Thứ hai, ngày 21/01/2019login
Dong gop luat sua doi

Luật cần đưa chế độ tiền ăn và phụ cấp cho chức vụ Phó Chỉ huy trưởng để đảm bảo nhu cầu sống

 

Nguyen Van Tri16/12/2018 3:26Ý kiến hay: 6Góp ý

Dong gop

Chế độ phụ cấp của Phó chỉ huy trưởng còn thấp so với mức sống hiện tai, chưa đảm bảo cuộc sống.

Nguyen Van Tri16/12/2018 3:17Ý kiến hay: 4Góp ý

Thường trực nữ làm nhiệm vụ thống kê

Tôi xin góp ý về vấn đề nữ dân quân thường trực làm nhiệm vụ thống kê ở ban chỉ huy quân sự xã, phường, thị trấn. Trong dự thảo thiết nghĩ cần có chính sách về trường hợp này. Vì theo tôi được biết khối lượng công việc của nữ dân quân làm nhiệm vụ thống kê ở ban chỉ huy quân sự xã, phường, thị trấn là rất lớn. Thế nhưng chưa có quy định cụ thể nào cho nữ dân quân thường trực cũng như chức danh, nghĩa vụ và quyền lợi. Tôi hy vọng luật bổ sung về trường hợp này. Tôi xin chân thành cám ơn.

Nguyễn Thị Ngọc Hương05/12/2018 5:06Ý kiến hay: 3Góp ý

Góp ý sửa đổi trang phục

Chỉ huy trưởng, chỉ huy phó được đào tạo chính huy trình độ cao đẳng, đại học vì vậy về trang phục phải được chính quy như sĩ quan quân đội để phân biệt dân quân với cán bộ chỉ huy trưởng, chỉ huy phó.

Lê Hoàng Long27/11/2018 11:12Ý kiến hay: 11Góp ý

Sửa đổi luật dân quân tự vê

Hiện nay trang phục chưa phù hợp giữa cán bộ với chiến sỹ còn sự nhằm lẫn, công an với cán bộ Ban chỉ huy quân sự phường chưa đồng nhất về vai trò chức trách, nhiệm vụ, trang phục nhiều khi so sánh không khác mấy thợ. Thanh niên sau khi khám nghĩa vụ xong biết mình rớt sức khoẻ nghĩa vụ quân sự xong biết không trúng làm gì chui vào dân quân khi đăng ký làm hồ sơ dân quân có đơn tình nguyện tham gia dân quân thế là không vào, cần có chế tài cụ thể răng đe thật sự, với lại không nhiều văn bản hướng dẫn cụ thể thi hành luật, nghị định của dân quân.

Nguyễn Văn Mẫn23/11/2018 11:58Ý kiến hay: 5Góp ý

Luật DQTV

Theo tôi cần ghi cụ thể Chỉ huy phó là cán bộ không kiêm nhiệm. Thôn đội trưởng hoạt động độc lập. Như vậy sẽ đảm bảo hơn trong thực hiện các nhiệm vụ. Riêng Ban chỉ huy cấp xã nếu ai đã được phong quân hàm sĩ quan dự bị thì cho hưởng lương như đối với bậc quân hàm hiện có. Xin cảm ơn.

Phạm Văn Chinh03/11/2018 4:27Ý kiến hay: 16Góp ý

Cán bộ quân báo - thông tin

Luật chưa quy định bổ sung thêm chức danh cán bộ quân báo thông tin, hiện nay một số tình đang áp dụng mô hình chức danh này

Ý kiến hayTrần Chí TàiGóp ý26/11/2018

Đóng góp ý kiến

Hiện nay trang phục của dân quân tự vệ chưa phù hợp. Cần cấp cho dân quân tự vệ cầu vai để ngang hàng với các lực lượng vũ trang khác. Đặc biệt là dân quân thường trực, chưa phân biệt đâu là dân quân khu phố đâu là dân quân thường trực.

Lê Tấn Thông28/10/2018 11:55Ý kiến hay: 22Góp ý

Trang phục dân quân tự vệ

Cấp cho dân quân cầu vai cũng để tạo sự uy nghiêm khi thực hiện nhiệm vụ. Trang phục dqtv hiện nay thật sự rất lỗi thời, trong khi hiện nay các công ty bảo vệ cũng đã trang bị trang phục hiện đại rồi

Ý kiến hay: 1Bùi văn hậuGóp ý06/12/2018

Đề nghị

Đề nghị Quốc hội xem xét và bổ sung thêm chế độ thi tuyển cấp phó của ban chỉ huy xã phường thị trấn, vì trong 2 phó chỉ huy trưởng thì có 1 phó là hợp đồng.! Nếu như vậy thì nên có cuộc thi để tuyển người thực sự có năng lực làm việc.! Thi tuyển sẽ do ban chỉ huy cấp huyện tổ chức và chủ khảo.! Xin cám ơn.

Nguyễn Phú Sơn03/10/2018 3:23Ý kiến hay: 3Góp ý

Góp ý dự thảo Luật DQTV

Về cơ bản tôi hoàn toàn đồng ý với dự thảo của Luật Dân quân tự vệ. Tuy nhiên tôi có một số đề nghị như sau: 1. Về chế độ chính sách đối với chỉ huy phó Ban chỉ huy quân sự cấp xã (BCHQS)  Chỉ huy phó BCHQS cấp xã cũng phải làm việc theo các chế độ như công chức, viên chức hiện hành. Ngoài ra cũng phải tham gia các khóa đào tạo chuyên môn từ trung cấp, cao đẳng, đại học. Tuy nhiên theo dự thảo Luật chỉ huy phó quân sự chỉ được là chức danh không chuyên trách, như vậy là rất thiệt thòi. Tôi đề nghị Luật áp dụng cho chỉ huy phó được hưởng lương và các chế độ theo bằng cấp như công chức, viên chức. Nếu được có thể bãi bỏ đặc thù quốc phòng đối với chỉ huy phó. 2. Về trang phục của chỉ huy lực lượng dân quân tự vệ Hiện nay chỉ huy LL DQTV chỉ có 2 loại trang phục cán bộ mùa đông và mùa hè kiểu lễ phục, không có trang phục kiểu thường đùng như sỹ quan QĐ gây nhiều bất tiện trong khi mặc, mùa hè thì rất nóng và khó chịu. Tôi đề nghị chỉ huy LL DQTV được bổ sung quần áo thường dùng mùa hè và áo chuyển mùa như sỹ quan quân đội

Ý kiến hay: 16Đỗ Tiến ThànhGóp ý11/10/2018

Góp ý dự thảo Luật Dân quân tự vệ

Đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu mô hình của Công an tiến tới áp dụng đại trà cho Công an xã. - Ban Chỉ huy quân sự xã, phường, thị trấn tương đương Công an xã, phường, thị trấn trong khi đó Trưởng Công an phường, thị trấn tương đương với đội trưởng các đội nghiệp vụ CA huyện có trần quân hàm đến trung tá. - Chế đội đối với Chỉ huy trưởng, Chỉ huy phó Ban Chỉ huy quân sự xã, phường, thị trấn như hiện nay chưa phù hợp. Đối với CHT là Công chức cấp xã theo quy định thì chỉ làm việc trong giờ hành chính, ngoài ra trực đêm,lễ, tết, các vụ việc xảy ra trên địa bàn bất kỳ giờ nào cũng phải có mặt... chế độ chưa đáp ứng được yều cầu nhiệm vụ. Đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu đề xuất với QH về chế độ tiền lương của CHT, CHP Ban CHQS cấp xã có thể áp dụng mức lương như sỹ quan QĐND hoặc QNCN trong khi đó chúng tôi cũng được đào tạo ít nhất là trung cấp quân sự cơ sở tiền lương thì không bằng một nửa đối với một quân nhân chuyên nghiệp trình độ sơ cấp.

Đoàn Thanh Cần - góp ý cho: điều 18 18/09/2018 12:44Ý kiến hay: 13Góp ý

Đóng góp sửa đổi luật dân quân tự vệ

Thứ nhất: Tôi đề xuất Chỉ huy phó quân sự xã phải hiển nhiên là công chức, vì đặc thù là quân sự phải được ưu tiên hàng đầu. Thứ hai: Là lực lượng nòng cốt trong bảo vệ an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội tại địa phương, lực lượng dân quân tự vệ phải có chính sách rõ ràng, chế độ khi thực hiện nhiệm vụ, đảm bảo được chất lượng cuộc sống của mỗi đồng chí. Thứ ba: Về chế độ chính sách tiền lương phải được đảm bảo nhằm để tạo điều kiện tốt nhất trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng-quân sự địa phương

Thân Trọng Chính09/07/2018 2:35Ý kiến hay: 25Góp ý

Bố trí sắp xếp cán bộ nguồn đã được đưa đi đào tạo

Nên đưa vào và quy định rõ ràng việc vử đi đào tạo ở những trường chính quy và việc phong quân hàm để sau khi học xong sẽ được hưởng theo quân hàm chứ không để học xong rồi không có việc.

Đặng Tiến Chung03/06/2018 3:45Ý kiến hay: 22Góp ý

Góp ý

Tôi có ý kiến đóng góp như sau: Hiện nay các chỉ huy phó quân sự của các xã thị trấn trong thực hiện nhiệm vụ cũng ngang bằng so với nhiều cán bộ công chức khác mà trong đó lại không được biên chế không được ăn theo bằng cấp. Vậy tôi kiến nghị cho chỉ huy phó được biên chế vào công chức để đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng địa phương.

Đặng Bình30/05/2018 10:09Ý kiến hay: 25Góp ý

Sửa đổi luạt dân quân tự vệ

Đề nghị thêm vào luật chiến sĩ dân quân được sử dụng công cụ hỗ trợ khi tuần tra

Lưu Thanh Điền30/05/2018 7:20Ý kiến hay: 11Góp ý

Góp ý dự thảo Luật!

Qua tìm hiểu một số điều trong dự thảo sửa đổi, về cơ bản tôi đồng ý với những điều trên, nhưng tôi có đóng góp thêm một số vấn đề bất cập hiện nay trong dự thảo Luật Dân quân tự vệ như sau:
I. về vấn đề trang phục huấn luyện
1. Dân quân tự vệ lấy chiến tranh du kích và ngụy trang theo địa hình địa vật nhưng có màu áo xanh quá nổi khiến cho người ngoài dễ phát hiện.
2. Đa số cán bộ dq như chỉ huy phó , chỉ huy trưởng đi học thêm các khóa học trung cấp, cao đẳng đại học khi huấn luyện không có đồ k07 để phục vụ học tập chiến thuật ở thao trường (thường thì học viên tự mua đồ k07 để đi học cho phù hợp).
Từ 2 điều trên theo ý kiến cá nhân tôi cho rằng dân quân tự vệ nên bổ sung thêm trang phục k07 phục vụ huấn luyện.
Giải pháp là có thể tận dụng đồ k07 của bộ đội và thay logo qdndvn thành logo dân quân tự vệ (mũ cối và lưỡi trai cũng dùng như màu của bộ đội nhưng thay sao vải như đồ k17).
II. Trang phục của cán bộ dân quân
1. Hiện nay chỉ huy trưởng, chỉ huy phó đều được đào tạo bằng cấp từ trung cấp đến đại học khi ra trường đều là sĩ quan dự bị có quân hàm.
2. Từ năm 2018 trưởng công an xã đã đưa công an chính quy về làm việc. 
Từ đó xét qua bên quân đội thì theo tôi nghĩ rằng cht, chp dqtv cũng sẽ bổ sung thêm quân hàm trang phục chính quy ( logo, Bảng tên, mũ kepi, huy hiệu cầu vai giống như quân nhân).
Thứ nhất, để cho lực lượng công an và quân đội có sự ngang bằng cấp ở địa phương.
Thứ hai, tạo sự chính quy hiện đại giữa 2 lực lượng vũ trang ở địa phương.
3. Bổ sung thêm 1 số vấn đề trang phục cho cán bộ chỉ huy dân quân.
Thứ nhất, phân biệt được ra đâu là chỉ huy, đâu là chiến sĩ trong lực lượng dân quân tự vệ, tạo sự uy nghiêm.
Thứ hai, có một số trang phục như cán bộ bảo vệ rừng hiện nay khá giống với II Dân quân tự vệ (ngoài ra còn có 1 số trang phục công nhân nhà máy đường, vệ sinh môi trường cũng khá giống nhau), vì vậy, việc cấp thiết điều chỉnh trang phục là hợp lý.
Từ 3 ví dụ cụ thể trên tôi kiến nghị giải pháp như sau: thiết kế thêm cho chỉ huy hoặc chiến sĩ dân quân trạng phục như trang phục k03 của bộ đội (riêng chỉ huy có thêm mũ kepi, quân hàm, bảng tên, cầu vai, huy hiệu...)

quansukhoa3@gmail.com01/05/2018 1:45Ý kiến hay: 96Góp ý

Trang phục cho người bị tạm giam, tạm giữ giống với trang phục DQTV

Hiện tại theo Nghị định 120/2017/NĐ-CP về "quy định chi tiết một số điều của luật tạm giữ, tạm giam", ở Khoản 2, Điều 6 về "chế độ mặc của người bị tạm giữ, người bị tạm giam" quy định như sau: "Cơ sở giam giữ cho người bị tạm giữ, người bị tạm giam mượn quần áo theo mẫu thống nhất, áo kiểu bludong tay dài, quần dài có chun, không đóng số, màu xanh lam". Kiểu dáng, màu sắc quần áo của người bị tạm giữ tạm giam rất giống với trang phục chiến sĩ Dân quân tự vệ, dễ gây nhiểu lầm trong nhân dân, làm mất hình tượng của lực lượng Dân quân tự vệ, đề nghị có hướng giải quyết, điều chỉnh.

Ý kiến hay: 3Nguyễn Tấn LễGóp ý28/09/2018

Góp ý

1. Đề nghị có quy định đảm bảo chế độ chính sách cho lực lượng dân quân được điều động thực hiện nhiệm vụ bởi phần lớn còn phụ thuộc vào ngân sách địa phương. 2. Trang phục dân quân tự vệ: chất lượng kém, nhanh bạc màu, rách đường chỉ, giày dễ rớt gót, .. 3. Cần ban hành các mẫu biểu trong thực hiện chế độ chính sách cho dân quân nòng cốt hoàn thành nghĩa vụ dân quân tự vệ trong đó có thời gian dài làm nhiệm vụ dân quân thường trực. 4. Dân quân nòng cốt hoàn thành nghĩa vụ dân quân tự vệ trong đó có 1 năm làm dân quân thường trực được xem là đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự thì được xem xét cho đi học sĩ quan dự bị. 5. Đề nghị không bố trí chức danh chính trị viên phó Ban Chỉ huy quân sự cấp xã làm việc không hiệu quả, tốn kém tiền bạc ngân sách. 6. Chỉ huy phó được đào tạo chính quy, thời gian làm việc nhiều hơn cán bộ công chức, đào tạo, tập huấn, huấn luyện làm việc ngoài giờ rất nhiều nên cần được hưởng lương như 1 công chức.

Ý kiến hay: 9Nguyễn Quang TrựcGóp ý13/09/2018

Góp ý thực hiện Luật

Dự thảo Luật Dân quân tự vệ mới cơ bản đầy đủ tuy nhiên cũng xin đóng góp thêm ý kiến như sau:
1. Biện pháp chế tài đối với Dân quân khó thực hiện vì đa số dân quân khi tham gia đã ko đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ nghĩa vụ quân sự. Khi xử lý cũng chỉ là loại ngũ chuyển Hồ sơ sang nhập ngũ thôi.
2. Số thanh niên không đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ đủ điều kiện tham gia dân quân nhưng không tham gia dân quân không xử lý được. Thanh niên biết được sức khoẻ nên khi xử lý người ta nói đi nghĩa vụ thì đi không tham gia dân quân.
3. Chính sách cho lực lượng dân quân đã cụ thể tuy nhiên vẫn còn tuỳ thuộc vào ngân sách của từng địa phương cho nên chế độ bồi dưỡng tập huấn, tham gia thực hiện nhiệm vụ chưa đồng đều giữa các địa phương.

Ý kiến hay: 8Phạm Thanh TânGóp ý30/05/2018

Góp ý Luật Dân quân tự vệ sửa đổi

Luật Dân quân tự vệ cần được theo sát địa phương, đặc biệt cần phân rõ địa phương như: biển, núi, đồng bằng, đô thị. Chú trọng trang phục Dân quân trong công tác huấn luyện và những công tác khác. Chế độ chính sách cần đưa vào theo đặc thù địa phương, cần có quy định chế độ trang bị cần thiết hơn và đảm bảo mua sắm, 1 số địa phương nhìn trên giấy chứ không thấy trang bị ở đâu. Dân quân tham gia rất nhiều công tác, trong đó an ninh trật tự là công tác thường xuyên. Cần nâng thời gian huấn luyện cho dân quân tự vệ thường trực và dân quân tự vệ cơ động, nâng cao huấn luyện phối hợp ở địa phương trong an ninh trật tự và cứu hộ cứu nạn, quy định phải có giấy chứng nhận 1 số nội dung huấn luyện. Phụ cấp Chỉ huy cần nâng cao thêm do tính đặc thù (làm nhiều, thời gian nhiều mà hưởng phụ cấp như cán bộ hành chính, trong khi được đào tạo có trình độ tương đương nhưng nhiệm vụ liên tục). Trang bị vũ khí cần có đổi mới hoặc đảm bảo đủ số lượng, chủng loại để đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; cần trang bị công cụ hỗ trợ và quy định khi thực hiện công tác phải mang đầy đủ; thực tế Dân quân tham gia công tác đa phần "mình không". Cần có quy định chế độ cho Dân quân trinh sát cấp xã. Chính trị viên phó là Bí thư đoàn kiêm nhiệm thực tế hoạt động không hiệu quả. Cần quy định chế độ cụ thể cho chức danh Khu đội trưởng.

Ý kiến hay: 10Nguyễn LongGóp ý30/05/2018

THƯ VIỆN QUỐC HỘI - VĂN PHÒNG QUỐC HỘI
Địa chỉ: 22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội     Điện thoại: 080.46019     Fax: 080. 48278  
Email:
thuvienquochoi@qh.gov.vn | thuvienquochoi@gmail.com