Thứ hai, ngày 21/01/2019login

Thảo luận chính sách về "Đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu" (07/10/2016)

Hai phương án được đề xuất tại Dự thảo lần 2 của Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Lao động như sau: 
Phương án 1: (giữ như luật hiện hành)
Tuổi nghỉ hưu của người lao động bình thường làm việc trong điều kiện lao động bình thường là: nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi.
Phương án 2: (tăng tuổi nghỉ hưu kể từ 01/1/2021 và theo lộ trình)
Tuổi nghỉ hưu của người lao động bình thường làm việc trong điều kiện lao động bình thường là nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi. Từ 01/01/2021 cứ mỗi năm tăng thêm 06 tháng cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi.
Dự thảo Online kính mong nhận được ý kiến đóng góp của các đại biểu Quốc hội, các chuyên gia và người dân về vấn đề này tại đây.
 

Ý kiến bài viết
Thảo luận chính sách Đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu

Với quan điểm cá nhân, tôi nhận thấy rằng hiện nay độ tuổi nghỉ hưu đã là rất hợp lý. Vì độ tuổi từ 50 đến 55 là lúc các cá nhân lao động lâu năm cần được nghỉ ngơi an dưỡng, và cũng là thời gian để cho lớp trẻ có thế dễ dàng tìm kiếm việc làm. Nếu nói về vấn đề kinh nghiệm thì nên giữ, chẳng phải như vậy độ tuổi lao động "vàng" là các bạn sinh viên mới ra trường cứ mãi chả có kinh nghiệm làm việc và càng ngày thực trạng làm trái ngành trái nghề đào tạo càng diễn biến phức tạp hơn sao.

Ngô Đăng Dương06/06/2018 4:40Góp ýÝ kiến hay: 1  

Nên tăng tuổi nghỉ hưu tùy chọn

Về việc tăng tuổi nghỉ hưu nên để cho người lao động lựa chọn, trong trường hợp muốn làm thêm thời gian sẽ do người lao động thương lượng với đơn vị lao động, đối với cán bộ công chức, viên chức nhà nước thì cần có đơn và đơn vị chủ quản xem xét điều kiện sức khỏe và năng lực để giải quyết thông qua Hội đồng tuyển dụng nhân sự của đơn vị.

Nguyễn Lê Thiên Thanh05/06/2018 1:35Góp ýÝ kiến hay: 1  

Không nên tăng tuổi hưu đại trà

Không nên tăng tuổi hưu đại trà; nhất là ở các vị trí lãnh đạo liên quan đến chính quyền đương nhiệm. Mình nghĩ chỉ nên tăng tuổi hưu một số ngành nghề đặc thù (Luật, nghề báo, giáo viên, nghề liên quan đến viết đề tài nghiên cứu... vì các ngành nghề này đa số con người ta có lòng tự trọng rất cao, luôn muốn làm cho xã hội đất nước tốt hơn và đặc biệt đa phần sống không ảnh hưởng, luôn biết giữ mình..) và quy định rõ ràng: - Không giữ vị trí chức danh như cũ mà nên chuyển sang vị trí tham mưu( không phải là " thằng mù"), cố vấn, hỗ trợ ... để không ảnh hưởng đến sự nghiệp phấn đấu của lớp trẻ bên dưới; vì nếu đã muốn cống hiến cho Tổ Quốc thực sự thì sẽ không màng đến vị trí chức danh. - Vẫn có quyết định nghĩ hưu ở vị trí chức danh hiện tại và giữ lại làm việc hưởng lương theo đề tài hoặc cống hiến của bản thân, điều này sẽ không ảnh hưởng đễn quỹ lương mà vẫn đóng góp bảo hiểm xã hội. - Bản thân người đến tuổi hưu có thật sự muốn tiếp tục làm việc cống hiến tiếp không đã điều này mới thật sự quan trọng; muốn tăng tuổi hưu phải được xét duyệt bởi Bộ ngành mà người này đã làm việc ( vì những đóng góp đã được ghi nhận trước đó); vấn đề sức khỏe không nên bàn ở đây vì một khi đã muốn cống hiến thì bản thân người muốn tăng tuổi hưu đã lượng sức mình - Và để tăng động lực cống hiến, đóng góp của họ... tạo sự hưng phấn cho họ làm việc thì nhà nước nên có những thừa nhận và công khai những thành quả mà họ đã đạt được ở tuổi sau hưu cho xã hội và đất nước được biết. - Với những cống hiến đóng góp thật sự không màng đến vị trí chức danh và quyền lợi... thì mình nghĩ có thể làm gương tốt cho các thế hệ về sau noi theo và cách nhìn của đại đa số công dân Việt Nam trong và ngoài nước sẽ thay đổi theo hướng tích cực về các vấn đề chức quyền... trong xã hội hiện tại.

Lê Uy Chinh27/09/2017 9:33Góp ýÝ kiến hay: 1  

Ý kiến tăng tuổi

- Vỡ quỹ BHXH là do ta tính chưa ra thôi. Còn nhiều cơ quan, công ty trong ngoài nước trốn tránh trách nhiệm tham gia BHXH

- Tăng thời gian đóng BHXH lên cao hơn một chút thì sẽ thấy việc nghỉ hưu cũng khó lắm. Còn tăng tuổi hưu lợi ít hại thì rất lớn cho Nhà Nước nhân dân, năng suất không cao. Một lực lượng lao động dư thừa sinh ra tệ nạn xã hội đã không xử lý nổi mà phía trên cứ ì hoài thì phải nhọc nhằn cho tốn tiền cơm, tiền ăn ở giáo hóa tội phạm. Trong khi đó một lực lượng lao động còn nằm bên ngoài rất nhiều chưa ai biết hết. Cứ tính đến tăng tuổi hưu để giải quyết việc chưa cần tính đến để đem ra thảo luận thiệt khó hiểu quá!

- Không thể đem Việt Năm so sánh với Nhật Bản được. Vì dân số già đi thiếu nguồn nhân lực nên họ mới giữ người già lại để phục vụ còn ta có thể giữ lại tuổi cao hơn cho cán bộ chủ chốt kỹ sư, bác sĩ, nhà khoa học giỏi đề nghiên cứu chính sách, đề tài khoa học. Vì đây là nhân tài đất nước không thể bỏ qua.

Nông dân13/05/2017 5:12Góp ýÝ kiến hay: 5  

Không nên cứng nhắc

Theo tôi thì thời gian nghỉ hưu không nên cứng nhắc quá vì mỗi người đều có 1 sức khỏe riêng, đặc thù riêng mà phải ghi nhận trên thực tế.

Có 2 tiêu chí để đánh giá tuổi nghỉ hưu của 1 người. Đó là chất lượng (hiệu quả) công việc và bản thân người đó có muốn phục vụ công việc nữa không? Nên theo tôi là vẫn lấy theo quy định cũ về tuổi nghỉ hưu nhưng sẽ có khảo sát về hiệu quả công việc họ đang đảm nhiệm và nguyện vọng mong muốn của họ khi đã đến tuổi nghỉ hưu. Để không bị thất thoát nhân tài thực sự.

Nguyễn Thị Út Bình26/04/2017 5:07Góp ýÝ kiến hay: 1  

Không đồng ý

Tôi không đồng ý với đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu. Cần giữ nguyên phương án 1. Tăng tuổi nghỉ hưu được lợi ích chỉ thuộc cơ quan bảo hiểm, chỉ có lợi cho bảo hiểm. Đề nghị tăng tuổi nghỉ hưu ở một số ngành đặc thù như ngành tòa án. Vì họ càng già lại càng giỏi.

Phan13/04/2017 11:31Góp ýÝ kiến hay: 4  

Đừng kéo dài tuổi hưu đại trà

Vừa qua, chúng tôi nghe thông tin nhà nước đang nghiên cứu, lấy ý kiến rộng rãi trong các ngành, các giới để sửa đổi Bộ Luật Lao động. Một trong những nội dung sửa đổi là điều chỉnh lại tuổi nghỉ hưu theo hướng tăng thêm tuổi nghỉ hưu. Thực tế, dù chưa đến tuổi nhưng nghe thông tin này, tôi và nhiều đồng nghiệp rất lo lắng. Những ngành khác, công việc khác thế nào thì tôi không biết nhưng những ngành tôi đã làm qua như dệt may hay giày da tiêu tốn sức lực rất nhiều. Năm này tháng nọ làm việc liên tục trong nhà máy, mệt mỏi tích tụ dần dần. Mà chỉ làm việc theo giờ bình thường thì đồng lương không có bao nhiêu nên cứ phải tăng ca thường xuyên. Đây cũng là một yếu tố làm mòn mỏi sức khỏe. Thêm nữa, ngành giày da cũng có đặc thù là độc hại, nhiều anh chị em làm việc đến chừng 50 tuổi là đã không đủ sức để lao động với cường độ cao; những người làm liên tục lâu năm đến tuổi này vẫn còn sức để làm việc mà tôi biết chỉ đếm trên đầu ngón tay. Do đó, nếu nhà nước muốn kéo dài tuổi nghỉ hưu thì nên xem xét trong từng ngành nghề cụ thể chứ không nên tăng tuổi hưu đại trà. Mỗi ngành nghề có đặc thù, kèm theo đó là các bệnh tật, sức khỏe suy giảm cũng khác nhau. Công việc tay chân, lao động phổ thông trông thì đơn giản nhưng tiêu tốn nhiều sức lực; về già đều bị xương, khớp cả. Riêng lao động nữ trong những ngành nghề này khi lập gia đình thì còn khó khăn thêm bội phần. Đa số anh chị em chúng tôi đi làm rất sớm, lúc 18, 20 tuổi. Làm công việc chân tay nặng nhọc trong một khoảng thời gian dài chắc chắn sẽ không chịu nổi. Dẫu nghỉ sớm lương hưu không cao nhưng có muốn kéo dài thời gian làm cũng không làm nổi; năng suất thấp, chất lượng kém, sớm muộn gì cũng bị đào thải. Có thể có một số ngành nghề khác nhẹ nhàng hơn, việc tăng tuổi hưu là phù hợp với thực tế cũng như nguyện vọng của người lao động; riêng với những ngành nặng nhọc, độc hại như giày da, dệt may, chế biến thủy sản, cơ khí, vệ sinh… thì không nên và cũng không thể kéo dài thời gian làm việc, tăng tuổi nghỉ hưu mà nên giữ quy định như hiện hành.

Nguyễn Thị Tuyết12/04/2017 12:03Góp ýÝ kiến hay: 5  

Góp ý tuổi hưu

Nam tuổi hưu 60, nữ 57, Nếu ai có nhu cầu làm thêm làm đơn nhưng tối đa là 5 năm

Nguyễn Thanh Bình25/03/2017 7:32Góp ýÝ kiến hay: 1  

Không tăng tuổi nghỉ hưu

Ảnh hưởng đến ngân sách nhà nước vì trả lương làm việc cao gấp đôi lương hưu. Nên tìm cách củng cố quỹ bảo hiểm bằng cách tăng tiền bảo hiểm chẳng hạn. Nếu có thể tăng thì tăng đối với những người làm công tác nghiên cứu và ưu tiên giáo sư, tiến sĩ thực thụ (hiện nay có tiến sĩ giấy "hữu danh vô thực").

Nguyễn Lan Hương08/11/2016 11:39Góp ýÝ kiến hay: 13  

Góp ý

Tôi góp ý chân thành thế này mong những người khác quan điểm đừng tự ái:

Tại sao ta không điều chỉnh quy định rằng người đã đến 60 tuổi muốn làm việc tiếp thì chỉ có thể làm tại vị trí CHUYÊN GIA chứ không được làm ở các vị trí lãnh đạo trong nhóm cán bộ đứng đầu cơ quan nữa (để tránh khả năng tiêu cực như tham nhũng, độc tài, nhóm lợi ích, trì trệ, trở ngại cơ hội thăng tiến của cán bộ trẻ hơn...). Nguyên tắc kế tiếp là người muốn làm việc tiếp sau tuổi 60 phải được một hội đồng xét duyệt đạt các tiêu chuẩn cần thiết như sức khỏe thân thể, sức khỏe tinh thần, khả năng làm việc hoàn thành nhiệm vụ cho xứng đáng với mức lương sẽ được hưởng; khi ký Hợp đồng lao động tiếp cũng quy định như vậy để khi không đáp ứng thì Hợp đồng lao động sẽ được chấm dứt.... 

Phan Cường21/10/2016 4:57Góp ýÝ kiến hay: 26  

Sức khoẻ

Tôi nghĩ, thứ nhất: sức khỏe và "tạng người " Việt Nam thì giữ mức tuổi nghỉ hưu như hiện nay là phù hợp! Để các "cụ " còn có thời gian nghỉ ngơi và thư giãn! Thứ hai: làm như vậy sẽ ngăn được những kẻ "lợi dụng" thăng tiến để chuộc lợi ! Thứ ba: Hãy tin vào lớp trẻ, hãy cho họ cơ hội để làm việc và cống hiến vì họ đang mòn mỏi đợi việc thương lắm! Hãy tin vào lớp trẻ..

Trần Công Văn21/10/2016 4:56Góp ýÝ kiến hay: 19  

Sai lầm

Tăng tuổi nghỉ hưu là một sai lầm lớn của các nhà thực hiện chính sách, bởi vì những người lớn tuổi thì thâm niên cao, hệ số lương cao, tổng thu nhập ( lương + các khoản phụ cấp khác) cao gấp 3 - 4 lần thu nhập của người lao động trẻ, nhưng năng xuất lao động lại thấp hơn rất nhiều, tác phong lề mề, chậm chạp, xử lý thông tin hạn chế, nắm bắt công việc không kịp thời, chỉ có chăm chỉ "sáng cắp ô đi, tối cắp ô vế, chỉ thích ngồi uống trà rồi bình luận, tán chuyện cho hết ngày, tốn kém tiền điện, nước và tốn tiến công người phục vụ trà nước cho những người già lớn tuổi đó.

nguyennu21/10/2016 4:55Góp ýÝ kiến hay: 13  

Ủng hộ đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu và cần đề ra lộ trình phù hợp

Tôi cho rằng đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu là phù hợp với tình hình kinh tế-xã hội của nước ta hiện nay. Hiện mức sống, thể trạng và tuổi thọ của người Việt đã được cải thiện hơn nhiều so với trước (tuổi thọ trung bình của người Việt hiện là 75.6, xếp thứ 56/138 các quốc gia trên thế giới). Tiềm năng về nguồn nhân lực, không chỉ là nhân lực trẻ ở Việt Nam là rất lớn song chúng ta chưa tận dụng được. Mặt khác, đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu hiện cũng là chủ trương của nhiều quốc gia trên thế giới chứ không riêng gì ở Việt Nam.

Ý kiến hay: 5Sams TranGóp ý15/11/2016

Lương cao

Tôi cho rằng việc vỡ quỹ bảo hiểm có thể nói do chi trả lương một số ngành quá cao như bộ đội, công an. Ví dụ vợ tôi làm việc 33 năm trong ngành giáo dục khi nghỉ hưu chỉ được 5,6 triệu. Trong khi bạn tôi trung tá quân đội khi nghỉ hưu lúc 52 tuổi lĩnh hơn 8 triệu. Nên xem lại. Tôi thấy giữ nguyên tuổi nghỉ hưu cho con em chúng ta có trình độ cao làm việc.

Nguyễn Xuân Quang21/10/2016 4:52Góp ýÝ kiến hay: 11  

Không đồng ý

Tôi không đồng ý với việc tăng tuổi của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Nguyên nhân sâu xa của vỡ quỹ BHXH là bộ máy cồng kềnh, dù có quy định giảm biên chế nhung không hiệu quả. Nếu tăng tuổi lúc này chắc chắn vỡ quỹ càng nhanh hơn. Tôi thấy so sánh của Việt Nam với các nước phát triển là quá vô lý, khập khiễng.

Nguyen21/10/2016 4:51Góp ýÝ kiến hay: 9  

Vỡ quỹ BHXH

Lý do tăng tuổi nghỉ hưu vì nguy cơ vỡ quỹ BHXH là không thoả đáng dù nhìn nhận dưới góc độ nào:

1. Nếu người lao động đều đặn gửi tiền vào ngân hàng (hoặc một Công ty bảo hiểm nào đó để họ kinh doanh) rồi sau 25 năm (thời gian đóng BHXH trung bình của người lao động) rút ra để sống sau khi nghỉ hưu (trung bình 13 năm theo thống kê) thì mức lương hưu phải cao hơn nhiều.

2.Cũng theo thống kê, hiện nay có khoảng hơn 10 người đóng BHXH cho 1 người hưởng lương hưu. Với mức BHXH 32% lương như hiện nay thì lương hưu phải gấp khoảng 3 lần mức lương trung bình khi còn đi làm (nhưng thực tế chỉ có trung bình khoảng 70%). Như vậy việc vỡ qũy BHXH chỉ có thể giải thích vì sự quản lý yếu kém của cơ quan bảo hiểm.

Nguyễn Duy Chí21/10/2016 12:00Góp ýÝ kiến hay: 10  

Vỡ quỹ BHXH

Vỡ quỹ BHXH là nguyên nhân sâu xa của lương hưu của của cán bộ nhà nước trước đây đóng ít nay hưởng lương hưu cao do tính bình quân 5 năm cuối.

Ý kiến hay: 2Lê Đức ChẩnGóp ý13/05/2017

Góp ý chung về dự thảo tăng tuổi nghỉ hưu

Không nên tăng tuổi nghỉ hưu từ 60 lên 62 đối với nam và tăng từ 55 lên 58 hoặc từ 55 lên 60 đối với nữ

Cao Văn Trí17/10/2016 11:58Góp ýÝ kiến hay: 3  

Tăng tuổi nghỉ hưu

Không nên tăng tuổi nghỉ hưu từ 60 lên 62 đối với nam và tăng từ 55 lên 58 hoặc từ 55 lên 60 đối với nữ?

Đặng Thị Thanh Hà17/10/2016 11:57Góp ýÝ kiến hay: 2  

Góp ý Luật lao động sửa đổi

Nếu tăng tuổi nghỉ hưu nam lên 62 tuổi, nữ lên 58 tuổi ngay tại thời điểm này thì đi ngược lại những công sức mà Bộ Chính trị và Chính phủ đang thực hiện như Nghị quyết số 39/NQ-TW ngày 17-4-2015 về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ công chức viên chức tại Nghị định số 108/2014NĐ-CP về tinh giản biên chế. Bên cạnh đó hiện nay Bảo hiểm xã hội Việt Nam kêu lỗ trong đó kinh phí thu BHXH, BHYT dùng cho bộ máy quản lý rất nhiều, chẳng hạn lương của viên chức BHXH gấp 18 lần lương của công chức quản lý nhà nước.

lê minh tiến15/10/2016 12:00Góp ýÝ kiến hay: 7  

Đừng đồng nhất giữa công chức và người làm công ăn lương

Tôi nghĩ bạn đang bị nhầm lẫn giữa cán bộ, công chức và người làm công ăn lương rồi đó. Tôi đọc báo thì thấy việc đề xuất kéo dài thời gian lao động không chỉ áp dụng đối với công chức mà còn áp dụng cho cả những người lao động hưởng lương trong khu vực tư nhân nữa đó bạn à.

Ý kiến hay: 5Hùng NguyễnGóp ý16/11/2016

Cân nhắc việc nâng tuổi nghỉ hưu đối với người lao động

Bản thân tôi là lãnh đạo doanh nghiệp nhưng tôi nhận thấy việc đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu thì Quốc hội, Chính phủ, Bộ LĐTBXH, Bảo hiểm XH nên nghiên cứu kỹ trước khi quyết định vì nó liên quan đến nhiều vấn đề như sau:
1. Vấn đề an sinh xã hội, việc làm của các tầng lớp trí thức mới, trẻ.
2. Về điều kiện thể chất, sức khỏe người Việt nam rất khác các nước: Nam 60 tuổi, nữ 55 tuổi. Hầu như điều kiện sức khỏe cũng như sựu nhanh nhạy trong công việc đã bị hạn chế.
3. Chỉ có các cán bộ công chức lãnh đạo các cơ quan hành chính mới muốn tăng thêm tuổi, vì thâm niên càng nhiều thì lương họ càng cao (hầu như không có tiêu chí đánh giá năng lực công việc hàng năm như các doanh nghiệp tư nhân), đồng thời quyền lợi và phụ cấp tăng theo.
4. Hiện nay có sự bất hợp lý trong chi trả bảo hiểm XH là lương các cán bộ doanh nghiệp nghỉ hưu lương rất thấp, còn LLVT, cán bộ công chức Nhà nước thì lương lại rất cao, bởi vì tiền đóng các khoản bảo hiểm do ngân sách chi trả toàn bộ, do đó họ được đóng với mức cao không sợ mất an toàn về vốn, còn các doanh nghiệp tư nhân, công ty Cổ phần là do doanh nghiệp tự đóng dựa trên tình hình kinh doanh của đơn vị, nên hầu như đóng với mức rất thấp nếu không sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận chung. Do đó nhiều doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm đẩy gánh nặng cho người lao động khi về già.
5.Việc tăng tuổi nghỉ hưu có thể sảy ra việc lợi ích nhóm ở các cơ quan đơn vị hành chính Nhà nước, nhiều người tham quyền cố vị không chịu nghỉ hưu hoặc tìm cách khai nhỏ hơn tuổi thực tế (mà hiện nay đã có rất nhiều trường hợp báo chí đã nêu), vừa qua Ban bí thư đã ra chỉ thị chấn chỉnh việc khai sinh đối với cán bộ công chức.
6. Việc quản lý quỹ bảo hiểm XH, cần công khai minh bạch hơn, giảm các khoản chi như: chi phí quan lý bộ máy, nhân sự cồng kềnh, chi các chế độ cho cán bộ công chức nghỉ hưu trước tuổi mà không được tái cơ cấu nhiệm kỳ mới (vì không đủ tuổi làm hết nhiệm kỳ theo quy định) được nhận nhiều khoản tiền phục cấp quá lớn, có người nhận từ 700 triệu đến hàng tỷ đồng cho thời gian nghỉ trước tuổi theo quy định.
7. Việc tăng tuổi nghỉ hưu có thể sẽ kéo theo nhiều hệ lụy khác như: Đối với lao động lớn tuổi làm các công việc nặng nhọc nguy cơ bị tai nạn lao động là rất cao vì sức khỏe lúc này đã kém, động tác chậm chập, mắt yếu. Ví dụ như công nhân các công xưởng hầm lò, lái xe các loại, người lao động trong các nhà hàng khách sạn....
8. Những cán bộ, nhân viên lớn tuổi có thâm niên thường tác phong chậm chạp, ỷ lại hiệu quả công việc thấp, chờ đủ tuổi để nhận lương hưu, do đó trong công tác điều hành của lãnh đạo đơn vị rất khó, ngại va chạm với người lớn tuổi.
9. Cần phải phát triển đầu tư quỹ hưu trí sinh lời một cách bền vững, ổn định tránh để việc lạm dụng quỹ.

Le Hong Quang14/10/2016 7:18Góp ýÝ kiến hay: 30  

THƯ VIỆN QUỐC HỘI - VĂN PHÒNG QUỐC HỘI
Địa chỉ: 22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội     Điện thoại: 080.46019     Fax: 080. 48278  
Email:
thuvienquochoi@qh.gov.vn | thuvienquochoi@gmail.com