. Hiện nay đa số chỉ muốn sinh 1 hoặc 2 con, bất đắc dĩ ở miền Bắc, đối với gia đình độc đinh mà sinh 1 bề là 2 gái mới cố sinh thêm 1 con trai nữa. Đây là thực tế vì đó là văn hóa thờ cúng ngàn đời chưa thay đổi được.

Ý kiến hay: 11Lê Thị HiềnGóp ý14/06/2017

Đóng góp ý kiến

- Về số con: Vẫn nên quy định số con. Ví dụ, nhiều nhất là 3 con (hoặc hai con). Tuy nhiên, theo dự báo của các chuyên gia thì dân số nước ta đang già hóa và mất cân bằng giới tính. Nên tôi nghiêng về phương án 3 con hơn.

- Khoảng cách giữa các lần sinh: Không cần quy định. Điếu chúng ta cần quan tâm là làm thế nào để nâng cao chất lượng con người. Với người dân ở vùng sâu, vùng xa thì việc hạn chế số con dường như không có tác dụng nên họ cứ vô tư đẻ trong khi việc giáo dưỡng lại không quan tâm. Việc này chủ yếu điều chỉnh đối tượng cán bộ công chức, trí thức,... Nguồn gen tốt lại bị hạn chế. Trong tương lại, ta có thể tưởng tượng được chất lượng dân số của chúng ta sẽ thảm hại như thế nào?

Ý kiến hay: 80HạnhGóp ý04/02/2017

Quyền tự quyết định số con

Hãy để các cặp vợ chồng tự quyết định số con của mình, đáp ứng được nguyện vọng của đa số người dân.

Thắng - góp ý cho: dự thảo luật dân số 30/10/2015 6:26Ý kiến hay: 71Góp ý

Không nên giới hạn quyền phụ nữ được phá thai an toàn trên 12 tuần tuổi

Chăm sóc sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục là quyền của mỗi cá nhân và là quyền con người. Tại Việt Nam, tỷ lệ phá thai 20% (ước tính) trong khi đó các nghiên cứu chính thống chỉ thống kê được 5 - 10% các trường hợp phá thai từ cơ sở y tế nhà nước và tư nhân. Như vậy có thể thấy trước đây dù LUẬT đã cởi mở về phá thai an toàn cho phụ nữ nhưng vì rào cản liên quan đến SỰ KỲ THỊ của cộng đồng (định kiến về phá thai ở phụ nữ), kinh tế, v.v... đã khiến tỷ lệ phá thai không an toàn ở phụ nữ tăng cao nhưng vẫn là tảng băng chìm trong việc quản lý dịch vụ hợp pháp này. Một nghiên cứu đã chỉ ra 53% phụ nữ phát hiện ra có thai từ 12 tuần hoặc hơn, do vậy nếu giới hạn tuổi thai sẽ gây nhiều hậu quả nguy hiểm cho người phụ nữ (trong khi kỹ thuật phá thai và y tế tại VN có thể đáp ứng được tiêu chuẩn an toàn để phá thai cho tới 22 tuần tuổi).

Do đó, tôi xin đề xuất khuyến nghị: Không giới hạn phụ nữ phá thai nhưng cần quy định việc tư vấn và thăm khám sức khỏe thai kỳ cho phụ nữ. Một số lý do để phá thai ở phụ nữ có thai trên 12 tuần tuổi như bị hiếp dâm, thai dị tật, ảnh hưởng đến sức khoẻ thì lúc chứng minh được thì thai đã lớn hơn nhiều, khó khăn cho việc phá thai và tăng nguy cơ cho phụ nữ.

Lê Hoàng Minh Sơn - góp ý cho: mục 4 - chương ii, luật dân số 11/05/2015 2:45Ý kiến hay: 14Góp ý

Góp ý chung cho Luật Dân số

Theo tôi nên áp dụng mức phạt hành chính đối với tất cả cán bộ và người dân sinh con thứ ba trên cả nước, đối với cán bộ mức phạt gấp 2 lần so với người dân. Từ đó người dân mới nhận thức được hành vi đó là sai đối với xã hội, người dân mới có trách nhiệm với chính gia đinh và xã hội. Tôi thấy đây là một biện pháp hay nếu được thông qua và áp dụng sẽ giảm sinh con thứ ba một cách đáng kể.

 

maianh - góp ý cho: luật dân số 12/01/2013 12:00Ý kiến hay: 23Góp ý

Góp ý về chính sách dân số

Theo tôi: Rất nên trao quyền quyết định số con và khoảng cách các lần sinh cho các cặp vợ chồng, vì: 1. Đảm bảo tính công bằng cho mọi công dân: Cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên sinh con thứ 3 thì bị kỷ luật, cách chức, đưa ra khỏi quy hoạch, hạ bậc lương, luân chuyển công tác... Trong khi các đối tượng khác không xử lý được bất kỳ ai, có xử lý phạt mấy tạ thóc, vài triệu đồng cũng chẳng ảnh hưởng gì lớn. 2.Chất lượng dân số: Xét về mặt bằng thì rõ ràng cán bộ, công chức, viên chức sẽ có điều kiện chăm sóc con tốt hơn các đối tượng khác, nòi giống sẽ tốt hơn. Trong khi đó, cấm được cán bộ, công chức, viên chức... mà các đối tượng khác không cấm được thì đến một giai đoạn chất lượng dân số sẽ ra sao? 3. Có thể tiên đoán được: Cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên nay Nhà nước có cho thì bất đắc dĩ thì họ mới sinh con thứ 3 chứ bây giờ họ không muốn sinh con thứ 3 vì nuôi dạy thêm đứa thứ 3 vất vả nên họ không muốn, thậm chí có một bộ phận họ chỉ sinh 1 con. 4. Tỷ lệ dân số thuộc về cán bộ, công chức, viên chức chiếm tỷ lệ thấp hơn nhiều so với tổng dân số nên cấm sinh con thứ 3 của bộ phận dân số này sẽ ảnh hưởng rất lớn về mọi mặt của xã hội trong khi đó dân số có giảm cũng chẳng ảnh hưởng nhiều so với toàn xã hội.5 Cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên thì cấm sinh con thứ 3, các đối tượng khác thì không cấm được, đông con, điều kiện chăm sóc không có, nuôi dạy không được xẩy ra đói nghèo, an ninh an toàn xã hội, phân tầng xã hội ngày càng rõ nét, mất công bằng xã hội và xẩy ra bao nhiêu hệ lụy khác.6.Già hóa dân số đã thấy rõ, mất cân bằng giới tính đã trầm trọng, kinh nghiệm một số nước (Nhật, Hàn, Pháp, ...) chính sách giảm dân số lâu quá, không vực lại được... nên chúng ta cần rút ra bài học.

 

 

Ý kiến hay: 18Phan Văn ThiếtGóp ý12/10/2017

Đồng quan điểm

Theo quan điểm của tôi, nên để các cặp vợ chồng quyết định số con và khoảng cách các lần sinh. Mới đảm bảo tính NGHIÊM MINH, CÔNG BẰNG và THỰC TIỄN của pháp luật. Như chính sách hiện nay, việc quy định số con áp dụng cho cán bộ, chuyên viên, đảng viên phát sinh một số hạn chế như: 1. cán bộ, công chức và đảng viên khi vi phạm về chính sách dân số bị kỷ luât, không được nâng lương, ra khỏi quy hoạch... rất khổ, trong khi đó những đối tượng khác lại không xử lý được, gây mất tính CÔNG BẰNG về quyền công dân. 2. cán bộ, công chức cơ bản là những thành phần có trí tuệ, trình độ và điều kiện trong việc nuôi dạy con cái. Nên khuyến khích họ tự quyết định số con và khoảng cách sinh để tạo ra các mầm non có chất lượng cho đất nước, đó là tính THỰC TIỄN. 3. Quy định chính sách hiện nay, cán bộ, công chức và đảng viên vẫn tận dụng kẽ hở của Pháp luật để sinh con thứ 3 như giả ly hôn, đi xin giấy tờ chứng nhận con bị bệnh, làm giả thủ tục cho người khác nuôi...để tránh bị kỷ luật ảnh hướng đến lương và sự nghiệp thăng tiến, ai cũng thấy nhưng không bị kỷ luật gây mất CÔNG BẰNG, mặt khác lại là trường hợp để người khác làm theo, gây mất tính NGHIÊM MINH của phát luật. Việc cho phép các cặp vợ chồng được quyết định số con và khoảng cách sinh con là mong muốn thực tế của công dân, tạo tính công bằng cho mọi đối tượng và đảm bảo hạn chế việc tận dụng kẻ hở của Pháp Luật. Và nên sớm thực hiện để đưa vào thực tế./.

Ý kiến hay: 8QuỳnhGóp ý12/09/2017

Góp ý pháp lệnh dân số

Tôi thấy một số hạn chế trong pháp lệnh dân số hiện nay đó là việc sinh con thứ 3 của cán bộ, viên chức, đảng viên, bộ đội ...thì bị khiển trách, kỉ luật, luân chuyển công tác, hạ mức độ thi đua của cả cơ quan đơn vị. Như vậy rất cơ cực,khốn đốn cho CBNV lỡ mang bầu, sinh con thứ 3. Họ phải tìm cách phá thai khi lỡ dính bầu, ảnh hưởng nặng nề tới tâm lý, vi phạm đạo đức.. Rất mong nhà nước sơm chỉnh sửa luật dân số cho phù hợp thực tế.

Ý kiến hay: 10Trịnh Thị HuếGóp ý13/07/2017

Đóng góp ý kiến cho luật dân số

Theo tôi nên để cho các cặp vc tự quyết định số lần sinh con, như thế mới đảm bảo được sự công bằng trong vùng miền củng như giữa nguời dân và công nhân viên chức. Giờ không ai dại gì mà sinh nhiều con nữa cả, có cho họ củng không sinh vì còn phụ thuộc vào điều kiện kinh tế nữa. Mà để cho các cặp vợ chồng tự quyết định số con như thế mới đảm bảo đúng về quyền con nguời, có những vợ chồng đã kế hoạch là đặt vòng mà vẫn lở kế hoạch, do họ là công nhân viên chức nên phải bỏ thai nhi đi trong khi đó họ có điều kiện nuôi con được nhưng vì là công chức, viên chức nên sẽ bị kiến trách, cảnh cáo chuyển việc nên họ phải ngậm ngùi làm việc thất đức không đúng với luật quyền con nguời.

Ý kiến hay: 76Lê gia hânGóp ý11/01/2017

Nên để các cặp vợ chồng có quyền quyết định số con

Dự thảo Luật dân số nên để các cặp vợ chồng quyết định số con và khoảng cách giữa các lần sinh. Sớm hoàn thiện và trình Quốc hội thông qua

Ý kiến hay: 57nguyễn thị thủyGóp ý17/09/2016

góp ý dự thảo Luật dân số

Nên trao quyền quyết định số con cho các cặp vợ chồng để đảm bảo quyền con người theo Hiến pháp và công ước Việt nam đã ký kết

Ý kiến hay: 36Phạm Ngọc LinhGóp ý31/03/2016

Góp ý dự thảo Luật dân số 2015

Chúng tôi rất ủng hộ chủ trương trao quyền cho các cặp vợ chồng quyết định số con và khoảng cách lần sinh vì nó đề cao quyền con người phù hợp với xu thế của hế giới Về điều tra dân số ở các địa phương tôi thấy còn có những bất cập ví như ở Hà Tĩnh tăng 2,95 cao so với các tỉnh nhưng tôi cho rằng đây là tăng ảo vì ở Hà Tĩnh, nhiều thôn xóm bây giờ thanh niên hầu như vào nam lập nghiệp, mua đất, xây dựng gia đình và định cư ở đó nhưng trong điều tra dân số thì vẫn thống kê vì họ chưa cắt hộ khẩu do đó một thực tế là sinh ở Nam nhưng vẫn khai sinh ở Bắc đâ là một hạn chế trong quản lý hộ khẩu nhân khẩu.

Ý kiến hay: 25Hoa Hướng DươngGóp ý04/08/2015

Góp ý dự thảo Luật dân số 2015

Theo tôi Luật phải làm sao phải tạo ra sự công bằng bình đẳng trong xã hội và buộc mọi người phải thực hiện. Một hạn chế Luật dân số hiện nay đó là chỉ áp dụng đối với CNVC nhà nước đó là nếu họ vi phạm thì bị khiểm trách, cảnh cáo, hạ bậc lương, buộc thôi việc còn các lực lượng khác trong xã hội không phải là CNVC thì nếu họ vi phạm Luật không thể xử lý được gì họ. Vì vậy, để tạo sự bình đẳng về quyền con người trong xã hội thì nên để các cặp vợ chồng quyết định số con và khoảng cách các lần sinh.

Ý kiến hay: 113Phan Quốc TrungGóp ý30/07/2015

THƯ VIỆN QUỐC HỘI - VĂN PHÒNG QUỐC HỘI
Địa chỉ: 22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội     Điện thoại: 080.46019     Fax: 080. 48278  
Email:
thuvienquochoi@qh.gov.vn | thuvienquochoi@gmail.com