Thứ hai, ngày 21/01/2019login
Bằng cử nhân nước ngoài

Đề nghị luật nêu rõ cách thức trong việc "quy định việc công nhận đào tạo nghề luật sư ở nước ngoài". Vì có rất nhiều trường hợp có bằng cử nhân luật ở nước ngoài mà không được cấp chứng chỉ luật sư Việt Nam. Gợi ý: Thiết nghĩ, vì họ đã được đào tạo ở nước ngoài và có kinh nghiệm làm việc trong môi trường quốc tế thì chỉ cần có một cuộc thi sát hạch về luật hiện hành Việt Nam.

Thuy - góp ý cho: luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật luật sư 21/03/2013 4:50Ý kiến hay: 23Góp ý

Không nên quy định thu hồi thẻ luật sư khi không hành nghề 3 năm

Trong trường hợp luật sư đi học tập ở nước ngoài hoặc bị ốm hoặc thất nghiệp lại bị thu bằng như người vi phạm?

Phan Anh - góp ý cho: luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật luật sư 24/10/2012 12:00Ý kiến hay: 15Góp ý

Có bao nhiêu quốc gia còn cấp giấy chứng nhận bào chữa

Tại Đức, Luật sư không cần giấy chứng nhận bào chữa, vì lí do gây trở ngại như luật sư Kensi Gounden - Đoàn Luật sư British Columbia (Canada) đã nói. Tôi cho rằng việc gây khó khăn cho luật sư không chỉ do một số nhân viên làm công tác tố tụng mà còn bắt đầu từ những người liên quan làm luật.

Nguyễn Hoàng Hải - góp ý cho: luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật luật sư 18/09/2012 12:00Ý kiến hay: 17Góp ý

Cho phép giảng viên để làm luật sư cần cân nhắc kỹ

Nếu cho rằng, giảng viên làm luật sư để có kinh nghiệm thực tế, như vậy tốt cho việc giảng dạy, đây là ý kiến đúng nhưng chưa đầy đủ. Do:

1. Hãy xem các luật sư đang hành nghề, họ nhận bao nhiêu vụ việc, và mỗi lĩnh vực là bao nhiêu vụ việc trong một năm.

2. Thực trạng các luật sư hành nghề có đảm bảo hiệu quả không? Từ đó đưa ra xem xét, nếu một giảng viên được làm luật sư thì như vậy khả năng họ nhận được bao nhiêu vụ trong lĩnh vực chuyên môn của mình. Nếu họ hành nghề không hiệu quả thì liệu có ảnh hưởng đến công tác giảng dạy không vì thực trạng nền giáo dục tại Việt Nam đang xảy ra rất nhiều tiêu cực. Ngược lại, họ hoạt động hiệu quả, có nhiều vụ việc thì chăc chắn sẽ ảnh hưởng đến công tác giảng dạy.

Ngoài ra, việc giảng viên muốn tiếp cận kinh nghiệm thực tế có nhất thiết phải làm luật sư hay không? hay cho thêm danh nghĩa? có rất nhiều cách để họ tiếp cận thực tế như đến các tổ chức hành nghề luật sư, cơ quan nhà nước. Tuy vậy, từ trước đến nay đã có bao nhiêu giáo viên đến, và họ đã nghiên cứu được gì thì chưa được đề cập đến.

Ý kiến hay: 14Nguyễn Văn NamGóp ý05/10/2012

Góp ý dự thảo Luật luật sư

Điều 13 của dự thảo Luật nên sửa lại “Đã là thẩm phán, kiểm sát viên, điều tra viên công tác trong lĩnh vực pháp luật từ 5 năm trở lên”.

nguyenvanminh - góp ý cho: luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật luật sư 28/04/2012 12:00Ý kiến hay: 14Góp ý

Góp ý về Luật luật sư

Điều 13 của Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật luật sư thụt lùi so với Luật hiện hành.

 

tran cong long - góp ý cho: luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật luật sư 28/04/2012 12:00Ý kiến hay: 12Góp ý

Góp ý dự thảo Luật luật sư

Điều 13 của dự thảo là một bước thụt lùi so với luật hiện hành. Thẩm phán, kiểm sát viên đã đi học lớp nghiệp vụ xét xử 01 năm tại Học viện các chức danh tư pháp, phải có trình độ đại học và phải công tác 4 năm trở lên mới được bổ nhiệm nhưng lại không được miễn đào tạo nghề luật sư.

Trong khi đó, các chức danh khác không học hoặc học 6 tháng nghiệp vụ (ví dụ như chấp hành viên). Hơn nữa, nhiều chấp hành viên, điều tra viên, giảng viên chính tốt nghiệp trung cấp ra lại được miễn.

Do đó, cần bổ sung thêm các đối tượng được miễn là Thẩm phán , kiểm sát viên công tác trong lĩnh vực pháp luật từ 5 năm trở lên.

dangtanphat - góp ý cho: luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật luật sư 28/04/2012 12:00Ý kiến hay: 16Góp ý

Góp ý dự thảo Luật sửa đổi điểm d, khoản 4, Điều 17 Luật Luật sư thảo

Ban soạn thảo cần sửa đổi lại cho đúng với Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 mới được quốc Hội thông qua. Mặc dù Luật xử lý vi phạm hành chính chưa có hiệu lực, tuy nhiên để đảm bảo tính thống nhất của hệ thống pháp luật cần thiết phải sửa đổi. Cụ thể như sau: "d) Đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở sở giáo dục bắt buộc hoặc đưa vào sơ sở cai nghiện bắt buộc." (góp ý thêm: hình thức quản chế hành chính đã bỏ từ năm 2007).

Ý kiến hay: 12Vu Viet QuynhGóp ý05/09/2012

Đề xuất sửa đổi Điều 12 của dự thảo

Thứ nhất, nên giữ nguyên thời gian đào tạo luật sư là 6 tháng bởi việc quy định 12 tháng như dự thảo nhưng chưa có cơ sở để nâng cao chất lượng thì chưa thực sự cần thiết. Việc tăng thời gian đồng nghĩa với việc tăng học phí, sẽ gây khó khăn cho học viên, dẫn đến tình trạng thiếu luật sư khi hội nhập.

Thứ hai, hiện nay, việc chỉ giao cho Học viện tư pháp đào tạo luật sư cũng không hợp lý vì cơ sở đào tạo không đủ đáp ứng nhu cầu học. Điều này dễ tạo nên tiêu cực trong quá trình xét tuyển. Thực hiện theo đề án của Chính phủ về thành lập trung tâm đào tạo Luật sư, Luật Luật sư sửa đổi nên quy định thêm Liên đoàn Luật sư cũng có trách nhiệm đào tạo Luật sư.

Cuối cùng, để nâng cao chất lượng luật sư nên siết chặt trong thời gian tập sự 18 tháng.

LG. Nguyễn Gia Nam - góp ý cho: luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật luật sư 25/04/2012 12:00Ý kiến hay: 16Góp ý

Góp ý cho điều 13 của Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Luật sư

Điều 13 của dự thảo có quy định:

”3. Đã là điều tra viên cao cấp, chấp hành viên cao cấp, thẩm tra viên cao cấp ngành Toà án, kiểm tra viên cao cấp ngành Kiểm sát; chuyên viên cao cấp, nghiên cứu viên cao cấp, giảng viên cao cấp trong lĩnh vực pháp luật.
4. Đã là điều tra viên, chấp hành viên, công chứng viên, thừa phát lại, thẩm tra viên chính ngành Toà án, kiểm tra viên chính ngành kiểm sát; chuyên viên chính, nghiên cứu viên chính, giảng viên chính trong lĩnh vực pháp luật từ 5 năm trở lên”.

Nếu viết như vậy thì Điều tra viên của Công an, quân đội được hiểu là đối tượng được quy định trong này hay không là chưa rõ nên cần phải ghi rõ hơn. Ở mục 4 phải quy định rõ là điều tra viên trung cấp được bổ nhiệm từ 5 năm trở lên.

Theo Cổng thông tin điện tử của Chính phủ

Lê Hữu Sỹ - góp ý cho: luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật luật sư 11/03/2012 12:00Ý kiến hay: 15Góp ý

Góp ý cho viên chức giảng dạy pháp luật được làm luật sư

Nên cho viên chức làm công tác giảng dạy pháp luật làm luật sư, giúp:

Nâng cao chất lượng giảng viên. Sinh viên thích học những giảng viên giỏi, nhiều kinh nghiệm...

Nâng cao chất lượng đào tạo. Sinh viên tiếp thu, học hỏi kiến thức thực tế, khắc phục tình trạng sách vở, lý thuyết. Từ đó, có sinh viên tốt mới có luật sư giỏi.

Ý kiến hay: 19Nguyen HungGóp ý28/06/2012

Góp ý Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Luật sư

- Công ty luật hợp danh được lập văn phòng đại diện ngoài phạm vi tỉnh nơi đặt trụ sở chính.

- Luật sư được quyền đại diện cho khách hàng trong quá trình giải quyết khiếu nại/tố cáo tại bất cứ cơ quan, tổ chức nào.

- Văn bản ủy quyền do khách hàng lập cho luật sư không cần phải công chứng/chứng thực.

- Tất cả các cơ quan, tổ chức  nhà nước khi tiếp nhận yêu cầu của luật sư phải có trách nhiệm phản hồi và thông báo cho luật sư.

- Phải khẳng định luật sư là một lực lượng xã hội trong Nhà nước pháp quyền.

Theo Cổng thông tin điện tử của Chính phủ

Luật sư Dương Thanh Thuận - góp ý cho: luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật luật sư 11/03/2012 12:00Ý kiến hay: 12Góp ý

THƯ VIỆN QUỐC HỘI - VĂN PHÒNG QUỐC HỘI
Địa chỉ: 22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội     Điện thoại: 080.46019     Fax: 080. 48278  
Email:
thuvienquochoi@qh.gov.vn | thuvienquochoi@gmail.com