Thứ ba, ngày 24/04/2018login
bổ sung khái niệm "Chứng cứ"

Đề nghị Ban soạn thảo đưa thêm khái niệm Chứng cứ theo Luật Tố cáo gồm những loại nào, nguồn chứng cứ ra sao... giống như khái niệm "Chứng cứ" trong Luật Tố tụng dân sự.

Nguyễn Hải25/11/2017 7:53Ý kiến hay: 7Góp ý

Hình thức tố cáo

Dự thảo không mở rộng được hình thức tố cáo, sợ người dân lạm dung tố cáo .... thì không nên . Đại biểu quốc hội nên xem lại.

Võ Phúc Anh03/10/2017 1:14Ý kiến hay: 1Góp ý

Phản biện ý kiến.

Tôi không đồng ý với ý kiến "Trong bối cảnh hiện nay quy định việc tiếp nhận và giải quyết tố cáo thông qua điện thoại, fax, hộp thư điện tử là khó khả thi". Hiện nay, với làn sóng CNTT 4.0 giúp làm nhanh chóng & có thể truy lần ra mọi tố cáo không đúng sự thật để xử lý. Do đó, ý kiến này là không thuyết phục.

Ý kiến hayHồng PhúcGóp ý09/11/2017

Điều tra ra vấn đề để giúp phía bị tố cáo xóa dấu vết hợp thức hóa sai phạm

Nhân cuộc họp Thủ Tướng với Thanh tra, góp ý Quốc hội & Chính phủ một thực tế là có nhiều cán bộ thanh tra viên điều tra viên biến chất, điều tra ra vấn đề để giúp phía bị tố cáo xóa dấu vết hợp thức hóa sai phạm. Trường hợp này cần đưa vào luật hình sự xử nặng nhất.

Ý kiến hay: 2LànhGóp ý02/11/2017

Góp ý về công tác cán bộ.

Góp ý về công tác cán bộ. Trong dư luận hiện nay đang có ý kiến rằng, có các trường hợp lãnh đạo địa phương bộ ngành bị kết luật của Ủy ban kiểm tra Trung ương về vi phạm đất đai, nhưng lại được lợi ích nhóm tìm mọi các chuyển ra Trung ương làm lãnh đạo bộ. Điều này nếu đúng thì chắc chắn sẽ càng gay gắt mâu thuẫn trong xã hội về thu hồi đất đai đền bù đất đai sai pháp luật vì với vị trí mới họ sẽ tìm mọi cách bảo vệ cái sai của họ trong quá khứ. Mong lãnh đạo cấp cao giám sát để điều đó không xảy ra.

Dân oan20/08/2017 5:45Ý kiến hayGóp ý

Cần mở rộng hình thức tố cáo

Nếu mở rộng hình thức tố cáo nhưng ẩn danh sẽ có nhiều người mạnh dạn tố cáo, cũng có nghĩa cơ quan chức năng có thêm thông tin người vi phạm. Tuy nhiên việc này sẽ làm cơ quan chức năng vất vả hơn vì việc xác minh khó khăn và tốn thời gian. Tỷ lệ giải quyết với hình thức này cũng thấp. Cơ quan chức năng nếu muốn trao đổi thêm với người tố cáo thì nên thông qua cổng thông tin điện tử của Thanh tra Chính phủ. Còn người tố cáo cung cấp thêm thông tin thì có thể bằng nhiều cách khác nhau. Không sợ phần tử xấu lợi dụng để làm mất uy tín cán bộ, bởi lẽ chỉ khi kết luận của cơ quan chức năng là người bị tố cáo có vi phạm thì họ mới mất uy tín. Mặt khác thì dù không chấp nhận tố cáo nặc danh, người xấu vẫn có thể gửi đơn nặc danh để làm mất uy tín người khác. Nói tóm lại tôi ủng hộ chấp nhận nhiều hình thức tố cáo hơn, trong đó có tố cáo nặc danh.

Hồ Quang Huy - góp ý cho: điều 20 28/03/2017 11:54Ý kiến hay: 4Góp ý

Hình thức tố cáo bị hạn chế

Chúng ta đang hướng tới xây dựng một chính phủ điện tử, vì vậy hình thức tố cáo tối thiểu cần phải có là gửi email.

Dân Ý - góp ý cho: điều 20 21/03/2017 4:15Ý kiến hay: 2Góp ý

Thời hạn giải quyết quá lâu

Giải quyết tố cáo nhanh chóng sẽ khiến người tố cáo tin tưởng hơn vào chính quyền, và người bị tố cáo oan không phải mang nỗi oan quá lâu, có thể ảnh hưởng đến công việc của họ. Vì vậy, tôi đề nghị rút ngắn thời hạn giải quyết tố cáo xuống 20 ngày làm việc cho trường hợp bình thường. Trân trọng.

Dân Ý - góp ý cho: điều 23 21/03/2017 4:02Ý kiến hay: 1Góp ý

Cần tính giá tinh thời gian đã mất vào đền bù cho dân

Đa số các trường hợp khiếu nại tố cáo hay giải quyết đền bù, quan chức địa phương cố tính ngâm 5-10 năm nhằm như ở Đà Nẵng có thành ngữ "làm thinh cho nó kinh" - họ nói với dân như vậy.

Hồng18/03/2017 1:12Ý kiến hay: 1Góp ý

Tố cáo nặc danh thì chuyển Viện Kiểm sát phải thụ lý

Nặc danh nhưng có bằng chứng thì sao lại không cho. Cũng như những vụ việc mang tính nguy hiểm cho xã hội, mặc dầu người dân không tố cáo, nhưng Viện kiểm sát vẫn phải đại diện Nhà nước đại diện toàn dân đứng ra làm bên nguyên đơn kia mà. Vì sao dân không dám tố cáo có tên tuổi thì biết quá rồi!

Phương15/03/2017 1:48Ý kiến hay: 4Góp ý

Tranh cãi về tố cáo bằng ghi âm điện thoại...

Quan trọng hóa vấn đề! Khi người ta quyết tâm tố cáo thì người ta làm cả 3-4 đường ạ, cả văn bản đường bưu điện, cả email, cả ghi âm ghi hình....Cán bộ không nên bàn bạc cái chuyện thừa thãi mà nên lo đưa vào Luật điều khoản ai chịu trách nhiệm bảo vệ người tố cáo và gia đình tài sản của họ đi.

Hoàng15/02/2017 3:18Ý kiến hay: 3Góp ý

THƯ VIỆN QUỐC HỘI - VĂN PHÒNG QUỐC HỘI
Địa chỉ: 22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội     Điện thoại: 080.46019     Fax: 080. 48278  
Email:
thuvienquochoi@qh.gov.vn | thuvienquochoi@gmail.com