Thứ ba, ngày 22/01/2019login
 • Tiêu đề: Kinh nghiệm quốc tế về đối tác công - tư và bài học ở Việt Nam

  Tác giả: ThS. Nguyễn Thu Thủy - Học viện Hành chính quốc gia

  Nguồn: Tạp chí Tổ chức Nhà nước

  Mô tả:

  Mô hình hợp tác công - tư (gọi tắt là PPP) đã và đang được triển khai ở nhiều nước trong nhiều thập niên qua với mục đích tăng cường các nguồn lực để thực hiện các dự án phát triển cơ sở hạ tầng của nhà nước trong quá trình cải cách khu vực công. Trong thời gian gần đây, Việt Nam đang tích cực nghiên cứu và triển khai thí điểm một số hình thức của mô hình PPP. Bài viết này giới thiệu một số kinh nghiệm về vai trò của chính phủ (theo nhóm nước), với mong muốn là nguồn tham khảo hữu ích cho quá trình nghiên cứu, vận dụng mô hình PPP ở nước ta.

 • Tiêu đề: Mô hình PPP và thực trạng áp dụng tại Việt Nam

  Tác giả: ThS. Lê Phước Hoài Bảo - Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai

  Nguồn: Trang tin điện tử Tạp chí Khu công nghiệp Việt Nam

  Mô tả:

  Ở Việt Nam, theo thống kê của Ngân hàng Thế giới, từ năm 1994 -2009 đã có 32 dự án được thực hiện theo mô hình PPP với tổng mức vốn cam kết khoảng 6,7 tỉ USD, trong đó mô hình BOT và BOO chiếm tỷ trọng chủ yếu. Hai lĩnh vực chiếm tỷ phần lớn nhất là điện và viễn thông. Ngoài ra, có thể kể đến nhiều dự án PPP khác đã và đang được triển khai từ những năm 1990 cho đến nay như: BOT cầu Cỏ May, BOT cầu Phú Mỹ, điện Phú Mỹ, và rất nhiều nhà máy điện nhỏ và vừa khác đang được thực hiện theo phương thức BOO, tổng cộng có 26 dự án BOT với tổng mức đầu tư là 128 ngàn tỷ đồng.

 • Tiêu đề: Thực trạng đầu tư theo hình thức hợp tác công tư tại Việt Nam

  Tác giả:

  Nguồn: Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế - xã hội Quốc gia

  Mô tả:

  Với nguồn vốn ngân sách hạn hẹp hiện nay, việc kêu gọi các nguồn vốn đầu tư ngoài ngân sách, đặc biệt là mô hình hợp tác công tư (PPP) được xem là giải pháp hiệu quả.

 • Tiêu đề: Bản chấn mối quan hệ đối tác trong hình thức đầu tư đối tác công tư (PPP)

  Tác giả: Nguyễn Thanh Hoàng, TSKH, Trường Đại học Khoa học xã hội – Nhân văn TP. HCM

  Nguồn: Tạp chí Kinh tế Đối ngoại

  Mô tả:

  Thông qua phân tích tổng hợp các vấn đề liên quan như khái niệm mối quan hệ đối tác, chủ thể mối quan hệ, vai trò và trách nhiệm của các đối tác, bài viết đưa ra các nhận định rằng đối tác giữa Nhà nước và Tư nhân là mối quan hệ bình đẳng, hai bên cùng có lợi trên cơ sở sự tin tưởng, đảm bảo các cam kết, chia sẻ công tác lãnh đạo điều hành, trong đó nhấn mạnh rủi ro được chuyển giao một cách tối ưu cho đối tác có khả năng quản lý rủi ro tốt hơn. Ngoài ra, bài viết còn phân tích các lựa chọn cho cơ cấu hợp tác giữa Nhà nước và Tư nhân.

 • Tiêu đề: Tăng niềm tin cho nhà đầu tư PPP

  Tác giả: Trâm Anh

  Nguồn: Báo điện tử Kinh tế & Đô thị

  Mô tả:

  Huy động nguồn lực xã hội theo hình thức đối tác công - tư (PPP) được coi như một trong những giải pháp hữu hiệu để phát triển kết cấu hạ tầng giao thông trong bối cảnh ngân sách Nhà nước có hạn. Thế nhưng cơ chế hiện nay còn nhiều bất cập.

THƯ VIỆN QUỐC HỘI - VĂN PHÒNG QUỐC HỘI
Địa chỉ: 22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội     Điện thoại: 080.46019     Fax: 080. 48278  
Email:
thuvienquochoi@qh.gov.vn | thuvienquochoi@gmail.com