Thứ sáu, ngày 31/03/2017login
Phân bố dân số ...

Chính sách kinh tế cần đảm bảo phân bố dân số đồng đều theo vùng miền dựa trên nguyên tắc giảm tối đa di dân từ vùng miền này sang vùng miền khác.

Dân Trí17/03/2017 3:51Ý kiến hay: 1Góp ý

Quyền tự quyết định sinh con

Hãy để các cặp vợ chồng tự quyết định số con của mình, đáp ứng được nguyện vọng của đa số người dân (Nếu sinh con 1 bề, nhưng không quá 3 con).

Đặng Ngọc Sơn15/12/2016 12:48Ý kiến hay: 32Góp ý

Đóng góp ý kiến

- Về số con: Vẫn nên quy định số con. Ví dụ, nhiều nhất là 3 con (hoặc hai con). Tuy nhiên, theo dự báo của các chuyên gia thì dân số nước ta đang già hóa và mất cân bằng giới tính. Nên tôi nghiêng về phương án 3 con hơn.

- Khoảng cách giữa các lần sinh: Không cần quy định. Điếu chúng ta cần quan tâm là làm thế nào để nâng cao chất lượng con người. Với người dân ở vùng sâu, vùng xa thì việc hạn chế số con dường như không có tác dụng nên họ cứ vô tư đẻ trong khi việc giáo dưỡng lại không quan tâm. Việc này chủ yếu điều chỉnh đối tượng cán bộ công chức, trí thức,... Nguồn gen tốt lại bị hạn chế. Trong tương lại, ta có thể tưởng tượng được chất lượng dân số của chúng ta sẽ thảm hại như thế nào?

Ý kiến hay: 34HạnhGóp ý04/02/2017

Quyền tự quyết định số con

Hãy để các cặp vợ chồng tự quyết định số con của mình, đáp ứng được nguyện vọng của đa số người dân.

Thắng - góp ý cho: dự thảo luật dân số 30/10/2015 6:26Ý kiến hay: 39Góp ý

Không nên giới hạn quyền phụ nữ được phá thai an toàn trên 12 tuần tuổi

Chăm sóc sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục là quyền của mỗi cá nhân và là quyền con người. Tại Việt Nam, tỷ lệ phá thai 20% (ước tính) trong khi đó các nghiên cứu chính thống chỉ thống kê được 5 - 10% các trường hợp phá thai từ cơ sở y tế nhà nước và tư nhân. Như vậy có thể thấy trước đây dù LUẬT đã cởi mở về phá thai an toàn cho phụ nữ nhưng vì rào cản liên quan đến SỰ KỲ THỊ của cộng đồng (định kiến về phá thai ở phụ nữ), kinh tế, v.v... đã khiến tỷ lệ phá thai không an toàn ở phụ nữ tăng cao nhưng vẫn là tảng băng chìm trong việc quản lý dịch vụ hợp pháp này. Một nghiên cứu đã chỉ ra 53% phụ nữ phát hiện ra có thai từ 12 tuần hoặc hơn, do vậy nếu giới hạn tuổi thai sẽ gây nhiều hậu quả nguy hiểm cho người phụ nữ (trong khi kỹ thuật phá thai và y tế tại VN có thể đáp ứng được tiêu chuẩn an toàn để phá thai cho tới 22 tuần tuổi).

Do đó, tôi xin đề xuất khuyến nghị: Không giới hạn phụ nữ phá thai nhưng cần quy định việc tư vấn và thăm khám sức khỏe thai kỳ cho phụ nữ. Một số lý do để phá thai ở phụ nữ có thai trên 12 tuần tuổi như bị hiếp dâm, thai dị tật, ảnh hưởng đến sức khoẻ thì lúc chứng minh được thì thai đã lớn hơn nhiều, khó khăn cho việc phá thai và tăng nguy cơ cho phụ nữ.

Lê Hoàng Minh Sơn - góp ý cho: mục 4 - chương ii, luật dân số 11/05/2015 2:45Ý kiến hay: 12Góp ý

Góp ý chung cho Luật Dân số

Theo tôi nên áp dụng mức phạt hành chính đối với tất cả cán bộ và người dân sinh con thứ ba trên cả nước, đối với cán bộ mức phạt gấp 2 lần so với người dân. Từ đó người dân mới nhận thức được hành vi đó là sai đối với xã hội, người dân mới có trách nhiệm với chính gia đinh và xã hội. Tôi thấy đây là một biện pháp hay nếu được thông qua và áp dụng sẽ giảm sinh con thứ ba một cách đáng kể.

 

maianh - góp ý cho: luật dân số 12/01/2013 12:00Ý kiến hay: 20Góp ý

Đóng góp ý kiến cho luật dân số

Theo tôi nên để cho các cặp vc tự quyết định số lần sinh con, như thế mới đảm bảo được sự công bằng trong vùng miền củng như giữa nguời dân và công nhân viên chức. Giờ không ai dại gì mà sinh nhiều con nữa cả, có cho họ củng không sinh vì còn phụ thuộc vào điều kiện kinh tế nữa. Mà để cho các cặp vợ chồng tự quyết định số con như thế mới đảm bảo đúng về quyền con nguời, có những vợ chồng đã kế hoạch là đặt vòng mà vẫn lở kế hoạch, do họ là công nhân viên chức nên phải bỏ thai nhi đi trong khi đó họ có điều kiện nuôi con được nhưng vì là công chức, viên chức nên sẽ bị kiến trách, cảnh cáo chuyển việc nên họ phải ngậm ngùi làm việc thất đức không đúng với luật quyền con nguời.

Ý kiến hay: 32Lê gia hânGóp ý11/01/2017

Nên để các cặp vợ chồng có quyền quyết định số con

Dự thảo Luật dân số nên để các cặp vợ chồng quyết định số con và khoảng cách giữa các lần sinh. Sớm hoàn thiện và trình Quốc hội thông qua

Ý kiến hay: 29nguyễn thị thủyGóp ý17/09/2016

góp ý dự thảo Luật dân số

Nên trao quyền quyết định số con cho các cặp vợ chồng để đảm bảo quyền con người theo Hiến pháp và công ước Việt nam đã ký kết

Ý kiến hay: 15Phạm Ngọc LinhGóp ý31/03/2016

Góp ý dự thảo Luật dân số 2015

Chúng tôi rất ủng hộ chủ trương trao quyền cho các cặp vợ chồng quyết định số con và khoảng cách lần sinh vì nó đề cao quyền con người phù hợp với xu thế của hế giới Về điều tra dân số ở các địa phương tôi thấy còn có những bất cập ví như ở Hà Tĩnh tăng 2,95 cao so với các tỉnh nhưng tôi cho rằng đây là tăng ảo vì ở Hà Tĩnh, nhiều thôn xóm bây giờ thanh niên hầu như vào nam lập nghiệp, mua đất, xây dựng gia đình và định cư ở đó nhưng trong điều tra dân số thì vẫn thống kê vì họ chưa cắt hộ khẩu do đó một thực tế là sinh ở Nam nhưng vẫn khai sinh ở Bắc đâ là một hạn chế trong quản lý hộ khẩu nhân khẩu.

Ý kiến hay: 20Hoa Hướng DươngGóp ý04/08/2015

Góp ý dự thảo Luật dân số 2015

Theo tôi Luật phải làm sao phải tạo ra sự công bằng bình đẳng trong xã hội và buộc mọi người phải thực hiện. Một hạn chế Luật dân số hiện nay đó là chỉ áp dụng đối với CNVC nhà nước đó là nếu họ vi phạm thì bị khiểm trách, cảnh cáo, hạ bậc lương, buộc thôi việc còn các lực lượng khác trong xã hội không phải là CNVC thì nếu họ vi phạm Luật không thể xử lý được gì họ. Vì vậy, để tạo sự bình đẳng về quyền con người trong xã hội thì nên để các cặp vợ chồng quyết định số con và khoảng cách các lần sinh.

Ý kiến hay: 57Phan Quốc TrungGóp ý30/07/2015

THƯ VIỆN QUỐC HỘI - VĂN PHÒNG QUỐC HỘI
Địa chỉ: 22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội     Điện thoại: 080.46019     Fax: 080. 48278  
Email:
thuvienquochoi@qh.gov.vn | thuvienquochoi@gmail.com