Thứ sáu, ngày 31/03/2017login
Cần mở rộng hình thức tố cáo

Nếu mở rộng hình thức tố cáo nhưng ẩn danh sẽ có nhiều người mạnh dạn tố cáo, cũng có nghĩa cơ quan chức năng có thêm thông tin người vi phạm. Tuy nhiên việc này sẽ làm cơ quan chức năng vất vả hơn vì việc xác minh khó khăn và tốn thời gian. Tỷ lệ giải quyết với hình thức này cũng thấp. Cơ quan chức năng nếu muốn trao đổi thêm với người tố cáo thì nên thông qua cổng thông tin điện tử của Thanh tra Chính phủ. Còn người tố cáo cung cấp thêm thông tin thì có thể bằng nhiều cách khác nhau. Không sợ phần tử xấu lợi dụng để làm mất uy tín cán bộ, bởi lẽ chỉ khi kết luận của cơ quan chức năng là người bị tố cáo có vi phạm thì họ mới mất uy tín. Mặt khác thì dù không chấp nhận tố cáo nặc danh, người xấu vẫn có thể gửi đơn nặc danh để làm mất uy tín người khác. Nói tóm lại tôi ủng hộ chấp nhận nhiều hình thức tố cáo hơn, trong đó có tố cáo nặc danh.

Hồ Quang Huy - góp ý cho: điều 20 28/03/2017 11:54Ý kiến hayGóp ý

Hình thức tố cáo bị hạn chế

Chúng ta đang hướng tới xây dựng một chính phủ điện tử, vì vậy hình thức tố cáo tối thiểu cần phải có là gửi email.

Dân Ý - góp ý cho: điều 20 21/03/2017 4:15Ý kiến hayGóp ý

Thời hạn giải quyết quá lâu

Giải quyết tố cáo nhanh chóng sẽ khiến người tố cáo tin tưởng hơn vào chính quyền, và người bị tố cáo oan không phải mang nỗi oan quá lâu, có thể ảnh hưởng đến công việc của họ. Vì vậy, tôi đề nghị rút ngắn thời hạn giải quyết tố cáo xuống 20 ngày làm việc cho trường hợp bình thường. Trân trọng.

Dân Ý - góp ý cho: điều 23 21/03/2017 4:02Ý kiến hay: 1Góp ý

Cần tính giá tinh thời gian đã mất vào đền bù cho dân

Đa số các trường hợp khiếu nại tố cáo hay giải quyết đền bù, quan chức địa phương cố tính ngâm 5-10 năm nhằm như ở Đà Nẵng có thành ngữ "làm thinh cho nó kinh" - họ nói với dân như vậy.

Hồng18/03/2017 1:12Ý kiến hayGóp ý

Tố cáo nặc danh thì chuyển Viện Kiểm sát phải thụ lý

Nặc danh nhưng có bằng chứng thì sao lại không cho. Cũng như những vụ việc mang tính nguy hiểm cho xã hội, mặc dầu người dân không tố cáo, nhưng Viện kiểm sát vẫn phải đại diện Nhà nước đại diện toàn dân đứng ra làm bên nguyên đơn kia mà. Vì sao dân không dám tố cáo có tên tuổi thì biết quá rồi!

Phương15/03/2017 1:48Ý kiến hay: 1Góp ý

Tranh cãi về tố cáo bằng ghi âm điện thoại...

Quan trọng hóa vấn đề! Khi người ta quyết tâm tố cáo thì người ta làm cả 3-4 đường ạ, cả văn bản đường bưu điện, cả email, cả ghi âm ghi hình....Cán bộ không nên bàn bạc cái chuyện thừa thãi mà nên lo đưa vào Luật điều khoản ai chịu trách nhiệm bảo vệ người tố cáo và gia đình tài sản của họ đi.

Hoàng15/02/2017 3:18Ý kiến hay: 1Góp ý

THƯ VIỆN QUỐC HỘI - VĂN PHÒNG QUỐC HỘI
Địa chỉ: 22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội     Điện thoại: 080.46019     Fax: 080. 48278  
Email:
thuvienquochoi@qh.gov.vn | thuvienquochoi@gmail.com