Thứ sáu, ngày 31/03/2017login

Thảo luận chính sách về "Đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu" (07/10/2016)

Ý kiến bài viết
Góp ý tuổi hưu

Nam tuổi hưu 60, nữ 57, Nếu ai có nhu cầu làm thêm làm đơn nhưng tối đa là 5 năm

Nguyễn Thanh Bình25/03/2017 7:32Góp ýÝ kiến hay  

Không tăng tuổi nghỉ hưu

Ảnh hưởng đến ngân sách nhà nước vì trả lương làm việc cao gấp đôi lương hưu. Nên tìm cách củng cố quỹ bảo hiểm bằng cách tăng tiền bảo hiểm chẳng hạn. Nếu có thể tăng thì tăng đối với những người làm công tác nghiên cứu và ưu tiên giáo sư, tiến sĩ thực thụ (hiện nay có tiến sĩ giấy "hữu danh vô thực").

Nguyễn Lan Hương08/11/2016 11:39Góp ýÝ kiến hay: 10  

Góp ý

Tôi góp ý chân thành thế này mong những người khác quan điểm đừng tự ái:

Tại sao ta không điều chỉnh quy định rằng người đã đến 60 tuổi muốn làm việc tiếp thì chỉ có thể làm tại vị trí CHUYÊN GIA chứ không được làm ở các vị trí lãnh đạo trong nhóm cán bộ đứng đầu cơ quan nữa (để tránh khả năng tiêu cực như tham nhũng, độc tài, nhóm lợi ích, trì trệ, trở ngại cơ hội thăng tiến của cán bộ trẻ hơn...). Nguyên tắc kế tiếp là người muốn làm việc tiếp sau tuổi 60 phải được một hội đồng xét duyệt đạt các tiêu chuẩn cần thiết như sức khỏe thân thể, sức khỏe tinh thần, khả năng làm việc hoàn thành nhiệm vụ cho xứng đáng với mức lương sẽ được hưởng; khi ký Hợp đồng lao động tiếp cũng quy định như vậy để khi không đáp ứng thì Hợp đồng lao động sẽ được chấm dứt.... 

Phan Cường21/10/2016 4:57Góp ýÝ kiến hay: 20  

Sức khoẻ

Tôi nghĩ, thứ nhất: sức khỏe và "tạng người " Việt Nam thì giữ mức tuổi nghỉ hưu như hiện nay là phù hợp! Để các "cụ " còn có thời gian nghỉ ngơi và thư giãn! Thứ hai: làm như vậy sẽ ngăn được những kẻ "lợi dụng" thăng tiến để chuộc lợi ! Thứ ba: Hãy tin vào lớp trẻ, hãy cho họ cơ hội để làm việc và cống hiến vì họ đang mòn mỏi đợi việc thương lắm! Hãy tin vào lớp trẻ..

Trần Công Văn21/10/2016 4:56Góp ýÝ kiến hay: 16  

Sai lầm

Tăng tuổi nghỉ hưu là một sai lầm lớn của các nhà thực hiện chính sách, bởi vì những người lớn tuổi thì thâm niên cao, hệ số lương cao, tổng thu nhập ( lương + các khoản phụ cấp khác) cao gấp 3 - 4 lần thu nhập của người lao động trẻ, nhưng năng xuất lao động lại thấp hơn rất nhiều, tác phong lề mề, chậm chạp, xử lý thông tin hạn chế, nắm bắt công việc không kịp thời, chỉ có chăm chỉ "sáng cắp ô đi, tối cắp ô vế, chỉ thích ngồi uống trà rồi bình luận, tán chuyện cho hết ngày, tốn kém tiền điện, nước và tốn tiến công người phục vụ trà nước cho những người già lớn tuổi đó.

nguyennu21/10/2016 4:55Góp ýÝ kiến hay: 10  

Ủng hộ đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu và cần đề ra lộ trình phù hợp

Tôi cho rằng đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu là phù hợp với tình hình kinh tế-xã hội của nước ta hiện nay. Hiện mức sống, thể trạng và tuổi thọ của người Việt đã được cải thiện hơn nhiều so với trước (tuổi thọ trung bình của người Việt hiện là 75.6, xếp thứ 56/138 các quốc gia trên thế giới). Tiềm năng về nguồn nhân lực, không chỉ là nhân lực trẻ ở Việt Nam là rất lớn song chúng ta chưa tận dụng được. Mặt khác, đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu hiện cũng là chủ trương của nhiều quốc gia trên thế giới chứ không riêng gì ở Việt Nam.

Ý kiến hay: 5Sams TranGóp ý15/11/2016

Lương cao

Tôi cho rằng việc vỡ quỹ bảo hiểm có thể nói do chi trả lương một số ngành quá cao như bộ đội, công an. Ví dụ vợ tôi làm việc 33 năm trong ngành giáo dục khi nghỉ hưu chỉ được 5,6 triệu. Trong khi bạn tôi trung tá quân đội khi nghỉ hưu lúc 52 tuổi lĩnh hơn 8 triệu. Nên xem lại. Tôi thấy giữ nguyên tuổi nghỉ hưu cho con em chúng ta có trình độ cao làm việc.

Nguyễn Xuân Quang21/10/2016 4:52Góp ýÝ kiến hay: 8  

Không đồng ý

Tôi không đồng ý với việc tăng tuổi của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Nguyên nhân sâu xa của vỡ quỹ BHXH là bộ máy cồng kềnh, dù có quy định giảm biên chế nhung không hiệu quả. Nếu tăng tuổi lúc này chắc chắn vỡ quỹ càng nhanh hơn. Tôi thấy so sánh của Việt Nam với các nước phát triển là quá vô lý, khập khiễng.

Nguyen21/10/2016 4:51Góp ýÝ kiến hay: 7  

Vỡ quỹ BHXH

Lý do tăng tuổi nghỉ hưu vì nguy cơ vỡ quỹ BHXH là không thoả đáng dù nhìn nhận dưới góc độ nào:

1. Nếu người lao động đều đặn gửi tiền vào ngân hàng (hoặc một Công ty bảo hiểm nào đó để họ kinh doanh) rồi sau 25 năm (thời gian đóng BHXH trung bình của người lao động) rút ra để sống sau khi nghỉ hưu (trung bình 13 năm theo thống kê) thì mức lương hưu phải cao hơn nhiều.

2.Cũng theo thống kê, hiện nay có khoảng hơn 10 người đóng BHXH cho 1 người hưởng lương hưu. Với mức BHXH 32% lương như hiện nay thì lương hưu phải gấp khoảng 3 lần mức lương trung bình khi còn đi làm (nhưng thực tế chỉ có trung bình khoảng 70%). Như vậy việc vỡ qũy BHXH chỉ có thể giải thích vì sự quản lý yếu kém của cơ quan bảo hiểm.

Nguyễn Duy Chí21/10/2016 12:00Góp ýÝ kiến hay: 7  

Góp ý chung về dự thảo tăng tuổi nghỉ hưu

Không nên tăng tuổi nghỉ hưu từ 60 lên 62 đối với nam và tăng từ 55 lên 58 hoặc từ 55 lên 60 đối với nữ

Cao Văn Trí17/10/2016 11:58Góp ýÝ kiến hay: 2  

Tăng tuổi nghỉ hưu

Không nên tăng tuổi nghỉ hưu từ 60 lên 62 đối với nam và tăng từ 55 lên 58 hoặc từ 55 lên 60 đối với nữ?

Đặng Thị Thanh Hà17/10/2016 11:57Góp ýÝ kiến hay: 2  

Góp ý Luật lao động sửa đổi

Nếu tăng tuổi nghỉ hưu nam lên 62 tuổi, nữ lên 58 tuổi ngay tại thời điểm này thì đi ngược lại những công sức mà Bộ Chính trị và Chính phủ đang thực hiện như Nghị quyết số 39/NQ-TW ngày 17-4-2015 về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ công chức viên chức tại Nghị định số 108/2014NĐ-CP về tinh giản biên chế. Bên cạnh đó hiện nay Bảo hiểm xã hội Việt Nam kêu lỗ trong đó kinh phí thu BHXH, BHYT dùng cho bộ máy quản lý rất nhiều, chẳng hạn lương của viên chức BHXH gấp 18 lần lương của công chức quản lý nhà nước.

lê minh tiến15/10/2016 12:00Góp ýÝ kiến hay: 7  

Đừng đồng nhất giữa công chức và người làm công ăn lương

Tôi nghĩ bạn đang bị nhầm lẫn giữa cán bộ, công chức và người làm công ăn lương rồi đó. Tôi đọc báo thì thấy việc đề xuất kéo dài thời gian lao động không chỉ áp dụng đối với công chức mà còn áp dụng cho cả những người lao động hưởng lương trong khu vực tư nhân nữa đó bạn à.

Ý kiến hay: 4Hùng NguyễnGóp ý16/11/2016

Cân nhắc việc nâng tuổi nghỉ hưu đối với người lao động

Bản thân tôi là lãnh đạo doanh nghiệp nhưng tôi nhận thấy việc đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu thì Quốc hội, Chính phủ, Bộ LĐTBXH, Bảo hiểm XH nên nghiên cứu kỹ trước khi quyết định vì nó liên quan đến nhiều vấn đề như sau:
1. Vấn đề an sinh xã hội, việc làm của các tầng lớp trí thức mới, trẻ.
2. Về điều kiện thể chất, sức khỏe người Việt nam rất khác các nước: Nam 60 tuổi, nữ 55 tuổi. Hầu như điều kiện sức khỏe cũng như sựu nhanh nhạy trong công việc đã bị hạn chế.
3. Chỉ có các cán bộ công chức lãnh đạo các cơ quan hành chính mới muốn tăng thêm tuổi, vì thâm niên càng nhiều thì lương họ càng cao (hầu như không có tiêu chí đánh giá năng lực công việc hàng năm như các doanh nghiệp tư nhân), đồng thời quyền lợi và phụ cấp tăng theo.
4. Hiện nay có sự bất hợp lý trong chi trả bảo hiểm XH là lương các cán bộ doanh nghiệp nghỉ hưu lương rất thấp, còn LLVT, cán bộ công chức Nhà nước thì lương lại rất cao, bởi vì tiền đóng các khoản bảo hiểm do ngân sách chi trả toàn bộ, do đó họ được đóng với mức cao không sợ mất an toàn về vốn, còn các doanh nghiệp tư nhân, công ty Cổ phần là do doanh nghiệp tự đóng dựa trên tình hình kinh doanh của đơn vị, nên hầu như đóng với mức rất thấp nếu không sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận chung. Do đó nhiều doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm đẩy gánh nặng cho người lao động khi về già.
5.Việc tăng tuổi nghỉ hưu có thể sảy ra việc lợi ích nhóm ở các cơ quan đơn vị hành chính Nhà nước, nhiều người tham quyền cố vị không chịu nghỉ hưu hoặc tìm cách khai nhỏ hơn tuổi thực tế (mà hiện nay đã có rất nhiều trường hợp báo chí đã nêu), vừa qua Ban bí thư đã ra chỉ thị chấn chỉnh việc khai sinh đối với cán bộ công chức.
6. Việc quản lý quỹ bảo hiểm XH, cần công khai minh bạch hơn, giảm các khoản chi như: chi phí quan lý bộ máy, nhân sự cồng kềnh, chi các chế độ cho cán bộ công chức nghỉ hưu trước tuổi mà không được tái cơ cấu nhiệm kỳ mới (vì không đủ tuổi làm hết nhiệm kỳ theo quy định) được nhận nhiều khoản tiền phục cấp quá lớn, có người nhận từ 700 triệu đến hàng tỷ đồng cho thời gian nghỉ trước tuổi theo quy định.
7. Việc tăng tuổi nghỉ hưu có thể sẽ kéo theo nhiều hệ lụy khác như: Đối với lao động lớn tuổi làm các công việc nặng nhọc nguy cơ bị tai nạn lao động là rất cao vì sức khỏe lúc này đã kém, động tác chậm chập, mắt yếu. Ví dụ như công nhân các công xưởng hầm lò, lái xe các loại, người lao động trong các nhà hàng khách sạn....
8. Những cán bộ, nhân viên lớn tuổi có thâm niên thường tác phong chậm chạp, ỷ lại hiệu quả công việc thấp, chờ đủ tuổi để nhận lương hưu, do đó trong công tác điều hành của lãnh đạo đơn vị rất khó, ngại va chạm với người lớn tuổi.
9. Cần phải phát triển đầu tư quỹ hưu trí sinh lời một cách bền vững, ổn định tránh để việc lạm dụng quỹ.

Le Hong Quang14/10/2016 7:18Góp ýÝ kiến hay: 26  

THƯ VIỆN QUỐC HỘI - VĂN PHÒNG QUỐC HỘI
Địa chỉ: 22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội     Điện thoại: 080.46019     Fax: 080. 48278  
Email:
thuvienquochoi@qh.gov.vn | thuvienquochoi@gmail.com