Thứ năm, ngày 21/02/2019login
Thu hồi đất

Điểm g của Điều 62 tạo điều kiện cho doanh nghiệp lấy đất của dân để phân lô bán nền. Điểm này cần loại trừ việc doanh nghiệp phân lô bán nền giá cao trong khi đền bù giá thấp. Hoặc nên sửa đổi đất người dân, lấy 3 thì phải cấp lại 1 nếu không dân tình sẽ bức xúc làm những điều không hay.

Pham Thanh Son - góp ý cho: điều 62 25/11/2018 9:00Ý kiến hayGóp ý

Góp ý sửa đổi

Trường hợp thu hồi đất để tái định cư nhưng nếu mục đích tái định cư là để cho doanh nghiệp bình thường (không phải là dự án quốc gia) lấy đất của dân (thu hồi) và cấp đất chỗ khác (tái định cư, cũng thu hồi của dân khác) thì có được phép không. Theo tôi, trường hợp các dự án tái định cư nhằm để cho dân cư có đất ở do sạt lở, thiên tai,...thì được còn cho doanh nghiệp bình thường thì không nên.

pham thanh son - góp ý cho: mục 1 - chương vi 25/11/2018 8:50Ý kiến hayGóp ý

Bổ sung về thời hạn sử dụng đất với mục đích ở

Hiện nay tình trạng các nhà đầu cơ bất động sản quá nhiều, diện tích đất xin phép cho việc ở là rất lớn so với nhu cầu thực té. việc này dẫn đến rất nhiều hệ lụy trong xã hội, về việc làm, về đất canh tác bị chuyển đổi mục đích nhưng không sử dụng. Gây lãng phí tài nguyên quốc gia. Vậy nên, xin góp ý vào luật đất đai về thời hạn bỏ hoang tối đa đối với diện tích đất ở là 7 năm ( thời gian xin các chuyên gia cho ý kiến). Như vậy, với các chung cư, nhà cao tầng, nhà phố, diện tích đất ở được cấp phép ngoài diện tích xây dựng. Thì nhà nước có thể phạt lãi không sử dụng, hoặc thu hồi 1 phần nếu bỏ hoang quá 10 năm. Thời gian bỏ hoang được tính theo chu kỳ như sau : Trong chu kỳ năm, nếu có quá nửa thời gian không có người ở ( tạm trú hay thường trú), thì sẽ phạt, nếu bỏ hoang dự án đang xây dang dở quá 10 năm thì nhà nước có quyền thu hồi. Góp ý nhỏ mong được xem xét

Phạm Tấn Phát - góp ý cho: kết quả biểu quyết, luật đất đai (sửa đổi) 14/08/2018 1:51Ý kiến hayGóp ý

dat o tu 1962 den nay co duoc cap so do khong

dat cua toi o tu nam 1962 den nay khong co tranh chap nay co duoc cap so do khong

Nguyen tien Dat (email lại cho độc giả)19/11/2014 1:39Ý kiến hay: 19Góp ý

Bồi thường đất ở

Điểm b, khoản 1 nên sửa theo hướng nếu hộ gia đình còn đất ở, nhà ở trong địa bàn xã phường, thi trấn nơi có đất bị thu hồi thì bồi thường bằng tiền theo giá chuyển nhượng tại khu vực đó (vì đó có thể đất đo người ta mua theo giá thỏa thuận).

Bui Thanh Kha - góp ý cho: điều 79, luật đất đai (sửa đổi) 12/12/2013 3:36Ý kiến hay: 33Góp ý

Chính sách đất đai

Chính sách khi thu hồi đất cần quan tâm đến những người trực tiếp sản xuất nông nghiệp có cuộc sống chủ yếu từ sản xuất nông nghiệp, không nên phân biệt ngươi được cấp giấy chứng nhận (GCN) hay chưa được cấp GCN. Kể cả những trường hợp không đủ điều kiện để cấp GCN quyền sự dụng đất nhưng họ là những hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất trực tiếp sản xuất nông nghiệp, có cuộc sống chủ yế từ sản xuất nông nghiệp, như vậy họ phải được hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất để đẩm bảo ổn định cuộc sống.

Dương Văn Chương22/11/2013 1:27Ý kiến hay: 28Góp ý

Góp ý Điều 79

Trường hợp vợ hoặc chồng (hộ gia đình) có nhà hoặc đất ở là tài sản riêng của vợ hoặc chồng bị thu hồi thì phải được xem như là cá nhân vì trường hợp vợ hoặc chồng đều có tài sản riêng là đất ở trong 1 địa phương và nếu 1 trong 2 người bị thu hồi đất ở; nếu xét theo trường hợp hộ gia đình thì họ vẫn còn đất ở tại địa phương đó sẽ không được xét tái đinh cư, đất ở như thế không công bằng vì đó là tài sản riêng của từng người.

Tran Van Quang - góp ý cho: điều 79 22/11/2013 12:29Ý kiến hay: 9Góp ý

Đóng góp ý kiến Điều 186

Theo cá nhân tôi, việc sở hữu nhà ở tại Việt Nam đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài nên giữ nguyên theo quy định. Tuy nhiên đối với trường hợp người Việt Nam định cư ở nước ngoài được hưởng thừa kế là nhà và tài sản gắn liền với đất, mà người để lại tài sản là Ông, bà, cha, mẹ, anh, chị, em (ruột) thì người được hưởng thừa kế được quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với phần tài sản thừa kế.

Trần Vũ Thanh - góp ý cho: điều 186 22/11/2013 9:08Ý kiến hay: 3Góp ý

Phát triển cơ sở hạ tầng

Tôi cho rằng, Nhà nước nên sử dụng vốn người dân trong việc phát triển cơ sở hạ tầng bằng các cuộc vận động quyên góp cho các dự án. Ngoài ra việc giám sát công trinh cũng nên giao cho người dân giám sát nhằm hạn chế thất thoát vốn nhà nước bằng các bản kê khai khoản mua nguyên vật liệu nhân công tiền bảo dưỡng sửa chữa nhằm hạn chế lạm phát của công trình và nâng cao lòng tin của người dân.

Trương Văn Toản21/11/2013 12:25Ý kiến hayGóp ý

Đề nghị bổ sung thêm từ ngữ "giao dịch"

Xin đề nghị bổ sung thêm từ ngữ "giao dịch".

Nguyễn Đức Trọng - góp ý cho: điều 3, luật đất đai 19/11/2013 3:05Ý kiến hay: 2Góp ý

Thu hồi đất

Theo tôi, cụm từ "thu hồi" như cào bằng những người tuân thủ đúng và không đúng pháp luật. Chỉ nên dùng từ "thu hồi" đối với những trường hợp người sử dụng đất không có nhu cầu sử dụng nữa hoặc người sử dụng đất cố tình hủy hoại đất, sử dụng đất không đúng mục đích... còn những trường hợp phục vụ cho lợi ích quốc gia thì nên dùng từ "trưng thu, trưng mua".

Bùi Thị Thùy - góp ý cho: chương vi 12/11/2013 3:49Ý kiến hay: 6Góp ý

Đóng góp ý kiến hoàn thiện Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Theo ý kiến của riêng tôi ở Điều 141, Dự thảo Luật Đất đai 2003 về xử lý đối với người quản lý vi phạm pháp luật về đất đai có nêu rõ: "Người lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái với quy định của pháp luật trong giao đất... mức độ vi phạm mà bị xử lý kỉ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định cửa pháp luật". Quy định này là không rõ ràng, Dự thảo Luật cần quy định rõ hơn thế nào là theo quy đinh của pháp luật và là theo quy định nào.

Trần Thị Phương Lan07/11/2013 12:05Ý kiến hay: 4Góp ý

Bổ sung thêm nguyên tắc, phương pháp định giá đất

Đề nghị bổ sung tại khoản 1, Điều 112 nội dung như sau: "theo quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng". Bởi lẽ, trong cùng khu vực, cùng điều kiện về hạ tầng, kinh tế kỹ thuật giả sử có khu đất 10.000 m2, mục đích sử dụng đất là dịch vụ thương mại, nếu hệ số sử dụng thấp hơn sẽ cho giá thấp hơn và ngược lại. Đây chính là nguyên tắc sử dụng cao nhất và tốt nhất nghĩa là pháp luật cho phép và mang lại hiệu quả cao nhất.

Đào Quang Dương - góp ý cho: điều 112, luật đất đai (sửa đổi) 07/11/2013 10:17Ý kiến hay: 3Góp ý

Điều 194, Dự thảo Luật Đất đai

Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định tại khoản a, Điều 194 chỉ nên sau khi đầu tư xong hạ tầng kỹ thuật và hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước đồng thời được cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì nhà đầu tư được chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Nguyễn Minh Hải - góp ý cho: điều 194, luật đất đai (sửa đổi) 07/11/2013 7:58Ý kiến hayGóp ý

Sửa đổi Luật Đất đai

Luật cần nêu rõ vấn đề đất mượn đất và cần giải thích rõ thế nào là đất mượn, quyền và nghĩa vụ liên quan đến đất mượn. Đồng thời, cần có quy định cụ thể về vấn đề chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp... Hơn nữa, việc thu hồi đất cần cân nhắc hài hòa lợi ích giữa chủ dự án đầu tư, người nông dân, người bị thu hồi đất.

Nguyễn Thị Tú Oanh29/10/2013 2:09Ý kiến hay: 8Góp ý

Kiến nghị sửa Luật Đất đai

Đề nghị Ban soạn thảo Luật bỏ đoạn "... và để thực hiện các dự án phát triển kinh tế, xã hội". Bởi lẽ, đây là kẽ hở cho lợi ích nhóm lợi dụng để thu hồi đất của dân một cách tràn lan. Hoặc có thể dẫn tới tình trạng thu hồi đất chia lô, bán nền để đất hoang hóa trong khi đó nông dân không có đất sản xuất...

Nguyên Quang - góp ý cho: điều 16 21/10/2013 8:22Ý kiến hay: 17Góp ý

Góp ý điểm e, Điều 101

Theo tôi nên bỏ điểm e, Điều 101 vì sẽ có những đối tượng lợi dụng nhằm cưỡng đoạt chiếm đất của những người khác, đồng thời gây khó khăn, phức tạp cho việc cấp sổ đỏ, thu hồi đất trong điều kiện hiện nay.

 

Quang Hùng - góp ý cho: điều 101, luật đất đai (sửa đổi) 17/10/2013 7:40Ý kiến hay: 11Góp ý

Kiến nghị

Giá đền bù cho dân cần phải sát với giao dịch Thị trường.

Trần Đình Hạnh15/10/2013 1:51Ý kiến hay: 12Góp ý

Tiền sử dụng đất

Tôi cho rằng, Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi chưa có quy định về nộp tiền sử dụng đất đối với trường hợp công nhận quyền sử dụng đất phi nông nghiệp.

 

Nguyễn thìn bảy - góp ý cho: điều 110,luật đất đai (sửa đổi) 10/10/2013 12:38Ý kiến hay: 11Góp ý

Tiền sử dụng đất

Cần quy định rõ mức đóng tiền sử dụng đất đối với đất được công nhận (chủ yếu là đất phi nông nghiệp) như luật đất đai năm 2003 nhưng theo hướng có lợi cho người dân hơn, theo tôi là khoảng 20 -40% cho tất cả các trường hợp không có giấy tờ hợp lệ nhằm tránh việc gian lận trong khi lập thủ tục. Trường hợp có giấy tờ hợp lệ trước 15/10/1993 thì được miễn, sau 15/10/1993 thì đóng như trường hợp không có giấy tờ.

Ý kiến hay: 4Nguyễn Thìn BảyGóp ý15/10/2013

Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Ban soạn thảo cần xem xét lại thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, vì quy định như thế này sẽ mâu thuẫn với việc thành lập Văn phòng ĐKQSDĐ một cấp. Theo tôi việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên giao cho Văn phòng ĐKQSDĐ. Các thửa đất chưa được cấp giấy chứng nhận thì đã có Quyết định giao đất, nếu chưa có quyết định thì ra quyết định công nhận (thẩm quyền này đã được giao cho UBND cấp tỉnh và cấp huyện thực hiện như thẩm quyền giao đất), khi có quyết định này thì người sử dụng đất thực hiện đăng ký tại Văn phòng ĐKQSDĐ để được cấp GCN có như vậy mới thống nhất và đảm bảo cải cách hành chính. Đồng thời, quy định như vậy sẽ rút thời gian thực hiện xuống chỉ còn 7-10 ngày.

Nguyễn Thìn Bảy - góp ý cho: điều 106, luật đất đai (sửa đổi) 10/10/2013 11:07Ý kiến hay: 21Góp ý

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trường hợp sử dụng đất sau 01/7/2004 mà không có giấy tờ và không thuộc đối tượng được đề cập tới tại khoản 1, Điều 102 thì Luật chưa có quy định để giải quyết. Tôi đề nghị, Luật cần bổ sung quy định để xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân nhằm đảm bảo công tác quản lý được dễ dàng. Đồng thời, Luật cũng cần thể hiện rõ lộ trình về mặt thời gian để các cơ quan nhà nước cấp xong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau thời gian này, nếu người dân chưa đăng ký cấp giấy chứng nhận thì cần có chế tài xử phạt phù hợp.
 

Nguyễn Thìn bảy - góp ý cho: điều 102, luật đất đai (sửa đổi) 10/10/2013 10:56Ý kiến hay: 5Góp ý

Chuyển đất trồng lúa

Luật cần quy định rõ hơn về việc xin chuyển mục đích đất trồng lúa và đất rừng đặc dụng của người dân (của hộ gia đình, cá nhân) nếu phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt.

Nguyễn Thìn Bảy - góp ý cho: điều 58, luật đất đai (sửa đổi) 10/10/2013 10:18Ý kiến hay: 6Góp ý

Luật Đất đai

Tôi cho rằng, Dự thảo Luật Đất đai nên thu hẹp phạm vi thu hồi đất. Đề nghị sửa đổi như sau: Chỉ những dự án phục vụ an ninh, quốc phòng và các dự án lớn do Chính phủ phê duyệt mới áp dụng việc thu hồi đất. Các dự án còn lại thực hiện theo cơ chế thỏa thuận thông qua hợp đồng.

Nguyễn Quang Long14/09/2013 3:22Ý kiến hay: 17Góp ý

Góp ý Dự thảo Luật Đất đai

Nên đưa nguyên tắc bảo vệ và ưu tiên phát triển đất nông nghiệp, đặc biệt là đất hai lúa. Đề nghị quy định về trách nhiệm quản lý đất đai của người đứng đầu cơ quan cấp huyện vào trong Dự thảo Luật.

Chung Hoàng12/09/2013 9:26Ý kiến hay: 5Góp ý

Đề xuất phương án thu hồi đất

Đề xuất phương án thu hồi đất mang lại lợi ích cao nhất cho người dân. Vui lòng xem file đính kèm

Ý kiến hay: 4Lê Văn ThạnhGóp ý19/09/2013

Chuyển mục đích sử dụng đất

Điều kiện và thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất phải được quy định rõ trong Luật đất đai. Đất nông nghiệp không thể trồng cấy, diện tích khu đất dưới 3 ha ( tổng số) có xác nhận của xã, phường thì ủy ban nhân dân cấp huyện có quyền cho chuyển đổi mục đích sử dụng. Nhà nước cần quy định thông thoáng, vì hiện nay đất loại này bỏ hoang rất nhiều, quá lãng phí.

Nguyễn Quang Long01/09/2013 9:17Ý kiến hay: 16Góp ý

Thu hồi đất

Không nên sử dụng cụm từ "thu hồi đất" và cụm từ "lợi ích công cộng" trong Luật đất đai sửa đổi vì rất dễ bị lợi dụng. Nhà nước nên làm đúng chức năng của mình là thu thuế, thậm chí áp dụng thuế lũy tiến đối với người sử dụng nhiều đất. Khi cần đất, nhà nước sẽ trưng mua và trưng dụng.

Nguyễn Quang Long01/09/2013 9:10Ý kiến hay: 4Góp ý

Quy hoạch và thu hồi đất

Đề nghị mọi quy hoạch và thu hồi đất phải lấy ý kiến của từng người sử dụng đất. Cơ quan nhà nước không thể tùy tiện áp đặt quy hoạch và giá bồi thường đất, nhằm tránh lợi ích nhóm.

Nguyễn Quang Long31/08/2013 9:19Ý kiến hay: 15Góp ý

Điều chỉnh han mức đất nông nghiệp

Khi giao đất thực sự cho người dân mới yên tâm sản xuất, đem lại lợi nhuận cho gia đình và cho nhà nước. Luật sửa đổi lần này nên nâng hạn mức đất nông nghiệp lên phù hợp không phân biệt theo vùng nhằm giải quyết những vướng mắt hiện nay và đem lại lợi ích cho người dân.

Nguyễn Văn Lộc28/08/2013 12:33Ý kiến hay: 1Góp ý

Đề nghị

Tôi đề nghị, Dự thảo Luật nên bỏ Điều 72. Dự thảo Luật đang quy định theo hướng có lợi cho cơ quan quản lý nhà nước về đất đai mà chưa thấy rõ sự thuận lợi cho người dân. Vì vậy, cần có sự điều chỉnh kịp thời.

Hao - góp ý cho: điều 72, luật đất đai (sửa đổi) 27/08/2013 10:54Ý kiến hay: 3Góp ý

Luật Đất đai

Nên bỏ quy định thu hồi đất đối với các dự án. Nhà nước chỉ thu hồi đất đối với dự án quốc phòng, an ninh.

Nguyễn Quang Long06/09/2013 9:52Ý kiến hay: 44Góp ý

@: Nguyễn Quang Long

Nói chỉ thu hồi đất với dự án Quốc phòng và an ninh. Cần phải phân định rạch ròi hơn nữa. Thế nào là dự án quốc phòng và an ninh. Để từ đó mới có thể quy định cụ thể được. Thu hồi đất để xây nhà, cấp cho những người hoạt động trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh có đc gọi là dự án quốc phòng, an ninh không. Thực tế hiện nay có rất nhiều dự án nhà được xây trên đất trước là phục vụ cho mục đích quốc phòng, an ninh, nhưng nay xây nhà chia cho bộ đội, công an...

Ý kiến hay: 7Thanh MinhGóp ý26/08/2013

THƯ VIỆN QUỐC HỘI - VĂN PHÒNG QUỐC HỘI
Địa chỉ: 22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội     Điện thoại: 080.46019     Fax: 080. 48278  
Email:
thuvienquochoi@qh.gov.vn | thuvienquochoi@gmail.com