Thứ hai, ngày 18/02/2019login
Góp ý về dự thảo Luật giám định tư pháp

Theo chúng tôi, nên bỏ pháp y trong công an tỉnh.

 

Phạm Ngọc Hà, Phạm Thành Nguyên, Nguyễn Thị Tho, Phạm Ngọc Giang, Lê Văn Công - góp ý cho: luật giám định tư pháp 05/06/2012 12:00Ý kiến hay: 25Góp ý

Giám định pháp y nên thống nhất đầu mối về ngành y tế

Trong tương lai không xa, việc khám nghiệm tử thi phải được thực hiện ở nhà xác các bệnh viện được trang bị phương tiện đầy đủ để phục vụ giám định, bảo đảm vệ sinh môi trường, an toàn lao động, thể hiện tính nhân bản, tính khoa học so với phải mổ xác ở hiện trường, ở nhà nạn nhân như hiện nay vẫn làm. Hơn nữa, nhà xác phải có tủ lạnh lưu trữ, bảo quản tử thi phục vụ quá trình điều tra. Hiện nay, những vụ án mạng xảy ra được khám nghiệm tử thi xong thì giao trả ngay cho gia đình chôn cất. Nếu quá trình điều tra phát hiện những tình tiết mới cần phải đối chiếu lại trên tử thi thì không còn cơ hội nữa. Chỉ trừ một số ít bệnh viện ở các thành phố lớn có xây dựng và trang bị nhà xác tương đối đáp ứng yêu cầu, còn lại hầu hết các bệnh viện hoặc không có nhà xác hoặc quá lạc hậu, không đảm bảo yêu cầu. Vì thế, hãy giao cho ngành y tế tập trung đầu tư một hệ thống pháp y đồng bộ, từ trụ sở cho tới trang thiết bị, phương tiện giám định, kể cả đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ. Vì pháp y vốn là một chuyên khoa sâu của ngành y tế.

Nếu chọn phương án song song tồn tại pháp y y tế và pháp y công an thì e rằng có sự kìm hãm lẫn nhau. Công an sẽ chỉ trưng cầu pháp y trong lực lượng công an giám định, từ đó pháp y y tế không được phát triển. Pháp y y tế không phát triển thì ngành y tế không đầu tư đồng bộ, tỉnh nào có pháp y phát triển thì được đầu tư, tỉnh nào pháp y công an làm hết rồi thì không được đầu tư nữa. Đồng thời, ngành y tế cũng không quan tâm xây dựng nhà xác như nói ở trên ... thì pháp y công an cũng không thể phát triển, việc mổ tử thi vẫn thực hiện ở ngay hiện trường, không đáp ứng được yêu cầu cải cách và nâng cao chất lượng giám định như mong muốn. Như vậy Luật sẽ chậm đi vào cuộc sống. Do đó, theo tôi, nên chọn phương án tập trung hệ thống pháp y vào ngành y tế và có lộ trình chuyển các giám định viên pháp y công an sang làm việc tại pháp y y tế.

Nguyễn Thành Nam - góp ý cho: luật giám định tư pháp 17/04/2012 12:00Ý kiến hay: 20Góp ý

Về hệ thống giám định pháp y

Ngay cả một tỉnh chưa có pháp y trong Công an như ở Thừa Thiên - Huế vẫn đề nghĩ giữ pháp y ở cấp tỉnh (xem tập tin đính kèm). Do vậy, vấn đề thu gọn, giải tán hệ thống pháp y CAND, sáp nhập thu hút pháp y Công an vào pháp y Y tế cấp tỉnh hiện tại là chưa đủ căn cứ pháp lý, căn cứ khoa học và căn cứ thực tiễn. Tôi xin góp ý trong thời gian trước mắt, ở các tỉnh vẫn cần giữ nguyên hệ thống tổ chức giám định pháp y như hiện tại.

Lương Đức Mến09/02/2012 12:00Ý kiến hay: 10Góp ý

Hồ sơ và bảo quản hồ sơ giám định

Điều 40. Hồ sơ và bảo quản hồ sơ giám định tại điểm c khoản 1: Biên bản chi tiết cách thức tiến hành giám định, các thiết bị phục vụ cho việc giám định (có ghi rõ model, xuất xứ...), các chất, hóa chất được dùng (nếu có) một cách chi tiết theo đúng trình tự. Biên bản được nghi chính xác thời gian tiến hành và kết thúc giám định.

dakbin - góp ý cho: điều 40 luật giám định tư pháp 22/02/2012 12:00Ý kiến hay: 10Góp ý

Bỏ pháp y công an

Theo cá nhân tôi, nên bỏ lực lượng pháp y trong công an vì những lý do sau đây:
Thứ nhất: Thực tế cho thấy hầu hết các nước trên thế giới có Pháp y đều do Bộ Y tế hoặc Bộ Tư pháp quản lý hoặc nằm trong các Trường đại học, không có Pháp y trong lực lượng Công an. Hiện nay chỉ có Việt Nam; Trung Quốc; Cu Ba là có Pháp y trong lực lượng Công an.
Thứ hai: Pháp y là Khoa học của ngành Y, ngành Y đào tạo ra tất cả các chuyên ngành y từ sơ cấp đến đại học và sau đại học do một giáo trình, một hệ thống các trường Đại học Y, trường Đại học Y Dược, các Viện thuộc ngành y tế. Dù Bộ Quốc phòng, Bộ Công an có Cục Quân y, có một số bệnh viện nhưng cũng do y tế chỉ đạo. Chuyên ngành Pháp y hiện nay đều do các Bộ môn Pháp y của Trường đại học Y và Viện Pháp y Quốc Gia giảng dạy. Các bác sĩ pháp y trong cả nước cũng được đào tạo từ đây ra. Từ đó cho thấy về mặt kiến thức chuyên môn, pháp y y tế vượt trội hơn hẳn pháp y công an, do đó kết luận giám định của pháp y y tế mang tính khoa học, khách quan và chính xác hơn.
Thứ ba: Theo tài liệu còn lưu trữ, trước năm 1945, Giám định pháp y chủ yếu do các Giáo sư, các bác sĩ thuộc Trường Đại học Y, Bệnh viện trung ương và Bệnh viện các tỉnh đảm nhận. Từ khi Pháp lệnh Giám định tư pháp ra đời ngày 29/9/2004 thì một số tỉnh pháp y công an đã tách ra trực thuộc Phòng Kỹ thuật hình sự công an tỉnh. Như vậy Pháp y nước ta chủ yếu do Y tế đảm nhiệm và đã có lịch sử lâu dài, đến nay cả 63 tỉnh thành Y tế đều có pháp y và hầu hết là các Trung tâm chuyên trách theo Pháp lệnh Giám định tư pháp.
Với những lý do nêu trên, đã đến lúc phải đặt Pháp y đúng vị trí và sự quản lý sao cho phù hợp. Việc thống nhất Pháp y thành một hệ thống từ TW tới địa phương là rất cần thiết không những phù hợp với thông lệ Quốc tế, mà còn đáp ứng được nhu cầu cải cách hiện nay.

Lê Ngọc Viện28/12/2011 12:00Ý kiến hay: 14Góp ý

Liệu riêng ngành Y tế có đảm đương được không?

Với đội ngũ Giám định pháp y hiện tại của ngành y tế chắc chắn riêng pháp y y tế không bao quát hết công việc được. Hơn nữa, ngành y tế lại không có nguồn bổ sung. Chỉ riêng việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân đã rất chật vật. Do đó, chuyển pháp y công an sang bên y tế là không khả thi.

Ý kiến hay: 15Lương Đức MếnGóp ý17/04/2012

Rất cần ý kiến của các Cơ quan tiến hành tố tụng

Thời gian qua có khá nhiều ý kiến xung quanh vấn đề mô hình của tổ chức giám định pháp y Việt Nam trong thời gian tới. Các hội nghị lấy ý kiến vừa qua do Bộ Tư pháp tổ chức cũng chưa có báo cáo nào đánh giá cụ thể vai trò đóng góp của pháp y công an, pháp y y tế và pháp y quân đội trong công tác điều tra, truy tố và xét xử. Lịch sử pháp y Việt Nam đã phản ánh rõ công sức của từng tổ chức pháp y như thế nào, ra làm sao, các cơ quan tiến hành tố tụng đều nắm rõ.
Tại các hội nghị vừa qua và trên một số phương tiện thông tin đại chúng ... có một vài ý kiến muốn thống nhất pháp y VN, còn đa số ý kiến của các bạn trẻ thì muốn để lại pháp y y tế và pháp y quân đội, còn pháp y công an thì nên dẹp bỏ. Những bác sĩ trẻ này lập luận cho rằng, công an vừa có đội ngũ giám định viên pháp y vừa có đội ngũ điều tra viên thì giống như công an "vừa đá bóng vừa thổi còi". Vậy thì pháp y quân đội sẽ bị đánh giá như thế nào đây? Các bạn lại quên rằng quân đội cũng có đội ngũ điều tra viên.
Một vụ việc có liên quan đến tính mạng và sức khỏe của con người cần phải được điều tra càng nhanh càng tốt. Trong đó, giám định pháp y (đặc biệt là tử thi) cần phải được giải quyết ngay theo phương châm nhanh chóng, thận trọng, tỉ mỉ, chính xác, khách quan và toàn diện. Pháp y công an VN từ xưa nay đã quán triệt rõ và thực hiện phương châm này. Vài năm nay tại một vài địa phương, pháp y y tế đã có nhiều cố gắng thực hiện.
Bàn về vấn đề này, dưới nhiều góc nhìn khác nhau sẽ có những ý kiến khác nhau. Then chốt của vấn đề là giám định pháp y phục vụ công tác điều tra, truy tố và xét xử. Tham khảo mô hình tổ chức giám định pháp y ở nhiều nước trên thế giới, thấy rằng đa số các nước đều có nhiều tổ chức giám định giám định pháp y, kể cả giám định pháp y tư nhân ở các nước tư bản phát triển. Cơ quan tiến hành tố tụng có nhiều lựa chọn hơn và chất lượng giám định sẽ ngày càng nâng cao hơn do có cạnh tranh nhau. Ở Việt Nam ta, nếu sau này chỉ còn một tổ chức giám định pháp y, e rằng sẽ khó khăn hơn cho công tác điều tra, truy tố và xét xử. Vì vậy, trước khi hoàn tất dự thảo Luật giám định tư pháp rất cần có ý kiến chính thức của các cơ quan tiến hành tố tụng về mô hình tổ chức giám định pháp y trong thời gian tới. Đây là vấn đề sống còn đối với công tác đấu tranh chống tội phạm, lập lại trật tự an toàn xã hội, đảm bảo bình yên cho đất nước.
Tôi xin nêu vài ý kiến để các cơ quan chức năng tham khảo. Trân trọng cảm ơn.

Trần Thành Định - góp ý cho: luật giám định tư pháp 17/08/2011 12:00Ý kiến hay: 14Góp ý

Giám định pháp y không cần nhanh mà cần chính xác.

Phá án cần thu thập bằng chứng tại hiện trường thận trọng, tỷ mỉ, xác định nhanh nguyên nhân tử vong (nếu có) nên cần nhanh ...Còn giám định pháp y để kết luận các nguyên nhân gây tổn thương nên cần hội đồng chuyên nghành, khách quan, phù hợp yêu cầu chính đáng của người dân và các tổ chức xã hội.

Ý kiến hay: 14dakbinGóp ý22/02/2012

THƯ VIỆN QUỐC HỘI - VĂN PHÒNG QUỐC HỘI
Địa chỉ: 22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội     Điện thoại: 080.46019     Fax: 080. 48278  
Email:
thuvienquochoi@qh.gov.vn | thuvienquochoi@gmail.com